Bài viết

15 cách và 3 bước giúp bạn chi tiêu hợp lý hơn trong 1 tháng

08/03/2023 dot 10 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tài Chính

Một trong thực trạng mà phần lớn nhiều người mắc phải chính là tiêu lớn hơn nhiều so với thu nhập. Trong nội dung bài viết này AIA sẽ hướng dẫn cách chi tiêu hợp lý đơn giản, dễ dàng áp dụng trong đời sống hàng ngày. Thân mời bạn cùng tham khảo.

15 cách quản lý chi tiêu hợp lý

Kiểm soát dòng tiền thu nhập

Một trong những bí quyết của việc chi tiêu hợp lý chính là thiết lập ngân sách và theo dõi thu chi cá nhân của mình. Hãy phân bổ dòng tiền của mình thành từng khoảng nhỏ, một cách cụ thể và chi tiết như tiền học, tiền nhà, tiền điện nước,...Đối với phương pháp này, bạn có thể áp dụng quy tắc 6 chiếc lọ để có thể phân bổ thu nhập một cách hợp lý nhất.

Lên danh sách những thứ cần mua

Việc lên danh sách trước những thứ cần mua trong 1 tháng sẽ giúp bạn quản lý được dòng tiền một cách phù hợp hơn, ví dụ khi đi siêu thị hay đi chợ một số người có xu hướng mua những đồ vật không có trong dự định. Việc lập danh sách những thứ cần mua giúp tiết kiệm tiền cho gia đình vào những thứ không cần thiết.

 

Rèn luyện thói quen theo dõi thu chi cá nhân

Khi đã thiết lập ngân sách theo quy tắc 6 chiếc lọ xong bạn cần nên cố gắng rèn luyện thói quen theo dõi chi tiêu của mình. Phải làm sao để không tiêu quá ngân sách mà bạn đã đề ra ngay từ lúc ban đầu. Bạn có thể ghi chú các khoản đã chi trong ngày và sổ tay hay các ứng dụng hỗ trợ trên điện thoại để dễ dàng trao đổi hơn.

Sử dụng phần mềm quản lý chi tiêu gia đình

Việc quản lý dòng tiền trong gia đình sẽ trở nên dễ dàng hơn thông qua các phần mềm quản lý chi tiêu gia đình. Các công cụ này sẽ giúp bạn lên kế hoạch một cách khách quan hơn cũng như có tính logic hơn. Một số phần mềm nổi bật như: Sổ thu chi Misa; Money Mate; Money Lover;...

Xem ngay: Cách chi tiêu hợp lý cho gia đình

Để dành tiền tiết kiệm mỗi tháng

Nguyên tắc chung của việc tiết kiệm đó chính là để dành một khoản tiền nhất định vào mỗi tháng, và việc này phải thực hiện đầu tiên trước khi bạn tiến hành chi tiêu. Bạn cần thực hiện một cách nghiêm túc và phù hợp với điều kiện tài chính của bản thân. “Tích tiểu thành đại” và tiết kiệm là không bao giờ thừa.

Hạn chế thanh toán bằng thẻ tín dụng

Thanh toán bằng thẻ tín dụng sẽ làm bạn quên đi việc mình đang chi tiêu quá mức cho phép mà mình đã đề ra. Việc chi trả thẻ tín dụng được xem như là cách thúc đẩy người dân tiêu dùng nhiều hơn, nhưng nó cũng gây ra hệ luỵ là nhiều người không kiểm soát được việc tiêu tiền quá mức của mình.

Bật mí: Cách sử dụng thẻ tín dụng để trở thành người tiêu dùng thông minh

Tái sử dụng nếu có thể

Tái sử dụng không chỉ góp phần bảo vệ môi trường mà còn giúp tiết kiệm ngân sách tiêu dùng của bạn, ví dụ như bạn có thể tái sử dụng lại quần áo thay vì chi tiền mua sắm quá nhiều để tạo ra những bộ trang phục đẹp hơn.

Ưu tiên ăn cơm tại nhà

Thay vì chọn đi ăn nhà hàng hay ăn tại quán bạn hoàn toàn có thể ưu tiên việc ăn cơm tại nhà. Điều này giúp bạn thiết lập tốt những thứ cần mua, tránh gây lãng phí thực phẩm cũng như đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hơn.

Cắt giảm các khoản chi không cần thiết

 

Bên cạnh việc phân bổ dòng tiền và ngân sách hợp lý bạn có thể áp dụng cách cắt giảm đi các khoản chi tiêu không cần thiết. Ví dụ như tiền uống cafe, tiền mua sắm, tiền đi gội đầu,... Tuỳ vào tình hình thực tế cũng như điều kiện tài chính để có thể đưa ra quyết định cắt giảm đúng nhất.

Hạn chế vay mượn

Việc vay mượn sẽ tạo cho bạn thói quen tiêu dùng quá mức cho phép so với thu nhập của mình. Ngoài ra bạn còn phải chi trả các khoảng tiền lời khi vay mượn, thay vào đó hãy tập tiêu dùng tiết kiệm lại, luyện tập thói quen để dành cũng như chi tiêu ngang mức cho phép.

Tận dụng tối đa các đợt khuyến mãi

Tận dụng tối đa các đợt khuyến mãi như Black Friday hay giảm giá vào cuối tuần sẽ tiết kiệm được một khoản kha khá ngân sách tiêu dùng hàng tháng của bạn. Ngoài ra, lựa chọn mua hàng giảm giá trên các sàn thương mại điện tử cũng là một lựa chọn hấp dẫn.

Tìm kiếm thêm nguồn thu

Tìm kiếm thêm nguồn thu nhập giúp bạn giải quyết tốt các vấn đề về tài chính. Một khoản tiền lớn bao giờ cũng giúp bạn dễ chịu hơn khi nhìn vào số dư tài khảon của mình. Hãy cố gắng

Đầu tư dài hạn

Bên cạnh việc tiết kiệm ngắn hạn thì đầu tư vào dài hạn cũng là một cách để nâng cao thu nhập. Nên đầu tư vào lĩnh vực mà bạn hiểu rõ về cơ chế vận hành, sinh lời,... 

Tắt khi không sử dụng

Sử dụng điện nước tiết kiệm cũng là cách để tiết kiệm hơn. Bạn có thể thay thế bóng đèn LED thay bằng bóng đèn sợi đốt hay tắt bớt các thiết bị khi không cần sử dụng,...

Tự tay làm mọi việc

Thay vì thuê người giúp việc thì dành thời gian dọn dẹp nhà cửa sẽ giúp bạn tiết kiệm đi một khoản tiền nhất định. Ngoài ra bạn có thể học cách sửa chửa đồ vật, máy móc để tiết kiệm thời gian và tiền bạc hơn so với thuê thợ bên ngoài.

Tham khảo thêm: Cách chi tiêu hợp lý với mức lương 5 triệu cho sinh viên mới ra trường 

3 bước giúp bạn chi tiêu hợp lý hơn trong 1 tháng

Bước 1: Ghi chép chi tiêu hàng ngày để phân tích thói quen chi tiêu của mình trong 1 tháng

Phân loại chi tiết, cụ thể các khoản chi tiêu của mình theo các hình thức như: tiền mặt, thẻ tín dụng, thẻ ATM,... Lưu giữ lại các biên lai, hoá đơn mua sắm,... Sau 1 tháng, bạn sẽ phân tích được những khoản tiêu quá mức hay chưa được hợp lý với điều kiện tài chính cá nhân.

Bạn có thể áp dụng quy tắc 6 chiếc lọ để có thể phân loại chính xác các khoản chi theo từng hạn mục cụ thể. Ví dụ:

  • Tiền tiêu cần thiết: 5.000.000 VNĐ

  • Tiết kiệm dài hạn: 1.500.000 VNĐ

  • Giáo dục: 3.500.000 VNĐ

  • Tự thưởng bản thân: 1.000.000 VNĐ

  • Từ thiện: 1.000.000 VNĐ

  • Tự do tài chính: 2.000.000 VNĐ

Bước 2: Lên kế hoạch thu chi

Sau khi phân tích cụ thể thói quen tiêu dùng của mình ở bước 1, bạn sẽ sử dụng nó để phân loại các khoản và lên ngân sách cụ thể. Bạn có thể sử dụng các phần mềm hỗ trợ để lên kế hoạch chi tiêu tốt hơn.

Bước 3: Theo dõi chi tiêu theo kế hoạch.

Ở bước này, bạn đã có trong tay ghi chép về thói quen chi tiêu của mình và đã phân loại chúng theo hạng mục. Hãy phân bổ thu nhập của bạn vào các hạng mục theo tỉ lệ phần trăm, chú ý đối chiếu với thói quen chi tiêu xem bạn có phân bổ quá ít hay quá nhiều cho một khoản hay không. Ở bước này, ứng dụng lập bảng thống kê Excel sẽ là trợ thủ đắc lực cho bạn.

Trên đây là toàn bộ thông tin hướng dẫn cách chi tiêu hợp lý đơn giản và dễ dàng thực hiện. Hy vọng những thông tin trên góp phần giúp bạn hiểu rõ hơn về lộ trình xây dựng kế hoạch chi tiêu cho bản thân và gia đình một cách chính xác hơn.

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ