Bài viết

10 Cách làm việc tại nhà hiệu quả, tối đa hoá năng suất của bạn

04/11/2023 dot 3 phút đọc
Tinh thần Lời khuyên Sống Khỏe

Nhiều người cho rằng làm việc từ xa đang phát triển và có thể thay đổi cuộc sống của họ. Vậy các bạn đã biết các phương pháp làm việc từ xa hiệu quả và năng suất chưa? Hãy tham khảo qua bài viết dưới đây và tìm ra cách làm việc phù hợp với các bạn.

Lợi ích của làm việc tại nhà

Làm việc từ xa đang ngày càng thay đổi cuộc sống của người lao động, chúng hỗ trợ mọi người vừa làm việc văn phòng vừa chăm lo cho việc nhà hay trông con. Dưới đây là một số lợi ích làm việc tại nhà mang lại cho cuộc sống của bạn:

Cân bằng giữa công việc và cuộc sống tốt hơn

Cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Làm việc tại văn phòng nhân viên phải tuân theo khung giờ hành chính mới được ta làm nên cho dù các bạn có xong công việc thì cũng phải đợi đến hết giờ mới được về. Trái lại với điều đó, làm việc tại nhà có lịch trình linh hoạt nghĩa là người lao động có thể bắt đầu và kết thúc lúc nào cũng được miễn là họ hoàn thành xong công việc trong ngày.

Từ đó, các bạn có thể dễ dàng sắp xếp thời gian làm việc và thời gian dành cho cuộc sống như vui chơi, chăm sóc gia đình hay tận hưởng du lịch với lịch trình làm việc linh động theo bản thân [1].

Ít căng thẳng hơn khi di chuyển

Thời gian di chuyển giữa chỗ ở và nơi làm việc được xem là một vấn đề lớn khiến nhiều người cảm thấy căng thẳng. Trung bình di chuyển một chiều tại Hoa Kỳ là 27,1 phút nếu nơi làm việc và nhà ở gần nhau, còn ở Việt Nam trung bình khoảng 15 phút - 30 phút cho một chiều di chuyển [1]. Bên cạnh đó, với số lượng nhân viên văn phòng đi làm vào buổi sáng nhiều thì vấn đề kẹt xe là điều không thể tránh khỏi. Điều này có thể làm cho các bạn bị trễ giờ, mệt mỏi khi di chuyển dẫn đến năng suất làm việc không hiệu quả.

Ít căng thẳng khi di chuyển

Một nghiên cứu cho thấy thời gian di chuyển quá lâu có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân viên văn phòng:

  • Cholesterol cao hơn

  • Đường huyết tăng cao

  • Tăng nguy cơ trầm cảm

Còn làm việc tại nhà, hạn chế di chuyển giúp các bạn tiết kiệm thời gian, tiết kiệm nhiên liệu và giảm bớt căng thẳng trễ giờ làm việc hơn. các bạn có thể bắt đầu một ngày mới với một bài thể dục sáng, dùng bữa sáng cùng với gia đình và năng suất làm việc hiệu quả hơn.

Không bị giới hạn bởi vị trí địa lý

Làm việc tại nhà mang lại nhiều cơ hội nghề nghiệp cho bản thân bạn nhiều hơn vì các bạn không bị giới hạn vị trí địa lý [1]. Ví dụ, nơi bạn sinh sống là Việt Nam nhưng các bạn muốn làm những dự án ngoài nước thì làm việc từ xa là một sự lựa chọn tuyệt vời cho các bạn. Làm việc từ xa đặc biệt hữu ích với những bạn ở vùng quê, nông thôn hay thành phố nhỏ gặp khó khăn trong việc di chuyển hay địa phương không đủ vị trí ứng tuyển. Xã hội ngày càng phát triển nên các bạn làm việc từ xa không cần lo lắng về vấn đề liên lạc và trao đổi giữa người với người.

Tiết kiệm tiền

Những người làm việc bán thời gian ở nhà có thể tiết kiệm khoảng 4.000 đô la mỗi năm bao gồm tiền xăng, bảo dưỡng ô tô, phương tiện đi lại, phí đỗ xe, quần áo công sở, bữa trưa mua ngoài, v.v., tất cả đều có thể được giảm hoặc loại bỏ hoàn toàn khỏi chi tiêu của bạn [1].

Tiết kiệm tiền

Khi ngày càng nhiều công ty cho phép nhân viên tiếp tục làm việc từ xa sau đại dịch như Twitter, Square, Shopify và Facebook cũng hỗ trợ những doanh nghiệp này tiết kiệm được một khoảng tiền bao gồm tiền duy trì văn phòng, tiền điện, các chi phí văn phòng phẩm, dụng cụ, thiết bị phục vụ cho nhân viên làm việc, chi phí bữa trưa cho nhân viên.

Trong đại dịch COVID-19, các nhà tuyển dụng Hoa Kỳ đang tiết kiệm hơn 30 tỷ đô la mỗi ngày bằng cách cho phép nhân viên làm việc tại nhà. Lợi ích kinh tế lớn này của làm việc từ xa có thể tiếp tục khi nhiều công ty biến nó thành một giải pháp dài hạn [1].

10 cách làm việc tại nhà hiệu quả

Mỗi nhân viên làm việc từ xa đều phải đối mặt với những thách thức riêng, từ những phiền nhiễu khó tránh một cách bất thường cho đến những trách nhiệm ngày càng phức tạp ở nhà khiến việc tìm kiếm sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống trở nên khó khăn. Dưới đây là 10 cách làm việc tại nhà hiệu quả và năng suất:

Chủ động giao tiếp

Chủ động giao tiếp

Khi không ở cùng văn phòng với sếp và đồng đội, bạn cần nâng kỹ năng giao tiếp của mình lên một tầm cao mới. Các bạn có thể nâng cao kỹ năng sử dụng email, cuộc gọi điện thoại, cuộc gọi video, phần mềm trò chuyện trực tuyến và bất kỳ công cụ nào khác mà bạn có [2]. Các bạn nên chủ động hỏi khi chưa hiểu rõ vấn đề. Hãy sẵn sàng giao tiếp để đảm bảo bạn và các thành viên trong nhóm của bạn đang cộng tác hiệu quả với người quản lý.

Làm rõ các kỳ vọng

Làm rõ những kỳ vọng công việc bằng việc trò chuyện thường xuyên và minh bạch với sếp và đồng nghiệp đảm bảo rằng bạn biết họ mong đợi bạn đạt được điều gì và khi nào [2]. Tiếp tục quản lý các kỳ vọng khi bạn tiến hành các dự án và nhiệm vụ, cung cấp thông tin cập nhật và yêu cầu làm rõ nếu cần. Khi bạn đã hoàn thành thời hạn, hãy yêu cầu phản hồi để đảm bảo rằng bạn đã thực hiện đúng các tiêu chí công việc. Điều này sẽ giúp bạn xây dựng lòng tin và đảm bảo rằng bạn và đồng đội của mình đang cùng chí hướng làm việc.

Đặt giờ làm việc và tuân theo chúng

Đặt giờ làm việc và tuân theo

Quyết định giờ làm việc thông thường của bạn và thông báo cho sếp và đồng nghiệp về lịch trình của bạn và làm tất cả những gì bạn có thể để làm theo [2]. Đồng nghiệp của bạn cần biết khi nào bạn sẵn sàng cho các nhiệm vụ công việc và cuộc họp, cũng như khi nào bạn hết giờ và vào thời gian cá nhân. Tạo một lịch trình cố định cũng khiến bạn có nhiều khả năng không phải làm việc nhiều giờ liên tục, điều này sẽ hỗ trợ sự cân bằng tổng thể giữa công việc và cuộc sống của bạn.

Mặc trang phục đi làm

Dù các bạn làm việc ở văn phòng hay ở nhà thì các bạn cũng cần mặc quần áo công sở đúng chuẩn mực và chuyên nghiệp [2]. Vì làm việc ở nhà không có nghĩa là các bạn được mặc quần áo tự do như đồ ngủ hay những bộ đồ không phù hợp trong môi trường làm việc. Một bộ trang phục đi làm sẽ quyết định mức độ chuyên nghiệp của các bạn đối với sếp lớn và đối tác công ty.

Lên kế hoạch công việc hàng ngày

Lên kế hoạch công việc hàng ngày

Để làm việc tại nhà thành công, bạn cần lập kế hoạch và sắp xếp các ngày của mình sao cho không bị mất thời gian. Tạo danh sách việc cần làm, đặt mục tiêu và lên lịch trình hàng ngày, hoàn thành với thời gian nghỉ giải lao và thời gian bạn có thể tập trung vào công việc chuyên sâu. Tùy thuộc vào công việc cụ thể của bạn, bạn thậm chí có thể muốn chia ngày của mình thành nhiều khoảng thời gian dành riêng cho các nhiệm vụ khác nhau (ví dụ: 9:00 sáng đến 10:00 sáng, trả lời email; 10:00 sáng đến 12:30 chiều, làm việc cho dự án số 1) [2]. Bạn càng xây dựng được nhiều cấu trúc hơn trong những ngày làm việc từ xa của mình, bạn càng ít có khả năng bị lạc hướng và kém hiệu quả.

Thực hiện công việc theo đúng thời gian

Khi bạn thiết lập một không gian văn phòng tại nhà dành riêng cho công việc của mình và không có gì khác, chắc chắn bạn sẽ ít bị phân tâm hơn. Tìm một căn phòng trong nhà của bạn mà không được sử dụng cho bất cứ thứ gì khác và biến nó thành khu vực làm việc của riêng bạn. Khi văn phòng của bạn ở trong nhà, thỉnh thoảng bạn cũng có quyền tự do bật nó lên để tạo ra một không gian làm việc mới, mát mẻ và luôn thú vị.

Nghỉ giải lao đúng giờ

Không có nhịp điệu của văn phòng xung quanh bạn, bạn rất dễ bị cuốn theo và quên nghỉ trưa hoặc duỗi chân bằng cách đi bộ nhanh. Nếu cần, hãy đặt báo thức để nhắc bạn thỉnh thoảng nghỉ giải lao. Bạn sẽ thấy điều này giúp bạn tập trung và giúp bạn sảng khoái để bạn có thể trở thành người làm việc hiệu quả và năng suất nhất có thể.

Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục thường xuyên

Cho dù bạn chạy bộ hay đi bộ trong giờ nghỉ trưa hay lên lịch tập yoga trực tuyến để kết thúc ngày làm việc, việc duy trì thói quen tập thể dục đều đặn sẽ giúp bạn chống lại lối sống ít vận động mà công việc từ xa có thể mang đến cho bạn.

Duy trì kết nối khi làm việc tại nhà

Làm việc từ xa có thể dẫn đến sự cô đơn và cô lập, nhưng duy trì kết nối khi làm việc ở nhà sẽ giúp bạn tránh xa những cảm giác này. Cho đến khi đại dịch kết thúc, tương tác duy nhất của bạn trong ngày làm việc có thể là ảo, nhưng điều đó không có vấn đề gì. Giờ nghỉ giải lao và ăn trưa ảo, giờ vui vẻ tương tác và các cuộc họp Zoom sau giờ làm việc với bạn bè có thể khiến bạn cảm thấy mình là một phần của cộng đồng công ty [2].

Khi bạn có thể, thỉnh thoảng làm việc bên ngoài quán cà phê hoặc không gian làm việc chung tại địa phương nơi những người khác có xu hướng làm việc. Bạn sẽ gặp những người làm việc từ xa có cùng chí hướng và cảm thấy như mình là thành viên của một nhóm, mặc dù tất cả các bạn sẽ làm việc cho các công ty khác nhau.

Lên kế hoạch gặp gỡ thường xuyên với các thành viên trong nhóm

Lên kế hoạch gặp gỡ thường xuyên với các thành viên trong nhóm

Mặc dù các công cụ giao tiếp trực tuyến sẽ giúp bạn xây dựng các mối quan hệ ảo mạnh mẽ, nhưng khó có thể thay thế các cuộc trò chuyện trực tiếp . Không phải lúc nào bạn cũng có thể gặp trực tiếp đồng nghiệp và người quản lý của mình (chẳng hạn như trong thời kỳ đại dịch). Nhưng khi mọi thứ trở lại bình thường, sẽ rất hữu ích nếu bạn lên lịch gặp gỡ với các thành viên trong nhóm và tham dự bất kỳ hoạt động ngoại khoá bên ngoài mà công ty bạn tổ chức.

Kết luận: Làm việc tại nhà mang lại nhiều lợi ích cho cuộc sống của nhiều người lao động trong việc cân bằng cuộc sống. Chủ động lên kế hoạch làm việc có thể giúp các bạn điều chỉnh được thời gian một cách linh động những vẫn đảm bảo được năng suất làm việc. Qua những chia sẻ bổ ích trong bài viết trên, hy vọng các bạn có thể hiểu và vận dụng vào cuộc sống một cách hiệu quả.

 

Nguồn tham khảo:

[1] Courtney, E. The benefits of working from home. FlexJobs Job Search Tips and Blog, 2022

[2] Kratz, G. 12 tips to help you work from home successfully. FlexJobs Job Search Tips and Blog, 2022.

Đăng ký để nhận những cách mới giúp bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ