Bài viết

9 Cách ngủ sớm Đơn Giản cho người quen thức khuya

21/08/2023 dot 5 phút đọc
Tinh thần Lời khuyên Sống Khỏe

Ngủ sớm có nhiều lợi ích cho sức khỏe và tinh thần như giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ, giảm nguy cơ mắc bệnh hay giúp tâm trạng tốt hơn. Vậy bạn biết những cách ngủ sớm nào? Bài viết dưới đây giới thiệu 9 cách ngủ sớm đơn giản cho người quen thức khuya. Hãy cùng thử áp dụng những cách này để có một giấc ngủ sớm hơn nhé!

Ngủ sớm có tác dụng gì?

Có rất nhiều lợi ích sức khỏe khi bạn đi ngủ sớm. Dưới đây là 5 tác dụng lớn nhất của việc ngủ sớm:

1. Cải thiện chất lượng giấc ngủ

Không phải tất cả giấc ngủ đều như nhau. Giấc ngủ sâu là giấc ngủ giúp cơ thể phục hồi nhiều hơn. Giấc ngủ này xảy ra sớm hơn vào ban đêm một cách tự nhiên, vì vậy đi ngủ sớm sẽ giúp giấc ngủ của bạn cảm thấy thư thái hơn.

2. Giảm nguy cơ mắc bệnh

Theo BetterUp, ngủ không đủ giấc có thể dẫn đến bệnh tiểu đường, bệnh tim và các tình trạng sức khỏe tâm thần như trầm cảm.

Theo MayoClinic, thiếu ngủ có thể tác động tiêu cực đến hệ thống miễn dịch của bạn, khiến bạn dễ bị ốm hơn sau khi tiếp xúc với vi-rút, chẳng hạn như cảm lạnh thông thường hoặc cúm. Ngoài ra, thiếu ngủ cũng khiến thời gian phục hồi sau ốm của bạn lâu hơn.

3. Bộ nhớ được cải thiện

Theo Healthy Sleep, bản thân giấc ngủ có vai trò củng cố trí nhớ, điều cần thiết để học thông tin mới. Việc nghỉ ngơi hợp lý sẽ giúp bộ não của bạn lưu trữ và sắp xếp thông tin, ghi những kiến thức mới vào trí nhớ dài hạn của bạn. Ngoài ra, ngủ sớm giúp tập trung chú ý một cách tối ưu và tăng hiệu quả học thông tin mới.

Ngủ sớm có thể giúp bộ nhớ được cải thiện

4. Tâm trạng tốt hơn

Ngủ sớm giúp bạn có thể dậy sớm hơn vào buổi sáng và có nghĩa là ngày dài hơn và tiếp xúc nhiều hơn với ánh sáng mặt trời, điều này làm tăng giải phóng các hormone cải thiện tâm trạng của não như serotonin[1]. Điều này có thể giúp bạn cảm thấy hạnh phúc hơn.

5. Nhiều năng lượng hơn

Theo Healthy Sleep, giấc ngủ không chỉ tốt cho não của bạn, nó cũng giúp cơ thể bạn phục hồi sau những hoạt động trong ngày. Các chức năng của cơ thể như phát triển cơ bắp, tổng hợp protein và sửa chữa mô xảy ra khi bạn không hoạt động trên giường, giúp bạn duy trì và cải thiện sức khỏe thể chất của mình.

9 cách rèn luyện ngủ sớm Đơn Giản

Bạn đang là một “cú đêm” và muốn rèn luyện ngủ sớm thì dưới đây là 9 cách ngủ sớm đơn giản bạn có thể tham khảo:

1. Tránh cafein vào buổi chiều

Đồ uống chứa cafein giúp bạn tăng cường năng lượng vào buổi chiều, nhưng chúng làm gián đoạn chu kỳ giấc ngủ của bạn. Bạn không nên uống đồ uống chứa cafein vào buổi chiều nếu bạn muốn ngủ sớm, nếu bạn thích có thể uống vào buổi sáng.

Bạn nên tránh các đồ uống chứa cafein vào buổi chiều

2. Tránh thiết bị điện tử trước khi đi ngủ

Các thiết bị điện tử chẳng hạn như máy tính và điện thoại di động phát ra các ánh sáng xanh từ màn hình. Ánh sáng xanh này khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và cản trở bạn chìm vào giấc ngủ. Chính vì vậy một cách ngủ sớm đó là hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử trước khi đi ngủ.

3. Tạo thói quen đi ngủ

Duy trì thói quen đi ngủ sẽ giúp bạn đi vào giấc ngủ nhanh hơn, cải thiện chất lượng giấc ngủ nói chung. Bạn cũng nên duy trì những thói quen giúp thư giãn trước khi ngủ như viết nhật ký hoặc thiền để có một không gian tĩnh lặng, đọc một cuốn sách để thư giãn và gây buồn ngủ.

4. Tạo không gian ngủ thoải mái

Một môi trường thoải mái có thể giúp cải thiện giấc ngủ của bạn và nuôi dưỡng một nền tảng giấc ngủ lành mạnh. Mỗi người sẽ cảm thấy thoải mái với mỗi không gian khác nhau. Bạn có thể tham khảo một số đề xuất như sử dụng mặt nạ ngủ, nút bịt tai, điều hòa không khí để có không gian ngủ thoải mái nhất.

5. Thực hành một chế độ tập thể dục

Tập thể dục mỗi ngày tạo ra một thói quen và nhịp điệu cho cơ thể của bạn. Những bài tập thể dục vào sáng sớm sẽ tiếp thêm sinh lực cho tâm trí và cơ thể của bạn, đồng thời tăng mức năng lượng của bạn trong suốt cả ngày. Tập luyện hàng ngày cũng có thể cải thiện tâm trạng của bạn.

Bạn nên tập thể dục mỗi ngày để tạo nhịp điệu cho cơ thể

6. Ăn tối sớm hơn

Ăn tối sớm hơn cũng là một cách ngủ sớm hiệu quả. Nếu bạn có xu hướng gặp vấn đề về tiêu hóa hoặc đầy hơi trước khi đi ngủ, hãy bắt đầu ăn sớm hơn và ăn tối nhẹ. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến những đồ ăn mà bạn nạp vào cơ thể trong buổi tối. Hãy hạn chế tiêu thụ các chất kích thích như rượu, bia, cà phê … Những thực phẩm có thể gây khó tiêu có thể cản trở chu kỳ sinh học của giấc ngủ cũng cần hạn chế.

7. Kiểm soát tiếng ồn trong phòng

Hãy chú ý đến những âm thanh trong phòng khi bạn chuẩn bị đi ngủ. Nếu giao thông bên ngoài cửa sổ của bạn thường xuyên đánh thức bạn, hãy cân nhắc đầu tư vào nút tai. Nếu sự im lặng hoàn toàn khiến bạn khó chịu, máy tạo tiếng ồn trắng là một cách hiệu quả để đi vào giấc ngủ.

8. Quản lý nhiệt độ phòng

Nhiệt độ cơ thể của bạn dao động tự nhiên trong suốt cả ngày, và mát nhất khi bạn đang ngủ vài giờ trước khi trời sáng. Bạn nên duy trì nhiệt độ phòng ở mức mát, tránh nóng bức để có thể ngủ ngon hơn. Nếu có thể, hãy cố gắng giảm nhiệt trong không gian của bạn khi bạn chuẩn bị đi ngủ. Điều này sẽ giúp bạn đi vào giấc ngủ sớm hơn, thúc đẩy một lịch trình lành mạnh hơn.

9. Ngừng uống nước trước khi đi ngủ 1 giờ

Nếu bạn có xu hướng đi vệ sinh vào ban đêm, hãy uống nhiều nước hơn vào ban ngày và ít hơn vào ban đêm. Nếu có thể, hãy ngừng uống nước một giờ trước khi đi ngủ để bạn không phải thức dậy trong đêm hoặc thức dậy khi đang cố chìm vào giấc ngủ.

Bạn nên ngừng uống nước trước khi đi ngủ 1 giờ

Kết luận:

Ngủ sớm không chỉ giúp bạn có một giấc ngủ ngon, mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và tinh thần của bạn. Trong bài viết này, bạn đã được giới thiệu 9 cách ngủ sớm đơn giản mà hiệu quả. Hãy thử thực hiện những cách này và bạn sẽ thấy sự thay đổi tích cực trong cuộc sống của mình!

Đăng ký để nhận những cách mới giúp bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ