Bài viết

Nhóm máu nói lên điều gì về tính cách của bạn?

25/08/2023 dot 10 phút đọc
Tinh thần Lời khuyên Sống Khỏe

Tính cách nhóm máu khái niệm trình bày về mối quan hệ giữa nhóm máu và tính cách của con người trong xã hội. Trên thực tế đã có nhiều nghiên cứu chứng minh về mối liên kết đặt biệt này. Một số trường hợp còn áp dụng việc xác định tính cách qua nhóm máu để lựa chọn nghề nghiệp phù hợp cho mình. Cùng tham khảo rõ hơn khái niệm lý thú này trong bài viết sau.

Nhóm máu có ảnh hưởng đến tính cách như thế nào?

Khái niệm tính cách nhóm máu có nguồn gốc từ Nhật Bản [1]. Theo đó người Nhật thường nhận định những nhóm máu khác nhau sẽ có tính cách khác nhau hay phù hợp với những công việc khác nhau. Một số nghiên cứu [2] đã chỉ ra rằng những người cùng nhóm máu thường có đặc điểm tâm lý giống nhau.

Theo thông tin của Viện Huyết Học [3] máu được thành 2 nhóm chính là hệ nhóm máu ABO và hệ nhóm máu Rh. Các nhóm máu thường nghe như A, B,O,AB sẽ thuộc hệ ABO, đối với hệ Rh thì có Rh(D) dương và Rh(D) âm hay Rh(D)+ và Rh(D)-. Vậy có thể thấy nếu chia theo nhóm thì mỗi hệ có rất nhiều nhóm máu khác biệt. Điều này khẳng định việc bạn hoàn toàn có thể có chung tính cách với một người nào đó có chung nhóm máu tuy đang ở xa cả một vòng trái đất.

Hệ ABO có các nhóm máu như A - B - O - AB

Theo thông tin Viện Huyết Học [3] đang tải thì tỷ lệ phân chia các nhóm máu phổ biến tại Việt Nam cụ thể như sau:

 • Nhóm máu O: 44.42%

 • Nhóm máu A: 34.83%

 • Nhóm máu B: 13.61%

 • Nhóm máu AB: 7.14%

Nhóm máu được con người được truyền từ đời này qua đời khác trong quá trình tiến hóa của mình. Ngoài ra sự ảnh hưởng của môi trường ngoại cảnh như: khí hậu khác nhau, sống tại khu vực khác nhau hau môi trường sống khác nhau,... cũng phần nào gây ảnh hưởng đến yếu tố di truyền như là máu. Một nghiên cứu [4] đã chỉ ra rằng tuỳ thuộc vào nhóm máu mà bạn sẽ có những tính cách phổ biến riêng biệt.

Mỗi nhóm máu sẽ có tính cách riêng biệt

Tính cách qua nhóm máu phổ biến?

Trên thực tế đã có nhiều nghiên cứu về mối quan hệ tính cách nhóm máu được thực hiện tuy nhiên mối liên kết này được đánh giá còn khá yếu. Tuy nhiên theo quan điểm của người Nhật những người cùng nhóm máu sẽ có tính các giống nhau. Dưới đây là một số thông tin tổng hợp mà bạn có thể tham khảo.

1. Tính cách nhóm máu O

Tại Việt Nam nhóm máu O có tỷ lệ cao nhất với 40.42%, theo đó tính cách nhóm máu O thường là tự tin, năng động, lạc quan và sáng tạo. Người thuộc nhóm máu O thường có khả năng lãnh đạo tốt hay có khả năng dẫn dắt, hoạt náo không khí và môi trường. Phần lớn những người này thường có xu hướng muốn mình làm trung tâm của câu chuyện do vậy họ khá nhạy cảm, bốc đồng, cáu gắt khi có chuyện bất ổn xảy ra,...

Ngoài ra tính cách nhóm máu O còn là có tinh thần, trách nhiệm cao. Họ có khả năng định hướng tốt và cực kỳ tập trung. Người thuộc nhóm máu O thích hợp để làm các việc như:

 • Bán hàng

 • Kinh Doanh

 • Ngân hàng

 • Bác sĩ,...

Tính cách máu O rất tự tin, năng nổ hoạt bát

2. Tính cách nhóm máu A

Người thuộc tính cách nhóm máu A thường rất cầu toàn, rất ngăn nắp và gọn gàng. Người có nhóm máu A khá nhạy cảm với môi trường xung quanh, họ yêu thích sự bình yên và ngại va chạm. Người máu A thuộc tuýp người rất kiên cường và mạnh mẽ trước những khó khăn do vậy họ thường lựa chọn những công việc liên quan đến sự nghiêm túc như:

 • Lập trình viên

 • Kế toán

 • Kiểm toán

 • Thủ thư,...

Người máu A có tính cách rất nhạy cảm với môi trường xung quanh

3. Tính cách nhóm máu B

Tính cách nhóm máu B thường được nhận xét là người trung thực, cần cù siêng năng. Với tính đó người máu B thường tập trung làm việc cao độ và đạt năng suất cao trong công việc. Điểm nổi bật của tính cách nhóm máu B chính là họ là người có óc quan sát rất tinh anh, khả năng dự đoán cảm xúc của người khác khá tốt nhưng trông họ lại khá trầm mặc và ngại giao tiếp. Một số nghề thích hợp dành họ người có máu B như:

 • Biên tập viên

 • Bác sĩ

 • Đầu bếp

 • Nghệ sĩ,...

Tính cách nhóm máu B thường rất cần cù, siêng năng

4. Tính cách nhóm máu AB

Tính cách nhóm máu cuối cùng chính là tính cách nhóm máu AB. Những người này thường có tính cách rất đặc biệt bởi họ mang trong mình những đặc điểm của tính cách nhóm máu A và tính cách nhóm máu B. Nhìn chung người thuộc nhóm máu AB thường không dễ suy đoán.

Một số người rất năng nổ nhiệt tình nhưng cũng có những người lại rất trầm mặc. Tuy nhiên những người thuộc nhóm máu AB lại rất đáng tin cậy, thông minh có tinh thần trách nhiệm cao. Đặc biệt họ có óc quan sát cũng như khả năng tư duy tốt. Những nghề nghiệp phổ biến dành cho người thuộc nhóm máu AB như:

 • Luật sư

 • Nhà hoạch định chiến lược

 • Nhà quan hệ công chúng

 • Nhà đàm phán,...

Tính cách nhóm máu AB là sự kết hợp của tính cách máu A và B

Ưu nhược điểm của tính cách qua nhóm máu

Tuy thông tin về việc phân loại tính cách nhóm máu vẫn chưa được nghiên cứu và chính minh có mối liên hệ chặt chẽ với nhau nhưng không thể phủ nhận sự liên kết của hai yếu tố này. Người Nhật đã sử dụng cách phân loại này để đánh giá tính cách của nhân viên hay tuyển chọn được nhân sự phù hợp. Điều này một lần nữa khẳng định cho việc bạn hoàn toàn có thể suy đoán tính cách thông qua nhóm máu của một người.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn cách xác minh tính cách nhóm máu của mình. Bạn hãy thử quan sát xem những thông tin trên có đúng với chính bản thân bạn không nhé. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Đăng ký để nhận những cách mới giúp bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ