Bài viết

7 cách vượt qua nỗi sợ hãi đơn giản ai cũng làm được

21/04/2023 dot 10 phút đọc
Tinh thần Lời khuyên Sống Khỏe

Sợ hãi là một cảm xúc thường thấy ở mỗi chúng ta. Cảm giác này đã ảnh hưởng không ít đến tâm trạng và thể chất của bạn. Cùng tìm hiểu những cách để vượt qua nỗi sợ hãi nhanh chóng và hiệu quả nhất qua bài viết dưới đây nhé!

 

1. Điều gì khiến bạn sợ hãi

Sợ hãi là cảm xúc mà chúng ta trải qua khi nhìn thấy mối đe dọa đối với sức khỏe thể chất hoặc tình cảm của mình. Rất nhiều thứ khiến chúng ta cảm thấy sợ hãi. Và cơ thể chúng ta và bộ não phản ứng với cả hai loại mối đe dọa theo cùng một cách. Nói cách khác, không có gì khác biệt cho dù mối đe dọa là về thể chất, tình cảm hay xã hội.

Điều bạn sợ và cách bạn hành động khi sợ điều gì đó có thể khác nhau ở mỗi người. Ví dụ, sợ thất bại có thể khiến bạn cố gắng làm tốt để không thất bại, nhưng nó cũng có thể ngăn bạn làm tốt nếu cảm giác đó quá mạnh. Phản ứng chiến đấu hoặc bỏ chạy giúp chúng ta sống sót, an toàn và phát triển.

Do đó, mặc dù sợ hãi được cho là một phản ứng lành mạnh, tuy nhiên, khi nỗi sợ hãi thường trực ngăn cản bạn sống hết mình, nó sẽ trở thành điều không tốt.

2. Triệu chứng nỗi sợ hãi

Khi bạn cảm thấy sợ hãi, tâm trí và cơ thể của bạn hoạt động khác thường. Đây là một số biểu hiện có thể xảy ra:

●       Tim bạn đập rất nhanh – có thể cảm thấy không đều

●       Bạn thở rất nhanh

●       Cơ bắp trở nên yếu

●       Đổ mồ hôi rất nhiều

●       Dạ dày quặn lên

●       Cảm thấy khó tập trung vào bất cứ việc gì khác

●       Cảm thấy chóng mặt

●       Cảm thấy đông cứng tại chỗ

●       Không thể ăn

●       Bị đổ mồ hôi nóng và lạnh

●       Bị khô miệng

Những điều này xảy ra bởi vì cơ thể bạn, cảm nhận được sự sợ hãi, đang chuẩn bị trước cho bạn trong trường hợp khẩn cấp. Vì vậy, nó làm cho máu của bạn chảy đến các cơ, làm tăng lượng đường trong máu và cho tinh thần của bạn tập trung vào thứ mà cơ thể bạn cho là mối đe dọa.

Về lâu dài, bạn có những cảm giác sợ hãi dai dẳng hơn, và bạn có thể cáu kỉnh, khó ngủ, đau đầu hoặc gặp khó khăn trong công việc và lập kế hoạch cho những ngày sắp tới. tương lai; bạn có thể gặp vấn đề trong quan hệ tình dục và có thể mất tự tin… 

3. Ảnh hưởng của nỗi sợ hãi?

Phản ứng của cơ thể chúng ta đối với nỗi sợ hãi là kích hoạt hệ thống thần kinh giao cảm, cho dù mối đe dọa là có thật hay tưởng tượng. Theo thời gian, nỗi sợ hãi có thể có tác động xấu đến tâm trí, cảm xúc và cơ thể, cụ thể như sau:

●       Bạn có thể bị giảm khả năng tập trung, suy giảm nhận thức và không thể hòa nhập.

●       Bạn có thể cảm thấy cáu kỉnh, thiếu kiên nhẫn hoặc bực bội với những người xung quanh.

●       Bạn có thể gặp khó khăn trong việc thừa nhận những thành công và thành tích của mình.

●       Bạn có thể cảm thấy kiệt quệ về mặt cảm xúc và cảm thấy như mình sắp kiệt sức hoặc cảm thấy như mình đang có dấu hiệu kiệt sức .

●       Bạn có thể trải qua những cảm giác, đau nhức cơ thể không giải thích được, bao gồm cả đau đầu.

●       Bạn có thể cảm thấy mệt mỏi, ngay cả sau một giấc ngủ                              dài.

●       Bạn có thể gặp khó khăn khi thư giãn hoặc ngồi yên.

4. 7 cách vượt qua nỗi sợ hãi

Để vượt qua nỗi sợ hãi là một điều không hề đơn giản. Bạn cần phải hiểu được bản thân và dành cho mình những phút giây thư giãn… Dưới đây là 7 cách để vượt qua nỗi sợ hãi để bạn có thể tham khảo và thực hiện:

4.1 Dành thời gian nghỉ ngơi

Khi bạn đang tràn ngập trong sự sợ hãi, bạn khó có thể suy nghĩ hay làm bất cứ chuyện gì. Điều đầu tiên cần làm là dành thời gian nghỉ ngơi để cơ thể bạn có thể bình tĩnh lại. Hãy đánh lạc hướng bản thân khỏi sự lo lắng trong 15 phút bằng cách đi dạo quanh khu nhà, pha một tách trà hoặc đi tắm.

Xem thêm: 9 cách dành thời gian cho bản thân

4.2 Đối mặt với nỗi sợ hãi

Trốn tránh nỗi sợ hãi chỉ khiến chúng trở nên đáng sợ hơn. Dù nỗi sợ hãi của bạn là gì, nếu bạn đối mặt với nó, nó sẽ bắt đầu tan biến hoặc giảm nhẹ đi. Ví dụ, nếu một ngày nào đó bạn hoảng sợ khi bước vào thang máy, thì tốt nhất là bạn nên quay lại thang máy vào ngày hôm sau.

4.3 Tưởng tượng điều tồi tệ nhất có thể xảy ra

Hãy thử tưởng tượng điều tồi tệ nhất có thể xảy ra. Cũng giống như đối mặt với sự sợ hãi, bạn hãy đối mặt với phiên bản “khủng khiếp” nhất của nó. Nỗi sợ hãi sẽ chạy trốn khi bạn đuổi theo nó.

4.4 Thử thách những suy nghĩ tiêu cực

Khi sợ hãi, bạn thường có những có những suy nghĩ tiêu cực. Vậy, hãy thử thách sự tiêu cực đó của bạn bằng cách chống lại chúng. Ví dụ như bạn sợ đến mức muốn tự tử, hãy thử thách sự tự tử bằng cách làm ngược lại.

4.5 Viết nhật ký

Viết nhật ký là cách tốt nhất để nuông chiều cảm xúc. Hãy viết một cách chân thật và nhìn nhận cảm xúc của mình và dần dần điều chỉnh nó. Nếu bạn viết được nỗi sợ của mình, dần dần bạn sẽ không còn thấy sợ hãi nữa.

Xem thêm: 8 cách viết nhật ký giúp bạn giảm lo lắng

4.6 Thở

Nếu bạn bắt đầu thấy nhịp tim nhanh hơn hoặc lòng bàn tay đổ mồ hôi, điều tốt nhất là đừng chống lại nó. Giữ nguyên vị trí của bạn và chỉ cần cảm nhận sự hoảng loạn mà không cố gắng làm bản thân mất tập trung. Đặt lòng bàn tay lên bụng và thở chậm và sâu.

Mục đích là để giúp tâm trí quen với việc đối phó với sự hoảng loạn, từ đó lấy đi cảm giác sợ hãi.

4.7 Thực hành chánh niệm

Cuộc sống đầy những căng thẳng, nhưng nhiều người trong chúng ta cảm thấy rằng cuộc sống của mình phải hoàn hảo. Những ngày tồi tệ và thất bại sẽ luôn xảy ra, và điều quan trọng cần nhớ là cuộc sống luôn không thể như những gì mình mong muốn.

Dành một chút thời gian để nhắm mắt lại, bình tĩnh tưởng tượng không không gian yên bình. Đó có thể là hình ảnh bạn đang đi dạo trên một bãi biển xinh đẹp, hoặc cuộn mình trên giường với chú mèo bên cạnh, hoặc một kỷ niệm vui thời thơ ấu. Hãy để những cảm xúc tích cực xoa dịu bạn cho đến khi bạn cảm thấy thư thái hơn.

Lời kết:

Nỗi sợ hãi luôn thường trực trong mỗi chúng ta. Hy vọng qua bài viết này bạn có thể kiểm soát và vượt qua nỗi sợ hãi một cách dễ dàng.

Đăng ký để nhận những cách mới giúp bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ