Bài viết

5 gánh nặng tài chính ai cũng gặp và 3 cách giảm tải "gánh nặng" hiệu quả

26/07/2023 dot 3 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tài Chính

Gánh nặng tài chính là một trong những áp lực lớn nhất mà mỗi người đều phải đối mặt trong cuộc sống khi ở giai đoạn trưởng thành. Chi phí nuôi con, chi phí y tế, chi phí mua nhà, về hưu và nợ nần là những gánh nặng tài chính thường gặp. Tuy nhiên, bạn vẫn luôn có những giải pháp để giảm bớt tải gánh nặng tài chính và bài viết này có thể gợi ý cho bạn.

5 gánh nặng tài chính thường gặp

Chúng ta luôn phải đối mặt với những gánh nặng tài chính và khó khăn trước khi tìm ra những giải pháp phù hợp. [1] Dưới đây là 5 loại gánh nặng tài chính mà bạn sẽ nhìn thấy trong chính cuộc sống của mình:

Chi phí nuôi con

Nói rằng chi phí nuôi dạy con cái là gánh nặng thì không hoàn toàn đúng. Nhưng nó là khoản đầu tư mà cha mẹ luôn mong muốn hy sinh để con cái có một cuộc sống tốt đẹp và môi trường học tập tốt nhất. Các chi phí như học phí, sinh hoạt phí, phí y tế, giải trí, thực phẩm, quần áo, đồ dùng cho con đều là các khoản chi tiêu đáng kể trong ngân sách gia đình. Các bạn nhỏ trong gia đình càng lớn khôn, vào môi trường trung học phổ thông, đại học thì chi phí này càng được nâng lên nhiều lần.

Chi phí y tế

Người ta vẫn thường nói, chiếc giường đắt nhất thế giới chính là giường bệnh. Điều này ý chỉ chi phí cho y tế và sức khỏe là cực kỳ đắt đỏ, sẽ tạo thành áp lực tài chính với mọi gia đình nếu không có khoản dự phòng tài chính ngay từ khi còn trẻ vì bệnh tật luôn ẩn sâu trong cơ thể mà chúng ta không thể lường trước được.

Với một gia đình trẻ bình thường, để có sẵn trong khoản tiết kiệm 100 triệu, 300 triệu cho việc chữa trị bệnh tật là rất khó khăn. Chưa kể chi phí y tế cho các bệnh nan y, ung thư còn cao hơn rất nhiều lần.

Chi phí mua nhà

Mua nhà là một quyết định tài chính lớn và thường là mục tiêu của nhiều người. Đặc biệt, chi phí mua nhà ăn sâu vào trong tiềm thức của người Việt Nam bởi an cư thì lạc nghiệp. Tuy nhiên, việc chi trả tiền mặt hoặc vay vốn để mua nhà cũng là một khoản chi cố định tạo thành gánh nặng tài chính cho rất nhiều gia đình, đặc biệt là các bạn trẻ mới kết hôn khi phải dùng những đồng tiền lương ít ỏi để gồng mình trả lãi, vay ngân hàng mua nhà.

Chi phí hưu trí

Có thể bạn đã biết, tuổi trẻ chúng ta có sức khỏe và nhiều cơ hội nên dễ dàng xoay xở để duy trì cuộc sống, nhưng khi về già điều này sẽ rất khó khăn bởi không còn đủ sức khoẻ để lao động kiếm tiền nhưng lại không muốn làm phiền con cái.

Gánh nặng tài chính về hưu đòi hỏi người lao động phải tiết kiệm, đầu tư và tích lũy trong thời gian dài để đảm bảo một tài khoản về hưu đủ để duy trì cuộc sống sau khi nghỉ hưu. Tùy vào nhu cầu và hoàn cảnh của mỗi người, nhưng tối thiểu vẫn cần 200 - 400 triệu cho cuộc sống về hưu an nhàn, không nhờ cậy con cái mà vẫn đủ để ứng phó với cuộc sống tuổi già.

Các khoản nợ

Với rất nhiều khoản chi phí trong cuộc sống hàng ngày, nếu không có kinh tế vững vàng thì việc nợ nần là chuyện khó tránh khỏi, đặc biệt là các khoản nợ nóng, vay gấp để đáp ứng nhu cầu ngay lập tức của cuộc sống như viện phí, tai nạn phí,.. Nếu không chuẩn bị đủ và kịp thời cho những khoản này bạn phải đi vay và sau đó bạn gánh thêm một khoản nợ trên vai với tiền lãi cứ nhân lên hàng ngày. Với những khoản vay nóng, vay nợ xấu thì lãi mẹ đẻ lãi con và nhân lên rất nhiều lần so với số gốc ban đầu.

Cách giảm tải gánh nặng tài chính hiệu quả

Để giảm tải gánh nặng tài chính, cần có một kế hoạch tài chính cụ thể và tuân theo các nguyên tắc quản lý tài chính hợp lý. Dưới đây là một số cách giảm tải gánh nặng tài chính hiệu quả:

- Luôn có các khoản tiết kiệm, dự phòng cho các mục đích khác nhau

Để đối phó với những khó khăn tài chính bất ngờ, bạn cần đặt ra mục tiêu tiết kiệm và dự phòng cho các mục đích khác nhau ngay từ khi còn trẻ, chẳng hạn như một quỹ dự phòng cho các chi phí y tế khẩn cấp, chi phí sửa chữa nhà cửa, hoặc chuẩn bị cho việc thất nghiệp hoặc giảm lương.

Bạn cũng có thể tham khảo quy tắc 6 chiếc lọ để quản lý thu nhập thông minh ngay khi bắt đầu gia nhập thị trường lao động để dự phòng cho tương lai. Quy tắc được hiểu đơn giản là chia thu nhập (số tiền bạn có) vào 6 chiếc lọ với các mục đích khác nhau để kiểm soát chi tiêu, tiết kiệm và dự phòng tài chính. Còn nhiều cách quản lý khác mà bạn có thể tham khảo tại đây!

- Mua các loại bảo hiểm phù hợp

Mua bảo hiểm là giải pháp hữu hiệu để giúp bạn giải tỏa gánh nặng tài chính trong thời gian dài. Các loại bảo hiểm, chẳng hạn như bảo hiểm y tế, bảo hiểm nhà cửa, bảo hiểm xe hơi, hay bảo hiểm nhân thọ, giúp đảm bảo rằng bạn sẽ không phải chịu toàn bộ chi phí cho các sự kiện bất ngờ như bệnh tật, tai nạn, thiệt hại do thảm họa, hay tử vong. Việc mua các loại bảo hiểm phù hợp giúp giảm bớt rủi ro tài chính cho bạn và gia đình khi rủi ro xảy ra.

Ví dụ việc tham gia một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ Trọn vẹn cân bằng của AIA Việt Nam sẽ giúp bạn bảo vệ tài chính và sức khỏe; là một điểm tựa cân bằng trọn vẹn của bạn trước những thay đổi khác biệt trong cuộc sống với những quyền lợi ưu việt:

- Hưởng lợi nhuận ổn định, được cam kết lãi suất tối thiểu

- Thưởng hàng năm lên đến 15% phí bảo hiểm cơ bản

- Rút tiền bất kỳ lúc nào khi bạn cần

- Nếu chẳng may mắc bệnh ung thư, bạn còn được nhận thêm 25% số tiền bảo hiểm để kịp thời chữa bệnh

- Được chi trả số tiền bảo hiểm kịp thời một cách linh động dựa trên tình trạng thương tật nếu chẳng may bạn gặp tai nạn

Bạn có thể xem minh hoạ chi tiết tại đây.

- Cân đối tài chính, hạn chế nợ nần

Việc cân đối tài chính là một yếu tố quan trọng để giảm tải gánh nặng tài chính. Bạn cần xây dựng một quỹ tài chính cá nhân hợp lý, đảm bảo thu nhập và chi tiêu cân đối, hạn chế việc chi tiêu không cần thiết và theo dõi chi tiêu hàng ngày. Ngoài ra, cũng cần hạn chế việc vay nợ không cần thiết, đánh giá kỹ trước khi có quyết định vay nợ và đảm bảo có kế hoạch trả nợ đúng hạn.

Kết luận

Tóm lại, tham gia bảo hiểm nhân thọ và cân đối chi tiêu sẽ là bí quyết tuyệt vời giúp bạn vượt qua những gánh nặng tài chính đang thường trực, hưởng thụ cuộc sống tươi đẹp cùng gia đình của mình. Chúc bạn có những sự chuẩn bị chu đáo cho tương lai của chính mình và gia đình.

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ