Bài viết

Động lực làm việc: 7 cách tạo động lực làm việc cho nhóm của bạn

21/04/2023 dot 10 phút đọc
Tinh thần Lời khuyên Sống Khỏe

Động lực làm việc chính là yếu tố quan trọng để nâng cao năng lực của nhân viên và giúp mọi công việc có thể giải quyết dễ dàng hơn. Vậy cách để tạo động lực cho nhân viên là gì?

Động lực làm việc là gì?

Trước khi tìm hiểu về làm sao tạo động lực cho nhân viên, hãy xem xét về khái niệm động lực là gì.

Có nhiều cách để giải thích động lực là gì, tuy nhiên hiểu chung sẽ là sức mạnh, khả năng của tâm lý để thúc đẩy suy nghĩ và hành vi thực hiện một mục đích. Trong công việc,động lực làm việc là “một tập hợp các nguồn năng lượng bắt nguồn từ bên trong các cá nhân, cũng như trong môi trường của họ, để bắt đầu các hành vi liên quan đến công việc và xác định hình thức, phương hướng, cường độ và thời lượng của chúng” (theo Pinder, 2008, P. 11). 

Định nghĩa về động lực làm việc

Có động lực cao trong công việc có nghĩa là sẽ cố gắng nhiều hơn để làm hết sức mình. Có hai loại động lực chính – bên ngoài và bên trong.

Động lực bên ngoài là khi bạn sử dụng các yếu tố bên ngoài để khuyến khích nhóm của mình làm những gì bạn muốn. Tăng lương, nghỉ phép, kiểm tra tiền thưởng và nguy cơ mất việc làm đều là những động lực bên ngoài – một số tích cực, một số ít hơn.

Động lực nội tại là nội tại là về mong muốn cá nhân để vượt qua thử thách, tạo ra công việc chất lượng cao hoặc tương tác với các thành viên trong nhóm mà bạn yêu thích và tin tưởng. Những người có động lực nội tại nhận được rất nhiều sự hài lòng và thích thú từ những gì họ làm.

Mỗi thành viên trong nhóm đều khác nhau và có thể sẽ có những động lực khác nhau. Vì vậy, điều quan trọng là phải hiểu người của bạn, khám phá điều gì thúc đẩy họ và tìm ra sự kết hợp tốt giữa các động lực bên ngoài và bên trong, để bạn có thể thúc đẩy họ thành công.

Tại sao động lực làm việc quan trọng?

1. Tăng hiệu suất công việc

Một nhân viên có động lực sẽ nỗ lực hết mình và thường cho kết quả công việc tốt hơn so với bình thường của họ. Khi không có động lực, nhân viên thường chỉ thực hiện công việc ở mức vừa đủ và rất hiếm khi phát huy hết khả năng của họ.

Nhìn vào thực tế, khi nhân viên của bạn đang làm việc theo bản năng và không suy nghĩ về kết quả, họ sẽ dễ bị phân tâm hoặc trì hoãn hơn nhiều. Không có bất cứ điều gì thúc đẩy hành động của họ. Ngược lại, nếu họ được thúc đẩy bởi điều gì đó, ngay cả khi đó là một lý do đơn giản thì nhiều khả năng họ sẽ làm việc hiệu quả hơn

Nhân viên có động lực mang lại kết quả công việc tốt hơn

2. Tăng sự gắn kết của nhân viên

Động lực cao hơn nghĩa là công việc đang dần trở nên tốt hơn, mọi nhân viên sẽ có cảm giác hưng phấn hơn khi làm việc. Từ đó họ sẽ gắn bó với công việc hơn. 

Ngoài ra, mối quan hệ của các nhân viên để gắn kết hơn sẽ phải vượt qua những hiểu lầm, xung đột. Để duy trì và cải thiện các mối quan hệ cũng đòi hỏi nhiều thời gian và năng lượng. Nếu như không đủ động lực, các vấn đề sẽ không được giải quyết, tạo ra khoảng cách và mọi người liên quan đều cảm thấy bị bỏ rơi. Còn nếu có đủ động lực để cải thiện hoặc duy trì một mối quan hệ, thì mối quan hệ đó sẽ tốt hơn.

3. Tăng tính sáng tạo, giải quyết vấn đề

Những nhân viên có động lực thể hiện mức độ sáng tạo và hành động nhạy bén hơn, từ đó họ cũng thường là những người giải quyết vấn đề tốt hơn.

Bởi vì họ làm việc với niềm đam mê lớn hơn và cảm thấy được kết nối với công việc họ đang làm, nên họ dành nhiều năng lượng hơn cho công việc. Khi đối mặt với những thách thức, những nhân viên có động lực sẽ linh hoạt trong việc tìm kiếm giải pháp thay thế. Kết quả là, họ có thể vượt qua những khó khăn dễ dàng hơn.

4. Tăng sự hài lòng công việc

Nhân viên có động lực cao thường mang lại kết quả làm việc tốt hơn và năng suất cao hơn. Và họ thường cũng sẽ có được thành tựu, niềm vui và yêu thích với công việc mình đang làm. Như vậy mức độ hài lòng và sự gắn kết với doanh nghiệp cũng gia tăng.

5. Tăng phúc lợi cho nhân viên

Các biện pháp để tạo động lực cho nhân viên cũng là cách để tăng phúc lợi cho nhân viên. Từ đó sẽ được lợi cả đôi bên. Nhân viên cảm thấy hạnh phúc và hào hứng làm việc hơn khi nhận phúc lợi từ công ty. Công ty cũng sẽ nhận lại được kết quả tốt hơn trong công việc.

7 cách tạo động lực cho nhóm của bạn

1. Chia sẻ tầm nhìn của bạn và đặt mục tiêu rõ ràng

Việc giúp nhân viên của bạn hiểu được tầm nhìn và đặt ra mục tiêu rõ ràng là yếu tố quan trọng giúp tạo động lực cho nhóm. Bởi chỉ khi họ biết họ đang hướng tới điều gì thì họ mới có thể được thúc đẩy và truyền cảm hứng.

Một mục tiêu đủ lớn và đủ thách thức sẽ khuyến khích mọi người làm việc cùng nhau để hoàn thành. Đồng thời, hãy thường xuyên đặt ra các mục tiêu nhỏ rõ ràng, có thể đo lường được, theo đúng tầm nhìn để bạn và nhóm của mình có thể theo dõi tiến trình và họ có thể nhìn thấy thành công của mình một cách hữu hình. Từ đó sẽ tạo được cảm giác phấn khích, thành tựu trong công việc. 

Hơn nữa, sự liên kết các thành viên trong nhóm giúp nâng cao năng suất và có thể giúp nhân viên cảm thấy có giá trị và có động lực.

2. Giao tiếp với nhân viên của bạn

Giao tiếp chính là chìa khóa giúp bạn truyền đạt được tầm nhìn và mục tiêu của công việc. Thông qua giao tiếp bạn không chỉ có thể cập nhật cho họ những việc cần làm mà còn có thể lắng nghe ý kiến, quan điểm và phản hồi của họ. Điều này giúp nhân viên có thể tiếp cận các tình huống và xử lý linh hoạt hơn.

Thường xuyên trò chuyện với nhóm của mình và mỗi thành viên trong nhóm. Hãy luôn giữ trạng thái cởi mở, sẵn sàng lắng nghe và chia sẻ những vấn đề của công ty với mọi nhân viên của mình. Từ đó sẽ làm cho nhân viên của bạn cảm thấy được tham gia vào công việc kinh doanh và các hoạt động của công ty và sẽ tiếp tục thúc đẩy họ đạt được kết quả tốt hơn.

3. Khuyến khích tinh thần đồng đội

Khi làm việc có tinh thần đồng đội sẽ khiến nhân viên có cảm giác hăng hái và gắn kết hơn với nhiệm vụ được giao. Bạn có thể làm điều này bằng cách thường xuyên tổ chức các hoạt động xây dựng nhóm và tạo cơ hội cho các thành viên trong nhóm của bạn gắn kết và hiểu nhau hơn.

Và hãy suy nghĩ về điều này khi tuyển một nhân sự mới bằng cách xem xét họ có phù hợp với nhóm và văn hóa công ty không. Ngay cả khi họ là người có năng lực nhưng chưa chắc đã phù hợp với đội ngũ hiện tại của bạn.

Tinh thần đồng đội tạo động lực cho nhân viên

4. Môi trường văn phòng lành mạnh

Môi trường làm việc có tác động đáng kể đến năng suất, sự hài lòng và sự sáng tạo của chúng ta. Tạo một không gian và bầu không khí thoải mái để làm việc cũng là một yếu tố tạo động lực cho nhân viên. Hãy ý thức về sự riêng tư, tiếng ồn, chất lượng không khí, ánh sáng tự nhiên, các khu vực để thư giãn và bầu không khí xung quanh. 

Bằng cách thúc đẩy các thói quen lành mạnh , bạn có thể giúp nhân viên của mình duy trì mức năng lượng và giảm căng thẳng. Các đặc quyền văn phòng như thế này cũng sẽ khiến nhóm của bạn cảm thấy được đánh giá cao và tiếp tục khuyến khích họ làm việc tốt nhất.

5. Đưa ra phản hồi tích cực và thưởng cho nhóm của bạn

Lời khen và phần thưởng chính là cách tạo động lực rất hiệu quả đối với nhân viên. Khi nhân viên đạt được kết quả, nỗ lực nhiều hơn hoặc hoàn thành xuất sắc công việc, hãy dành cho họ những lời khen thật lòng và ghi nhận điều đó.

Đừng chỉ nói "làm tốt lắm" mà hãy cho họ biết tại sao đó là một công việc tốt và nó đã giúp mang lại lợi ích cho doanh nghiệp như thế nào. Điều này sẽ không chỉ thúc đẩy nhân viên của bạn mà còn giúp họ tự tin hơn với công việc trong tương lai .

Khen thưởng cho nhóm của bạn vì đã làm việc chăm chỉ, cho dù đây là hình thức  phần thưởng bằng tiền, quà tặng, đặc quyền hay trách nhiệm và sự độc lập hơn.

Khích lệ động lực nhân viên bằng lời khen, phần thưởng

6. Tạo cơ hội phát triển

Một công việc mang lại giá trị cao cũng như thúc đẩy động lực của các thành viên trong nhóm khi họ cảm thấy được học hỏi, nâng cao kỹ năng và thăng tiến trong công việc.Những cơ hội này  phải được điều chỉnh cụ thể  để phù hợp với từng nhân viên và có thể ở dạng đào tạo thêm, đặt mục tiêu đầy thách thức, mời nhân viên theo dõi bạn hoặc dành thời gian của riêng bạn để giảng dạy và cố vấn cho ai đó .

7. Cung cấp cho nhân viên không gian họ cần để phát triển

Cung cấp cho nhân viên không gian có thể truyền cảm hứng cho các cá nhân tìm ra những cách hiệu quả hơn hoặc sắp xếp hợp lý hơn để hoàn thành nhiệm vụ. Để làm được điều này bạn cần thể hiện rõ ràng rằng bạn tin tưởng họ để hoàn thành công việc theo cách riêng của họ. Từ đó họ sẽ có động lực để phát huy hết tiềm năng của bản thân thay vì gò bó theo khuôn khổ định sẵn.

Tổng kết lại, động lực là một phần thiết yếu của bất kỳ nơi làm việc nào và bạn nên không ngừng phấn đấu để khiến nhân viên của mình cảm thấy có động lực và cảm hứng. Nếu bạn thực hiện những phương pháp tạo động lực trên, chắc hẳn nhân viên của bạn có thể đạt được sự vượt trội trong công việc. 

 

Đăng ký để nhận những cách mới giúp bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ