Bài viết

Bảo hiểm thai sản là gì? - Các loại và cách mua bảo hiểm thai sản tự nguyện

02/11/2023 dot 3 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tài Chính

Bảo hiểm thai sản là một loại bảo hiểm quan trọng và mang lại những lợi ích thiết thực cho mẹ bầu. Mẹ bầu sẽ được bảo vệ quyền lợi khi mang thai, sinh con, được hỗ trợ chi phí khám trước và sau sinh. Bài viết này AIA sẽ giới thiệu cho bạn các loại bảo hiểm thai sản và cách mua bảo hiểm thai sản tự nguyện. Cùng khám phá nhé!

Bảo hiểm thai sản là gì?

Bảo hiểm thai sản là gì?

Bảo hiểm thai sản là một loại bảo hiểm giúp bảo vệ quyền lợi của mẹ bầu khi mang thai và sau khi sinh. Khi có bảo hiểm thai sản, mẹ bầu sẽ được hỗ trợ các chi phí như khám thai, siêu âm, xét nghiệm, chi phí sinh đẻ và chi phí điều trị nếu không may có các biến chứng về thai sản. Mẹ bầu cần lưu ý là mỗi công ty bảo hiểm sẽ có chính sách, điều khoản chi trả và phạm vi bảo hiểm khác nhau, do đó cần tìm hiểu kỹ các quyền lợi trước khi tham gia.

Các loại bảo hiểm thai sản và cách mua

Bảo hiểm thai sản thường không được cung cấp một cách độc lập, mà chỉ ở dưới dạng các quyền lợi đi kèm bảo hiểm chính. Người tham gia có thể được hưởng quyền lợi thai sản từ ba loại bảo hiểm sau:

 • Bảo hiểm xã hội bắt buộc: Đây là loại bảo hiểm do nhà nước quản lý, áp dụng cho tất cả người lao động có hợp đồng lao động từ 1 tháng trở lên. Doanh nghiệp nơi bạn làm việc sẽ đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho bạn.

 • Bảo hiểm sức khỏe của công ty bảo hiểm phi nhân thọ: Đây là loại bảo hiểm tham gia tự nguyện. Người tham gia không thể mua độc lập bảo hiểm thai sản mà phải tham gia bảo hiểm sức khỏe có kèm quyền lợi thai sản.

 • Bảo hiểm bổ sung của bảo hiểm nhân thọ: Đây cũng là một loại bảo hiểm tham gia tự nguyện. Khi tham gia hợp đồng bảo hiểm nhân thọ chính, người tham gia là nữ có thể lựa chọn tham gia thêm sản phẩm bảo hiểm bổ trợ quyền lợi thai sản.

Quyền lợi thai sản trong các loại hình bảo hiểm

Quyền lợi thai sản trong bảo hiểm xã hội bắt buộc

Quyền lợi thai sản trong bảo hiểm xã hội bắt buộc

Quyền lợi thai sản trong bảo hiểm xã hội bắt buộc cụ thể như sau:

 • Hỗ trợ chi phí khám thai, được nghỉ khám thai 05 lần, mỗi lần 01 ngày.

 • Nhận trợ cấp khi sinh con.

 • Sau khi nghỉ dưỡng sinh được hưởng tiền chế độ thai sản.

Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng được hưởng những quyền lợi trên. Chỉ những trường hợp sau mới được hưởng quyền lợi thai sản khi đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc:

 • Lao động nữ phải đóng BHXH đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 6 tháng tuổi.

 • Lao động nữ khi mang thai phải nghỉ dưỡng theo chỉ định của cơ sở y tế có thẩm quyền thì phải đóng BHXH từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Quyền lợi thai sản trong bảo hiểm sức khỏe

Quyền lợi thai sản trong bảo hiểm sức khỏe

Với quyền lợi thai sản trong bảo hiểm sức khỏe, người tham gia chỉ được hưởng sau thời gian chờ khoảng 210 ngày, 270 ngày hoặc 280 ngày (khoảng 7 - 9 tháng) tùy vào từng loại bảo hiểm sức khỏe tham gia. Như vậy người tham gia nên tham gia bảo hiểm sức khỏe có quyền lợi thai sản ngay khi có kế hoạch sinh con, tốt nhất là khoảng một năm trước lần khám thai đầu tiên.

Quyền lợi thai sản từ 40 - 100 triệu, giúp người tham gia được hưởng các quyền lợi như:

 • Hỗ trợ chi phí trước và sau sinh em bé.

 • Được khám và sinh con tại các bệnh viện hàng đầu Việt Nam

 • Hỗ trợ chi phí điều trị do biến chứng thai sản

 • Bảo lãnh viện phí với thẻ bảo hiểm sức khỏe

Bên cạnh quyền lợi thai sản, bảo hiểm sức khỏe còn hỗ trợ các quyền lợi tai nạn, thương tật, ốm đau, … Nhờ đó người tham gia sẽ được bảo vệ sức khỏe toàn diện hơn.

Quyền lợi thai sản trong bảo hiểm nhân thọ

Quyền lợi thai sản trong bảo hiểm nhân thọ

Khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, người tham gia là nữ và có kế hoạch sinh con thì có thể lựa chọn tham gia thêm sản phẩm bảo hiểm bổ trợ có quyền lợi thai sản. Số tiền bảo hiểm và quyền lợi được quy định cụ thể trong hợp đồng bảo hiểm. Người tham gia cần lưu ý tìm hiểu kỹ các quyền lợi trong hợp đồng và lựa chọn công ty bảo hiểm uy tín để tham gia.

Quyền lợi thai sản của các sản phẩm bổ trợ khi tham gia kèm sản phẩm bảo hiểm nhân thọ chính thường có các quyền lợi như sau:

 • Chi trả chi phí sinh đẻ, gồm cả sinh thường và sinh mổ.

 • Chi trả chi phí giường, phòng khi sinh.

 • Chi trả chi phí khám trước và sau sinh.

 • Chi trả chi phí dưỡng nhi.

Người tham gia vẫn sẽ được hưởng các quyền lợi của hợp đồng bảo hiểm nhân thọ như bình thường. Sản phẩm bảo hiểm bổ trợ quyền lợi thai sản này nhằm mục đích là gia tăng quyền lợi và bảo vệ toàn diện hơn cho người tham gia là nữ.

 

Kết luận:

Bằng cách mua bảo hiểm thai sản, bạn sẽ được bảo vệ quyền lợi khi mang thai, sinh con, và được hỗ trợ chi phí khám trước và sau sinh. Bạn có thể được hưởng quyền lợi thai sản từ một trong ba loại bảo hiểm là bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm sức khỏe của công ty bảo hiểm phi nhân thọ và bảo hiểm bổ trợ của bảo hiểm nhân thọ. Mỗi loại bảo hiểm sẽ có những quyền lợi và điều kiện riêng, vì vậy bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi quyết định. Để được tư vấn thêm về các sản phẩm bảo hiểm thai sản, bạn hãy liên hệ với AIA qua hotline 028 3812 2777 hoặc fanpage AIA Vietnam, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn an tâm hơn trước những bất trắc trong cuộc sống!

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ