Bài viết

3 cách ĐƠN GIẢN NHẤT để tạo thu nhập thụ động 2023

08/03/2023 dot 10 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tài Chính

Hầu hết mọi người đều đã từng 1 lần nghe đến thu nhập thụ động và nó giúp bạn có thêm nguồn tiền mà không tốn công sức và thời gian. Vậy làm sao để tạo ra nguồn thu nhập thụ động? Cùng AIA tìm hiểu trong bài viết dưới đây chỉ với 3 cách đơn giản nhất nhé!

Thu nhập thụ động là gì? Tại sao bạn nên có thu nhập thụ động

Thu nhập tự động là nguồn tiền kiếm được mà bạn không mất quá nhiều công sức, thời gian. Các nguồn thu nhập thụ động thường đến từ bất động sản, chứng khoán, đầu tư, chứng chỉ quỹ, gửi tiết kiệm,...

Cũng có thể hiểu một cách khác chính là có nhiều nguồn thu nhập và thu nhập thụ động là nghề tay trái kiếm tiền cho bạn.

Bạn nên có thu nhập thụ động để giải pháp giúp bạn cải thiện chất lượng cuộc sống, nhanh chóng đạt được mục tiêu tài chính mong muốn.

Phân biệt thu nhập thụ động và thu nhập chủ động

Có hai hình thức kiếm tiền thụ động và chủ động để tạo ra thu nhập. Vì vậy bạn cần phân biệt rõ 2 hình thức thu nhập này để hiểu và thực hiện hiệu quả:

Thu nhập chủ động: đây là hình thức kiếm tiền mà bạn dành thời gian và sức lao động. Cũng có nghĩa là nếu bạn không làm sẽ không có thu nhập và cách kiếm tiền này được tạo ra từ 2 nhóm người làm và người tự làm cho chính mình.

Thu nhập thụ động: là hình thức mà bạn không cần phải dành nhiều thời gian và sức lao động để có được thu nhập. Với cách kiếm tiền này bạn cần dùng chất xám, đầu tư để tiền đẻ ra tiền.

Bên cạnh đó, thu nhập thụ động sẽ không dễ để có được, yêu cầu cần đầu tư tâm sức, phát triển kỹ năng để biến thành tiền. Vì vậy cần đa dạng hóa nguồn thu nhập để cải thiện vấn đề tài chính với thu nhập chủ động và thụ động. 

3 cách đơn giản để tạo ra thu nhập thụ động

Cho thuê đồ, bán đồ mà bạn không dùng

Cho thuê đồ, bán đồ mà bạn không dùng đến vừa tạo ra thu nhập thụ động vừa tránh việc lãng phí đồ. Nếu bạn cho người khác thuê đồ hoặc bán lại các đồ cũ cũng có thể thu lại được một khoản tiền kha khá từ 500 nghìn hoặc hơn nếu có nhiều đồ.

Gửi tiết kiệm, mua bảo hiểm đầu tư

Gửi tiết kiệm, mua bảo hiểm đầu tư khi có tiền nhàn rỗi chính là cách sinh lời thu nhập thụ động mà nhiều người áp dụng. Với cách này thì số tiền của bạn không bị mất đi mà sẽ gia tăng theo lãi suất ổn định và ít rủi ro. Nhưng bên cạnh đó thì lãi suất của gửi tiết kiệm và mua bảo hiểm đầu tư sẽ không được cao.

Đầu tư tài chính

Đầu tư tài chính cũng là một cách để gia tăng thu nhập thụ động hiệu quả. Đầu tư tài chính đa dạng về các danh mục đầu tư như bất động sản, chứng khoán, chứng chỉ quỹ,... Thu lại với lợi nhuận cao hơn gửi tiết kiệm nhưng tính rủi ro cao và yêu cầu bạn phải hiểu thị trường đầu tư. 

Hướng dẫn tạo và mở rộng nguồn thu nhập thụ động

Bước 1: Xem xét tài chính cá nhân

Bạn cần phải thống kê lại xem tài chính cá nhân của mình như thế nào có khoản tiền dư, khoản nợ nào không,....

Trường hợp 1: Nếu đã có 1 khoản tiết kiệm

Khi bạn có 1 khoản tiết kiệm thì có thể tìm hiểu và bắt đầu với việc đầu tư hoặc gửi tiết kiệm để mở rộng nguồn thu nhập thụ động.

Trường hợp 2: Nếu chưa có bất cứ 1 khoản tiết kiệm nào

Nếu bạn chưa có khoản tiết kiệm nào thì bạn cần tạo ra nguồn thu nhập thụ động đầu tiên ở bước 2.

Bước 2: Tạo nguồn thu nhập thụ động đầu tiên

Để tạo ra nguồn thu nhập thụ động có rất nhiều cách nếu với trường hợp không có tiền tiết kiệm thì bạn có thể bắt đầu bằng việc bán hoặc cho thuê đồ không dùng đến của mình.

Ngoài ra bạn cũng có thể dùng thời gian rảnh để viết Blog, làm cộng tác viên hay tiếp thị liên kết để tạo ra nguồn thu nhập thụ động.

Bước 3: Mở rộng nguồn thu nhập thụ động

Khi bạn có khoản tiền rảnh rỗi và có chút kiến thức về thị trường thì bạn có thể mở rộng bằng cách đem tiền đi đầu tư sẽ có lợi nhuận cao và tiền sẽ đẻ ra tiền cho bạn. Nhưng bạn cần chú ý là việc đầu tư sẽ có rủi ro nên phải cân nhắc, xem xét kỹ trước khi đầu tư vào.

Hy vọng với bài viết trên đây có thể giúp bạn hiểu được thu nhập thụ động là gì và tạo ra nó để nâng cao tài chính của bản thân. Nếu bạn muốn có thu nhập thụ động ổn định, ít rủi ro thì có thể tham khảo các quỹ đầu tư Bước Đến Tương Lai của AIA nhé!

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ