Bài viết

Ví điện tử là gì? - Phương thức thanh toán nhanh chóng, tiện lợi

03/11/2023 dot 3 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tài Chính

Trong thời đại công nghệ số hiện nay, việc thanh toán trực tuyến ngày càng trở nên phổ biến và thuận tiện. Bạn có thể mua sắm, đặt vé, chuyển tiền, thanh toán hóa đơn … chỉ với một chiếc điện thoại thông minh có kết nối internet và một ứng dụng ví điện tử. Vậy ví điện tử là gì và tại sao nó lại được nhiều người ưa chuộng? Hãy cùng AIA tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Ví điện tử là gì?

Ví điện tử

Theo Thông tư 39/2014/TT-NHNN về Hướng dẫn dịch vụ trung gian thanh toán, ví điện tử là một phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt. Khách hàng được cung cấp một tài khoản điện tử định danh liên kết với tài khoản ngân hàng dùng để thanh toán các giao dịch trực tuyến phổ biến như: Thanh toán tiền điện, nước, học phí, nạp tiền điện thoại, mua hàng tại siêu thị, …

Chức năng của ví điện tử

Ví điện tử có các chứng năng tương tự như một tài khoản ngân hàng, chỉ cần nạp tiền vào ví và có internet là có thể sử dụng để thanh toán các dịch vụ có liên kết một cách dễ dàng, tiện lợi.

Các chức năng của ví điện tử sẽ gắn liền với vai trò của nó như bảng dưới đây:

Chức năng

Vai trò

Chuyển - Nhận tiền

Khách hàng có thể thực hiện các giao dịch chuyển và nhận tiền cho người khác một cách nhanh chóng, dễ dàng.

Thanh toán

hóa đơn

Khách hàng có thể thanh toán các hóa đơn tiện lợi như hóa đơn tiền điện, nước, học phí, chung cư,... nhằm giảm thiểu việc sử dụng giao dịch qua thẻ ngân hàng quá nhiều.

Lưu trữ tiền trực tuyến

Giúp khách hàng tránh việc phải liên tục sử dụng và giữ nhiều tiền mặt, và tránh được các rủi ro về lạm phát.

Lợi ích khi sử dụng ví điện tử

Lợi ích khi sử dụng ví điện tử

Khi sử dụng ví điện tử, bạn nhận được những lợi ích sau:

 • Nhanh chóng, tiện lợi: Bạn chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh và kết nối internet để thực hiện các giao dịch thanh toán mọi lúc mọi nơi. Bạn sẽ không cần phải mang theo tiền mặt hay thẻ ngân hàng, giúp tránh được các rủi ro mất mát.

 • Đa dạng tiện ích: Bạn có thể sử dụng ví điện tử cho nhiều mục đích khác nhau như chuyển, nhận tiền, thanh toán hóa đơn hay lưu trữ tiền trực tuyến. Bạn có thể thanh toán cho hàng ngàn đối tác của ví điện tử, từ các cửa hàng, nhà hàng, siêu thị, trung tâm thương mại… đến các dịch vụ công cộng, giáo dục, y tế … chỉ với một ứng dụng duy nhất. Ngoài ra, trên ví điện tử cũng có rất nhiều chương trình hấp dẫn như mã giảm giá, ưu đãi, tích điểm thanh viên …

 • An toàn, bảo mật cao: Bạn không phải lo lắng về việc bị mất tiền mặt, bị sao chép thẻ hay bị lừa đảo khi thanh toán trực tuyến. Ví điện tử được bảo mật bằng mã PIN, vân tay hoặc khuôn mặt, người khác rất khó để đánh cắp được tài khoản của bạn.

 • Tiết kiệm và dễ dàng quản lý chi tiêu: Bạn có thể tiết kiệm được nhiều chi phí khi sử dụng ví điện tử như phí giao dịch, phí rút tiền, phí quản lý tài khoản … Bạn cũng dễ dàng theo dõi và quản lý các giao dịch, chi tiêu hơn thông qua lịch sử giao dịch và báo cáo chi tiêu trên ví điện tử.

Một số ví điện tử được dùng phổ biến hiện nay

Hiện nay có rất nhiều loại ví điện tử, mỗi loại có những ưu, nhược điểm khác nhau. Dưới đây là 5 ví điện tử được dùng phổ biến nhất:

MoMo

Ví điện tử MoMo

MoMo là ví điện tử do Công ty cổ phần Dịch vụ Di động Trực tuyến (M_Service) phát triển. Đây là ví điện tử có số lượng người dùng nhiều nhất hiện nay, khoảng 31 triệu người dùng (tính đến hết năm 2022).

Ví điện tử MoMo có các tính năng nổi trội như:

 • Chuyển, nhận tiền nhanh chóng, miễn phí: Bạn có thể dùng MoMo để chuyển tiền đến hơn 31 ngân hàng trong nước nhanh chóng, tiện lợi 24/7 và hoàn toàn miễn phí rút tiền về ngân hàng liên kết.

 • Thanh toán hóa đơn nhanh chóng: MoMo giúp thanh toán các loại hóa đơn điện nước, internet, bảo hiểm, vay vốn, phí chung cư … đặt các loại vé máy bay, vé tàu, vé xem phim … nhanh chóng và có tính năng tự động nhắc nợ, quản lý chi tiêu và lưu trữ hóa đơn.

 • Mua sắm tiện ích: Momo cho phép bạn thanh toán cho hàng ngàn đối tác ở tất cả các lĩnh vực, dịch vụ với hơn 120.000 điểm chấp nhận thanh toán.

 • Nạp/rút tiền qua ngân hàng dễ dàng: Ví điện tử MoMo được liên kế trực tiếp với 31 ngân hàng tại Việt Nam như Vietinbank, Vietcombank, BIDV, VIB, ACB, Techcombank, Agribank, Shinhan Bank, TPBank, VPBank, Eximbank, Nam Á Bank, … Bên cạnh đó, người dùng có thể dễ dàng nạp và rút tiền tại hơn 4000 điểm giao dịch trên toàn quốc.

 • Ví trả sau với lãi suất 0%: Khách hàng có thể mua trước trả sau với hạn mức lên tới 10 triệu đồng/tháng lãi suất 0% nhờ tính năng ví trả sau của MoMo.

VNPAY

Ví điện tử VNPAY

VNPAY là ví điện tử do Công ty Cổ phần giải pháp thanh toán Việt Nam (VNPAY) phát triển. Ví điện tử này ra mắt phiên bản mới nhất vào tháng 3/2021 với giao diện đẹp mắt, thân thiện và bố cục được sắp xếp khoa học.

VNPAY cung cấp nhiều dịch vụ bao gồm:

 • Chuyển tiền.

 • Thanh toán các loại hóa đơn hàng tháng như điện, nước, internet, nạp tiền di động, cước truyền hình, học phí …

 • Mua sắm trên kênh VnShop với đa dạng sản phẩm hàng hóa, dễ dàng đặt vé như vé máy bay, vé xe khách, vé tàu, vé xem phim, phòng khách sạn, gọi taxi … với nhiều chương trình ưu đãi.

 • Phương thức thanh toán VNPAY-QR tại hơn 100.000 điểm chấp nhận.

Zalo Pay

Ví điện tử ZaloPay

Zalo Pay cũng là một trong những ví điện tử phổ biến hiện nay. Ví điện tử này được phát triển bởi Công ty cổ phần VNG. Ứng dụng này được rất nhiều người sử dụng bởi là một phần trong hệ sinh thái Zalo.

Zalo Pay có những tiện ích nổi bật như:

 • Chuyển tiền, nhận tiền miễn phí 24/7 ngay trong Zalo chat: Zalo Pay cung cấp nhiều phương thức chuyển tiền khác nhau như chuyển tiền bằng số điện thoại/danh bạ và mã QR hoàn toàn miễn phí. Bạn có thể chuyển một lượng tiền bất kỳ kể cả là 1 đồng và có thể chuyển kèm với kẹp ấn tượng.

 • Nạp tiền đa nhà mạng, chiết khấu lên tới 5%: Bạn có thể dễ dàng nạp tiền điện thoại trực tiếp trên Zalo Pay bằng thao tác đơn giản và hoàn toàn có thể nạp tiền điện thoại cho người khác thông qua số điện thoại.

 • Thanh toán tất cả các loại hóa đơn điện, nước, internet … : Zalo Pay tự động lưu các loại hóa đơn để theo dõi và nhắc nhở thanh toán khi đến hạn.

 • Mua sắm dễ dàng: Zalo Pay giúp bạn mua sắm dễ dàng nhiều mặt hàng từ thực phẩm cho đến thiết bị điện tử, thời trang … và ngồi nhà thanh toán online mà không mất phí giao dịch. Đồng thời Zalo Pay cũng có rất nhiều chương trình ưu đãi cho khách hàng.

 • Thanh toán trực tiếp tại quầy: Khách hàng có thể sử dụng Zalo Pay để thanh toán thông qua các mã QR vô cùng nhanh chóng, tiện lợi.

 • Giải trí thỏa thích: Zalo Pay còn là một kho trò chơi đa dạng để khách hàng giải trí.

Shopee Pay

Vi điện tử Shopee Pay

Shopee Pay là tên gọi mới của ví điện tử Air Pay tính từ ngày 8/6/2021, do Shopee phát triển. Ví điện tử này cho phép người dùng thanh toán trực tuyến trên Shopee, thanh toán hóa đơn, nạp tiền điện thoại, chuyển tiền và thanh toán bằng quét mã QR ngay tại cửa hàng.

Bạn cũng có thể sử dụng ví Shopee Pay để thanh toán trên ứng dụng đặt đồ ăn Shopee Food, mua vé xem phim, vé máy bay, vé xe … và nạp thẻ game Garena.

VTC Pay

Ví điện tử VTC Pay

VTC Pay Là ví điện tử do Công ty Cổ phần Truyền thông Đa phương tiện Việt Nam (VTC) phát triển. VTC Pay cho phép bạn thanh toán cho hơn 15.000 đối tác trong các lĩnh vực như du lịch, giải trí, ẩm thực, giáo dục …

Tính năng chính của VTC Pay bao gồm:

 • Dịch vụ thanh toán đa dạng.

 • Nạp tiền điện thoại và nạp game giá rẻ, mức chiết khấu cao lên tới 6.7%.

 • Thanh toán các hóa đơn gia đình như hóa đơn điện nước, internet … tiện lợi, không mất phí.

 • Tiện ích và bảo mật cao.

 • Chuyển nhận tiền dễ dàng, nhanh chóng và rút tiền về tài khoản ngân hàng ngay lập tức chỉ sau 5 phút.

Lưu ý khi sử dụng ví điện tử

Lưu ý khi sử dụng ví điện tử

Để sử dụng ví điện tử hiệu quả và an toàn, bạn cần lưu ý những điều sau đây:

 • Chọn ví điện tử uy tín và được cấp phép bởi Ngân hàng Nhà nước: Bạn chỉ sử dụng các ví điện tử có đủ điều kiện hợp pháp và uy tín trên thị trường. Bạn không nên sử dụng các ví không rõ ràng, minh bạch và không được Ngân hàng Nhà nước cấp phép để tránh các rủi ro không đáng có.

 • Đặt bảo mật cao cho ví điện tử: Bạn nên sử dụng các mật khẩu đăng nhập có mức độ phức tạp cao để đảm bảo an toàn. Bên nên tránh để mật khẩu bằng các thông tin người khác cũng có thể biết như ngày tháng năm sinh, số thứ tự 1 đến 8, họ và tên, … Bạn nên sử dụng các tính năng eKYC để xác minh danh tính qua camera và nhận mã OTP qua tin nhắn. Bạn cũng nên cập nhật thông tin cá nhân và liên lạc khi có thay đổi.

 • Không chia sẻ thông tin ví điện tử với người khác: Bạn không nên chia sẻ thông tin tài khoản, mật khẩu, mã PIN, mã OTP… cho bất kỳ ai. Bạn cũng nên đăng xuất tài khoản khi không sử dụng.

 • Kiểm tra kỹ thông tin giao dịch trước khi thực hiện: Bạn nên kiểm tra lại các thông tin như số tiền, số điện thoại, mã QR, tên người nhận … trước khi thực hiện giao dịch.

 • Cảnh giác với các website đáng nghi ngờ: Bạn cần thận trọng với những website mà yêu cầu bạn đăng nhập thông tin ví điện tử hay cung cấp mã PIN, mã OTP … và tuyệt đối không cung cấp để tránh bị đánh cắp thông tin.

Kết luận:

Ví điện tử là một phương thức thanh toán trực tuyến nhanh chóng, tiện lợi và an toàn. Bạn có thể sử dụng ví điện tử để nhận, chuyển tiền, thanh toán cho nhiều dịch vụ hoặc sản phẩm khác nhau … một cách tiện lợi, nhanh chóng. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý một số điều khi sử dụng ví điện tử để đảm bảo an toàn và hiệu quả. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về ví điện tử là gì và biết được một số ví điện tử phổ biến hiện nay. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

 

Nguồn tham khảo:

[1] Investopia, What Is a Digital Wallet?, 2023

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ