Bài viết

Khám phá những tác dụng bất ngờ của đậu xanh cho sức khỏe

25/07/2023 dot 10 phút đọc
Dinh Dưỡng Lời khuyên Sống Khỏe

Đậu xanh là loại thực phẩm phổ biến và quen thuộc với bất kỳ ai. Không chỉ góp phần tăng hương vị cho những bữa ăn, các loại hạt đậu xanh còn có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe. Theo dõi bài viết này để biết được đậu xanh có tác dụng gì nhé!

Thành phần dinh dưỡng của đậu xanh

Đậu xanh, hay còn gọi là đỗ xanh là loại hạt có kích thước nhỏ (đường kính khoảng 2mm). Chúng thường được sử dụng để chế biến các món ăn như chè, xôi, cháo, bánh đậu xanh, nhân các loại bánh khác, ngũ cốc hoặc làm giá đỗ.

Đậu xanh được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau

Trước khi tìm hiểu đậu xanh có tác dụng gì, hãy xem qua các thành phần dinh dưỡng có trong đậu xanh dưới đây:

- Carbohydrate

- Chất xơ

- Chất béo

- Chất đạm

- Sắt

- Magie

- Canxi

- Photpho

- Kali

- Một số loại axit amin thiết yếu

- Một số các loại chất khác: Natri, Vitamin C, Kẽm, Vitamin B, E, K, Beta-carotene,...

Có thể thấy, đậu xanh chứa rất nhiều các loại thành phần và dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Đó cũng là lý do vì sao, bạn sẽ kinh ngạc bởi những lợi ích loại hạt này mang lại mà AIA sẽ trả lời cho câu hỏi “Đậu xanh có tác dụng gì” ngay dưới đây.

9 lợi ích đáng kinh ngạc của đậu xanh bạn nên biết

Đậu xanh có tác dụng gì? Vì sao nên sử dụng đậu xanh để chế biến trong các món ăn hàng ngày? 9 lợi ích đáng kinh ngạc dưới đây sẽ là câu trả lời của AIA.

Hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Đậu xanh vô cùng có lợi đối với những ai đang mong muốn giảm cân. Bởi đậu xanh rất nhiều dưỡng chất, nhưng chứa rất ít calo. Bên cạnh đó, hàm lượng protein và chất xơ bên trong rất cao, khiến bạn có cảm giác no lâu hơn, hạn chế các cơn thèm ăn vặt trong ngày.

Đậu xanh còn có tác dụng hỗ trợ giảm cân

Ngăn ngừa bệnh ung thư

Loại đậu này có màu xanh từ 1 phân tử, được gọi là chất diệp lục. Các phân tử này có đặc tính chống ung thư hiệu quả bởi:

- Chúng ngăn chặn các chất gây ung thư hoặc có tiềm năng gây ung thư trong cơ thể.

- Chúng ngăn chặn sự hấp thụ của các chất gây ung thư.

- Loại bỏ các chất độc hại trong cơ thể.

Ngoài ra, gluten và beta carotene là 2 thành phần có trong hạt đậu xanh cũng có công dụng ngăn chặn các bệnh về ung thư và sự phát triển của chúng cực hiệu quả.

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Đậu xanh có tác dụng vô cùng tuyệt vời đối với sức khỏe tim mạch. Đậu xanh chứa ít chất béo và cholesterol và hầu như không chứa natri, do đó giúp người dùng hạn chế các bệnh tăng huyết áp và tim mạch, giảm viêm trong cơ thể.

Cải thiện sức khỏe xương khớp

Có thể thấy trong thành phần của đậu xanh mà AIA đã giới thiệu ở trên đều chứa canxi, magie, vitamin K. Đây đều là các chất giúp cho xương khỏe mạnh, hạn chế các tình trạng như loãng xương, xương giòn, gãy xương.

Các thành phần của đậu xanh giúp cải thiện xương khớp

Đặc biệt, Vitamin K có khả năng cải thiện sự hấp thụ canxi trong xương. Do đó, khi được bổ sung loại vitamin này, xương sẽ chắc khỏe hơn, giảm các nguy cơ ung thư và các bệnh rối loạn khác liên quan đến xương

Điều chỉnh lượng đường ổn định

Đậu xanh có chứa hàm lượng chất xơ cao và chỉ số đường huyết thấp. Do đó chúng không chỉ góp phần làm tăng một chút lượng đường trong máu khi sử dụng, mà còn duy trì lượng đường trong máu được ổn định. Đây sẽ là loại thực phẩm thích hợp đặc biệt với những người mắc bệnh tiểu đường.

Giảm stress, trầm cảm

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra stress, nặng hơn là trầm cảm. Một trong số đó là do cơ thể đang mất cân bằng hóa chất và chất dẫn truyền thần kinh trong não. Các loại axit amin thiết yếu có trong đậu xanh như serotonin, dopamine và norepinephrine sẽ giúp điều tiết các lượng chất này một cách hiệu quả.

Các món ăn như chè đậu xanh giúp giảm stress

Cung cấp nguồn vitamin dồi dào

Đậu xanh có chứa vitamin C, K, A, B, E,... Trong số đó:

- Vitamin C giúp tăng cường khả năng miễn dịch, tăng cường cải thiện sức khỏe da, hạn chế sự oxy hóa.

- Vitamin K tăng cường hệ thống miễn dịch, đẩy nhanh quá trình đông máu ở vết thương hở, giúp các vết thương lành nhanh hơn.

- Vitamin A giúp đôi mắt được khỏe mạnh.

- Vitamin B9: điều chỉnh sửa khỏe tinh thần, ngăn ngừa các bệnh, vấn đề dị tật bẩm sinh ở thai nhi đang phát triển.

Cung cấp Sắt cho cơ thể

Sắt là loại khoáng chất thiết yếu để sản sinh ra các tế bào hồng cầu mới và vận chuyển oxy lưu thông trong cơ thể. Với một người bị thiếu sắt sẽ có năng lượng thấp, cơ thể dễ bị mệt mỏi và suy nhược.

Do đó, Sắt rất có lợi, đặc biệt với những người bị thiếu máu.

Những lưu ý khi sử dụng đậu xanh

Bên cạnh việc hiểu được đậu xanh có tác dụng gì thì cũng đừng quên nắm bắt ngay những điều cần lưu ý khi sử dụng đậu xanh. Mặc dù đậu xanh là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, tuy nhiên cần lưu ý một số trường hợp như sau:

- Những người có tính hàn như: chân tay lạnh; lưng, chân mỏi nhức; đi ngoài;... không nên ăn đậu xanh, bởi chúng dễ gây bệnh tình nặng hơn.

- Người già hoặc trẻ em có thể dùng đậu xanh nhưng không nên ăn nhiều bởi chúng dễ gây khó tiêu do hàm lượng dinh dưỡng cao.

Không nên ăn quá nhiều đậu xanh

- Khi đói không nên ăn đậu xanh vì chúng không tốt cho dạ dày đang co bóp.

- Nếu bạn có hệ tiêu hóa kém cũng không nên ăn đậu xanh bỏi chúng dễ gây chướng bụng, đau bụng,...

- Khi uống thuốc Đông Y thì không nên ăn đậu xanh bởi đậu xanh sẽ hóa giải toàn bộ dược tính trong thuốc, làm giảm hiệu quả của thuốc mà bạn đang sử dụng.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến đậu xanh như: thành phần đậu xanh có gì? Đậu xanh có tác dụng gì? Đậu xanh không nên dùng/ít dùng khi nào. Hi vọng bạn cảm thấy hữu ích!

Nguồn tham khảo:

Why Beans Are Good for Your Health, WebMD

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ