Bài viết

[Bật mí] 25 cách tiết kiệm tiền lương hiệu quả mỗi ngày

08/03/2023 dot 10 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tài Chính

Tiết kiệm tiền là bước quan trọng quá tình quản lý tài chính. Tiết kiệm tiền sẽ giúp bạn trong những lúc cần thiết, những rủi ro bất ngờ mà bạn không thể lường trước. Nhưng làm sao để tiết kiệm tiền hiệu quả mà không ảnh hưởng đến cuộc sống hiện tại với mức lương cố định. Cùng AIA tìm hiểu 2 cách tiết kiệm tiền lương hiệu quả mỗi ngày dưới đây nhé!

Bắt đầu tiết kiệm ngay bây giờ

Việc tiết kiệm nên bắt đầu ngay từ bây giờ như câu nói của Ince “Càng chờ đợi lâu, chúng ta càng mất nhiều tiền. Sức mạnh của thời gian và sự tích lũy là rất lớn. Sự khác biệt là hàng trăm nghìn đôla”. Bạn nên tiết kiệm ngay từ bây giờ bằng gửi tiết kiệm, tiền lãi sẽ được tích lũy từ lãi mẹ đẻ lãi con. 

Tạo thói quen tiết kiệm

Bạn chưa có thói quen tiết kiệm tiền sẽ rất dễ chi tiêu không lành mạnh và luôn trong tình trạng cuối tháng hết tiền. Vì vậy hãy tập cho bản thân mình tư tưởng tiết kiệm tiền ngay từ hôm nay.  Cho dù bạn có tiền lương thu nhập tốt vì việc tiết kiệm tiền này luôn là điều cần thiết sẽ giúp ích cho bạn.

Đặt mục tiêu tiết kiệm

Bạn nên đặt cho mình mục tiêu tiết kiệm một cách rõ ràng và chi tiết, tránh tình trạng chung chung sẽ dễ làm bạn nản lòng và bỏ qua tiết kiệm. Đặt những mục tiêu cụ thể, rồi chia nhỏ ra để cố định và thực hiện. Ví dụ như bạn đề ra tháng này bỏ ra 2 triệu mua quà tặng mẹ thì mỗi tuần bạn phải tiết kiệm 500 nghìn. Điều này sẽ giúp bạn có động lực hơn và tiết kiệm hiệu quả hơn. 

Lập kế hoạch chi tiêu, tiết kiệm hợp lý

Cách tiết kiệm tiền hiệu quả cơ bản nhất là lập kế hoạch chi tiêu cụ thể. Việc lập kế hoạch chi tiêu với mục đích giúp bạn dễ dàng kiểm soát được chi tiêu cũng như các nguồn thu chi của bản thân như thế nào. 

Áp dụng theo nguyên tắc 50/20/30 để lập kế hoạch chi tiêu, trong đó 50% thu nhập cho nhu cầu cần thiết, 30% dùng cho mong muốn, 20% để tiết kiệm. Ngoài ra bạn có thể áp dụng quy tắc 6 chiếc lọ để quản lý chi tiêu trong đó có bao gồm mục đích tiết kiệm. 

Để ra 1 khoản tiền tiết kiệm cố định mỗi ngày, mỗi tuần, mỗi tháng

Việc để ra 1 khoản tiền tiết kiệm cố định theo ngày/tuần/tháng giúp bạn xác định được khoản này là tiết kiệm không được tiêu xài vào. Giúp cho bạn có thói quen tiết kiệm mỗi ngày/tuần/tháng và dễ dàng thực hiện. 

Ghi chép và xem lại chi tiêu mỗi ngày

Ghi chép lại các chi tiêu mỗi ngày để bạn kiểm soát được dòng tiền ra và còn lại bao nhiêu. Xem được nguồn tiền của mình tập trung chảy vào nhu cầu nào để từ đó tổng hợp lại, có cái nhìn toàn diện và cân nhắc lại cách chi tiêu cho hợp lý. 

 

 

Lập tài khoản tiết kiệm tự động từ tài khoản lương

Bạn có thói quen cứ chi tiêu trước đến cuối tháng còn bao nhiêu thì gửi tài khoản tiết kiệm. Cách làm này sẽ không bao giờ giúp bạn đạt được hiệu quả tiết kiệm. Bạn nên lập tài khoản tiết kiệm tự động, cài đặt tự động chuyển sang tài khoản tiết kiệm ngay khi lương về. Giống như câu nói của Souffrant “Khi khoản tiết kiệm tự động, bạn sẽ không cần phải suy nghĩ về nó”.

Xóa các app mua sắm, đặt đồ ăn

Về vấn đề mua sắm, bạn nghĩ xem bản thân có thật sự cần những món đồ đó hay không? Hay chỉ vì chúng rẻ, hay vì chúng thật sự cần thiết? Và bạn sẽ bị cuốn hút bởi các đợt săn sale trên các app mua sắm, đặt đồ ăn. Những app mua sắm, đặt đồ ăn sẽ kích thích bạn mua sắm một cách không kiểm soát, lãng phí tiền bạc. 

Vì vậy, bạn nên xóa các app mua sắm, đặt đồ ăn để không hối hận và lãng phí tiền bạc vào những thứ không cần thiết.

Cắt giảm tiền thuê nhà

Nếu không thể tiết kiệm như mong muốn thì đến lúc bạn cần cắt giảm chi phí cần thiết một cách phù hợp. Bạn có thể cắt giảm tiền thuê nhà bằng việc tìm thuê nhà rẻ hơn, diện tích phù hợp với bạn ở một người hoặc 2-3 người. 

 

 

Ví dụ: Bạn ở một mình với giá phòng 3 triệu thì nên ở ghép để cắt giảm tiền thuê phòng hoặc bạn thích ở một mình thì đi tìm những căn phòng bé hơn với giá thuê 1 triệu 500 - 2 triệu. 

Nấu ăn tại nhà, mang đồ ăn đi làm

Việc nấu ăn tại nhà sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền giống như người Nhật. Họ luôn chuẩn bị và nấu ăn tại nhà để mang đi làm và ít ăn ở ngoài. Nếu ăn ở ngoài thì mỗi bữa bạn mất từ 25 - 30 nghìn VNĐ/bữa. Nhưng bạn nấu ăn ở nhà chia ra mỗi bữa hết 15.000VNĐ như vậy vừa tiết kiệm lại vừa dinh dưỡng cho bản thân. 

 

 

Sử dụng các phương tiện công cộng nếu thuận tiện

Việc đi lại cũng sẽ tốn kém nếu bạn đi phương tiện cá nhân như xe máy, ô tô hoặc gọi taxi. Nhưng bạn có thể tiết kiệm bằng việc đi các phương tiện công cộng như xe đẹp, xe buýt, tàu điện. Giống như người Nhật họ thường xuyên sử dụng phương tiện công cộng để tiết kiệm tiền và giảm ô nhiễm môi trường. Nếu bạn ở Hà Nội có thể mua vé tháng 100.000 xe buýt có thể đi nhiều nơi trên thành phố vừa rẻ mà tiện lợi.

 

 

Chỉ mua đồ thật sự cần, không mua đồ mình thích

Bạn cần rèn luyện cho bản thân việc hỏi bản thân có thực sự cần, nếu không mua món đồ này bạn sẽ như thế nào. Và so sánh giá của món đồ này bằng bao nhiêu ngày lương đi làm của bạn. Liệu chúng có đáng giá như vậy không từ đó bạn sẽ nhận ra bản thân chỉ mua đồ thật cần thiết cho bản thân chứ không phải đồ mình thích. 

Chính vì vậy, trước khi mua bất kỳ món đồ nào bạn cần suy nghĩ kỹ và trả lời các câu hỏi để xem bản thân có thực sự cần hay không?

Tiết kiệm tiền điện, nước

Ngoài cắt giảm chi phí cần thiết là giảm tiền thuê nhà thì bạn cũng có thể tiết kiệm tiền điện nước bằng việc sử dụng các thiết bị tiết kiệm. 

Đối với tiết kiệm tiền điện: 

 • Khi sử dụng điều hòa phải đóng kín cửa 

 • Sử dụng các đồ điện tiết kiệm điện 

 • Thường xuyên vệ sinh các thiết bị điện để tránh bị lãng phí điện 

 • Tận dụng các nguyên liệu thiên nhiên như gió, ánh sáng mặt trời,...

Đối với tiết kiệm tiền nước:  

 • Không rửa trực tiếp dưới vòi nước mà nên xả nước đầy bồn rồi rửa sẽ rửa được nhiều hơn và tiết kiệm. 

 • Kiểm tra thường xuyên các thiết bị vòi nước để tránh bị rò rỉ nước

 • Dừng lại việc xả rác, giấy xuống bồn cầu vì mỗi lần như vậy sẽ tốn 25 - 35l nước/lần.

Tiết kiệm tiền điện thoại

Đối với chúng ta liên lạc vô cùng quan trọng. Nên hàng tháng bạn phải chi trả một khoản cho tiền điện thoại. Để tiết kiệm bạn nên dùng trả trước và đăng ký theo gói của nhà mạng sẽ giúp bạn tiết kiệm về tiền cuộc gọi lẫn tiền mạng data. 

Hạn chế các hoạt động giải trí tốn kém

Các hoạt động vui chơi giải trí sẽ làm bạn tốn kém rất nhiều tiền và cả thời gian. Tại sao thay vì vui chơi giải trí quá đà thì bạn cũng có thể dành thời gian tiền bạc cho việc học tập. Đây cũng chính là con đường đầu tư cho bản thân, đầu tư để sinh lời tạo ra tiền. 

Bảo quản tốt đồ dùng

Nếu bạn bảo quản đồ dùng của mình không tốt như làm mất, vỡ. Điều này sẽ làm bạn phải tốn tiền đi mua lại. Vì vậy, bạn nên bảo quản đồ dùng trong nhà một cách cẩn thận để không tốn tiền thay mới. 

Tái sử dụng đồ cũ

Để tiết kiệm bạn có thể tái sử dụng đồ cũ thay vì mua đồ mới. Hoặc bạn có thể tận dụng đồ cũ để làm ra những món đồ có ích. Thay vì lãng phí bỏ đi, tạo rác thải ra môi trường thì bạn có thể tiết kiệm sử dụng chúng một cách thông minh.

 

 

Thuê những món đồ có giá trị lớn nhưng bạn chỉ sử dụng 1 vài lần

Sẽ có những lần bạn đi dự tiệc, đi đám cưới hoặc thích đi chụp ảnh. Mỗi lần như vậy bạn sẽ tốn tiền mua đồ, phụ kiện mới đắt đỏ để bản thân đẹp và nổi bật. Những những món này bạn chỉ có thể mặc hoặc sử dụng 1 đến vài lần nhất là phái nữ có câu “ Mặc 1 lần chụp ảnh rồi thành đồ cũ không mặc đi chơi được nữa”. Chính điều này khiến cho tủ đồ càng đầy - tiền bạn càng ít. 

Thay vì tốn nhiều tiền để mua đồ mới bạn có thể đi thuê với giá rẻ hơn mà tránh lãng phí đồ. Ví dụ : bạn mua một chiếc váy đến 3 triệu nhưng đi thuê đồ mất chỉ 500k - 1 triệu tùy theo giá trị của sản phẩm. Như vậy bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều, đây là cách tiết kiệm tiền rất hiệu quả nhất là với phái đẹp. 

Lên danh sách đồ cần mua trước khi đi siêu thị để không mua lố

Khi đi mua sắm, bạn cần thiết lập danh sách đi mua và thanh toán tiền những đồ thật sự quan trọng, cần thiết cho cuộc sống của bạn. Như vậy khi đi mua sắm bạn sẽ tiết chế lại và sẽ không mua đồ mình thích, hay những món đồ không thiết thực và không mua lố.

Giữ lại tiền lẻ

Mọi người thường có xu hướng coi trọng và cất giữ những đồng tiền có mệnh giá lớn còn coi thường tiền lẻ và có thể vứt lung tung, tiêu đại để cho gọn. Tuy nhiên nếu bạn cất giữ những đồng tiền lẻ này trong một tháng có thể sẽ tiết kiệm được thành mệnh giá lớn. Mặc dù giá trị nhỏ nhưng khi cất giữ lại thì “tích tiểu thành đại”. Nên đừng “coi thường tiền lẻ” mà hãy trân trọng và cất giữ.

Sử dụng các ưu đãi, khuyến mại khi mua sắm

Mua sắm thì lúc nào cũng tốn kém ngay cả khi bạn đã lên danh sách mua những đồ cần thiết. Những sẽ được tiết kiệm hơn nếu bạn biết tận dụng các ưu đãi từ ngân hàng, chương trình khuyến mãi, giảm giá khi mua sắm. Việc này sẽ giúp bạn càng tiết kiệm hơn nhưng cũng cần tránh mua hàng khuyến mãi không chất lượng, không cần thiết. 

Bán các đồ dùng mà bạn không dùng đến

Bạn sẽ có rất nhiều đồ không dùng đến để đó sẽ rất lãng phí. Thay vì lãng phí bạn có thể bán hoặc cho thuê các đồ dùng đó. Cách này vừa giúp bạn tránh lãng phí vừa có thêm nguồn tiền từ việc bán hoặc thuê đồ. 

Kiểm tra lại số tiền tiết kiệm được mỗi tháng

Bạn đã đề ra 1 khoản để tiết kiệm của tháng ngay từ đầu thì đến cuối tháng bạn cần kiểm tra lại số tiền tiết kiệm đó còn đủ hay dư hay thiếu. Để từ đó bạn điều chỉnh phù hợp lại cho tháng sau.

Đầu tư hợp lý

Bạn có thể bắt đầu việc đầu tư hợp lý về tài chính thay vì tập trung tiêu xài lãng phí. Bạn đầu tư vào những nơi mà bạn cảm thấy chắc chắn và an toàn như: 

 • Đầu tư vào con người ( học thức) 

 • Quỹ đầu tư 

 • Gửi tiết kiệm 

 • Bất động sản 

 • Bảo hiểm 

Tìm cách gia tăng thu nhập

Để có thêm thu nhập, bạn có thể làm thêm giờ hoặc làm thêm công việc phụ. Giống như Abella nói “ Đối với những người không có chênh lệch lớn giữa chi tiêu và thu nhập, sẽ không có nhiều tiền để tiết kiệm. Trong những trường hợp này, tập trung vào việc tăng thu nhập là chiến lược tốt nhất”.

 

 

Trên đây, với 25 cách tiết kiệm tiền lương sẽ giúp bạn chi tiêu hợp lý và tiết kiệm để dự trữ cho tương lai. Chúc các bạn thành công với các cách tiết kiệm trên để cuộc sống của bạn luôn được dư dả và thoải mái. 

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ