Bài viết

4 cách rèn luyện tư duy sáng tạo cho nhân viên của bạn

21/04/2023 dot 10 phút đọc
Tinh thần Lời khuyên Sống Khỏe

Tư duy sáng tạo là yếu tố quan trọng quyết định đến sự phát triển bền vững và vượt trội của một doanh nghiệp. Trong thời kỳ thị trường có sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt thì sự sáng tạo lại càng được ưu tiên. Vậy làm thế nào để rèn luyện tư duy sáng tạo cho nhân viên của bạn?

Tại sao nên rèn luyện sự sáng tạo cho nhân viên?

1. Giải quyết vấn đề của khách hàng tốt hơn

Tư duy sáng tạo rất quan trọng để đưa ra các giải pháp mới. Sự sáng tạo sẽ giúp đáp ứng nhu cầu của khách hàng hoặc giải quyết các vấn đề cấp bách nhất của họ một cách tốt nhất. Thậm chí có thể là các vấn đề mà khách hàng chưa khám phá ra.

Steve Jobs có câu nói nổi tiếng: "Rất nhiều lần, mọi người không biết họ muốn gì cho đến khi bạn cho họ thấy điều đó." Các sản phẩm như iPod, iPhone và iPad nói lên sự thành công của tư duy đó. 

Thêm vào đó, sáng tạo cũng giúp cho bạn tạo nên cơ sở khách hàng vững chắc thông qua việc đáp ứng nhu cầu đa dạng của họ. Những sản phẩm, dịch vụ sẽ ngày càng được sáng tạo, cải tiến để giải quyết nhiều vấn đề khác nhau.

Nhân viên làm việc hiệu quả hơn khi có tư duy sáng tạo

2. Gắn kết nhân viên với nhau

Giáo sư quản lý Jennifer S. Mueller của Wharton gợi ý rằng việc tăng độ phức tạp của nhiệm vụ phù hợp với năng lực của nhóm là hữu ích. Nói cách khác, với một công việc có tính chất phức tạp, khó khăn thì các thành viên trong nhóm sẽ nhận ra rằng họ cần mọi người cùng tham gia để thành công. Từ đó các thành viên sẽ đóng góp và cống hiến nhiệt tình hơn để đạt mục tiêu của công việc.

Thật vậy làm việc nhóm là một phương pháp rất hiệu quả để sáng tạo một ý tưởng hoàn thiện và giải quyết các công việc phức tạp. Từ đó giúp các thành viên trong tổ chức hiểu nhau và gắn kết hơn.

3. Cải thiện sự hài lòng của nhân viên

Với một công việc sáng tạo, sự hài lòng của nhân viên sẽ được cải thiện. Thay vì những việc làm rập khuôn, nhàm chán thì sự sáng tạo đổi mới sẽ khiến họ cảm thấy hạnh phúc hơn khi làm việc. Từ đó các công ty có thể khám phá ra nhiều nhân tố tốt và giữ chân họ làm việc lâu dài.

Hơn nữa, khi làm việc trong môi trường sáng tạo nhân viên sẽ có suy nghĩ cởi mở và thoải mái hơn. Bởi vậy họ sẽ dễ dàng thấu hiểu và chấp nhận hơn.

Sự sáng tạo trong công việc khiến nhân viên thấy hạnh phúc hơn

Phương pháp rèn luyện tư duy cho nhóm của bạn

Chúng ta đã cùng tìm hiểu về sự quan trọng của tư duy sáng tạo trong công việc. Vậy hãy xem các phương pháp để rèn luyện tư duy sau đây.

1. Tạo động lực cho nhân viên

Động lực chính là yếu tố rất quan trọng để thúc đẩy sự sáng tạo của nhân viên. Nếu nhân viên của bạn cảm thấy họ đang kiếm tiền bằng việc mà họ yêu thích, thì họ sẽ chẳng bao giờ muốn dừng lại. Hãy cố gắng tìm cách khơi gợi sự hứng thú, quan tâm của nhân viên và tạo ra thách thức khiến họ muốn chinh phục trong công việc.

Nếu một người quản lý giao việc cho nhân viên theo cách: “Bạn phải làm điều này vì tôi muốn bạn làm điều này”, thì đó chính là lúc bạn đang dập tắt đi sự sáng tạo của họ. Hãy đưa cho họ những nhiệm vụ và thách thức mà họ muốn giải quyết. Khi đó bạn sẽ thật sự bất ngờ vì kết quả đấy.

Tư duy sáng tạo giúp nhân viên có động lực hơn trong công việc

2. Cho tự do lựa chọn cách thực hiện công việc

Để thúc đẩy sự sáng tạo, bạn hãy chỉ đưa ra nhiệm vụ (là kết quả mong muốn đạt được), những điểm mấu chốt quan trọng không thể bỏ qua và hãy để cho nhân viên có cách thức thực hiện riêng. Bạn không cần chỉ bảo nhân viên cần làm thế nào, bởi họ sẽ tự định hướng những mục tiêu và tìm cách để thực hiện chúng.

Tuy nhiên hãy ghi nhớ bạn luôn cần đặt mục tiêu cho công việc để tránh gây ra việc “mất phương hướng” của nhân viên. Hãy đặt ra các mục tiêu thật rõ ràng và cho phép nhân viên tự lựa chọn cách thức để đạt được các mục tiêu đó. Cho họ quyền tự do rèn giũa con đường của riêng họ. Sự can thiệp của bạn có thể làm hỏng bất kỳ mầm sáng tạo nào.

3. Cung cấp tài nguyên để sáng tạo

Một trong những yếu tố góp phần quan trọng giúp nhân viên có tư duy sáng tạo đó là thời gian, không gian và tiền bạc. Công việc nào cũng cần thời gian nhất định để hoàn thành. Tùy vào tính chất công việc, nhà quản lý cần đặt ra những thời hạn phù hợp.

Một số công việc khi đã đạt đến độ chín thì thời gian ngắn cũng là một động lực để thúc đẩy tư duy sáng tạo. Ngược lại, một số công việc cần thời gian thoải mái hơn để đưa ra được những ý tưởng tốt. Ngoài ra không gian và sự đầu tư cho công việc cũng giúp nhân viên của bạn thoải mái sáng tạo, tìm nguồn cảm hứng hơn.

Đầu tư thời gian và chi phí để tăng khả năng sáng tạo của nhân viên

4. Làm việc theo nhóm

Như bạn đã biết, việc xây dựng một nhóm là quan trọng trong mọi khía cạnh. Tư duy sáng tạo cũng không ngoại lệ. Để hoạt động hiệu quả thì nhóm phải bao gồm những người khác nhau (với các kỹ năng và trình độ chuyên môn khác nhau), có chung mục tiêu, sẵn sàng giúp đỡ lẫn nhau và tôn trọng mọi thành viên trong nhóm. 

Thật vậy, khi ta nhìn nhóm có các thành viên tương đồng với nhau (về khả năng, tính cách, chuyên môn) sẽ có sự hài hòa, nhưng họ thiếu sự đa dạng về quan điểm. Hơn nữa, khi mọi người trong nhóm của bạn có cùng một cách tư duy, họ sẽ khó có thể thay đổi hoặc thử điều gì đó mới, điều đó sự sáng tạo bị giảm đi đáng kể.

Để một công ty có thể phát triển bền vững, phù hợp với nhu cầu ngày càng đa dạng của khách hàng thì tư duy sáng tạo là yếu tố rất quan trọng. Hãy thử thực hành những  phương pháp rèn luyện tư duy sáng tạo cho nhân viên trên và cùng chờ kết quả nhé.

 

Đăng ký để nhận những cách mới giúp bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ