Bài viết

Đầu tư giá trị - 5 lưu ý QUAN TRỌNG cần nhớ khi thực hiện

26/07/2023 dot 3 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tài Chính

Đầu tư giá trị là một phương pháp đầu tư sinh lời được áp dụng rộng rãi. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách đầu tư đúng. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về phương pháp đầu tư giá trị và những lưu ý quan trọng cần nhớ khi thực hiện qua bài viết dưới đây nhé!

Đầu tư giá trị là gì? Đặc điểm của đầu tư giá trị

Đầu tư giá trị là một chiến lược đầu tư liên quan đến việc chọn các cổ phiếu với giá thấp hơn giá trị nội tại hoặc giá trị sổ sách. Các nhà đầu tư giá trị tích cực tìm kiếm những cổ phiếu mà họ cho rằng thị trường chứng khoán đang đánh giá thấp bằng cách phân tích tài chính. Đặc biệt, những nhà đầu tư giá trị thường không theo số đông và là nhà đầu tư dài hạn của nhiều công ty lớn.

Lưu ý khi đầu tư giá trị

Khi đầu tư giá trị, nhà đầu tư cần lưu ý 5 điều quan trọng sau:

Đầu tư giá trị thường mang tính trung và dài hạn: Không ai biết rõ thời gian cụ thể để giá cả phản ánh đúng giá trị thực. Vì vậy, bạn không nên sử dụng tiền vay mượn, đặc biệt là vay lãi cao để đầu tư giá trị.

Để đầu tư giá trị đòi hỏi nhà đầu tư phải nghiên cứu một cách kỹ lưỡng: Nghiên cứu mô hình kinh doanh, tình hình tài chính, ban lãnh đạo và triển vọng tăng trưởng trong tương lai của doanh nghiệp.

Chú trọng an toàn vốn khi đầu tư giá trị: Chỉ mua vào khi có biên độ an toàn đủ tốt và đa dạng hóa danh mục đầu tư hợp lý.

Lưu ý khi đánh giá “giá trị hiện tại”: Giá trị tài sản vô hình như bản quyền, thương hiệu… thường khó đánh giá và giá trị tài sản hữu hình cần được xem xét thận trọng.

Thận trọng khi dự báo giá trị tương lai: Tương lai thường khó dự báo chính xác. Do đó, bạn chỉ có thể dự báo tương lai với những gì mình thực sự hiểu rõ. Đặc biệt, bạn cần chú ý tính chu kỳ nền kinh tế và ngành nghề kinh doanh khi đầu tư giá trị.

Một số chuyên gia và các phương pháp lọc cổ phiếu để đầu tư giá trị

Warren Buffett

Warren Buffett là học trò của Benjamin Graham, ông đã học hỏi rất nhiều từ người thầy của mình về đầu tư giá trị. Warren Buffett thường đánh giá các yếu tố cơ bản của doanh nghiệp, và tìm mua những mã phần lớn những người khác không nhìn ra tiềm năng của chúng.

Warren Buffett sử dụng 6 câu hỏi dưới đây xem như phương phát lọc cổ phiếu để đầu tư giá trị:

- Công ty có hoạt động ổn định không?

- Công ty có tránh được tình trạng nợ quá lớn không?

- Biên lợi nhuận có cao không? Có khả năng tăng nữa không?

- Công ty đã trở thành doanh nghiệp đại chúng bao lâu?

- Sản phẩm của công ty có phụ thuộc vào loại hàng hoá nào không?

- Giá cổ phiếu có thấp hơn giá trị thực đến 25% không?

Benjamin Graham

Benjamin Graham là nhà đầu tư thông thái, người được xem là “Bố già” trong lĩnh vực phân tích chứng khoán và đầu tư giá trị. Ông mua cổ phiếu với quan niệm mua dưới mức giá trị của doanh nghiệp và biến nó trở thành khoa học trong khi hầu hết tất cả các nhà đầu tư có quan điểm chơi chứng khoán đều dựa trên sự suy đoán.

Benjamin Graham đầu tư giá trị luôn tuân thủ theo 3 nguyên tắc, đó là:

Nguyên tắc 1: Đầu tư với lợi nhuận an toàn

Benjamin Graham mua chứng khoán với giá giảm tương đối lớn so với mức giá trị thực, điều này sẽ đem đến những cơ hội lãi lớn và đồng thời hạn chế tối đa nguy cơ giá giảm trong đầu tư.

Nguyên tắc 2: Đương đầu với sự bất ổn và kiếm lợi từ đó

Nguyên tắc này có nghĩa là thay vì tháo chạy lúc thị trường căng thẳng thì nhà đầu tư thông minh như Benjamin Graham lại chào đón xu hướng suy giảm để biến thành cơ hội đầu tư tuyệt vời.

Nguyên tắc 3: Biết mình thuộc loại nhà đầu tư nào

Graham khuyên phân biệt rõ những nhóm nhà đầu tư khác nhau tham gia trên thị trường, đó là nhóm chủ động và nhóm bị động. Nhóm chủ động là những nhà đầu tư thích tấn công và bị động thường là những nhà đầu tư phòng thủ. Bên cạnh đó, Graham có quan niệm là “công sức = lợi nhuận”. Bởi, khi bạn bỏ ra nhiều công sức trong việc đầu tư bạn càng kiếm được nhiều lợi nhuận.

Lời kết

Trên đây là khái niệm cơ bản và những lưu ý khi đầu tư giá trị. AIA hy vọng, qua bài viết này bạn đã hiểu hơn về phương pháp đầu tư giá trị và có thể áp dụng thực hiện để đầu tư một cách khôn ngoan.

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ