Bài viết

Sống tử tế là gì? 5 cách thực hành sống tử tế mỗi ngày đơn giản

21/04/2023 dot 10 phút đọc
Tinh thần Lời khuyên Sống Khỏe

Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, sống tử tế với bản thân và mọi người xung quanh là lối sống tốt đẹp luôn được xã hội hướng đến. Hãy cùng học cách sống tử tế mỗi ngày để cuộc sống thêm văn minh, lành mạnh.

 

Sống tử tế là gì?

Tách nghĩa từ “tử tế” thì “tử” ở đây được hiểu là là kỹ lưỡng, cẩn thận còn “tế” là  nhỏ, mịn, kỹ càng, tỉ mỉ. Ghép 2 từ lại, ý nghĩa tử tế là cẩn thận, kỹ lưỡng trong từng việc nhỏ nhất.

Vậy sống tử tế ý chỉ người cẩn thận, chu đáo, kỹ lưỡng với mọi người trong cuộc sống. Người tử tế thể hiện ở tấm lòng nhân ái, biết bao dung yêu thương, luôn trân trọng và tôn trọng mọi người xung quanh.

Sống tử tế tức là sống với hành động đẹp, suy nghĩ đẹp, lời nói đẹp. Tốt với mọi người, cho đi là nhận lại cho chính mình.

Ý nghĩa của việc sống tử tế

Vậy tại sao chúng ta phải sống tử tế? Sự thật là không ai có thể bắt buộc bạn phải sống tử tế cả. Tuy nhiên sự tử tế lại đem lại cho chúng ta không ít điều tốt đẹp.

Giảm căng thẳng

Tại sao sống tử tế lại giúp giảm căng thẳng? Sống tử tế ở đây trước tiên là sống tử tế cho bản thân mình. Hãy luôn yêu thương, chăm sóc bản thân và tự suy ngẫm.

Trước khi đối xử tốt với người khác, bạn hãy đối xử tốt với chính mình. Sống lành mạnh thì suy nghĩ mới có thể tốt đẹp. Biết cách tự thưởng cho bản thân mỗi khi hoàn thành công việc. Hơn nữa là học cách tự tha thứ cho bản thân và thoát khỏi những sai lầm trong quá khứ.

Xem thêm: Xây dựng thói quen lành mạnh để có cuộc sống tốt hơn

Cải thiện tâm trạng

Theo kết quả nghiên cứu của Curry, OS, Rowland, LA, Van Lissa, CJ, Zlotowitz, S., McAlaney, J., & Whitehouse, H. (2018) cho thấy việc giúp đỡ, sống tử tế với người khác sẽ có tác động đến việc gia tăng cảm giác hạnh phúc. 

Ví dụ đơn giản, khi bạn có thể giúp một cụ già sang đường bạn sẽ cảm thấy vui vẻ hơn. Khi bạn nhặt được đồ của người khác và trả lại cho họ bạn cũng thấy cuộc sống đang dần trở nên tốt đẹp hơn. Nếu sự tử tế xuất phát từ chính trong suy nghĩ của bạn và khiến bạn thực hiện hành động tốt thì chắc hẳn bạn sẽ thấy thanh thản và thoải mái trong tâm hồn.

Sống tử tế giúp hạnh phúc hơn

Có nhiều mối quan hệ lành mạnh

Mọi người luôn có niềm tin rằng việc hành động, suy nghĩ tử tế sẽ giúp bạn có được nhiều mối quan hệ lành mạnh. Thật vậy, khi bạn đối xử tốt với người khác mà không cần mong chờ sự trả ơn, mọi điều tốt đẹp dường như sẽ đến với bạn theo nhiều cách. 

Chúng ta giữ lòng thanh thản, lan tỏa sự tốt đẹp thì những người xung quanh cũng sẽ yêu mến ta. Ví dụ, hoạt động tình nguyện và giúp đỡ người khác có thể giúp chúng ta cảm thấy thân thuộc, kết bạn mới và kết nối với cộng đồng của chúng ta. Một hành động tử tế dù là nhỏ thôi cũng có thể khiến thế giới trở thành một nơi hạnh phúc hơn cho tất cả mọi người. 

Sống đẹp sẽ giúp chúng ta có nhiều mối quan hệ lành mạnh

Làm thế nào để sống tử tế mỗi ngày?

Sống tử tế là việc không hề dễ dàng bởi vậy chúng ta hãy rèn luyện sống tử tế mỗi ngày. Từ những hành động nhỏ nhất mọi lúc mọi nơi.

Thực hành sống tử tế tại nhà

Ở nhà, tại nơi thân thuộc nhất này bạn hãy làm những điều tốt đẹp cho người thân yêu của mình. Như một vài hành động:

 • Nói yêu bố mẹ, anh chị em của mình và nói rằng họ quan trọng với bạn như thế nào.

 • Hãy tập dậy sớm giúp đỡ mẹ vào mỗi buổi sáng, giúp gia đình làm việc nhà trong tâm trạng vui vẻ.

 • Vui vẻ giúp đỡ hàng xóm khi họ cần nếu có thể.

Luôn yêu thương và trân trọng gia đình

Thực hành tại nơi làm việc

Tại nơi làm việc của mình bạn cũng đừng quên làm những điều tử tế tốt đẹp để môi trường làm việc trở nên lành mạnh, vui vẻ hơn.

Bạn hãy thử làm một vài hành động tử tế nho nhỏ dưới đây:

 • Hãy nhớ nói "xin chào" và mỉm cười thật tươi với đồng nghiệp của mình.

 • Đề nghị hỗ trợ những đồng nghiệp nếu họ cần và bạn có thể giúp.

 • Trò chuyện với một đồng nghiệp mà bạn thường không nói chuyện cùng

 • Lắng nghe và chia sẻ với đồng nghiệp của bạn nếu họ đang cảm thấy buồn.

 • Nói lời cảm ơn với đồng nghiệp đã giúp đỡ bạn

 • Gửi lời khen và chúc mừng đồng nghiệp vì điều họ đã làm tốt.

  Đọc thêm: Rèn luyện kỹ năng lắng nghe tích cực

Thực hành trong cộng đồng

Với những người xa lạ thì bạn có thể đối xử tử tế với họ thông qua những việc làm đơn giản như:

 • Giúp đỡ, nhường chỗ cho người già, trẻ em, người khuyết tật khi đi xe công cộng

 • Nhặt rác nằm xung quanh đường phố

 • Mỉm cười với người khác

 • Bỏ qua những lỗi lầm không may của người khác nếu có thể

 • Giúp đỡ người gặp khó khăn trong khả năng của bản thân

Sống tử tế mỗi ngày giúp cuộc sống tốt đẹp hơn

Trên mạng xã hội

Hiện nay mạng xã hội rất phát triển và là môi trường ảnh hưởng đến mọi người rất nhiều. Chỉ cần một vài phát ngôn không chủ đích cũng có thể gây tổn thương và ảnh hưởng đến người khác. Bởi vậy chúng ta cần học cách sống tử tế trên mạng xã hội bằng cách:

 • Dành thời gian để liên lạc với những người bạn, người thân đã lâu không gặp.

 • Chia sẻ những điều tốt đẹp, tích cực trên mạng xã hội để lan tỏa năng lượng tốt đến mọi người.

 • Hãy suy nghĩ kỹ lưỡng về những gì bạn định chia sẻ (xem có phải thông tin chính xác, ngôn từ phù hợp). Nếu nó có vấn đề nhưng bạn bắt buộc phải đăng thì hãy xem xét điều gì đó có thể khiến người khác khó chịu, bật cảnh báo nội dung khi cần.

 • Suy nghĩ về những bình luận, bài đăng của bạn có cần thiết và chính xác không. Hãy cố gắng không nói những điều khó chịu hoặc công kích người khác.

Từ bài viết trên bạn có thể thấy được sự cần thiết phải sống tử tế như thế nào. Tuy nhiên dù thế nào hạnh phúc của chính mình vẫn là quan trọng nhất. Hãy sống tử tế “trong khả năng của mình”, đừng quá đặt nặng để rồi phiền muộn về chính mình nhé.

Đăng ký để nhận những cách mới giúp bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ