Bài viết

5 cách phát triển tư duy kinh doanh cho sinh viên

04/11/2023 dot 3 phút đọc
Tinh thần Lời khuyên Sống Khỏe

Tư duy kinh doanh không chỉ cần cho những người muốn khởi nghiệp hay làm chủ doanh nghiệp, mà còn rất hữu ích cho sinh viên trong việc học tập và phát triển bản thân. Tư duy kinh doanh có thể giúp sinh viên nâng cao trình độ học vấn, kỹ năng “mềm” và khả năng nhận thức. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn 5 cách để phát triển tư duy kinh doanh cho sinh viên. Hãy cùng khám phá ngay nhé!

Tư duy kinh doanh là gì?

Tư duy kinh doanh

Tư duy kinh doanh là cách một người nhìn nhận về các vấn đề kinh doanh bao gồm nhiều đặc điểm đáng ngưỡng mộ như khả năng chủ động, thích ứng với thay đổi, tìm ra những giải pháp sáng tạo, giảm thiểu rủi ro và có tầm nhìn ra trông rộng.

Những người có tư duy kinh doanh có thể nhìn ra vô vàn cơ hội trong những thứ mà người khác cho là thách thức. Họ coi thất bại là cơ hội để học hỏi, để mở rộng tầm nhìn và tăng cường tư duy của họ.

Lợi ích tư duy kinh doanh cho sinh viên

Tư duy kinh doanh giúp sinh viên xây dựng mối liên hệ giữa những kiến thực học thuật, nghiên cứu và khám phá được ở trường lớp vào thực tiễn kinh doanh doanh trong cuộc sống. Tư duy kinh doanh đem lại những lợi ích cho sinh viên như sau:

Nâng cao kỹ năng công việc 

Tư duy kinh doanh giúp nâng cao kỹ năng công việc cho sinh viên

Tư duy kinh doanh giúp nâng cao trình độ học vấn của sinh viên. Nó giúp sinh viên có thể áp dụng những kiến thức lý thuyết vào thực tiễn, tìm kiếm và sử dụng các nguồn thông tin đa dạng, phân tích và đánh giá và tìm ra cách giải quyết vấn đề sáng tạo, hiệu quả. Tư duy kinh doanh cũng thường được các nhà tuyển dụng đánh giá cao khi phỏng vấn và làm việc.

Nâng cao kỹ năng "mềm"

Tư duy kinh doanh giúp sinh viên phát triển các kỹ năng “mềm” quan trọng như giao tiếp xã hội, biết cách hợp tác với những người khác để hướng tới thành công, khả năng lãnh đạo, quản lý thời gian, tự tin và chịu trách nhiệm.

Nâng cao khả năng nhận thức

Lợi ích của tư duy kinh doanh không chỉ gói gọn trong việc kinh doanh mà còn giúp sinh viên nâng cao khả năng nhận thức tổng thể. Khả năng học hỏi từ thất bại, suy nghĩ sáng tạo và nhìn nhận được các cơ hội có thể thúc đẩy sinh viên tiến tới thành công trong mọi mặt của cuộc sống.

5 cách phát triển tư duy kinh doanh cho sinh viên

Dưới đây là 5 cách hiệu quả nhất có thể giúp sinh viên phát triển tư duy kinh doanh:

Học tập dựa trên dự án ( Case-based Learning )

Học tập dựa trên dự án là cách hiệu quả để phát triển tư duy kinh doanh

Thay vì chỉ học theo sách vở hay giáo án giảng viên, sinh viên có thể chủ động lập một dự án học tập cho mình. Sinh viên cũng nên tham gia vào các dự án có liên quan đến lĩnh vực mà bản thân quan tâm hoặc mong muốn khám phá để cải thiện tư duy kinh doanh

Các trường cao đẳng, đại học cũng có thể khuyến khích tư duy kinh doanh của sinh viên thông qua việc chuyển phương pháp dạy học truyền thống sang dự án. Những mô hình học tập dựa trên dự án có thể giúp họ xác định vấn đề, công việc cần làm và chủ động nghiên cứu sâu hơn để tìm ra giải pháp.

Các trường cũng có thể kết nối với các doanh nghiệp, tìm kiếm các dự án để có thể tạo thêm các cơ hội cho sinh viên trải nghiệm ngành nghề, lĩnh vực đang học tập, giúp tăng cường tư duy kinh doanh và khả năng thực hành.

Thực hiện hành động táo bạo

Kinh doanh luôn đầy thách thức và thất bại nhiều vô số. Thất bại là bản chất của tinh thần khởi nghiệp và ngay cả những thương hiệu, doanh nghiệp lớn cũng từng gặp khó khăn ở một thời điểm nào đó trên hành trình của mình. Nhưng thất bại có thể giúp bạn thành công hơn trong tương lai và hãy mạo hiểm, chấp nhận rủi ro và can đảm thực hiện các hành động táo bạo. Đừng ngần ngại khởi nghiệp dù vẫn đang là sinh viên nếu bạn có một kế hoạch rõ ràng.

Làm việc sáng tạo

Giải phóng khả năng sáng tạo của bản thân

Một số sinh viên có thể giỏi giải quyết vấn đề nhưng lại thường gặp khó khăn trong việc tìm ra vấn đề để giải quyết. Hãy từ bỏ lối suy nghĩ truyền thống và giải phóng khả năng sáng tạo của mình. Khi sinh viên bắt đầu đặt câu hỏi về các quy tắc và suy nghĩ về những khả năng mới, thì họ đang suy nghĩ 'rộng rãi' và sáng tạo.

Vượt ra khỏi vùng an toàn

Đưa sinh viên vượt ra khỏi vùng an toàn là cách hiệu quả để phát triển tư duy kinh doanh của họ. Hãy thách thức giới hạn của bản thân, đối diện với những khó khăn, học hỏi liên tục để vượt lên chính mình. Bước ra khỏi vùng an toàn, sinh viên sẽ có thêm những kiến thức, trải nghiệm mới và tư duy sẽ càng sâu rộng hơn.

Học hỏi từ những sai lầm

Những sai lầm hay thất bại là điều diễn ra bình thường trong kinh doanh. Ngay cả những doanh nghiệp lớn có nguồn lực dồi dào, nhiều năm kinh nghiệm vẫn gặp những khó khăn thì bạn chỉ là sinh viên không có gì để sợ thất bại. Những sai lầm sẽ để lại cho bạn những bài học quý giá và giúp tư duy kinh doanh của bạn thêm phát triển.

Kết luận: Tư duy kinh doanh là một trong những yếu tố quan trọng để sinh viên có thể thành công trong cuộc sống và công việc trong thời đại 4.0. Hãy tham khảo và thực hiện ngay từ hôm nay 5 cách mà bài viết “5 cách phát triển tư duy kinh doanh cho sinh viên” đã giới thiệu để phát triển tư duy kinh doanh của mình. Cảm ơn bạn đã theo dõi!

 

Nguồn tham khảo:

[1] How you can benefit from an entrepreneurial mindset, careercatalyst, 2021

[2] Cultivating A Culture Of Entrepreneurial Mindset And Undergraduate Research, csuchico

[3] Ashwini Sharma, How to create an entrepreneurial mindset among students, according to an expert, telegraphindia, 2023

[4] Amy Gillett, Kristin Babbie Kelterborn, How to Inspire Entrepreneurial Thinking in Your Students, hbsp.harvard, 2022

Đăng ký để nhận những cách mới giúp bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ