Bài viết

Hướng dẫn chi tiết & 15 cách chi tiêu hợp lý cho gia đình 3, 4 người

08/03/2023 dot 10 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tài Chính

Chi tiêu trong gia đình 3 hay 4 người luôn là bài toán nan giải cho những thành viên trong gia đình. Dưới đây xin chia sẻ cho các bạn cách chi tiêu cho gia đình 3, 4 người trong một tháng, cùng với đó là 15 cách chi tiêu hợp lý cho gia đình để bạn tham khảo.

Hướng dẫn cách chi tiêu hợp lý cho gia đình 3 người trong 1 tháng

Thông thường, gia đình có 3 người thường là bố mẹ trẻ và con nhỏ. Vì vậy, việc chi tiêu sẽ cần cân đo đong đếm giữa việc thu của hai vợ chồng và việc chi cho cả ba người. Việc chi tiêu hợp lý sẽ phụ thuộc vào thu nhập của mỗi gia đình và còn phụ thuộc vào nhu cầu của mỗi thành viên trong gia đình nữa.

Tuy nhiên, trong một gia đình 3 người, sẽ có những khoản bắt buộc phải chi, đó là: ăn uống, tiền dịch vụ (điện, nước,...), giải trí, các khoản chi tiêu khác (xăng xe, đám cưới,...)

Có nhiều phương pháp để phân chia tiền hợp lý, cách phổ biến nhất là bạn chia thành 6 lọ, đây gọi là phương pháp 6 chiếc lọ, cụ thể như sau:

Lọ 1: Chi tiêu cần thiết: 55%

Lọ 2: Tài khoản tiết kiệm dài hạn: 10%

Lọ 3: Tài khoản tự do tài chính: 10%

Lọ 4: Tài khoản giáo dục: 5%

Lọ 5: Tài khoản hưởng thụ 10%

Lọ 6: Tài khoản từ thiện: 10%

Với phương pháp này thì một gia đình nhỏ 3 người hoàn toàn có khả năng chi tiêu và tiết kiệm. Phương pháp này sẽ tối ưu hóa việc thu chi để bạn chi tiêu một cách hợp lý trong vòng một tháng.

Tham khảo thông tin chi tiết về: Quy tắc 6 chiếc lọ tài chính

Hướng dẫn cách chi tiêu hợp lý cho gia đình 4 người trong 1 tháng

Để chi tiêu hợp lý cho gia đình 4 người, bạn phải nắm rõ tình hình tài chính hiện tại của từng thành viên trong gia đình. Từ đó, tính tổng thu nhập và liệt kê những khoản chi tiêu bắt buộc trong gia đình.

Bạn có thể sử dụng phương pháp Kakeibo - một phương pháp tiết kiệm chi tiêu gia đình nổi tiếng của người Nhật và khá hiệu quả. Phương pháp Kakeibo là cách ghi chép và liệt kê các khoản thu nhập và chi tiêu của gia đình theo từng tháng, sau đó phân chia phù hợp và đưa ra các giải pháp tiết kiệm cho tháng sau.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng phương pháp 50/20/30, tức là chia nhỏ thu nhập của bạn thành 3 nhóm chính bao gồm: nhu cầu thiết yếu, sở thích và tiết kiệm, đầu tư. Đó cũng là phương pháp hay ho và được nhiều gia đình áp dụng thành công.

15 cách chi tiêu hợp lý cho gia đình 4 người, 3 người

 

Nắm rõ tình hình tài chính của gia đình

Bạn cần hiểu rõ tình hình thu chi của từng thành viên trong gia đình. Mỗi gia đình có mức thu nhập khác nhau và mức chi tiêu khác nhau. Khi nắm bắt được tình hình tài chính của gia đình mình, bạn sẽ dễ dàng lên kế hoạch tiết kiệm và chi tiêu hợp lý hơn.

Theo dõi việc thu chi bằng cách ghi khi chép

Việc ghi chép những khoản thu chi trong gia đình là vô cùng quan trọng. Vì khi đó, bạn sẽ điều chỉnh và chia đều mức thu chi trong từng ngày. Điều này sẽ không dẫn đến việc tiêu xả láng vào đầu tháng lúc nhận lương và cuối tháng rỗng túi, thậm chí là ăn mì gói.

Lập kế hoạch chi tiêu

Sau khi nắm rõ tình hình tài chính gia đình thì việc tiếp theo cần làm là lập kế hoạch chi tiêu hợp lý. Bạn nên chia nhỏ số tiền và cần có sự kỷ luật để chi tiêu đúng, hợp lý. Gia đình 3 người và gia đình 4 người sẽ có những kế hoạch chi tiêu khác nhau. Bạn hãy lên một kế hoạch chi tiết và cùng các thành viên trong gia đình chi tiêu theo đúng kế hoạch đã đề ra.

Cắt giảm chi tiêu không cần thiết

Việc cắt giảm chi tiêu không cần thiết là một cách tiết kiệm tiền hiệu quả. Bởi khi mua sắm, bạn thường thích mua những đồ giảm giá, thường là những đồ không cần thiết lắm cho gia đình mình. Hoặc bạn có thể thay đổi việc ăn uống nhà hàng bằng cách nấu ăn ở nhà cũng là một cách cắt giảm chi tiêu hiệu quả.

Lên danh sách đồ cần mua

Thực hiện việc này sẽ khiến bạn không rơi vào tình trạng “vung tay quá trán” hay mua những đồ không thực sự cần thiết. Bạn có thể lập danh sách theo ngày, trước khi đi chợ, đi mua đồ hay thậm chí là lập danh sách theo tháng.

Tiết kiệm một khoản cố định mỗi tháng

Các phương pháp tiết kiệm chi tiêu gia đình đều đề cập đến một khoản tiết kiệm hàng tháng. Việc tiết kiệm này sẽ dựa theo thu nhập và nhu cầu của mỗi gia đình. Tuy nhiên, khi đặt là mục tiêu số tiền tiết kiệm, bạn và các thành viên trong gia đình phải tuân thủ, thực hiện nghiêm túc để đạt được hiệu quả.

Nên ăn cơm tại nhà hoặc mang cơm đi học, đi làm

Việc nấu ăn tại nhà cũng sẽ đem lại những lợi ích về sức khỏe. Thay vì dùng bữa bên ngoài, bạn có thể cùng các thành viên nấu ăn. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản kha khá.

Ngoài ra, bạn cũng nên mang cơm đi làm, nấu cơm cho con mang đi học thay vì đặt cơm bên ngoài. Đó cũng là một cách để chi tiêu thông minh và tiết kiệm hiệu quả cho gia đình.

Sử dụng nhiều rau xanh trong bữa ăn

Hạn chế sử dụng thịt và ăn nhiều rau xanh sẽ giúp bạn có một sức khỏe tốt. Đồng thời việc này cũng tiết kiệm chi tiêu gia đình hiệu quả. Bạn có thể bổ sung nhiều rau xanh hơn trong bữa ăn hoặc thay thế các món thịt trong một vài bữa ăn hằng ngày.

Sử dụng đồ tái chế

Thay vì mua túi nilon để đựng thức ăn, hãy tập cho mình thói quen đựng đồ bằng hộp nhựa tái chế. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng hộp kem, hộp đựng đồ ăn sẵn, rửa sạch đi để đựng đồ cho nhiều lần, hoặc sử dùng làm chậu cây… Việc này vừa giúp tiết kiệm chi tiêu gia đình, vừa góp phần bảo vệ môi trường.

Dạy trẻ cùng tiết kiệm

Các gia đình có 3, 4 người thường có trẻ em. Việc chỉ có bố mẹ tiết kiệm thôi là chưa đủ. Bạn nên dạy con trẻ cách tiết kiệm cùng bố mẹ. Hãy dạy trẻ cách tắt những thiết bị không sử dụng hay giảm bớt việc đòi mua đồ chơi, đồ ăn vặt không cần thiết,...

Cắt giảm dịch vụ không cần thiết

Các dịch vụ giải trí mà gia đình không sử dụng tới, bạn có thể cắt giảm. Hãy thử xem trong gia đình bạn còn sử dụng các dịch vụ như K+, truyền hình cáp,... hay chỉ còn sử dụng wifi. Bạn có thể tạm dừng các dịch vụ này hoặc cắt đi không sử dụng nữa để tiết kiệm chi tiêu.

Thêm vào đó bạn cũng có thể đàm phán với tổng đài dịch vụ để được hỗ trợ giảm giá hoặc đổi thành các dịch vụ tốt hơn hiện có. 

Thanh lý đồ không sử dụng

Trong gia đình thường có những món đồ mà không sử dụng nữa. Thay vì để một góc hay vứt đi, bạn có thể thanh lý các món đồ đó với giá rẻ hơn cho những người cần dùng. Việc này không chỉ giảm thiểu rác thải mà còn giúp bạn có thêm một khoản thu nữa.

Tận dụng các chương trình ưu đãi mua hàng

Khi mua một món hàng, bạn cần khảo sát các chương trình khuyến mãi và nên tham khảo nhiều cửa hàng khác nhau. Bạn khảo sát giá, các voucher, chương trình ưu đãi, quà tặng sẽ đem đến cho bạn một món hời. Từ đó cũng giúp bạn tiết kiệm chi tiêu cho gia đình.

Hạn chế vay mượn

Nên hạn chế vay mượn để chi tiêu không cần thiết. Bởi việc vay mượn sẽ ảnh hưởng đến chi tiêu của các tháng sau. Thêm vào đó, khi vay mượn có thể phát sinh ra các khoản lãi, điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc chi tiêu trong gia đình bạn.

Làm thêm để tăng thu nhập

Gia tăng thu nhập là một phương pháp hiệu quả để dễ dàng chi tiêu hơn trong gia đình 3, 4 người. Tuy nhiên, bạn nên sắp xếp thời gian hợp lý để không ảnh hưởng đến công việc hiện tại cũng như thời gian dành cho gia đình.

Xem ngay 3 cách để tăng thu nhập cho dân văn phòng

Trên đây là gợi ý cách chi tiêu cho 3, 4 người trong một tháng và tổng hợp cách chi tiêu hợp lý cho gia đình. Hy vọng các bạn có thể áp dụng những phương pháp trên vào đời sống và chi tiêu gia đình hợp lý hơn, có thêm cho mình những khoản tiết kiệm.

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ