Bài viết

Gửi tiết kiệm tích luỹ - Cách "tích tiểu thành đại" cho người mới bắt đầu

26/07/2023 dot 3 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tài Chính

Nếu bạn không có một khoản tiền lớn nhàn rỗi để đầu tư sinh lời hay muốn tiết kiệm cho tương lai nhưng vẫn nhận được lãi suất ổn định, thì có lẽ điều bạn cần là gửi tiết kiệm tích lũy. Hình thức gửi tiết kiệm này rất đơn giản, linh hoạt và an toàn giúp bạn có thể “tích tiểu thành đại”, tích lũy cho mục tiêu trong tương lai. Hãy cùng tìm hiểu về gửi tiết kiệm tích lũy là gì và ưu nhược điểm của hình thức gửi tiết kiệm nhé.

Gửi tiết kiệm tích lũy là gì?

Gửi tiết kiệm tích lũy là một loại sản phẩm tài chính được các ngân hàng cung cấp để khách hàng có thể tiết kiệm và tích lũy tiền để sử dụng trong tương lai. Khách hàng có thể lựa chọn gửi tiết kiệm định kỳ theo tháng/quý/năm. [1]

Khi gửi tiết kiệm tích lũy, chủ tài khoản tiết kiệm phải gửi một số tiền nhất định vào tài khoản theo thời gian quy định. Ngân hàng sẽ tính lãi trên số tiền gốc tăng lên mỗi lần, từ đó số tiền sẽ tăng cả gốc lẫn lãi theo thời gian, giúp người dùng tích lũy được khoản tiền lớn hơn. Thời gian trả lãi định kỳ của ngân hàng có thể theo tháng/quý/năm tùy vào thỏa thuận. Người dùng có thể rút tiền trước hạn tuy nhiên lãi suất nhận được sẽ bằng với lãi suất không kỳ hạn tại thời điểm tất toán.

Ưu nhược điểm khi gửi tiết kiệm tích lũy

Ưu điểm

Gửi tiền tích lũy là một hình thức gửi tiết kiệm mang lại nhiều ưu điểm cho người gửi như:

Lãi suất hấp dẫn: Mức lãi suất của gói tiết kiệm này tương đương với lãi suất có kỳ hạn, mang lại cho người gửi khoản sinh lời ổn định từ khoản tiền nhàn rỗi.

Không cần mở nhiều tài khoản tiết kiệm: Nhờ tính năng bổ sung tiền gửi định kỳ theo ngày/tháng/năm mà người gửi không cần phải mở nhiều khoản tiết kiệm lẻ tẻ, quản lý tài chính dễ dàng và không bị những cám dỗ chi tiêu làm hao hụt tài chính.

Bắt đầu với số tiền nhỏ: Gửi tiền tích lũy có thể được bắt đầu từ một số tiền nhỏ (tối thiểu là 100.000 VND), giúp bạn có thể xây dựng kế hoạch tài chính cho tương lai một cách hiệu quả.

Không bị giới hạn số tiền gửi và số lần gửi thêm: Khi có nguồn tài chính rảnh rỗi, bạn có thể gửi thêm tiền vào tài khoản tiền tích lũy mà không bị giới hạn số tiền gửi và số lần gửi.

Dễ dàng gửi tiền theo nhiều cách: Bạn có thể lựa chọn gửi tiết kiệm theo nhiều cách để thuận tiện nhất cho mình như: nộp tiền trực tiếp tại quầy giao dịch, trích tiền từ tài khoản, nạp tiền tại ATM, chuyển khoản qua dịch vụ ngân hàng điện tử,...

An toàn, ổn định: Gửi tiền tích lũy có ưu thế đặc trưng của gửi tiết kiệm là rất an toàn và ổn định, giúp bạn luôn cảm thấy an tâm khi lựa chọn ngân hàng gửi tiết kiệm uy tín, tin cậy và được hưởng lãi theo dự tính ban đầu.

Với những ưu điểm nổi bật trên, hình thức gửi tiền tích lũy giúp tạo thói quen tiết kiệm kỷ luật và quản lý tiền tiết kiệm hiệu quả dễ dàng hơn.

Nhược điểm

Mặc dù có nhiều ưu điểm như trên, tuy nhiên gửi tiết kiệm tích lũy có một số nhược điểm kể đến như là:

Thứ nhất, gửi tiết kiệm tích lũy thường có lãi suất thấp hơn so với các gói tiết kiệm khác trong cùng 1 ngân hàng. Mặc dù lãi suất của gửi tiền tích lũy tương đối hấp dẫn, nhưng không phải lúc nào cũng cao nhất trên thị trường. Do đó, việc lựa chọn ngân hàng có lãi suất tốt nhất là rất quan trọng để có được lợi ích tối đa.

Thứ hai, không linh hoạt trong việc rút tiền khi có việc cần thiết. So với gửi tiết kiệm không kỳ hạn, gửi tiền tích lũy có hạn chế về việc rút tiền trước thời hạn hoặc rút toàn bộ số tiền gốc. Điều này có thể dẫn đến mất mát lợi ích hoặc phí rút tiền.

Thứ ba, có khả năng mất giá trị thực trong thời gian dài. Khi lạm phát cao, giá trị tiền tệ giảm dần, điều này có thể làm giảm giá trị thực của tiền trong tài khoản tiết kiệm tích lũy. Hơn nữa lãi suất gửi tiết kiệm tích lũy không cao nên trong trường hợp này, khách hàng có thể không đạt được lợi nhuận mong đợi khi gửi tiền vào tài khoản này.

Nhìn chung gửi tiết kiệm tích lũy là hình thức tiết kiệm an toàn và có nhiều ưu điểm. Tuy nhiên để đạt được hiệu quả cao hơn trong đầu tư, tích lũy tài chính bạn hãy cân nhắc lựa chọn giữa nhiều hình thức khác nhau và đưa ra lựa chọn tốt nhất.

So sánh gửi tiết kiệm tích lũy và gửi tiết kiệm thông thường

[1] Để dễ dàng so sánh hình thức gửi tiết kiệm tích lũy và gửi tiết kiệm thông thường ta có bảng sau:

Ngoài ra bạn cũng cần tham khảo kỹ các chính sách lãi suất của ngân hàng để có quyết định chính xác nhất khi vay tiền mua nhà. Và sau khi đã xem xét kỹ các yếu tố trên và đánh giá được khả năng tài chính của mình, người vay có thể quyết định vay tiền mua nhà.

Các yếu tố cần xem xét để đảm bảo an toàn tài chính cá nhân khi vay tiền mua nhà

[1] Để dễ dàng so sánh hình thức gửi tiết kiệm tích lũy và gửi tiết kiệm thông thường ta có bảng sau:

Mục tiêu tiết kiệm Tiết kiệm từ số tiền nhỏ ban đầu theo thời gian với mục đích mua nhà, mua xe, chuẩn bị chi phí cho con cái,... Có sẵn một khoản tiền chưa dùng đến, gửi tiết kiệm nhằm mục đích sinh lời từ khoản tiền đó.
Lãi suất Mức lãi suất gửi tiết kiệm tích lũy thường thấp hơn so với các gói tiết kiệm khác cùng ngân hàng. Có mức lãi suất tốt hơn so với lãi suất của tiết kiệm tích lũy.
Tính linh hoạt Có tính linh hoạt cao trong việc gửi tiền vào tài khoản tích lũy. Bạn có thể gửi bất cứ lúc nào bằng nhiều hình thức khác nhau với số tiền linh hoạt ở mọi thời điểm. (Miễn bạn đảm bảo mức tối thiểu cam kết gửi hàng tháng nếu không có thể bị phạt do gửi tiền muộn). Giữ nguyên số tiền gốc cố định đến hết kỳ hạn gửi mà bạn không thêm vào giữa kỳ được. Nếu bạn có thêm tiền nhàn rỗi chỉ có thể mở thêm tài khoản tiết kiệm.

Qua đó ta thấy được gửi tiết kiệm tích lũy hay gửi tiết kiệm thông thường có những đặc điểm khác nhau và phù hợp với những đối tượng khác nhau. Vậy tiếp theo chúng ta hãy cùng xem gửi tiết kiệm tích lũy phù hợp với ai?

Gửi tiết kiệm tích lũy phù hợp với ai?

Gửi tiền tích lũy là một hình thức tiết kiệm an toàn phù hợp cho nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Dưới đây là những đối tượng phù hợp với hình thức tiết kiệm này:

Những người trẻ độc thân: Đây là những người có thu nhập ổn định có thể không quá cao và chưa có nhiều trách nhiệm tài chính. Gửi tiền tích lũy giúp họ tích lũy từng bước, tạo dựng được kế hoạch tài chính cá nhân và đáp ứng được các chi phí không đáng kể trong cuộc sống.

Những người muốn gửi tiết kiệm cho con cái: Gửi tiết kiệm tích lũy giúp cha mẹ có thể dành những khoản tiền nhỏ định kỳ cho việc tiết kiệm cho con cái. Đến khi con cái đến tuổi trưởng thành, họ sẽ có nguồn tài chính ổn định để trang trải cho việc học tập hoặc khởi đầu cuộc sống độc lập.

Người lao động có thu nhập thấp: Với mức thu nhập thấp chưa có khoản tiền lớn, việc gửi tiền tích lũy giúp họ có thể tích lũy dần từng khoản tiền nhỏ và giúp họ dự phòng cho những chi phí đột xuất.

Như vậy hình thức gửi tiết kiệm tích lũy rất linh hoạt, tiện lợi và có độ an toàn cao phù hợp với những người chưa có số dư tài chính nhiều nhưng lại có thu nhập ổn định. Từ số tiền tích lũy có thể giúp họ thực hiện những dự định trong tương lai.

Những lưu ý khi gửi tiết kiệm tích lũy

Gửi tiền tiết kiệm tích lũy là một hình thức đầu tư tài chính an toàn giúp bạn đạt được mục tiêu tích lũy. Tuy nhiên để tránh rủi ro không đáng, bạn cần lưu ý những điểm sau đây:

Xác định mục đích và số tiền gửi tiết kiệm: Trước khi quyết định gửi tiền, bạn cần xác định rõ mục đích và số tiền gửi tiết kiệm phù hợp với khả năng tài chính của mình. Hãy tính toán kỹ lưỡng để đảm bảo số tiền gửi không ảnh hưởng đến các chi tiêu hàng ngày và còn đủ để đáp ứng nhu cầu tài chính trong tương lai.

Chọn gói tiết kiệm có kỳ hạn phù hợp: Các ngân hàng có thể cung cấp nhiều gói tiết kiệm khác nhau với mức lãi suất và kỳ hạn khác nhau. Việc tìm hiểu kỹ và lựa chọn gói tiết kiệm phù hợp với mục đích và khả năng tài chính của mình là rất quan trọng. Thông thường các gói tiết kiệm trong thời gian dài sẽ có lãi suất tốt hơn, vì vậy nếu có thể hãy lựa chọn tiết kiệm với kỳ hạn dài như 6 tháng, 1 năm trở lên.

Nắm rõ các thông tin về lệ phí, điều kiện rút tiền: Hãy xem xét kỹ các khoản lệ phí như phí mở tài khoản, phí duy trì tài khoản, phí rút tiền trước hạn... để tránh mất phí không đáng có. Hơn nữa bạn cần tìm hiểu kỹ điều kiện rút tiền trước hạn để tránh phải chịu phí hoặc mất lợi ích.

Chọn ngân hàng uy tín: Lựa chọn một ngân hàng uy tín để đảm bảo an toàn cho số tiền tiết kiệm của mình là điều rất cần thiết. Nên kiểm tra thông tin về ngân hàng, thời gian hoạt động, uy tín và các giải pháp bảo vệ khách hàng của ngân hàng.

Kết luận

Qua bài viết trên ta có thể thấy gửi tiết kiệm tích lũy là một phương pháp hiệu quả để tích góp tiền và đạt được mục tiêu tài chính. Tuy nhiên, để đạt được kết quả tốt nhất hãy tìm hiểu thông tin thật kỹ trước khi đưa ra quyết định nhé.

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ