Bài viết

Các loại bảo hiểm nên mua? - 4 loại bạn nên “có sẵn trong nhà”

26/07/2023 dot 3 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tài Chính

Bảo hiểm vốn không còn quá xa lạ với đại đa số bộ phận người dân bởi những đặc điểm ưu việt và đảm bảo an tâm tài chính cho khách hàng nếu không may có rủi ro xảy đến. Vậy đâu là  loại bảo hiểm nên mua mà khách hàng cần cân nhắc sở hữu năm 2023? Hãy cùng AIA tìm hiểu nhé.

Bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội là loại bảo hiểm bảo đảm dành cho người lao động, được quy định trong Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 và các văn bản hướng dẫn liên quan. Theo đó, bảo hiểm xã hội đảm bảo thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do nhiều nguyên nhân như ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội. Bảo hiểm xã hội được nhà nước tổ chức và thực hiện đúng các quy định của pháp luật về Bảo hiểm xã hội nhằm đảm bảo đời sống cho người tham gia.

Dưới đây là những lợi ích bạn có thể có từ bảo hiểm xã hội:

- Đảm bảo an sinh xã hội và một mức thu nhập ổn định: Bảo hiểm xã hội giúp bảo vệ người lao động khỏi những rủi ro trong cuộc sống, đảm bảo họ có một mức sống tối thiểu trong trường hợp không thể làm việc do bệnh tật, tuổi già hoặc thất nghiệp. Hiện nay có 5 lợi ích khi đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc: (1) Hưởng chế độ ốm đau, (2) Hưởng chế độ thai sản, (3) Hưởng chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, (4) Hưởng chế độ hưu trí, (5) Hưởng chế độ tử tuất.

- Tích lũy quỹ tiết kiệm: Việc trích một khoản thu nhập hàng tháng để đóng bảo hiểm xã hội giúp người tham gia có thể tích lũy một khoản tiền để sử dụng cho mục đích hưu trí hoặc trong trường hợp khẩn cấp trong tương lai.

- Bảo vệ trước rủi ro của cuộc sống: Bảo hiểm xã hội giúp làm giảm bớt tác động của rủi ro, đối với tài chính và cuộc sống của người tham gia.

Bảo hiểm y tế (BHYT)

Bảo hiểm y tế là một loại hình bảo hiểm được nhà nước tổ chức và quản lý trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cộng đồng, nơi mà người tham gia sẽ được bảo hiểm chi trả một phần hoặc toàn bộ chi phí thăm khám, điều trị và phục hồi sức khỏe khi gặp vấn đề về sức khoẻ, ốm đau. Theo khoản 1 Điều 2 Luật bảo hiểm y tế, bảo hiểm y tế áp dụng cho các đối tượng được quy định trong Luật này để đảm bảo sức khỏe cho người tham gia và không mang mục đích lợi nhuận.

Việc sở hữu BHYT là rất quan trọng đối với sức khoẻ và cuộc sống của mỗi người dân:

- Đảm bảo sức khỏe và bảo vệ tài chính: BHYT giúp người dân có thể khám và chữa bệnh một cách đầy đủ mà không phải quá lo lắng về chi phí. Điều này đảm bảo rằng người dân có thể nhận được sự chăm sóc sức khỏe tốt nhất, từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống nói chung.

- Giảm gánh nặng chi phí khám chữa bệnh: Khi có BHYT, người dân sẽ được quỹ BHYT chi trả chi phí khám chữa bệnh từ 40% đến 100% và được chi trả hàng chục nghìn loại thuốc và dịch vụ y tế giúp giảm bớt gánh nặng chi phí khám chữa bệnh.

- Chia sẻ rủi ro giữa những người tham gia: Mua BHYT giúp người tham gia có thể chia sẻ rủi ro với cộng đồng, thể hiện tinh thần tương thân tương ái, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

- Được khám chữa bệnh trên toàn quốc: Tính linh hoạt của BHYT được thể hiện ở việc: người mua BHYT được khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế có trong danh sách quy định trên toàn quốc, đảm bảo có thể khám chữa bệnh đúng lúc và kịp thời.

Một số loại bảo hiểm bắt buộc theo đối tượng

Bảo hiểm bắt buộc theo đối tượng là loại hình bảo hiểm mà người được bảo hiểm và người bảo hiểm có trách nhiệm thực hiện theo quy định của pháp luật. Hình thức bảo hiểm này thường áp dụng một mức bảo hiểm cố định, được xem là mức bảo hiểm tối thiểu và được thiết kế để bảo vệ quyền lợi cho các đối tượng tham gia trong các trường hợp không may xảy ra rủi ro.

Dưới đây là một số loại bảo hiểm bắt buộc theo đối tượng:

- Bảo hiểm bắt buộc xe cơ giới: Đây là loại bảo hiểm bắt buộc đối với tất cả các xe cơ giới tham gia giao thông trên đường bộ. Cảnh sát giao thông có quyền kiểm tra và xử phạt hành chính nếu người tham gia giao thông thể xuất trình được loại giấy tờ này. Mục đích của loại bảo hiểm này là bảo vệ quyền lợi và bồi thường cho những thiệt hại về người, tài sản khi tham gia giao thông.

- Bảo hiểm bồi thường tai nạn người lao động: Đây là loại bảo hiểm bắt buộc đối với các doanh nghiệp, tổ chức đặc biệt trong lĩnh vực xây dựng, sản xuất công nghiệp. Mục đích của bảo hiểm này là đảm bảo sự an toàn cho người lao động và bảo vệ quyền lợi của họ trong trường hợp xảy ra tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hoặc bị tử vong do tai nạn lao động.

- Bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp: Đây là loại bảo hiểm bắt buộc đối với các cá nhân hoặc tổ chức kinh doanh trong một số ngành nghề như y tế, luật sư, kế toán, xây dựng... Mục đích của bảo hiểm này là đảm bảo sự an toàn cho khách hàng hoặc bên thứ ba liên quan đến các hoạt động kinh doanh và bảo vệ quyền lợi của họ trong trường hợp xảy ra thiệt hại do sai sót của người làm nghề.

- Bảo hiểm cháy nổ: Đây là loại bảo hiểm bắt buộc đối với cá nhân, doanh nghiệp kinh doanh tài sản có nguy cơ cháy nổ như nhà xưởng, kho bãi, chung cư, khu tập thể... Mục đích của bảo hiểm này là bảo vệ tài sản của chủ sở hữu trong trường hợp có những thiệt hại, tổn thất về vật chất do sét đánh, cháy nổ,.. theo quy định.

Bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ là một loại hình bảo hiểm dành cho người được bảo hiểm và gia đình của họ trong trường hợp người được bảo hiểm qua đời hoặc gặp các tình huống bất ngờ như tai nạn, mắc bệnh hiểm nghèo. Một số loại bảo hiểm nhân thọ phổ biến bao gồm: Bảo vệ cuộc sống, Bảo vệ cuộc sống & Đầu tư, Bảo vệ cuộc sống & Tiết kiệm.

Bảo hiểm nhân thọ là một hình thức bảo hiểm mang lại nhiều lợi ích cho người mua bảo hiểm. Dưới đây là một số lợi ích của bảo hiểm nhân thọ:

- Bảo vệ gia đình: Bảo hiểm nhân thọ giúp bảo vệ tài sản của thân chủ và gia đình trước các rủi ro không mong muốn. Trong trường hợp chủ nhân của bảo hiểm qua đời hoặc mất khả năng lao động, khoản tiền bảo hiểm được chi trả sẽ giúp bảo vệ gia đình tránh khỏi sự khó khăn tài chính.

- Đầu tư và tích luỹ tài sản: Bảo hiểm nhân thọ có thể là một hình thức đầu tư và tích luỹ tài sản lâu dài. Bởi khi hợp đồng bảo hiểm nhân thọ đáo hạn, trong trường hợp không có bất cứ rủi ro nào xảy ra trong suốt quá trình hiệu lực của hợp đồng bảo hiểm, bạn sẽ được hoàn trả lại khoản tiền đã đóng với một lãi suất nhất định.

- Chi phí ổn định: Với một khoản phí bảo hiểm nhỏ đóng góp mỗi tháng, người mua bảo hiểm có thể đảm bảo tài chính của gia đình mình trong trường hợp xảy ra rủi ro.

- Tùy chọn linh hoạt: Bảo hiểm nhân thọ có nhiều tùy chọn linh hoạt cho khách hàng. Người mua bảo hiểm có thể chọn loại bảo hiểm và mức bảo hiểm phù hợp với tình hình tài chính và nhu cầu của cá nhân.

Như vậy, việc sở hữu bảo hiểm nên được đưa vào danh mục quan tâm đầu tư trong kế hoạch tài chính cá nhân của mỗi người, bởi không chỉ giúp bảo vệ quyền lợi cho chính bản thân mà còn đóng góp vào sự phát triển của xã hội, tăng cường niềm tin và sự ổn định trong cuộc sống trước những rủi ro không đáng có. Trong bài viết này, AIA đã giới thiệu với các bạn 4 loại bảo hiểm nên mua nhất hiện nay.

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ