Bài viết

4 Ứng dụng hàng đầu của phản xạ có điều kiện trong cuộc sống

25/08/2023 dot 10 phút đọc
Tinh thần Lời khuyên Sống Khỏe

Phản xạ có điều kiện diễn ra rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày xung quanh chúng ta. Nó được hình thành một cách vô thức hoặc chủ động để phản ứng lại với những điều xảy ra trong cuộc sống. Bài viết sau đây sẽ nói về 4 ứng dụng hàng đầu của phản xạ có điều kiện trong cuộc sống.

Phản xạ có điều kiện là gì?

Phản xạ có điều kiện là phản ứng linh hoạt của cơ thể sau quá trình rèn luyện để thích nghi với sự biến đổi của môi trường xung quanh dựa trên cơ sở của phản xạ không điều kiện.

Phản xạ không điều kiện là hành động vô thức mang tính bản năng, không cần phải rèn luyện như: nổi da gà bị gặp lạnh, rụt tay lại khi vô tình chạm phải đồ vật quá nóng,...

Trẻ sơ sinh khóc khi chào đời là phản xạ không điều kiện

Phản xạ có điều kiện thường xuất hiện sau một quá trình học hỏi, đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành thói quen, lối sống của con người.

Cách thức hoạt động của phản xạ có điều kiện

Phản xạ có điều kiện hoạt động qua ba giai đoạn cơ bản sau:

Giai đoạn 1: Trước khi hình thành phản xạ: Chỉ có phản ứng tự nhiên được diễn ra khi xảy ra một điều kiện nào đó.

Ví dụ như lần đầu làm bài kiểm tra điểm kém và bị bố mẹ trách mắng, ta sẽ chỉ cảm thấy hơi buồn một chút và đây chính là phản ứng rất tự nhiên.

Giai đoạn 2: Khi điều kiện lặp đi lặp lại sẽ kích thích sự hình thành phản xạ, và phản xạ này sẽ được liên kết với phản ứng tự nhiên.

Ví dụ: Khi liên tục bị điểm kém và bố mẹ trách mắng thường xuyên sẽ khiến nỗi buồn trở thành sự sợ hãi và bất an.

Giai đoạn 3: Sau quá trình học và ghi nhớ, phản xạ sẽ tự động diễn ra khi điều kiện lặp lại mà không cần chủ thể phải suy nghĩ hay quyết định.

Cứ mỗi lần làm bài kiểm tra, bạn sẽ luôn cảm thấy sợ hãi, lo lắng và bất an khiến bản thân không thể tập trung làm bài. Điều này đã trở thành nỗi ám ảnh trong tiềm thức và diễn ra một cách khó kiểm soát.

Ứng dụng của phản xạ có điều kiện

Tâm lý học

Phản xạ có điều kiện đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên các phản ứng tiêu cực và tích cực.

  • Phản ứng tiêu cực: những cảm xúc sợ hãi, ám ảnh sẽ lặp lại khi mình gặp một trường hợp nào đó ảnh hưởng đến tâm lý. Ví dụ như sau một lần bị chó cắn thì bạn sẽ bị sợ hãi và tìm cách né tránh mỗi khi gặp chó ở ngoài đường.

  • Phản ứng tích cực: Khi về quê được gặp bố mẹ, ăn rất nhiều món ngon do mẹ nấu và cảm thấy rất hạnh phúc, ấm cúng. Nên cứ mỗi lần về quê bạn luôn háo hức mong chờ và vui vẻ thư giãn.

Vui vẻ khi ăn cơm cùng gia đình

Tâm lý trị liệu

Một trong những ứng dụng của phản xạ có điều kiện đó chính là dùng làm biện pháp tâm lý trị liệu. Những người gặp phải chứng ám ảnh hoặc sợ hãi sẽ thường được chữa trị bằng liệu pháp này để vượt qua nỗi sợ.

Ngoài ra, có thể dùng phương pháp này để điều trị những người bị nghiện chất kích thích. Ví dụ như bác sĩ sẽ cho bệnh nhân uống một loại thuốc gì đó, mà mỗi khi họ dùng chất kích thích vào họ sẽ cảm thấy buồn nôn và khó chịu. Điều này xảy ra liên tục sẽ khiến họ cảm thấy ám ảnh với chất kích thích và không muốn sử dụng nữa.

Giáo dục

Việc tạo nên một môi trường thân thiện để trẻ em có thể thoải mái học hỏi và phát triển tư duy sẽ giúp cho các bé thích đến trường hơn. Vì nếu phải học ở môi trường quá nghiêm ngặt, trẻ sẽ dễ cảm thấy sợ hãi và không muốn đi học.

Học sinh sẽ thích đi học khi cô giáo và nhà trường thân thiện

Tiếp thị

Phản xạ có điều kiện cũng được sử dụng rất rộng rãi trong lĩnh vực quảng cáo, tiếp thị sản phẩm. Ví dụ khi quảng cáo những sản phẩm liên quan đến trẻ em sẽ thường sử dụng những nhân vật hoạt hình để tạo sự thu hút và thích thú. Hoặc các nhà quảng cáo thường sử dụng người mẫu nữ trong tiếp thị các sản phẩm liên quan đến nữ giới hoặc nội trợ để tạo sự uy tín.

Ví dụ về phản xạ có điều kiện trong cuộc sống hàng ngày

Sau đây là một số ví dụ về phản xạ có điều kiện xảy ra trong cuộc sống hàng ngày xung quanh chúng ta:

Nỗi ác cảm với món ăn

Khi bạn ăn một món ăn gì đó và bạn bị ngộ độc thực phẩm phải nhập viện. Từ đó trở đi khi ăn lại món ăn đó bạn sẽ liên tưởng đến những tình huống tồi tệ xảy ra và trở nên sợ hãi, không muốn ăn chúng.

Nếu bị ngộ độc bạn sẽ bị ác cảm với món ăn đó

Trẻ em hạnh phúc khi được khen ngợi

Một bạn học sinh nhặt được số tiền lớn và tìm cách trả lại cho người bị mất. Sau đó bạn ấy đã được toàn trường tuyên dương, bạn bè thầy cô đều khen ngợi hết lời. Điều đó giúp bạn nhỏ nhận ra rằng khi mình làm việc tốt sẽ tạo được ấn tượng tốt trước mọi người xung quanh, và bạn nhỏ luôn cảm thấy hạnh phúc vui vẻ khi giúp đỡ được một ai đó.

Kết luận:

Vậy phản xạ có điều kiện mang lại ý nghĩa rất lớn và đóng một phần quan trọng ứng dụng trong cuộc sống con người. Ngoài bốn ứng dụng cơ bản được nêu ở trên, phản xạ có điều kiện còn mang lại rất nhiều lợi ích khác đối với đời sống sức khỏe con người.

 

Đăng ký để nhận những cách mới giúp bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ