Bài viết

Tự do tài chính là gì? Làm sao để đạt được tự do tài chính sớm?

08/03/2023 dot 10 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tài Chính

Cho dù là những người mới đi làm hay người đã có sự nghiệp cũng có mục tiêu chung hướng tới là tự do tài chính. Nhưng tự do tài chính là gì? Làm thế nào để đạt được điều đó ngay khi còn trẻ? Hãy cùng AIA Việt Nam tìm hiểu bản chất của tự do tài chính trong bài viết dưới đây!

Tự do tài chính là gì?

Tự do tài chính là khi bạn có trạng thái nguồn tiền đủ để chi tiêu cho tất cả các nhu cầu sống hàng ngày và đưa ra các quyết định mà không bị chi phối bởi tiền bạc. Có nguồn tiền ổn định, không phải lo nghĩ về những chi tiêu hàng ngày, không gánh vác các khoản nợ nần,... đây là những biểu hiện của người tự do về tài chính. 

Vì sao nên tự do tài chính?

Tự do tài chính là mục tiêu quan trọng bởi nó mang lại nhiều lợi ích đáng kể cho cuộc sống. Dưới đây là những lý do bạn nên hướng tới tự do tài chính:

  • Độc lập và tự chủ: Tự do tài chính cho phép bạn duy trì sự độc lập trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống, không bị phụ thuộc vào người khác hay bất cứ điều gì.

  • Tự tin và an tâm: Khi làm chủ tài chính, bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn, không phải lo lắng về các chi phí hàng ngày, và có thể quản lý cuộc sống theo ý muốn của mình.

  • Nghỉ hưu sớm: Với tài chính vững vàng, bạn có thể nghỉ hưu sớm, dành thời gian cho bản thân, gia đình, và những sở thích cá nhân mà không phải lo lắng về cơm áo gạo tiền.

  • Thời gian cho đam mê: Tự do tài chính giúp bạn có thời gian rảnh rỗi để theo đuổi đam mê, thực hiện những ý tưởng và kế hoạch cá nhân, hoặc đi du lịch khắp thế giới mà không bị ràng buộc bởi KPI hay deadline.

  • Giảm căng thẳng và áp lực: Khi không còn phải đối mặt với những căng thẳng trong công việc hay các vấn đề xã hội không cần thiết, bạn sẽ cảm thấy cuộc sống nhẹ nhàng và thoải mái hơn.

  • Chăm sóc sức khỏe: Tự do tài chính cũng cho phép bạn có điều kiện tốt hơn để chăm sóc sức khỏe, đảm bảo cuộc sống chất lượng và lâu dài.

Những lợi ích trên chứng minh rằng tự do tài chính không chỉ giúp bạn sống thoải mái hơn mà còn mở ra nhiều cơ hội để phát triển và tận hưởng cuộc sống theo cách của riêng mình.

7 cấp độ tự do tài chính theo Grant Sabatier

Theo Grant Sabatier - triệu phú tự thân từ tuổi 30 đã đưa ra lộ trình đảm bảo tính an toàn cho tài chính cá nhân mỗi người sẽ bao gồm 7 cấp độ tự do tài chính. 

Cấp độ 1: Rõ ràng 

Ở cấp độ này, bạn cần phải nắm rõ tài chính của bản thân. Bạn cần kiểm tra xem bản thân có các nguồn thu nhập như thế nào, các nguồn đầu tư, cũng như các khoản nợ, mục tiêu là gì và hướng giải quyết,... Giống như Sabatier đã nói “ Bạn không thể đến nơi mình muốn nếu không biết mình bắt đầu từ đâu”.

Cấp độ 2: Tự túc 

Với cấp độ 2, chính là bạn phải tự bước đi bằng năng lực của mình về mặt tài chính. Để đạt được điều này, bạn phải gia tăng thu nhập để chi trả chi phí sinh hoạt hàng ngày không cần ai hỗ trợ bên ngoài. 

Cấp độ 3: Thư thái 

Vượt qua cấp độ 2 đến với cấp độ 3, có nghĩa là bạn đã hoàn toàn tạo cho bản thân một khoản tiền kha khá để dành cho các mục tiêu khác như tạo quỹ dự trữ, đầu tư cho hưu trí. Khi bạn vượt qua cấp độ 2 đó là lúc bạn cho chính bản thân một chút tự do về tài chính.  Bởi vì Sabatier từng nhấn mạnh “ chỉ vì bạn kiếm được nhiều tiền không có nghĩa là bạn đang thực sự tiết kiệm số tiền đó. Thực tế hầu hết mọi người ở Mỹ sống bằng nợ”.

Cấp độ 4: Ổn định 

Đạt đến cấp độ 4 là những người đã trả được nợ lãi suất cao ví dụ như trả nợ thẻ tín dụng và đã tích lũy cho bản thân đủ 6 tháng chi phí sinh hoạt vào quỹ khẩn cấp. Việc tích lũy các khoản tiết kiệm khẩn cấp này giúp tài chính của bạn luôn được đảm bảo không bị ảnh hưởng trong những trường hợp bất ngờ.

Cấp độ 5: Linh hoạt 

Ở cấp độ 5 này sẽ là những đã tiết kiệm được ít nhất 2 năm chi phí sinh hoạt. Theo Sabatier, ông đã lưu ý bạn không nhất thiết phải tích lũy con số này bằng tiền mặt. Số tiền đó có thể là tổng số tiền từ các tài khoản tiết kiệm và đầu tư, miễn sao bạn có thể đổi thành tiền mặt khi cần.

Với những người đạt đến cấp độ này thì có thể tạm thời nghỉ việc trong khoảng thời gian nhất định để nghỉ ngơi, thư giãn và làm mới bản thân. 

Cấp độ 6: Tự do tài chính 

Cấp độ 6 chính là đạt được tự do tài chính, họ có thể sống hoàn toàn bằng thu nhập tạo ra từ các khoản đầu tư. Theo Sabatier đã nói “Người này thường có một trong 2 điều sau: khoản tiền lớn trong danh mục đầu tư sinh lãi hoặc có tài sản cho thuê để trang trải chi phí sinh hoạt, hoặc kết hợp cả hai thứ”.

Để đạt được ở cấp độ này, bạn cần phải đầu tư một tỷ lệ cao trong thu nhập của mình. Chính điều này có thể khiến bạn thay đổi chuyển sang cách sống đơn giản hơn để tiết kiệm chi phí sinh hoạt. 

Cấp độ 7: Của cải dồi dào

Khi đạt đến được cấp độ 7 thì những người này không cần phải suy nghĩ về sự thay đổi trong danh mục đầu tư để đảm bảo kế hoạch tài chính như cấp độ 6. Theo ông Sabatier “ Cấp độ 7 là sự giàu có - có nhiều tiền hơn những gì bạn cần. Bạn không phải lo lắng về tiền bạc và nó không phải là điều cần thiết cho sự tồn tại hàng ngày của bạn”.

Đây chính là cấp độ Sabatier đang tìm kiếm đến ở chính mình và cũng chính là cấp độ ông muốn nhiều người đạt được nếu họ sẵn sàng thay đổi tư duy về tiền bạc. 

Làm cách nào để tự do tài chính ngay khi còn trẻ?

Dưới đây là các bước giúp bạn có thể đạt được tự do tài chính ngay khi còn trẻ. Hãy tham khảo và áp dụng ngay nhé!

Bước 1: Xác định tình hình tài chính hiện tại của bản thân

Để đạt được mục tiêu tự do tài chính thì đầu tiên bạn phải biết bản thân đang ở đâu trên bản đồ kinh tế. Bạn cần phải nắm rõ các khoản chi tiêu của bản thân cũng như các khoản vay nợ, từ đó xác định hướng đi tiếp theo.

Bước 2: Lập ra mục tiêu tài chính và kế hoạch thực hiện để đạt được mục tiêu

Để đạt được mục tiêu là tự do tài chính thì bạn cần phải thiết lập kế hoạch mục tiêu rõ ràng dựa theo SMART. Đó chính là mục tiêu phải cụ thể, đo lường được, thực tế và có thời gian rõ ràng.

Bước 3: Theo dõi chi tiêu hàng ngày

Đến với tự do tài chính đồng nghĩa với việc bạn phải có trách nhiệm với đồng tiền hơn. Để làm được điều này, bạn cần phải theo dõi chi tiêu hàng ngày. Bạn có thể ghi chép lại hoặc sử dụng app ghi chi tiêu hàng ngày để cuối tháng có thể nắm rõ được. Việc theo dõi, ghi lại chi tiêu sẽ giúp bạn nhận ra nhiều khoản chi tiêu không cần thiết và giúp bạn tiết chế cũng như tối ưu lại cách chi tiêu của bản thân vào các tháng tiếp theo.

Bước 4: Cân đối các khoản thu chi hợp lý

Bạn cần cân đối các khoản thu chi dựa theo quy tắc 6 chiếc lọ. Đây là cách giúp bạn chi tiêu hợp lý không “vung tay quá trán” và để ra được khoản tiền dự phòng cho bản thân tránh các trường hợp bất  ngờ.

Bước 5: Tạo thêm nguồn thu nhập

Để đạt được mục tiêu tự do tài chính thì không chỉ bằng việc chi tiêu hợp lý mà bạn cần phải gia tăng thêm nguồn thu nhập cho bản thân. Bạn có thể nâng cao nguồn thu nhập bằng việc làm thêm, tăng ca,...

Bước 6: Trả hết tất cả các khoản nợ (nếu có)

Bạn cần thanh toán, trả hết các khoản nợ vì việc trả nợ sẽ giúp cho dòng tiền trở nên dồi dào hơn trong tương lai đồng thời còn giúp duy trì lịch sử tín dụng tốt. Bạn có thể sử dụng 1 trong 2 phương pháp trả nợ sau: phương pháp quả cầu tuyết ( trả từ khoản nhỏ đến lớn) hoặc trả từ những khoản có lãi suất cao nhất.

Bước 7: Có một khoản dự phòng

Bạn cần có một khoản tích lũy dự phòng cho chính bản thân để dùng trong những trường hợp khẩn cấp, đáp ứng được nhu cầu chi tiêu trong một khoảng thời gian.

Bước 8: Có một khoản tiết kiệm

Không chỉ cần khoản dự phòng bạn cũng cần có thêm một khoản tiết kiệm để đạt được tự do về tài chính. Vì nếu không tiết kiệm thì bạn sẽ không bao giờ giàu và làm chủ tự do về tiền bạc được.

Bước 9: Có một khoản đầu tư (ngoài tiết kiệm)

Và cuối cùng, không thể thiếu trong việc đạt mục tiêu tự do về tiền bạc chính là đầu tư. Vì đầu tư chính là nguồn đem lại thu nhập cao cho bản thân. Và để đầu tư tốt thì một trong những nguyên tắc cơ bản đó là đầu tư càng nhiều càng tốt (đa dạng hóa danh mục đầu tư).

Như vậy, với bài viết trên hy vọng bạn hiểu rõ được tự do tài chính là gì và các bước giúp bản thân đạt được nó. Chúc bạn sớm thành công và đạt được tự do tài chính cho bản thân. 

Tự do tài chính thì cần bao nhiêu tiền?

Việc đạt được tự do tài chính không nhất thiết phải là giàu có, sở hữu biệt thự hay siêu xe tiền tỷ mà là sự cân đối chi tiêu và thu nhập luôn trong ngưỡng an toàn (phần thu nhập lớn hơn phần chi tiêu).

Do nhu cầu của mỗi người khác nhau nên không có 1 con số tiền cụ thể nào làm mốc chung cho tất cả về tự do tài chính. Vì vậy bạn cần phải xác định được nhu cầu của bản thân để lên kế hoạch tài chính, tính toán nguồn thu, khoản tiết kiệm cần có để cuộc sống thoải mái và dư giả.

Để tự do tài chính thì cần đáp ứng được các chi phí nhu cầu sau:

  • Chi phí cho chi tiêu hàng ngày như sinh hoạt, ăn uống, nhà ở, điện nước,...

  • Chi phí cho giải trí, các mối quan hệ: đám cưới, ma chay, thăm người ốm, sinh nhật,...

  • Chi phí cho sở thích, phát triển cá nhân.

  • Chi phí cho ốm đau, bệnh tật và các trường hợp bất ngờ xảy ra.

Có một quy tắc 4% được nhiều người áp để tự do tài chính như sau:

Số tiền cần để tự do tài chính = chi phí chi tiêu 1 năm x 25 năm

Ví dụ: Chi tiêu 1 tháng của bạn hết 5 triệu thì chi tiêu 1 năm là 5 x 12 = 60 triệu. Từ đó tính được số tiền cần để tự do tài chính = 60 x 25 = 1,5 tỷ VNĐ

Khi đó tỷ lệ lạm phát trung bình hàng năm vào khoảng 4 - 5%/năm. Nếu bạn có 1,5 tỷ gửi tiết kiệm (trong đó lãi suất 7 - 8%/năm) và bạn chỉ chi tiêu trong giới hạn 4% của 1,5 tỷ (60 triệu/năm) thì bạn sẽ không cần phải đi làm kiếm tiền nữa. Và mỗi năm đều có 60 triệu để chi tiêu mà cũng không ảnh hưởng đến 1,5 tỷ.

Qua bài viết trên được chia sẻ bởi AIA Việt Nam, hy vọng bạn hiểu rõ được tự do tài chính là gì và làm cách nào để đạt được tự do tài chính ngay khi còn trẻ. Chúc bạn sớm thành công và đạt được tự do tài chính cho bản thân.

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ