Bài viết

Có nên mua vàng thời điểm này? - Cập nhật thông tin 2023

08/03/2023 dot 10 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tài Chính

Ở Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung thì vàng được xem là một nơi trú ẩn cho tài sản khá an toàn. Với việc mua, bán dễ dàng và là nơi để đầu tư sinh lợi nhuận, tích trữ luôn được mọi người quan tâm. Giữa thời điểm giá vàng như hiện nay thì có nên mua vàng không? Cùng AIA tìm hiểu có nên mua vàng vào thời điểm này không để đưa ra quyết định có lợi cho bạn nhé!

Có nên mua vàng thời điểm này? - Các yếu tố cần cân nhắc

Để đầu tư, xem xét có nên mua vàng thời điểm này không bạn cần cân nhắc qua một số yếu tố sau như nhu cầu, giá vàng, xu hướng thị trường. Cùng tìm hiểu ngay dưới đây.

Nhu cầu của bạn

Bạn không muốn cất giữ tiền mặt nhiều vì hiện nay lạm phát cao, giá trị đồng tiền bị mất. Bạn muốn đầu tư kiếm lời cũng như muốn ổn định và thanh khoản nhanh chóng. Vàng chính là lựa chọn đầu tiên thay vì đầu tư các chứng khoán, bất động sản vì biến động của vàng không quá lớn và giữ vững được giá trị.

Giá vàng

Giá vàng cũng là một trong những yếu tố quan trọng quyết định có nên mua vàng thời điểm này hay không? Trước khi mua - bán vàng bạn cần cân nhắc theo dõi giá vàng hiện nay trong và ngoài nước như thế nào để khi mua - bán bạn có thể lãi hoặc giảm rủi ro mua đắt - bán rẻ. 

 

Xu hướng thị trường

Việc xem xét mua vàng cũng không thể bỏ qua xu hướng thị trường, nhu cầu của mọi người. Khi mọi người đổ xô đi mua vàng khiến giá vàng tăng, giá trị đồng tiền bị giảm khiến cho lạm phát ngày càng cao. Chính vì vậy cần phải xem xét kĩ xu hướng thị trường để mua vàng không bị lỗ.

Bạn đang phân vân giữa việc gửi tiết kiệm và mua vàng, tham khảo ngay bài viết: Nên gửi tiết kiệm hay mua vàng? - So sánh chi tiết ưu nhược điểm

Khi nào nên mua vàng, khi nào không nên mua vàng?

Là người đầu tư mua vàng thì thời điểm mua vào hay bán ra đều vô cùng quan trọng bởi vì đây sẽ quyết định lợi nhuận của chủ sở hữu. Các nhà đầu tư thường lựa chọn mua vàng khi thời điểm giá vàng xuống và bán ra ở thời điểm cao để sinh lời. Vậy thời điểm nên mua vàng và không nên mua vàng là thời điểm nào? Cụ thể như sau: 

  • Chứng khoán giảm: Đây là thị trường đầu tư tiềm năng nhưng chịu nhiều tác động các yếu tố khác. Khi thị trường này biến động mạnh sẽ khiến các nhà đầu tư lo ngại, rút vốn, bán cắt lỗ và thậm chí bán các vật giá trị trong đó có vàng. Khi thị trường bán vàng ra nhiều từ những nhà sở hữu khiến cho giá vàng giảm. Đây chính là thời điểm đầu tư vào vàng an toàn, nên mua vàng để lợi nhuận cao.

  • Lạm phát gia tăng: Lạm phát, tiền tệ và vàng có mối liên hệ mật thiết với nhau. Khi lạm phát tăng lên, đồng tiền sẽ mất giá và lúc này vàng chính là nơi “ẩn náu” an toàn hơn so với các kênh đầu tư chứng khoán, bất động sản. 

  • Bên cạnh đó còn có tình hình kinh tế khủng hoảng xảy ra chiến tranh hay dịch bệnh,... thì vàng cũng là nơi đáng đầu tư và an toàn. 

Có nên mua vàng thời điểm này?

Với thời điểm hiện nay, giá vàng thế giới ảm đạm không có nhiều biến động nhưng giá vàng trong nước lại có nhiều biến động và đang tăng lên. Giá vàng trong nước đang kéo gần chênh lệch khoảng cách với giá vàng thế giới. Với biến động như này khiến các nhà đầu tư lâu dài có xu hướng thận trọng hơn trong đầu tư vàng. 

Có nhiều chuyên ra cho rằng biến động giá như hiện nay sẽ đi kèm nhiều rủi ro mặc dù mức lợi nhuận thu về khá cao. Nhưng nếu để đầu tư lâu dài sẽ xảy ra nhiều rủi ro cao còn đầu tư ngắn hạn như mua vào và bán ra luôn thì vẫn có lợi nhuận nhưng không cao. 

Ngoài ra, hiện nay Ngân hàng Trung ương quyết định tăng một số lãi suất ngân hàng sẽ làm cho đầu tư vào vàng rủi ro tăng cao hơn. Khiến cho nhiều người đi gửi tiết kiệm hơn là đầu tư vào vàng. 

Bên cạnh đó, bạn có thể đầu tư vào bảo hiểm để bảo vệ tài chính và dự phòng rủi ro cho bản thân và gia đình. 

Bạn có biết, ngoài vàng, thì còn có thể đầu tư vào lĩnh vực nào chưa, nếu chưa thì có thể tham khảo thêm bài viết: Có 10 triệu/tháng, nên đầu tư tiền nhàn rỗi vào đâu?

Những lưu ý khi mua vàng tích trữ

Khi mua vàng tích trữ để hiệu quả, tăng lợi nhuận cao thì ngoài việc chú ý về giá cả thì bạn cần quan tâm một số lưu ý sau:

  • Lựa chọn loại vàng phù hợp: vì hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại vàng mà không phải loại nào cũng có giá trị để đầu tư. Bạn nên lựa chọn vàng miếng, nhẫn vàng trơn 9999 để đầu tư vì không bị mất giá trị. Còn các trang sức vàng khác có lẫn tạp chất được một thời gian bị ố đen và mất giá trị. 

 

  • Lãi suất của ngân hàng: lãi suất ngân hàng với vàng luôn tỷ lệ nghịch với nhau. Khi lãi suất cao mọi người sẽ ít đầu tư vào vàng. Nhưng ngược lại khi lãi suất giảm thì vàng sẽ được đầu tư nhiều hoặc các kênh đầu tư khác. 

  • Lựa chọn nơi cất vàng an toàn: hiện nay ở một số ngân hàng có thêm dịch vụ gửi giữ vàng, đây là nơi vừa đảm bảo an toàn và tránh thất lạc.

  • Ngoài ra, khi mua vàng để tích trữ bạn cũng cần theo dõi biến động của thị trường để biết được thời điểm thích hợp mua - bán vàng. 

Tham khảo thêm: Bí quyết để sẵn sàng nghỉ hưu sớm ở tuổi 40

Giá vàng hiện nay với nhiều biến động nhất là trong nước, nên khi đầu tư vào vàng bạn cần xem xét và theo dõi trước khi đưa ra quyết định. Hy vọng bài viết này giúp bạn đưa ra quyết định tốt nhất có nên mua vàng thời điểm này hay không.

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.