Bài viết

Hướng dẫn cách sử dụng thẻ tín dụng thông minh

26/07/2023 dot 3 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tài Chính

Chỉ cần quẹt một chiếc thẻ đơn giản, bạn hoàn toàn có thể mua hàng hóa, các nhu yếu phẩm cần thiết mà chẳng cần đến tiền mặt hay nạp tiền vào tài khoản. Hãy cùng AIA tìm hiểu về cách sử dụng thẻ tín dụng - loại thẻ được ngân hàng cung cấp rất được ưa chuộng hiện nay.

Thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng (credit card) được cung cấp bởi các ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng, cho phép người dùng mua bán hàng hóa sản phẩm với các bên chấp nhận thanh toán thẻ. Bạn có thể dùng để mua sắm, thanh toán hóa đơn, sử dụng dịch vụ tại các nhà hàng, đại lý, khách sạn… mà không cần tới tiền mặt.

Nói cách khác, khi không có sẵn nguồn tài chính (tiền mặt, tiền trong tài khoản), chủ sở hữu thẻ tín dụng vẫn có thể chi tiêu trong một hạn mức đã được thỏa thuận sẵn và tất toán lại ngân hàng sau. [2]

Đến hạn thanh toán, bạn sẽ phải hoàn trả số tiền tối thiểu (minimum repayment) cho ngân hàng, nhưng AIA khuyên bạn nên tất toán hết số dư nợ, vì thời gian vay càng dài thì lãi suất sẽ càng tăng.

Các loại thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng được phân loại dựa vào các tiêu chí: hạng thẻ, chủ thẻ sử dụng, phạm vi sử dụng, thương hiệu, mục đích sử dụng. [1] Sau đây là một số loại thẻ thông dụng bạn có thể tham khảo:

Phân loại theo phạm vi sử dụng

- Thẻ tín dụng nội địa: loại thẻ cho phép thực hiện giao dịch mua bán ở phạm vi trong nước.

- Thẻ tín dụng quốc tế: loại thẻ khách hàng được thực hiện giao dịch ở tất cả các quốc gia trên thế giới.

Phân loại theo thương hiệu

Hiện nay thẻ tín dụng có một số thương hiệu chính như sau:

- Thẻ tín dụng Visa: loại thẻ phổ biến do tổ chức Visa International Service Association (công ty dịch vụ tài chính đa quốc gia tại Hoa Kỳ) phát hành và có mạng lưới thanh toán trên toàn cầu. Visa card đã phát triển tại 190 quốc gia trên thế giới, được sử dụng cho nhiều mục đích như rút tiền, thanh toán tại các điểm chấp nhận thẻ.

- Thẻ tín dụng Mastercard: thẻ sử dụng thanh toán quốc tế và do công ty Mastercard Worldwide của Mỹ liên kết với nhiều ngân hàng phát hành. Thẻ này được sử dụng trên toàn cầu nhưng ưa chuộng hơn ở Châu Mỹ.

- Thẻ tín dụng JCB: loại thẻ thanh toán quốc tế được phát hành từ Nhật Bản. Thẻ tín dụng JCB (Japan Credit Bureau) hiện có mặt tại hơn 190 quốc gia và cũng có tại Việt Nam.

- Thẻ tín dụng American Express: thẻ được phát hành bởi tổ chức phát hành thẻ quốc tế American Express và sự hợp tác đồng thương hiệu của các ngân hàng, có mặt tại hơn 230 quốc gia trên thế giới và có tính năng thanh toán toàn cầu.

Phân loại theo mục đích sử dụng

- Thẻ hoàn tiền: Khách hàng được sử dụng thẻ để chi tiêu trước, trả tiền sau và còn được “chiết khấu” phần trăm trên số tiền mà mình đã sử dụng vào lại thẻ tín dụng. Tính năng này giúp tối ưu tài chính và tiết kiệm hơn.

- Thẻ tích điểm: sau khi thực hiện chi tiêu một số tiền nhất định khách hàng sẽ được tính ra điểm thưởng. Từ số điểm thưởng tích lũy, bạn có thể quy đổi thành phần quà hoặc các voucher hấp dẫn để mua sắm, sử dụng dịch vụ khác.

- Thẻ đồng thương hiệu: sự kết hợp giữa ngân hàng và các thương hiệu, nhãn hàng lớn để khách hàng được ”nhân đôi” ưu đãi khi sử dụng thẻ tín dụng

- Thẻ rút tiền mặt: hỗ trợ chủ thẻ rút tiền với khoản phí ưu đãi và có thể rút được nhiều lần.

Ưu, nhược điểm khi sử dụng thẻ tín dụng

Ưu điểm của thẻ tín dụng

Thực tế đã chứng minh thẻ tín dụng rất tiện lợi và được người dân tin dùng. Được coi như một công cụ hỗ trợ tài chính hiệu quả, bất kể lúc nào và tại bất kỳ nơi đâu, bạn cũng có thể mua sắm, đặt hàng, thanh toán hóa đơn tiền điện tiền nước online mà không cần dùng tiền mặt.

Hiện nay, thẻ tín dụng được chấp nhận ở hầu hết các trung tâm thương mại, cửa hàng, nhà hàng, mang đến sự thuận lợi và phổ biến khi thanh toán. Ngoài ra, bạn cũng sẽ được ngân hàng/ tổ chức tín dụng gửi bản sao kê hàng tháng, dựa vào đó bạn có thể loại bỏ những khoản chi tiêu bất hợp lý, vạch ra kế hoạch mua sắm hiệu quả trong tương lai.

Nhược điểm của thẻ tín dụng

Bên cạnh những lợi ích mà thẻ tín dụng mang lại, bạn cũng nên lưu ý một số vấn đề khi sử dụng.

Hầu hết các ngân hàng đều áp dụng chính sách miễn lãi suất trong vòng 45 ngày để khách hàng hoàn trả khoản vay nợ. Điều đó đồng nghĩa với việc nếu bạn khó khăn về tài chính, không thể tất toán trong thời gian đó thì lãi suất sẽ bị tính cao hơn bình thường.

Thẻ tín dụng cũng có thể dùng để rút tiền tại các cây ATM, khi rút bằng thẻ này thì khách hàng sẽ bị tính phí 2 - 4%.

Nếu khách hàng bị mất thẻ tín dụng, điều này tiềm ẩn nhiều rủi ro vì kẻ gian có thể sử dụng thẻ tín dụng này để trục lợi, thực hiện các giao dịch bất chính, rút tiền của chủ thẻ.

Khi sử dụng thẻ tín dụng, khách hàng có thể quẹt thẻ nhiều, thanh toán dịch vụ mất kiểm soát dẫn đến việc chi tiêu quá đà và làm họ không có đủ khả năng chi trả, dẫn đến mắc nợ ngân hàng một số tiền lớn.

Hướng dẫn sử dụng thẻ tín dụng đúng cách để được hoàn tiền, tránh nợ xấu

Không sử dụng thẻ tín dụng cho các chi tiêu cá nhân vượt quá khả năng chi trả

Người dùng thẻ tín dụng thường phải đối mặt với nguy cơ chi tiêu “quá tay”, dẫn đến mất kiểm soát. Hãy lập ra kế hoạch chi tiêu hợp lý, đặt ra mức hạn sử dụng nhất định (ví dụ mua sắm tối đa 5 triệu 1 tháng), hoặc chỉ sử dụng khi giao dịch mua bán ở nước ngoài.

Sử dụng thẻ tín dụng thay thế cho tiền mặt trong các giao dịch hàng ngày để được hoàn tiền tối đa

Các ngân hàng hiện nay đều đang sử dụng chính sách hoàn tiền qua thẻ tín dụng để kích cầu mua sắm. Ví dụ khi đi mua một sản phẩm giá 10 triệu đồng nhưng vì liên kết với thẻ tín dụng để chi trả, bạn được hoàn lại số tiền 5%, giảm thêm 500.000 đồng, quá hời phải không nào?

Thanh toán nợ tín dụng đúng hạn để tránh nợ xấu

Hầu hết các ngân hàng hiện nay đều miễn lãi suất nếu nếu khách hàng thanh toán dư nợ trong 45 ngày đầu. Vậy nên bạn cần ghi nhớ ngày thanh toán hoặc sử dụng tính năng thanh toán tự động để tránh nợ xấu.

Không sử dụng thẻ tín dụng để rút tiền mặt

Như đã đề cập trên bài viết, khi rút tiền mặt khách hàng sẽ mất một khoản phí không nhỏ lên đến 2 - 4%, các khoản này khi cộng dồn thì sẽ tạo thành khoản chi lớn mà bạn không mong muốn. Bạn hoàn toàn có thể tránh rủi ro mất tiền tối đa bằng cách hạn chế sử dụng thẻ rút tiền mặt.

Một số lưu ý về bảo mật thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng không có mật khẩu

Khác với thẻ ATM, thẻ tín dụng (credit card) không cần nhập mật khẩu (mã pin) khi tiến hành các giao dịch. Chỉ cần bạn để lộ thông tin mặt trước và mặt sau của thẻ, kẻ gian hoàn toàn có thể lợi dụng để trục lợi bất chính. Vì vậy hãy tuyệt đối bảo mật thông tin và giữ thẻ trong tầm mắt.

Mã CVV rất quan trọng khi thanh toán online

Mã số CVV (Card Verification Value) là một trong những ký hiệu quan trọng có trên thẻ tín dụng, nó đóng vai trò như một lớp bảo mật khi giao dịch và chứng thực quyền sở hữu thẻ khi thanh toán online.

Mã gồm có 3 chữ số được in ở mặt sau của thẻ tín dụng và do ngân hàng phát hành thẻ cung cấp cho chủ sở hữu thẻ. Khi giao dịch, khách hàng chỉ cần nhập thông tin thẻ và số CVV là có thể hoàn thành, không cần nhập mã PIN (mật khẩu).

Nếu để lộ mã CVV, kẻ xấu có thể dễ dàng đánh cắp thông tin thẻ tín dụng và thực hiện nhiều giao dịch nhằm trục lợi bất chính.

Các yếu tố cần được xem xét khi lựa chọn thẻ tín dụng

Các loại phí khi sử dụng thẻ (phí phát hành, phí thường niên)

Tùy từng ngân hàng mà sẽ có mức phí phát hành khác nhau, phụ thuộc vào loại thẻ bạn yêu cầu và hạn mức quy định, thẻ nội địa hay thẻ quốc tế (thẻ tín dụng quốc tế có luôn có phí phát hành cao hơn thẻ tín dụng nội địa).

Phí thường niên là loại phí khách hàng phải trả để duy trì thẻ và những lợi ích có từ thẻ. Mức phí cho thẻ thường khoảng 100.000 – 500.000 đồng/năm. Những thẻ có nhiều ưu đãi, hạn mức cao sẽ có phí thường niên cao hơn, có thể lên đến 10 triệu đồng/năm.

Các ưu đãi, tính năng bổ sung, chế độ hoàn tiền của thẻ

Thẻ tín dụng được tích hợp rất nhiều tính năng ưu đãi, được đông đảo người dân tin dùng: thời hạn không tính lãi từ 45 - 55 ngày, tự động thanh toán hóa đơn chi trả hàng tháng, quy đổi tiền mặt, phiếu mua sắm, voucher một số loại hình dịch vụ, quà tặng giá trị, mua sắm càng nhiều thì càng được tích điểm, ăn uống vui chơi được nhận voucher ngẫu nhiên,...

Lãi suất trả chậm

Phí trả chậm được ngân hàng tính khi bạn thanh toán các khoản nợ vượt quá thời gian quy định. Để xác định xem lãi suất trả chậm là bao nhiêu, bạn hãy căn cứ vào bảng sao kê mà ngân hàng gửi hàng tháng, trong đó có đề cập đến hạn cuối bạn cần phải thanh toán khoản vay. Nếu đã quá hạn thời gian nêu trên đó mà bạn chưa trả tiền, ngân hàng sẽ áp dụng mức lãi suất phù hợp để tính phí trả chậm.

Ngân hàng phát hành thẻ

Rất nhiều ngân hàng đã và đang phát hành thẻ tín dụng, mỗi tổ chức đều có ưu điểm, thế mạnh riêng giúp đem đến cho người dùng những trải nghiệm tốt nhất khi mua sắm. Ngân hàng có độ uy tín cao thì khả năng bảo lãnh cũng cao và mức độ chấp nhận thanh toán thẻ cũng đa dạng hơn. Độ tin cậy của ngân hàng cũng thể hiện qua thị phần của họ trên thị trường và độ nhận diện với công chúng.

Kết luận:

Như vậy, thẻ tín dụng là một công cụ hỗ trợ tài chính đắc lực không thể bỏ qua trong thời đại ngày nay. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về cách sử dụng thẻ tín dụng sao cho an toàn, hiệu quả, hy vọng bài viết này sẽ cung cấp thông tin hữu ích cho bạn.

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ