Bài viết

Ikigai - Cách xác định ikigai để tìm ra mục đích sống của mình

10/03/2023 dot 10 phút đọc
Tinh thần Lời khuyên Sống Khỏe

Ikigai là gì? Đây là một khái niệm của người Nhật có nghĩa là “ lý do để sống" hay “ lý do để tồn tại". Thuật ngữ này được nhiều người sử dụng trong việc hoạch định, tìm ra lý tưởng sống của bản thân. Cùng AIA Việt Nam khám phá rõ hơn về Ikigai và cách xác định vòng tròn Ikigai cho bản thân mình.

 

1. Ikigai là gì?

1.1 Định nghĩa về Ikigai

Triết lý Ikigai có từ thời Heian ( khoảng năm 794 - 1185). Triết lý này được biết đến là một trong những văn hoá sống phổ biến trong các tầng lớp và thế hệ người Nhật. Trong những năm gần đây, thuật ngữ này trở nên thông dụng hơn. 

Trong cuốn sách “Ikigai- Bí mật sống thọ và hạnh phúc của người Nhật" tác giả Ken Mogi nói rằng đây là một khái niệm cổ xưa của người Nhật. 'Iki' trong tiếng Nhật có nghĩa là “cuộc sống” và 'gai' là “thấy được hy vọng”. Chúng có thể được dịch đơn giản là  “lý do để thức dậy vào buổi sáng”; “thức dậy với niềm vui”,... Cũng có thể hiểu, Ikigai chính là mục đích sống, lý tưởng sống của mỗi chúng ta.

 

1.2 Tại sao Ikigai lại quan trọng

Việc xác định Ikigai sớm giúp bạn xác định rõ mục đích và định hướng cuộc sống rõ ràng hơn. Mỗi chúng ta đều có Ikigai riêng của mình, tuy nhiên để tìm thấy nó không phải là điều dễ dàng. Hành trình xác định Ikigai đòi hỏi cần có thời gian, tư duy và sự nỗ lực để có thể tìm đúng “mục đích sống” của mỗi người.

Trong một buổi trao đổi tại chương trình TED vào năm 2009, Dan Buettner đã nói rằng một trong những bí quyết sống thọ của người dân Okinawa đó chính là dựa vào Ikigai của cuộc đời mình(TOP 5 nơi có dân số sống lâu nhất hành tinh). Từ đó có thể thấy việc xác định mục đích và lẽ sống là điều vô cùng quan trọng. (Theo CAFEF)

 

2. 3 bước đi tìm vòng tròn Ikigai của bạn

2.1 Xác định vòng tròn Ikigai

Dựa vào vòng tròn Ikigai bạn sẽ xác định được giao điểm của (1) Điều bạn thích; (2) Điều thế giới cần; (3) Điều bạn được trả tiền; (4) Điều bạn giỏi. Trông rất đơn giản nhưng việc xác định rõ giao lộ của bốn điều này là điều không hề dễ dàng.

Bạn nên cân nhắc kỹ càng liệu điều bạn thích làm thì mọi người có thật sự đang cần hay điều bạn muốn làm có giúp bạn nâng cao thu nhập. Sống một đời đáng sống là điều ai cũng khao khát. Tuy nhiên để tìm ra một việc làm vừa có vị trí xã hội là phù hợp với đam mê và khả năng của bản thân là điều không phải ai cũng thực hiện được.

 

Lưu ý, bạn cũng nên cân nhắc đến cảm xúc và suy nghĩ của mình khi viết ra những ý nêu trên. Dù bạn phấn khích, tự tin hay sợ hãi, lo lắng thì đó cũng là một dấu hiệu cần được quan tâm. Hãy suy nghĩ, cân nhắc và chọn lựa đúng hành trình mà bạn tự tin rằng mình có thể hoàn thành nó, dù có những khó khăn, chông gai phía trước.

2.2 Trả lời câu hỏi để tìm được Ikigai

2.2.1 Bạn thích cái gì?

Để xác định rõ Ikigai của bản thân là gì? Đó có thể là một sở thích của bạn hay một công việc mà bạn sẵn sàng thực hiện bằng mọi giá. Hãy suy nghĩ thật kỹ về những việc bạn yêu thích, bạn thật sự muốn làm hay cảm thấy thỏa mãn đam mê khi thực hiện.

2.2.2 Bạn giỏi trong lĩnh vực nào?

Bạn cần xác định rõ điểm mạnh của mình, đó có thể là kỹ năng, sự nhiệt huyết hay niềm đam mê trong bạn. Việc xác minh rõ “điều mình muốn” và “điều mình làm tốt" giúp bạn chọn lọc hữu hiệu hơn. Nói cách khác, bước này sẽ giúp bạn định hình và xác định rõ giá trị của bản thân.

2.2.3 Thế giới cần gì ở bạn?

Sau khi hoàn thành rõ điều muốn làm và điều có thể làm tốt, bạn cần phải xem xét lại liệu thật sự thế giới có đang cần bạn hay không? Bạn cần hiểu rõ những gì mình đang có và những thứ xã hội yêu cầu để có thể hoàn thiện và thích nghi tốt hơn trước sự biến đổi thiên biến vạn hoá của xã hội.

2.2.4 Bạn có thể được trả công để làm gì?

Tiền không thực sự là một phần của triết lý Ikigai, tuy nhiên nó phản ánh rõ thế giới thực của chúng ta. Ai cũng mong có một cuộc đời đáng sống, một nguồn thu nhập đáng mơ ước. Do vậy xác định Ikigai từ sớm giúp bạn định hướng rõ mục tiêu kiếm tiền của mình tốt hơn.

Bạn cần xác minh rõ những công việc mình có thể tạo ra thu nhập, hay cụ thể hơn là công việc nào và mức lương tương ứng bao nhiêu. Kết hợp cùng những bước ở trên, bạn hoàn toàn xác định được những việc làm vừa thỏa mãn đam mê, lại có thể nâng cao thu nhập như bạn hằng mong ước.

 

3.3 Bước 3: Lên kế hoạch phát triển Ikigai

Sau khi đã xác định rõ Ikigai của bản thân, bạn nên tập lên kế hoạch một cách chi tiết để duy trì và phát triển những mục tiêu mà mình đã đề ra. Dưới đây là một số lưu ý nhỏ dành cho bạn khi xây dựng lộ trình chuẩn chỉnh. 

3.3.1 Hoạt động thường niên

Để lên kế hoạch phát triển bản thân toàn diện thông qua Ikigai, bạn nên xem xét đến việc quy trì các thói quen tốt vào mỗi ngày. Điều này góp phần giúp bạn hoàn thành các mục tiêu đề ra trong sơ đồ Ikigai của mình tốt hơn. Bạn hoàn toàn có thể bắt đầu với thói quen ngồi thiền hay đi bộ vào mỗi sáng, học thêm ngoại ngữ, ra ngoài gặp gỡ cùng bạn bè,...

3.3.2 Sở thích

Khác với những hoạt động thường nhật, sở thích bao gồm những việc làm mà bạn hoàn toàn mong muốn và khao khát được thực hiện. Ví dụ như chơi một môn thể thao, chơi một nhạc cụ hay học nấu ăn, pha chế,.. Nhìn chung các hoạt động trong phạm trù sở thích không yêu cầu nhiều đến việc cố gắng duy trì mỗi ngày.

3.3.3 Công việc

Bạn có thể kết hợp linh động nhiều công việc khác nhau nhằm tạo ra nguồn thu nhập tốt hơn cũng như thỏa mãn đam mê của mình. Ví dụ bạn hoàn toàn có thể làm thêm một công việc bán thời gian ngoài giờ, hay tự kinh doanh, phát triển một sản phẩm do chính bạn sáng lập,... 

3.3.4 Vai trò của bản thân và các mối quan hệ

Mối quan hệ giữa bạn và những người xung quanh là một phần quan trọng của Ikigai. Bạn nên nghĩ đến những gì bạn đang có, những gì bạn mong muốn đạt được trong tương lai. Từ đó xác định các mối quan hệ bền vững với những người bạn thật sự cho rằng cần thiết trong vòng trong Ikigai của mình.

 

4. 5 bước phát triển Ikigai của bạn

Nhà tâm lý học - tác giả Ken Mogi đã nêu rõ 5 bước phát triển Ikigai của mỗi người bao gồm:

  • Bước 1: Bắt đầu từ bước nhỏ, thật khó để thực hiện được một thay đổi lớn.

  • Bước 2: Chấp nhận bản thân độc nhất, không nên so sánh bản thân với người khác.

  • Bước 3: Quan tâm đến hành động của bạn với mọi người và môi trường

  • Bước 4: Duy trì thói quen hàng ngày với những hành động nhỏ

  • Bước 5: Tập trung vào hiện tại thay vì chú tâm vào những việc ở quá khứ hay tương lai của bạn. 

Trên đây là toàn bộ thông tin và khái niệm liên quan đến câu hỏi “Ikigai là gì?”. Hy vọng những thông tin trên góp phần giúp bạn làm rõ hơn về thuật ngữ này và sớm xây dựng thành công vòng tròn Ikigai cho riêng mình.

Đăng ký để nhận những cách mới giúp bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ