Bài viết

8 dấu hiệu của hội chứng Peter Pan ở phụ nữ dễ nhận biết

03/11/2023 dot 5 phút đọc
Tinh thần Lời khuyên Sống Khỏe

Hội chứng Peter Pan là một thuật ngữ để chỉ những người trưởng thành nhưng không muốn chịu trách nhiệm và sống như trẻ con. Hội chứng này có thể xảy ra ở bất kỳ ai kể cả nam giới và nữ giới. Cùng tìm hiểu về 8 dấu hiệu của hội chứng Peter Pan ở phụ nữ dễ nhận biết trong bài viết dưới đây!

Hội chứng Peter Pan là gì?

Hội chứng Peter Pan là thuật ngữ dùng để miêu tả tình trạng khi một người trưởng thành không muốn trưởng thành, không muốn sống trong thế giới người lớn và không chịu đảm nhận trách nhiệm của người lớn như quản lý tài chính cá nhân, mối quan hệ tình cảm, mục tiêu nghề nghiệp, sở hữu nhà cửa …Họ có những đặc điểm giống trẻ con như tính tò mò và hài hước, đôi khi là bùng nổ cảm xúc … Tuy nhiên không phải ai có đặc điểm này cũng mắc hội chứng Peter Pan.

Hội chứng Peter Pan là một hội chứng tâm lý phổ biến tuy nhiên không có cách nào để chẩn đoán chính xác và không có phương pháp điều trị chính thức. Hội chứng có thể biểu hiện khác nhau ở từng người, nhưng nói chung, những người mắc hội chứng Peter Pan không muốn tham gia vào cuộc sống người lớn. Họ có thể không làm việc hoặc không đảm nhận nhiều trách nhiệm và có thể gặp khó khăn trong việc tiến xa trong cuộc sống.

Hội chứng Peter Pan thể hiện người trưởng thành không muốn trưởng thành

Nguyên nhân hội chứng Peter Pan

Có một số nguyên nhân của hội chứng Peter Pan như sau:

Tuổi thơ được nuông chiều: Nhiều phụ huynh quá cưng chiều con cái của họ.Họ không nói “không” và luôn đáp ứng mọi yêu cầu của con cái gì điều đó là tốt hay không. Họ có thể ít khi trừng phạt con cái hoặc dạy chúng các kỹ năng sống, và khi trẻ lớn lên, họ có thể vẫn tiếp tục cưng chiều chúng, có thể cung cấp hỗ trợ tài chính liên tục. Những đứa trẻ được nuông chiều như vậy có thể không muốn chịu trách nhiệm khi trưởng thành.

Sự chuyển đổi đột ngột từ việc luôn được gia đình, cha mẹ làm cho mọi thứ cho đến việc phải tự đi làm, tự kiếm tiền và chi trả cuộc sống khiến nhiều đứa trẻ được nuông chiều không thể chấp nhận. Trẻ được nuôi dạy theo cách này không được từ từ giới thiệu với các khái niệm người lớn, và việc tránh né - kết hợp với sự hỗ trợ từ gia đình - đã ngăn họ chuyển sang trở thành người lớn tự lập.

Tuổi thơ bị ngược đãi: Không phải ai mắc hội chứng Peter Pan cũng lớn lên trong một gia đình được nuông chiều. Mặt khác, việc bị lạm dụng khi còn bé có thể khiến trẻ cảm thấy cần "bắt kịp" với tuổi thơ của mình khi trưởng thành. Những người này có thể trở lại các hành vi giống trẻ con khi họ rời xa cha mẹ và có nhiều sự kiểm soát hơn trong cuộc sống của họ. 

Tuổi thơ bị ngược đãi có thể là một nguyên nhân dẫn đến hội chứng Peter Pan

Sự khao khát và hoài niệm về tuổi thơ

Sự hoài niệm về tuổi thơ là trải nghiệm của nhiều người không chỉ riêng những người mắc hội chứng Peter Pan. Nhiều người trưởng thành vẫn nhớ lại tuổi thơ của mình sau khi đã đảm nhận trách nhiệm người lớn. Tuy nhiên, người mắc hội chứng Peter Pan có thể trở nên ám ảnh bởi cảm giác và những điều ở tuổi thơ và cố gắng đưa nó về hiện tại bằng cách cư xử giống như khi họ còn bé. Hoài niệm tuổi thơ là điều bình thường, nhưng khi bạn dành quá nhiều thời gian để lý tưởng hóa quá khứ và coi hiện tại như một thứ kém hơn hoặc tiêu cực, có thể bạn đang mắc phải hội chứng Peter Pan.

Khủng hoảng kinh tế

Hậu quả kéo dài của những cuộc suy thoái kinh tế lớn và gần đây là đại dịch COVID-19 vẫn gây ảnh hưởng đến xã hội. Nhiều người lao động đối mặt với giờ làm việc dài, thu nhập thấp và khó khăn lớn trong việc đạt được và tiến tới các mục tiêu cuộc sống do những yếu tố này gây ra.

Việc khó khăn và không thể đạt được các mục tiêu khiến nhiều người muốn quay trở lại quá khứ. Họ muốn trở lại việc được cha mẹ bao bọc, không cần lo lắng về tiền bạc, cuộc sống. Họ cho rằng đây là một lối thoát khỏi cuộc sống thực tế khó khăn của họ. Trốn tránh hiện tại đôi khi có thể hữu ích, nhưng khi bạn liên tục không đảm nhận bất kỳ trách nhiệm nào trong cuộc sống của mình, điều đó có thể trở thành một vấn đề.

Khó khăn kinh tế có thể dẫn đến hội chứng Peter Pan

Không được dạy kỹ năng người lớn

Một đứa trẻ không được dạy các kỹ năng để trở thành người lớn thường gặp khó khăn khi lớn lên. Họ không biết cần làm gì, đảm nhận vai trò và trách nhiệm gì. Họ không biết làm việc, không biết giao tiếp với đối tác, không biết thể hiện tình cảm, không biết chăm sóc tình cảm ... Hay những điều tưởng chừng cơ bản như tự nấu ăn, tự đặt lịch hẹn với bác sĩ, thanh toán các hóa đơn … họ cũng không biết làm. Chính việc cảm thấy thiếu kỹ năng để trở thành người lớn nên nhiều người có thể chọn không đảm nhận trách nhiệm người lớn.

8 dấu hiệu hội chứng Peter pan ở nữ giới

Hội chứng Peter Pan thường được sử dụng để miêu tả nam giới hơn là nữ giới, có thể là do vai trò giới và sự kỳ vọng nam giới đảm nhận trách nhiệm tài chính và hỗ trợ gia đình về lâu dài. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, bất kỳ ai trong cả hai giới đều có thể thể hiện các dấu hiệu tránh trách nhiệm người lớn. Dưới đây là 8 dấu hiệu cho thấy người phụ nữ có thể mắc hội chứng Peter Pan:

Bạn không muốn làm việc chăm chỉ

Bạn không ưa thích công việc của mình và bạn chán nản, không muốn làm chăm chỉ. Trưởng thành đòi hỏi bạn phải có sự kỷ luật và công hiến, có thể làm những việc mà bạn không nhất thiết muốn làm. 

Bạn không muốn làm việc chăm chỉ

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc thích nghi với công việc và luôn suy nghĩ công việc này mình không thích thay vì cố gắng làm việc chăm chỉ, đây có thể là dấu hiệu đầu tiên của việc mắc hội chứng Peter Pan.

Bạn nhảy từ đam mê này qua đam mê khác

Nữ giới mắc hội chứng Peter Pan không thể tập trung vào một thứ đủ lâu để trở nên thực sự giỏi về điều đó. Bất cứ khi nào gặp một khó khăn, họ có xu hướng thay đổi và chuyển sang một công việc khác họ nghĩ dễ dàng hơn. Đôi khi, họ thấy một công việc có thể có lợi trước mắt hơn họ cũng không ngần ngại việc nhảy từ “đam mê” này qua “đam mê” khác.

Những người mắc hội chứng Peter Pan thiếu quyết đoán về những gì họ muốn làm, vì vậy họ thay đổi niềm đam mê thường xuyên, không thể làm chủ được bất kỳ điều gì trong số đó. Và họ cũng thường dễ bị tác động bởi những điều xung quanh.

Bạn không muốn kết nối

Trong khi kết nối chính là chìa khóa để chia sẻ thông tin, phát triển bản thân và công việc, người mắc hội chứng Peter Pan lại không muốn kết nối. Trách nhiệm người lớn đòi hỏi họ phải chấp nhận bị chỉ trích khi không thể hoàn thành công việc, mục tiêu. Và nỗi sợ bị chỉ trích, bị nhìn nhận theo cách tiêu cực của những người mắc hội chứng Peter Pan khiến họ sợ kết nối.

Bạn không muốn kết nối

Họ nghĩ rằng cách tốt nhất để không cần chịu trách nhiệm người lớn và không bị chỉ trích đó là không kết nối với mọi người xung quanh. Điều này gây cản trở lớn đến sự phát triển của họ và họ càng mong muốn trở về tuổi thơ hơn.

Bạn dựa vào vật chất để trốn tránh cuộc sống hiện thực

Nhiều người mắc hội chứng Peter Pan thường dựa vào vật chất như lạm dụng rượu bia, thuốc lá, hay ma túy để trốn tránh cuộc sống hiện tại. Trong thời niên thiếu và đầu tuổi trưởng thành, nhiều người có thể tiệc tùng, uống rượu nhiều và thử nghiệm ma túy. Tuy nhiên, nếu hành vi này vẫn thường xuyên xảy ra cho đến khi trưởng thành, thì đó có thể là dấu hiệu của chứng nghiện hoặc trốn tránh trách nhiệm của người lớn.

Bạn làm dụng các chất như thuốc lá, rượu bia

Họ dựa vào vật chất vì cho rằng chúng có thể giúp họ rời khỏi cuộc sống hiện thực khó khăn. Nhưng bạn cần biết rằng ma túy và rượu không thể giải phóng bạn khỏi bất kỳ trách nhiệm nào về những gì xảy ra trong cuộc sống của bạn, mà nó còn gây ra những hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe thể chất, tinh thần và cuộc sống của bạn.

Mục tiêu và ước mơ không thực tế

Không ai có thể cấm bạn ước mơ lớn. Trên thực tế, ước mơ lớn là điều thúc đẩy mọi người phấn đấu và đạt được những thành tựu lớn nhất trong cuộc sống. Nhưng bạn phải biết khi nào nên suy nghĩ lại về những nguyện vọng và mục tiêu đó.

Khả năng của bạn sẽ quyết định việc bạn có thể thực hiện ước mơ không. Nếu nhưng khả năng của bản thân chưa đủ, hãy trau dồi thêm. Nếu bạn mơ ước trở thành một diễn viên nổi tiếng nhưng chưa bao giờ làm bất cứ điều gì để xây dựng và trau dồi các kỹ năng cần thiết, đã đến lúc bạn nên thay đổi và bắt đầu cải thiện.

Bạn thích đổ lỗi

Đổ lỗi cho người khác là một dấu hiệu phổ biến của người mắc hội chứng Peter Pan. Họ luôn đóng vai nạn nhân, người không có lỗi và tìm cách trốn tránh trách nhiệm hơn là nhận lỗi. Họ ít khi xem xét lại bản thân và tìm ra lỗi sai của mình để cải thiện. 

Bạn thích đổ lỗi cho người khác

Chịu trách nhiệm đối với người mắc hội chứng Peter Pan là điều khó khăn, họ hiếm khi chịu trách nhiệm về hành động sai lầm của mình. Họ luôn suy nghĩ và cho rằng những tình huống tiêu cực xảy ra luôn là lỗi của người khác.

Bạn tự cho mình là trung tâm

Người phụ nữ mắc hội chứng Peter Pan thường cho bản thân là trung tâm, tất cả mọi thứ xung quanh đều hướng đến họ. Họ ưu tiên những gì họ muốn và cần trên hết.Họ mong đợi người khác yêu thương và ủng hộ họ vô điều kiện bởi vì trong tâm trí họ, thế giới xoay quanh họ. Đôi khi họ tự cho mình khả năng ra mệnh lệnh cho người khác và nghĩ rằng người khác luôn phải làm theo những gì họ nói.

Bạn không cam kết

Nữ giới mắc hội chứng Peter Pan thường gặp khó trong việc cam kết. Khi kỳ vọng và áp lực thấp, họ cảm thấy hạnh phúc và cam kết. Nhưng ngược lại, khi kỳ vọng và áp lực dần tăng lên, họ cảm thấy khó khăn và không cam kết.

Một biểu hiện của việc không cam kết đó là các mối quan hệ. Họ có thể tham gia vào các mối quan hệ tình cảm một cách tình cờ và hứa rằng họ sẽ cam kết, nhưng sau đó chia tay với đối phương chỉ sau một thời gian ngắn. Mặc dù có rất nhiều lý do khiến mọi người không muốn ở trong một mối quan hệ đã cam kết, nhưng hành vi như vậy đôi khi cũng có thể là một triệu chứng của Hội chứng Peter Pan.

Bạn không cam kết

Kết luận: Hội chứng Peter Pan là một thuật ngữ để chỉ những người trưởng thành nhưng không muốn trưởng thành. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hội chứng này như tuổi thơ được nuông chiều hay bị ngược đãi, sự khao khát và hoài niệm về tuổi thơ, khủng hoảng kinh tế hay không được dạy các kỹ năng để trở thành người lớn. Những dấu hiệu ở nữ giới mắc hội chứng này bao gồm không muốn làm việc chăm chỉ, nhảy từ đam mê này qua đam mê khác, không muốn kết nối với người khác, dựa vào vật chất để trốn tránh cuộc sống hiện thực, mục tiêu và ước mơ không thực tế, thích đổ lỗi cho người khác, tự cho mình là trung tâm và không cam kết với bất kỳ điều gì.

Việc nhận biết những dấu hiệu này có thể giúp phụ nữ nhận ra rằng họ có thể đang trải qua hội chứng Peter Pan và có thể tìm ra được giải pháp để vượt qua. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

 

Nguồn tham khảo: [1] Laura Angers Maddox, Peter Pan Syndrome: When You Don't Want To Grow Up, betterhelp, 2023

[2] NyRee Ausler, 8 Signs You Are A Woman With 'Peter Pan Syndrome' & Never Want To Grow Up, yourtango, 2022

Đăng ký để nhận những cách mới giúp bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ