Bài viết

4 bài tập gym cải thiện chiều cao cho trẻ tập luyện mỗi ngày

23/07/2023 dot 7 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tập luyện

Nhiều ý kiến cho rằng tập gym gây ảnh hưởng xấu đến quá trình phát triển chiều cao, nhất là với trẻ em. Tuy vậy, bằng cách áp dụng những bài tập phù hợp, việc tập gym sẽ giúp thúc đẩy sự tăng trưởng chiều cao một cách đáng kể. Hãy cùng AIA tìm hiểu chi tiết trong bài viết này.

Tập Gym có tăng chiều cao không?

Tập Gym có tăng chiều cao không?

Các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao:

 • Gen di truyền ảnh hưởng từ 20 - 25%

 • Chế độ dinh dưỡng 30%

 • Tập luyện thể thao 20%

 • Các yếu tố khác 25 - 30%

Các yếu tố khác ở đây có thể kể đến như môi trường sống, chế độ sinh hoạt, thời gian ngủ nghỉ,..

Gen di truyền là yếu tố không thể thay đổi được, vì thế để cải thiện chiều cao, bạn có thể tập trung vào các yếu tố như chế độ dinh dưỡng, tập luyện thể thao.

Nguyên tắc tập Gym để tăng chiều cao:

Từ 8 - 18 tuổi là độ tuổi phát triển. Giai đoạn này bạn có thể cải thiện chiều cao bằng cách bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, tập luyện thể thao để phát triển tối ưu. Nếu như muốn tập Gym thì bạn nên có HLV hướng dẫn tập đúng cách. 

Đồng thời cần lưu ý: 

 • Khởi động thật kỹ trước khi tập, tránh chấn thương, đau nhức.

 • Các bài tập ảnh hưởng đến cột sống như gánh tạ, nâng tạ không nên tập vào buổi sáng vì đây là thời điểm cơ thể bạn kéo giãn ở mức tối đa trong ngày.

 • Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng từ protein, vitamin, khoáng chất, canxi, chất xơ,…

 • Chế độ sinh hoạt hợp lý, ngủ đủ giấc, không thức khuya

Nguyên tắc tập Gym để tăng chiều cao cho trẻ

 

Tập Gym có bị lùn đi không?

Khi khung xương của bạn đã phát triển toàn diện, xương sẽ bị “khóa” lại ở một mức cố định, không thể cao lên và việc thấp đi lại càng không. Không có cách nào làm xương ngắn đi trừ khi có sự tác động từ phẫu thuật. Ngoài ra còn có 1 trường hợp đó là xương bị cong, lão hóa khi về già khiến người trông thấp hơn.

Trong độ tuổi dậy thì, nếu tập sai cách hoặc tập quá nặng, chiều cao có thể không đạt được đến mức tối ưu. Theo các chuyên gia về Gym thì hiếm ai có thể đạt được “ngưỡng” tập nặng đến mức bị lùn đi cả. Vậy nên có thể tin tưởng rằng nếu tập Gym đúng cách, cơ thể bạn sẽ khỏe mạnh và xinh đẹp mà không phải lo lắng đến vấn đề chiều cao của mình sẽ bị “lùn” đi.

Ở chiều ngược lại, nếu việc thể dục thể thao của trẻ được theo dõi và định hướng phù hợp, các bậc phụ huynh sẽ giúp con cái đạt được chiều cao mong muốn. Dưới đây là những bài tập hỗ trợ phát triển chiều cao ở trẻ.

Phụ huynh mong muốn cải thiện chiều cao cho những đứa con của mình

 

4 bài tập gym giúp cải thiện chiều cao ở trẻ

Bài tập với xà đơn

Treo người trên xà đơn là bài tập đơn giản mà phổ biến nhất, thích hợp cho mọi lứa tuổi. Khi bạn treo người trên xà, cột sống của bạn sẽ được kéo dài ra nhờ tăng khoảng cách giữa các đốt sống. Nó cũng giúp kéo giãn chân và lưng, giúp giảm đau mỏi sau cả ngày phải ngồi nhiều.

Bạn có thể tập bài tập đơn giản ngay tại nhà, ở phòng tập, ngoài công viên. Hãy tìm cho mình một thanh xà mà bạn có thể hoàn toàn treo người lên và duỗi thẳng 2 chân.

Bài tập với xà đơn giúp trẻ tăng chiều cao

Các bước thực hiện:

 • Bước 1:bắt đầu với tư thế treo người lên xà đơn, hai tay nắm chắc vào xà đơn sao cho khoảng cách 2 tay rộng bằng hoặc hơn vai 1 chút, lòng bàn tay hướng ra ngoài. Giữ sống lưng thẳng..

 • Bước 2: dùng lực của cánh tay kéo thân người lên đến khi xà đơn ngang vai. Khuỷu tay ép gần sát vào thân người.

 • Bước 3: gồng cơ tay, giữ thân người cố định trên đỉnh xà 1-2 giây rồi từ từ hạ người xuống sao cho 2 tay thẳng hết cỡ.

Lặp lại động tác 15 - 20 lần tùy thể lực

Bài tập bật nhảy tại chỗ

Hướng dẫn bài tập bật nhảy tại chỗ giúp tăng chiều cao 

Bài tập này thường được các bạn nữ ưa chuộng hơn bởi rất dễ tập và đơn giản. Bạn có thể tập bất cứ lúc nào bạn cảm thấy phù hợp. Bài tập này sẽ giúp kéo giãn cơ thể, giúp các khớp xương hoạt động trơn tru, linh hoạt hơn.

Các bước thực hiện: 

 • B1: đứng thẳng, 2 chân dang rộng bằng vai

 • B2: nhún người xuống gần giống như tư thế squat, sau đó bật nhảy lên mức cao nhất có thể.

 • B3: khi bật nhảy, 2 tay vươn thẳng lên cao, giữ lưng và chân thẳng.

 • B4: tiếp đất bằng mũi chân, lặp lại động tác.

Bài tập giãn cơ

Giãn cơ với tư thế rắn hổ mang

Tư thế rắn hổ mang giúp kéo giãn cơ, tăng chiều cao

Tư thế này giúp bạn căng cơ, kéo dài cột sống từ đó tăng được chiều cao. Hơn nữa thường xuyên luyện tập tư thế rắn hổ mang cũng giúp cơ thể linh hoạt, dẻo dai hơn.

Các bước thực hiện:

 • B1: nằm trên thảm tập, úp mặt xuống, lòng bàn tay đặt lên sàn, thẳng vai

 • B2: uốn người, nâng cột sống lên, mở rộng 2 vai. Đầu và cằm hướng lên trên, nâng cằm lên càng cao càng tốt. Hai chân duỗi thẳng, 2 tay chống vuông góc với sàn

 • B3: giữ tư thế 15-20 giây, thở bình thường.

Lặp lại động tác 3-5 lần

Ngoài ra các bạn có thể thực hiện các bài tập tăng chiều cao khác như nhảy dây, bơi lội,.. vào lộ trình tập luyện của mình.

 

Lời kết

Qua bài viết chia sẻ những thông tin cần thiết về tập Gym có tăng chiều cao hay không và cung cấp một số bài tập luyện giúp trẻ tăng chiều cao trong giai đoạn phát triển, AIA hy vọng rằng các bậc phụ huynh cũng như các bạn trẻ đang có mong muốn tăng chiều cao có thể tìm ra phương hướng tập luyện đúng đắn. Hãy tập luyện và hưởng thụ quá trình tập luyện

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ