Bài viết

5 cách dạy trẻ mất tập trung giảm chú ý đơn giản ngay tại nhà

04/11/2023 dot 3 phút đọc
Tinh thần Lời khuyên Sống Khỏe

Mất tập trung giảm chú ý là biểu hiện thường thấy ở nhiều đứa trẻ ngày nay. Dưới đây là những dấu hiệu nhận biết và cách dạy trẻ mất tập trung giảm chú ý để bạn có thể tham khảo.

Dấu hiệu nhận biết trẻ mất tập trung

Tập trung giảm chú ý có nhiều biểu hiện dễ nhận ra như trẻ thường nhìn chằm chằm ra ngoài, không duy trì dòng suy nghĩ, mất nhiều thời gian để hoàn thành nhiệm vụ hay bị phân tâm bởi các tác động khác nhau…

Thường nhìn chằm chằm ra ngoài

Trẻ con thường rất hiếu động và luôn trong trạng thái làm việc, chơi đùa tự nhiên. Tuy nhiên, nếu bạn để ý thấy trẻ liên tục nhìn ra ngoài cửa sổ hoặc nhìn vào khoảng không trong thì có thể trẻ đã có dấu hiệu mất tập trung.

Không thể duy trì dòng suy nghĩ

Dấu hiệu cho thấy trẻ mất tập trung là không thể duy trì dòng suy nghĩ của mình. Điều đó thể hiện ra khi bé kể một câu chuyện và đột nhiên có tác động khác từ bên ngoài là gián đoạn, sau đó bé đã không nhớ được câu chuyện đang được kể đến đâu. Hoặc, khi bé kể một câu chuyện với nội dung phức tạp, bé thường nhảy sang những câu chuyện khác không liên quan mà không hề hay biết.

Dấu hiệu cho thấy trẻ mất tập trung là không thể duy trì dòng suy nghĩ của mình

Bị phân tâm bởi các kích thích bên ngoài

Nếu trẻ bị phân tâm bởi các kích thích bên ngoài thì rất có thể trẻ đang có dấu hiệu mất tập trung. Khi thực hiện một nhiệm vụ, trẻ thường bị phân tâm và cần bạn lặp lại các hướng dẫn nhiều lần mới có thể ghi nhớ được.

Mất quá nhiều thời gian để hoàn thành nhiệm vụ

Với một nhiệm vụ đơn giản, những đứa trẻ khác có thể hoàn thành nhanh hơn gấp hai hay ba lần bé nhà bạn, thì rất có thể bé đang bị mất tập trung. Có nhiều nguyên nhân khiến bé không hoàn thành nhiệm vụ nhanh chóng như chưa hiểu rõ hướng dẫn, không tập trung vào nhiệm vụ, có những suy nghĩ lạc hướng…

Mất quá nhiều thời gian để hoàn thành nhiệm vụ

Không lắng nghe khi được nhắc tới

Khi bạn đang nói chuyện với trẻ, nếu trẻ không hề phản ứng với những gì bạn nói, mà thay vào đó, trẻ hướng ánh nhìn vào những thứ khác xung quanh. Điều đó khiến bạn cảm thấy mất hứng thú với câu chuyện đang chia sẻ cho trẻ. Đó chính là dấu hiệu trẻ đang bị mất tập trung giảm chú ý.

5 cách dạy trẻ mất tập trung, giảm chú ý

Tập trung giảm chú ý có thể điều trị tốt nhất nếu ba mẹ cùng đồng hành với con. Dưới đây là 5 cách dạy trẻ mất tập trung giảm chú ý để ba mẹ tham khảo.

Khen ngợi và khen thưởng

Hãy khen ngợi và khen thưởng nhiều hơn nếu trẻ đang bị mất tập trung, giảm chú ý. Bởi, trẻ em bị bệnh này thường nghĩ sẽ bị mắng hay bị chỉ trích khi mình làm không tốt, Điều này thực sự sẽ ảnh hưởng đến tâm lý và lòng tự trọng của trẻ. Do đó, nếu trẻ làm tốt, bạn hãy khen ngợi thật nhiều và dành những phần thưởng nếu trẻ hoàn thành nhiệm vụ.

Đưa ra những chỉ dẫn hoặc mệnh lệnh rõ ràng, hiệu quả

Cách dạy trẻ mất tập trung giảm chú ý hiệu quả nhất là đưa ra những chỉ dẫn hoặc mệnh lệnh rõ ràng. Hãy đưa ra các bước ngắn gọn, cụ thể và đi thẳng vào vấn đề để trẻ có thể hiện một cách dễ dàng. Đồng thời, bạn cũng có thể giao tiếp bằng ánh mặt hoặc chạm nhẹ vào cánh tay để gây sự chú ý trước khi đưa ra chỉ dẫn cho trẻ.

Thiết lập những thói quen lành mạnh

Thiết lập cho trẻ những thói quen tốt, đặc biệt là chế độ ăn uống hợp lý, điều này sẽ giúp trẻ giảm các triệu chứng của tập trung giảm chú ý. Bên cạnh đó, bạn hãy rèn luyện thói quen tập thể dục hằng ngày để trẻ có một sức khỏe tốt hơn.

Thiết lập cho trẻ những thói quen tốt, đặc biệt là chế độ ăn uống hợp lý

Phát triển các thói quen xung quanh bài tập về nhà và công việc nhà

Một cách dạy trẻ mất tập trung giảm chú ý đó là phát triển các thói quen với bài tập và công việc nhà. Bạn có thể cùng bé lập kế hoạch, thiết lập danh sách các công việc hằng ngày để trẻ theo dõi và làm theo. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng đồng hồ bấm giờ cho từng công việc, nhiệm vụ của trẻ.

Giúp con xây dựng các mối quan hệ, kỹ năng xã hội

Ba mẹ chính là “tấm gương phản chiếu” các hành vi của con, vì vậy ba mẹ hãy dành thời gian cho con, giúp con xây dựng các mối quan hệ, kỹ năng xã hội. Ba mẹ có thể dành thời gian chơi cùng con, đưa con đi chơi, tham gia vào các hoạt động tập thể cùng những đứa trẻ khác. Điều này không chỉ giúp duy trì tình cảm của con với ba mẹ mà còn giúp con có những mối quan hệ tốt với những đứa trẻ khác, cải thiện tập trung giảm chú ý.

Kết luận: Mất tập trung giảm chú ý có thể được cải thiện nếu ba mẹ để ý và đồng hành cùng con. Hãy cố gắng rèn luyện cho trẻ mỗi ngày, dành thời gian cho trẻ và khen ngợi trẻ khi có tiến bộ bạn nhé!

 

Nguồn tham khảo:

[1] 9 Signs your child might have a concentration problem, GradePowerLearning, 2019

[2] 5 tips to manage ADHD in children, Mayo Clinic Health System, 2021

Đăng ký để nhận những cách mới giúp bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ