Bài viết

7+ tác dụng của nhảy dây đúng cách mỗi ngày đối với sức khỏe

23/02/2023 dot 7 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tập luyện

Mọi người thường hay nghĩ nhảy dây có tác dụng giúp giảm cân hiệu quả nhưng không chỉ mỗi vậy. Việc nhảy dây còn đem đến nhiều lợi ích khác cho sức khỏe nếu tập đúng cách. Hãy cùng AIA Vietnam tìm hiểu về 7 tác dụng của nhảy dây đúng cách mỗi ngày đối với sức khỏe trong bài viết dưới đây nhé!

7 lợi ích sức khỏe của việc tập nhảy dây

Nhảy dây là một bài tập luyện phổ biến với mọi người. Nó là những chuyển động bùng nổ kết hợp giữa sức mạnh và tốc độ. Với bài tập bạn sẽ thử thách cơ bắp của mình sử dụng càng nhiều lực trong khoảng thời gian gắn. Bài tập nhảy dây dễ dàng tập cho người mới bắt đầu và đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu bạn tập luyện với nó đúng cách mỗi ngày. 

Nhảy dây giúp phát triển cơ toàn diện

Nhảy dây giúp phát triển cơ toàn diện

Khi bạn nhảy dây sẽ cảm thấy bỏng rát ở cơ bắp chân tuy nhiên không chỉ có cơ này mà còn kích thích nhiều nhóm cơ khác như: (1)

 • Đùi (gân kheo và cơ tứ đầu) 

 • Hông 

 • Bụng 

 • Cánh tay (bắp tay và cơ tam đầu) 

 • Đôi vai 

 • Tay và cổ tay 

Tập nhảy dây hỗ trợ các nhóm cơ

Tập nhảy giúp cải thiện sức mạnh và sức bền của cơ bắp, cho phép cơ bắp của bạn được tập luyện lâu hơn, phát huy được nhiều lực hơn trong thời gian dài hơn. 

Theo một nghiên cứu, việc nhảy dây có trọng lượng thậm chí còn hiệu quả hơn để tăng cường sức mạnh. Các cơ ở phần dưới cơ thể khỏe mạnh hơn giúp bạn thực hiện các chức năng như đi bộ, leo cầu thang dễ dàng hơn. 

>>> Xem thêm: Nhảy dây đốt cháy bao nhiêu calories?

Phát triển sức bền thể thao

Tác dụng của nhảy dây còn giúp phát triển sức bền thể thao, nâng cao thành tích nếu thường xuyên tập luyện với nhảy dây. Trong nghiên cứu, những người tập chạy sức bền đã nhảy dây trước khi tập luyện. Sau 10 tuần, họ đã cải thiện được tốc độ cũng như sức bền. Bên cạnh đó họ cảm thấy bàn chân của họ bớt cứng hơn giúp giảm nguy cơ chấn thương. 

Nhảy dây giúp tăng mật độ xương khớp

Tập luyện nhảy dây chính là bài tập có tác động mạnh, tác động lên xương một cách lành mạnh giúp chắc khỏe hơn và tăng mật độ xương khớp. Trong nghiên cứu, nhảy dây giúp cải thiện mật độ khoáng xương hông ở phụ nữ tiền mãn kinh. 

Ngoài ra còn có nghiên cứu kéo dài 22 tuần của các vận động viên bơi lội Olympic đã quan sát thấy sự gia tăng đáng kể mật độ khoáng xương ở cột sống thắt lưng và cổ xương đùi sau khi tham gia 20 phút nhảy dây và rung toàn thân 2 lần mỗi tuần. 

Tập nhảy dây giúp cải thiện tim mạch

Tập nhảy dây giúp cải thiện tim mạch 

Việc nhảy dây chính là bài tập tuyệt vời giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và hô hấp. Khi nhảy dây thì cơ thể cần nhiều máu và oxy hơn để bơm đến các cơ quan hoạt động làm tăng nhịp tim và nhịp hô hấp của bạn lên để đáp ứng. Từ đó giúp củng cố tim và cải thiện dung tích phổi. 

Một nghiên cứu 2017 đã so sánh việc đạp xe trong nhà với nhảy dây dựa trên điệu nhảy. Những người nhảy dây có chỉ số khối cơ thể thấp hơn và khả năng sống tốt hơn với lượng không khí hít vào lớn hơn và tim mạch ổn định hơn. 

Tăng cường sự dẻo dai của cơ thể

Luyện tập nhảy dây có tác dụng trong việc tăng cường sức dẻo dai của cơ thể như thái cực quyền, yoga. Không những vậy việc nhảy dây còn đòi hỏi sự phối hợp giữa chân, mắt và tay của bạn để từ đó cân bằng, nhịp nhàng và nhanh nhẹn khi hoàn thành các động tác lặp đi lặp lại. 

Theo nghiên cứu 2021, các cầu thủ nam đã thêm bài tập nhảy dây vào quá trình luyện tập chỉ sau 8 tuần họ đã ổn định phần thân dưới tốt hơn và giảm thiểu được nguy cơ chấn thương đầu gối, mắt cá chân. Ngoài ra còn có nghiên cứu cho thấy khi kết hợp nhảy dây với bóng đá có thể cải thiện được khả năng giữ thăng bằng và phối hợp vận động ở trẻ nhỏ. 

>>> Giải đáp: Nhảy dây có bị to chân không?

Đơn giản dễ tập ở mọi nơi

Nhảy dây là bài tập đơn giản và dễ tập ở mọi nơi. Nếu bạn mới bắt đầu chỉ cần để ý phối hợp chân với tay, mắt nhìn và tập với bài tập cơ bản. Sau khi đã thành thạo bạn có thể tăng cường độ khó lên. 

Tập nhảy dây đơn giản chỉ cần với 1 chiếc dây và không gian vừa phải. Việc này giúp cho bạn dễ dàng tập luyện ở hầu hết mọi nơi. 

 

Hướng dẫn tập nhảy dây đúng cách

Cách tập nhảy dây đúng cách 

Tập nhảy dây quá quen thuộc với mọi người nhưng để tối ưu hóa lợi ích cũng như giảm nguy cơ chấn thương thì bạn cần nhảy dây đúng cách như sau: 

 • Đứng thẳng, lưng thẳng và mắt nhìn về phía trước. 

 • Mỗi tay cầm một đầu dây nhảy và bắt đầu với sợi dây phía sau chân của bạn. 

 • Siết chặt cơ bụng để thu hút phần cốt lõi. 

 • Di chuyển cổ tay theo chuyển động vòng tròn sao cho dây đu qua đầu. 

 • Đầu gối cong xuống một chút và nhảy lên khi sợi dây di chuyển đến chân. Cố gắng hạ cánh một cách nhẹ nhàng, giữ vững bàn chân.

Tập nhảy dây bao lâu để thấy kết quả?

Việc tập luyện thể thao để thấy kết quả ngay trong thời gian ngắn thì khó có thể nhìn thấy. Và việc tập luyện tích lũy hàng ngày duy trì theo thời gian thì bạn mới có thể nhìn thấy được kết quả của nó. Nếu bạn không có nhiều thời gian trong việc tập luyện thì bạn có thể tập nhảy dây vào các bài tập ngắn kéo dài 10 - 20 phút mỗi ngày để rèn luyện sức khỏe. 

Lưu ý: Trước mỗi bài tập luyện thì bạn cần khởi động đúng cách trước để tránh chấn thương. 

 

Nhảy dây có nhiều tác dụng giúp cho cơ thể nếu bạn tập luyện nó mỗi ngày đúng cách. Hy vọng với bài viết này giúp bạn hiểu rõ hơn về công dụng của nhảy dây và đưa nó vào tập luyện mỗi ngày để có cơ thể chắc khỏe hơn. 

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ