Bài viết

Nên gửi tiết kiệm hay mua vàng? - So sánh chi tiết ưu nhược điểm

08/03/2023 dot 10 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tài Chính

Ông bà xưa có câu “Buôn tàu bán bè không bằng ăn dè hà tiện". Dù trong bất kỳ thời kỳ nào tinh thần tiết kiệm vẫn luôn là quốc sách. Mỗi người có thể chọn những hình thức tiết kiệm khác nhau, có người chọn mua vàng để dành hay cất trữ tiền mặt,... Vậy trong thời hiện đại ngày nay, bạn nên chọn mua vàng hay gửi tiết kiệm? Cùng tham khảo ngay.

Nên gửi tiết kiệm hay mua vàng?

Không giống như tiền giấy, tiền xu hay các loại tài sản khác, giá trị của vàng đã được duy trì quá nhiều thời đại. Mọi người coi vàng như một cách để truyền lại sự giàu có của họ từ thế hệ này qua thế hệ khác. Tuy nhiên trong thời điểm nền kinh tế toàn cầu đang chịu ảnh hưởng nặng nề của lạm phát thì người tiêu dùng nên gửi tiết kiệm hay mua vàng ?

Chung quy lại việc mua vàng hay gửi tiết kiệm vẫn là lựa chọn riêng của mỗi người. Tuỳ thuộc vào tình hình tài chính hay thói quen tiêu dùng mà bạn có thể chọn lựa cho mình phương án thích hợp.

Nên, không nên mua vàng vào thời điểm nào?

Giá vàng tính đến thời điểm ngày 1/1/2023 đang có xu hướng tăng trưởng khá tốt. Tuy nhiên so với tình hình chung thì giá vàng trong năm 2022 đang có tình trạng lao dốc không phanh. Cụ thể giá vàng giảm từ mức 2.000 USD/ounce xuống 1.600 USD/ounce (mức thấp nhất trong vòng 2 năm qua). Đây cũng là tình hình chung của nhiều kênh đầu tư khác trong thời điểm hiện hành.

 

Nên, không nên gửi tiết kiệm vào thời điểm nào?

Theo đó, tỷ lệ lãi suất ngân hàng phải lớn hơn tỷ lệ lạm phát tính tới thời điểm hiện tại lãi suất của ngân hàng nhà nước có nhiều tăng trưởng đáng kể. Mức lãi suất gửi tiết kiệm theo Ngân hàng Nhà nước đang đạt mức 7.5% - 8.5%/ năm trong khi con số này trong thời điểm dịch chỉ dao động ở mức 6%/ năm. (Theo Tima)

Bên cạnh đó, trước tình hình các kênh đầu tư khác đang lao đao - bất động sản, bitcoin, chứng khoán,.. thì gửi ngân hàng vẫn là lựa chọn hợp lý nhất. Cộng thêm đó, các chương trình ưu đãi hấp dẫn về lãi suất như: cộng thêm lãi hay tăng thêm lãi suất,... thu hút nhiều người tiêu dùng chọn hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng.

Tham khảo ngay: Hình thức đầu tư nào phù hợp với bạn

 

Giá vàng thời điểm mua vàng

Theo Báo Công Thương, giá vàng ngày 1/1/2023 đang tràn ngập sắc xanh với mức mua vào đạt 67,02 triệu đồng/lượng (bán ra). Giá vàng các loại cụ thể như sau:

 • Vàng SJC:  đang là 66,00 triệu đồng/lượng mua vào - 67,02 triệu đồng/lượng bán ra

 • Vàng DOJI: đ65,70 triệu đồng/lượng mua vào - 66,70 triệu đồng/lượng bán ra

 • Vàng Vietinbank Gold: 65,90 triệu đồng/lượng mua vào - 66,72 triệu đồng/lượng bán ra

 • Vàng nhẫn 24K: ổn định ở mức 53 triệu đồng/lượng mua vào - 54 triệu đồng/lượng bán ra

 

Lãi suất thời điểm gửi tiết kiệm

Theo biểu đồ lãi suất các ngân hàng niêm yết đầu năm 2023, tình hình lãi suất đang giảm mạnh so với tháng 12/2022. Mức lãi suất niêm yết thấp nhất của các ngân hàng nói chung ở mức 9,5%/năm. Dưới đây là một số thông tin bạn có thể tham khảo:

 • Vietcombank: Lãi suất tiền gửi tiết kiệm dao động từ 6,0 - 7,4%/năm 

 • Techcombank: Niêm yết 1 mức lãi suất cố định là 9,0%/năm

 • VPBank: Biểu lãi suất được niêm yết từ 8,7 - 9,2%/năm

 • Sacombank: Lãi suất tiền gửi tiết kiệm từ 8,3 - 9,0%/năm

 • Saigonbank: Lãi suất niêm yết từ 9,2 - 9,5%/năm

 

Nên gửi tiết kiệm hay mua vàng? 

Dựa vào những thông tin cung cấp ở trên chắc hẳn nhiều người thắc mắc liệu rằng nên chọn gửi tiết kiệm hay mua vàng tích trữ. Xem ngay bảng so sánh sau để đưa ra quyết định đúng nhất nhé.

 

Ưu Điểm

Nhược Điểm

Mua Vàng

 • Có giá trị hơn trong việc lưu trữ của cải

 • Có tính ổn định dài hạn

 • Không phải là tiền định phát, đồng nghĩa với việc vàng có giá trị ở mọi nơi

 • Hạn chế về mặt số lượng

 • Khó lưu thông trên thị trường

 • Có sự hao hụt bởi các yếu tố môi trường, vật lý, hoá học,...

Gửi Tiết Kiệm

 • Lãi suất ổn định, an toàn

 • Tính bảo mật cao, rủi ro gần như không có

 • Dễ dàng rút ra khi cần

 • Đa dạng hình thức

 • Việc gửi tiết kiệm không giúp bạn giàu có nhanh chóng

 • Nguy cơ ngân hàng bị phá sản (ngân hàng không uy tín)

Có thể thấy, dù gửi tiết kiệm hay mua vàng thì đều có những ưu và nhược điểm khác nhau. Một số khách hàng hiện nay chọn lựa mua bảo hiểm như là một kênh đầu tư tài chính lâu dài. Không chỉ đảm bảo về tính an toàn mà đây còn là kênh đầu tư hỗ trợ tài chính cho bạn khi gặp sự cố hay những rủi ro không mong muốn.

Đầu tư vào bảo hiểm giúp bạn đảm bảo cho chất lượng cuộc sống của con cái mình về sau, có cơ hội chăm sóc cho cha mẹ già hay bảo vệ gia đình toàn diện hơn. Nhìn chung mỗi người sẽ có góc nhìn đầu tư khác nhau, tuy vậy bảo hiểm luôn được đánh giá là kênh đầu tư an toàn cho những kế hoạch dài hạn.

Xem thêm: Đầu tư vốn thấp hiệu quả cho người trẻ từ 50 triệu 1 năm 

 

Thời điểm hiện tại nên gửi tiết kiệm hay mua vàng

Như đã phân tích ở trên, tỷ lệ lãi suất ngân hàng đang tăng cao bởi sự ảnh hưởng của lạm phát, do vậy chọn gửi tiết kiệm trong thời điểm hiện tại là hoàn toàn hợp lý. Tuy nhiên nếu bạn là người muốn tích trữ của cải lâu dài thì vàng vẫn là kênh đầu tư thích hợp nhất.

Nhìn chung việc đầu tư vào vàng trong thời điểm nền kinh tế toàn cầu đang khủng hoảng hiện tại không phải là quyết định không ngoan. Tuy nhiên theo dự đoán trong thời gian tới, vàng vẫn là kênh đầu tư đem lại nhiều lợi nhuận cao cho người tiêu dùng. 

Bạn đã biết: Tỷ lệ đầu tư, tiết kiệm như thế nào là hợp lý và phù hợp với bạn?

Hy vọng thông qua nội dung bài viết trên bạn đọc đã có thể đưa ra quyết định riêng của bản thân là nên gửi tiết kiệm hay mua vàng. Chúc bạn sớm đưa ra được lựa chọn đúng cho riêng mình.

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.