Bài viết

Bảo hiểm hỗn hợp là gì? - Sự kết hợp linh hoạt của bảo hiểm sinh kỳ và tử kỳ

26/07/2023 dot 3 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tài Chính

Bảo hiểm hỗn hợp là loại bảo hiểm nhân thọ được nhiều người biết đến với những lợi ích bảo vệ, tiết kiệm và đầu tư. Vậy bảo hiểm hỗn hợp là gì? Loại bảo hiểm này có đặc điểm đặc trưng là gì, có những loại nào và có nên tham gia bảo hiểm hỗn hợp không?

Trong bài viết dưới đây, AIA sẽ giải đáp chi tiết A-Z các câu hỏi trên. Cùng bắt đầu tìm hiểu nhé!

Bảo hiểm hỗn hợp là gì?

Theo Khoản 15 Điều 3 Luật kinh doanh Bảo hiểm năm 2000, "bảo hiểm hỗn hợp là nghiệp vụ bảo hiểm kết hợp bảo hiểm sinh kỳ và bảo hiểm tử kỳ". Cụ thể, công ty bảo hiểm sẽ chi trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng dù người được bảo hiểm có không may tử vong hay không trong một thời hạn nhất định.

Đặc điểm của bảo hiểm hỗn hợp

Bảo hiểm hỗn hợp có những đặc điểm sau:

- Về quyền lợi: Người tham gia được chi trả quyền lợi trong cả hai trường hợp rủi ro và không rủi ro. Nếu người tham gia gặp các rủi ro về sức khỏe như mắc bệnh hiểm nghèo, tai nạn có thương tật, … xấu nhất là tử vong sẽ được công ty bảo hiểm chi trả quyền lợi theo hợp đồng bảo hiểm. Trường hợp người tham gia may mắn không gặp rủi ro nào trong suốt thời hạn hợp đồng thì khi hết hạn hợp đồng, công ty bảo hiểm sẽ chi trả một khoản tiền như là hình thức đáo hạn trong gửi tiết kiệm. Thêm vào đó khách hàng cũng sẽ được hưởng các quyền lợi về tiết kiệm và đầu tư.

- Thời hạn bảo hiểm: Bảo hiểm hỗn hợp thường có thời hạn dài và linh hoạt từ 10 năm, 15 năm, 20 năm hoặc trọn đời tùy theo nhu cầu và tài chính của khách hàng.

- Phí bảo hiểm: Phí bảo hiểm hỗn hợp thường cao hơn các loại bảo hiểm khác do có nhiều quyền lợi hơn. Phí có thể được đóng định kỳ theo tháng, theo quý hoặc theo năm.

- Bảo hiểm cho các sự kiện trái ngược nhau: Bảo hiểm hỗn hợp có điểm đặc trưng là bảo hiểm cho cả hai sự kiện có tính chất trái ngược nhau là “tử vong” và “còn sống”. Do đó, hợp đồng bảo hiểm hỗn hợp bao gồm cả hai yếu tố rủi ro và tiết kiệm.

- Có giá trị hoàn lại: Hợp đồng bảo hiểm hỗn hợp có giá trị hoàn lại (giá trị giải ước) nên được coi như tài sản thế chấp có giá trị và người được bảo hiểm có thể dùng để thế chấp vay vốn ngân hàng.

Ý nghĩa của bảo hiểm hỗn hợp

Bảo hiểm hỗn hợp có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với người được bảo hiểm và các người thân trong gia đình:

- Người được bảo hiểm được hỗ trợ tài chính khi không may gặp các rủi ro về sức khỏe: Khi gặp các rủi ro về sức khỏe, tiền thuốc, viện phí, tiền thăm khám … sẽ tạo ra gánh nặng tài chính cho nhiều người và ảnh hưởng đến tinh thần của họ. Khi đó, số tiền bảo hiểm là sự hỗ trợ thiết thực, giúp người được bảo hiểm được điều trị bệnh kịp thời với phương pháp điều trị tốt nhất, đồng thời họ cũng sẽ an tâm hơn và khả năng phục hồi sức khỏe sẽ tốt hơn.

- Đảm bảo cuộc sống cho người thân trong gia đình: Nếu người được bảo hiểm là trụ cột trong gia đình không may gặp rủi ro thì số tiền bảo hiểm sẽ giúp giảm áp lực tài chính và đảm bảo cuộc sống cho gia đình. Số tiền này không chỉ là một khoản hỗ trợ tài chính đơn thuần mà nó còn tiếp thêm động lực cho người thân để vượt qua hoàn cảnh khó khăn trước mắt.

- Công cụ tài chính hiệu quả: Người tham gia dần dần sẽ cắt giảm những chi tiêu không cần thiết, tiết kiệm nhiều hơn và tích lũy được nguồn vốn lớn trong tương lai. Thêm vào đó, người tham gia bảo hiểm có thể lựa chọn bảo hiểm hỗn hợp có chia lãi để đầu tư sinh lời an toàn bằng số tiền nhàn rỗi của mình.

Các loại bảo hiểm hỗn hợp

Bảo hiểm hỗn hợp không chỉ cùng lúc bảo hiểm cho hai sự kiện “tử vong” và “còn sống” mà nó còn được các công ty bảo hiểm thiết kế để đáp ứng đa dạng nhu cầu bảo vệ, tiết kiệm và đầu tư của khách hàng. Hiện nay có hai loại bảo hiểm hỗn hợp:

- Bảo hiểm nhân thọ hỗn hợp chia lãi: Là loại bảo hiểm hỗn hợp mà bên cạnh các quyền lợi bảo vệ, người được bảo hiểm sẽ nhận được một phần lợi nhuận từ việc đầu tư của công ty bảo hiểm. Khi hết hạn hợp đồng, người được bảo hiểm sẽ nhận tổng các khoản lãi và số tiền bảo hiểm cố định đã quy định trong hợp đồng.

- Bảo hiểm nhân thọ hỗn hợp không chia lãi: Là loại bảo hiểm hỗn hợp mà người được bảo hiểm chỉ được hưởng các quyền lợi bảo vệ mà không được hưởng bất kỳ các khoản lãi nào. Người được bảo hiểm được chi trả số tiền bảo hiểm cố định trong hợp đồng khi xảy ra sự kiện bảo hiểm hoặc hết hạn hợp đồng.

Ai nên tham gia bảo hiểm hỗn hợp?

Bảo hiểm nhân thọ hỗn hợp có những lợi ích, quyền lợi và ý nghĩa lớn với người được bảo hiểm, người thân trong gia đình. Chính vì vậy, bất kỳ ai có đủ khả năng tài chính đều nên tham gia bảo hiểm hỗn hợp.

Bên cạnh các quyền lợi bảo vệ, bảo hiểm hỗn hợp cũng là một phương pháp tích lũy tài chính hiệu quả cho những người có tiền nhàn rỗi và muốn gia tăng tài sản sản, đầu tư an toàn.

Kết luận:

Qua bài viết “Bảo hiểm hỗn hợp là gì? - Sự kết hợp của bảo hiểm sinh kỳ và tử kỳ” AIA đã giải đáp câu hỏi bảo hiểm hỗn hợp là gì. Bảo hiểm hỗn hợp là một loại bảo hiểm nhân thọ có tính chất kết hợp giữa bảo hiểm sinh kỳ và bảo hiểm tử kỳ. Đây là một sản phẩm bảo hiểm đa dạng, linh hoạt và phù hợp với nhiều nhu cầu của khách hàng. Bằng cách tham gia bảo hiểm hỗn hợp, bạn sẽ được bảo vệ khi gặp rủi ro và cũng là cách giúp bạn tiết kiệm và đầu tư hiệu quả. Nếu bạn quan tâm đến bảo hiểm hỗn hợp, hãy liên hệ với AIA để được hỗ trợ tư vấn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ