Bài viết

Tại sao tiền mất giá? 3 điều phải làm khi đồng tiền mất giá?

26/07/2023 dot 3 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tài Chính

Tiền mất giá là hiện tượng khi đồng tiền nội tệ (VND) giảm giá so với các loại tiền ngoại tệ (dollar, bảng anh,...) hay mất giá so với vàng. Vậy như thế nào là đồng tiền mất giá và cần làm gì khi đồng tiền bị mất giá? Mời bạn cùng tham khảo bài viết sau để biết thêm nhiều thông tin chi tiết.

Mất giá là gì? Mối tương quan giữa "mất giá" và "lạm phát"

Hiểu một cách đơn giản, “ tiền mất giá" là hiện tượng giá trị của đồng tiền giảm đi khi so với giá trị ban đầu của nó.

Lấy ví dụ cho việc đồng tiền quốc nội mất giá bạn có thể hiểu như sau: 1$ thông thường đổi được 23.000 vnđ, nhưng khi đồng tiền quốc nội mất giá thì 1$ sẽ đổi được 25.00 vnd.

Đồng tiền mất giá khi chính phủ tăng lượng nội tệ sẵn sàng trao đổi với các đồng tiền khác theo tỷ giá hối đoái hiện thời - tỷ giá trao đổi ngoại tệ. Hiện tượng này còn được gọi là phá giá tiền tệ.

Trái ngược với việc đồng tiền mất giá chính là lạm phát. Nhìn chung lạm phát có thể xảy ra với bất kỳ quốc gia nào. Sự tăng giá hàng hoá dịch vụ theo thời gian được gọi là lạm phát. Ví dụ nếu như trước đây một ổ bánh mì có giá 3.000 ( vnđ) thì khi lạm phát xảy ra bạn phải bỏ ra 5.000 (vnđ). Nhìn chung lạm phát được đánh giá khá tích cực khi góp phần thúc đẩy kinh tế phát triển, tuy nhiên cần phải điều chỉnh cán cân tài chính phù hợp để tránh gây lũng đoạn thị trường.

Tiền mất giá và lạm phát là hai khái niệm có liên quan mật thiết với nhau. Theo đó khi đồng tiền mất giá hay phá giá sẽ kéo theo việc lạm phát thấp xuất hiện. Lúc này giá trị tiền lương tăng cao nhưng giá trị sản phẩm giảm kéo theo việc sản xuất hàng hoá kém phát triển,...

Ngoài ra việc đồng tiền mất giá còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế như:

- Giảm nhập khẩu

- Giảm lợi ích xã hội

- Ngân khố nhà nước không đủ tiền để trả nợ nước ngoài

- Tăng chi phí cho việc mua nhiên liệu từ nước ngoài ví dụ như xăng, dầu,...

- Hạn chế các hoạt động xuất nhập khẩu hay gia tăng vốn ra nước ngoài

- Sụt giảm các hoạt động, nghiệp vụ tài chính - ngân hàng liên quan,...

Tham khảo thêm: Làm gì khi lạm phát tăng cao? Tiết kiệm hay đầu tư? 

Tại sao tiền mất giá?

Theo đó, việc ngân hàng nhà nước bơm thêm nguồn cung tiền và dòng tiền của thị trường sẽ gây ra hiện tượng mất giá nhưng tại sao chính phủ phải làm như vậy? Thực tế, có nhiều lý do khác nhau dẫn việc phá giá, một số lý do khách quan có thể kể đến như:

- Nhà nước thiếu tiền để trả nợ nước ngoài gây thâm hụt thanh toán

- Lạm phát cao khiến nhà nước không có khả năng đối phó với hàng hoá trong nước

- Thiếu dự trữ ngoại hối

- Giá trị đồng quốc nội thấp hơn các mặt hàng nhập khẩu thiết yếu như xăng, dầu,...

Xem thêm: Khủng khoảng kinh tế là gì? Chuẩn bị gì để VƯỢT QUA an toàn

Làm gì khi đồng tiền mất giá?

Tiền mất giá là khái niệm mang tính vĩ mô người tiêu dùng cá nhân hay các đơn vị kinh doanh khó lòng kiểm soát được dòng chảy của tiền. Tuy nhiên đây cũng là thời điểm vàng để đầu tư bởi lúc này đây bạn có thể mua được những tài sản với giá hời chưa từng có.

Trong thời điểm ai ai cũng lo sợ vì đồng tiền xuống giá trầm trọng thì đây chính là thời cơ để bạn đầu tư. Có thể là một dự án bật động sản hay vàng,... bạn nên chọn mua những thứ có thể sinh lời khi nền kinh tế phục hồi trở lại. Lưu ý rằng nên chọn mua tài sản, đừng chọn tiêu sản trong thời điểm này.

Thông tin thêm: Tiêu sản là gì? Hiểu đúng về tiêu sản và tài sản?

Hiện trạng đồng tiền mất giá là điều thường xảy ra trong nền kinh tế. Thực tế việc phá giá cũng có tính hai mặt, tuy nhiên việc sử dụng tiền như thế nào trong thời điểm này là quyết định riêng của mỗi người. Theo đó, bạn nên lựa chọn hình thức đầu tư vào tài sản để bảo vệ dòng tiền của mình.

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ