Bài viết

Bật mí 9 cách đọc sách nhanh và nhớ lâu hiệu quả hàng đầu

04/11/2023 dot 3 phút đọc
Tinh thần Lời khuyên Sống Khỏe

Bạn có muốn đọc sách nhanh hơn và nhớ lâu hơn những gì bạn đã đọc? Bạn có muốn nâng cao khả năng trí nhớ, tập trung và tư duy logic của mình? Bạn có muốn tiết kiệm thời gian và học hỏi nhiều hơn từ những cuốn sách hay? Nếu câu trả lời là có, thì bài viết dưới đây dành cho bạn. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn những cách đọc sách nhanh và hiệu quả nhất mà bạn có thể dễ dàng áp dụng. Cùng bắt đầu ngay nhé!

Đọc sách nhanh là gì?

Đọc sách nhanh là đọc với tốc độ cao hơn bình thường nhưng vẫn đảm bảo nắm được các nội dung của sách và không giống với đọc lướt, đọc qua loa

Đọc sách nhanh là kỹ năng đọc với tốc độ cao hơn bình thường (khoảng 5 lần) và đọc khoảng 300 từ mỗi phút, nhưng vẫn phải đảm bảo rằng nắm được nội dung của sách.

Đọc sách nhanh không giống với đọc lướt. Đọc lướt là đọc qua loa hay bỏ qua những chi tiết mà não bộ của bạn cho rằng không cần thiết. Điều đó có thể khiến bạn bỏ qua những thông tin quan trọng. Ngược lại với đọc lướt, đọc sách nhanh không bỏ qua bất kỳ thông tin nào, mà là đọc một cách có chọn lọc, có phương pháp và có kỹ thuật.

Tại sao cần rèn luyện cách đọc sách nhanh?

Đọc sách nhanh không chỉ giúp bạn đọc nhanh hơn, nhiều thông tin hơn mà nó còn rất hiệu quả và có những lợi ích cho não bộ và tư duy của bạn.

Cải thiện trí nhớ

Đọc sách nhanh giúp cải thiện trí nhớ

Đọc sách nhanh đã được chứng minh là giúp cải thiện trí nhớ [1]. Khi bạn rèn luyện bộ não của mình để có thể tiếp nhận thông tin nhanh hơn, não bộ của bạn hoạt động mạnh mẽ hơn, giúp bạn tăng khả năng ghi nhớ và xử lý thông tin. Hiệu suất của não được cải thiện trong quá trình đọc nhanh, cho phép bạn ghi nhớ nhiều thông tin hơn trước cũng như kết nối được chúng với những kiến thức khác trong não bộ của bạn.

Cải thiện khả năng tập trung

Hầu hết mọi người đều có khả năng đọc ít nhất 200 từ mỗi phút, đây là tốc độ đọc trung bình của một người trưởng thành. Nhưng một số người cũng có thể đọc tới 300 từ mỗi phút. Tại sao lại có khoảng cách như vậy? Có hai lý do chính:

Thứ nhất, cách đọc truyền thống mà chúng thực hiện mỗi ngày không hiệu quả. Lý do thứ hai là do sự thiếu tập trung. Nếu chúng ta không tập trung vào những gì mình đang đọc, tâm trí chúng ta sẽ đi lang thang và bận bịu với những suy nghĩ khác.

Đọc sách nhanh giúp cải thiện khả năng tập trung. Khi não bộ nhận được nhiều thông tin trong quá trình đọc nhanh, bạn sẽ có ít khả năng bị phân tâm hơn. Bộ não của bạn chỉ tập trung vào công việc đang làm đó là đọc những thông tin trên sách.

Cải thiện khả năng tư duy logic

Đọc sách nhanh giúp cải thiện tư duy logic

Một lợi ích khác của việc đọc sách nhanh là giúp cải thiện khả năng tư duy logic. Khi bộ não của bạn đã quen với việc tiếp nhận và sắp xếp rất nhiều thông tin một cách nhanh chóng, quá trình suy nghĩ của bạn sẽ trở nên nhanh hơn. Bạn sắp xếp thông tin, nhớ lại các thông tin trước đó và tìm ra mối tương quan giữa các mẩu thông tin hiệu quả hơn.

Bạn càng cải thiện tốc độ đọc của mình, quá trình này diễn ra càng nhanh và bạn sẽ tự động nhận thấy những cải thiện về logic khi bạn đã quen với việc phản hồi nhanh chóng những gì trước đây sẽ mất nhiều thời gian hơn để xử lý.

9 cách đọc sách nhanh và hiệu quả

Đọc sách nhanh có nhiều lợi ích cho bạn và bạn muốn đọc được nhanh hơn. Dưới đây là 9 cách đọc sách nhanh và hiệu quả bạn có thể tham khảo và áp dụng ngay để cải thiện tốc độ đọc của mình.

Hạn chế độc thoại nội tâm ( đọc thầm ) 

Bạn có thể đeo tai nghe để quên đi việc đọc thầm trong đầu

Độc thoại nội tâm (tiếng Anh gọi là subvocalization) là một đặc điểm cực kỳ phổ biến ở nhiều người đọc. Đó là quá trình nói những từ trong đầu bạn (đọc thầm) khi bạn đọc, và là trở ngại lớn nhất cản trở bạn tăng tốc độ đọc của mình.

Nhiều người đọc có thói quen này bởi đây là cách giáo viên dạy trẻ đọc - nói thầm những từ trong đầu khi bạn đọc. Khi bạn bắt đầu được dạy đọc, bạn được dạy phát âm mọi thứ và đọc to. Khi bạn đã đủ thành thạo, giáo viên của bạn sẽ yêu cầu bạn bắt đầu nói những từ đó trong đầu. Nó không có bất kỳ ảnh hưởng xấu nào cho đến khi bạn bắt đầu muốn đọc với tốc độ nhanh hơn. Nếu bạn đang tìm cách đọc sách nhanh và hiệu quả, đây là điều đầu tiên bạn phải học cách khắc phục.

Nếu bạn gặp khó khăn khi thực hiện điều này, hãy thử đọc sách với nhạc không lời phát trong tai nghe hoặc nhai kẹo cao su. Sự phân tâm sẽ khiến não của bạn ít tập trung hơn vào việc đọc thầm trong đầu, mặc dù bạn vẫn sẽ nhìn vào các từ và xử lý chúng.

Quét văn bản trước

Quét văn bản trước khi đọc để đọc nhanh hơn

Quét văn bản trước khi đọc sẽ giúp bạn chọn ra những phần quan trọng nhất của văn bản. Bạn sẽ có được cái nhìn tổng quan về nội dung, cấu trúc và ý nghĩa của văn bản. Khi bạn bắt đầu đọc, bạn sẽ sẵn sàng cho những nội dung và tốc độ đọc của bạn sẽ nhanh hơn.

Trước khi đọc từng trang sách, bạn có thể xem qua bìa, mục lục, lời giới thiệu, lời kết, các tiêu đề và các đoạn dẫn nội dung của các chương trong sách. Điều này sẽ giúp bạn xác định được mục tiêu và kỳ vọng khi đọc sách, cũng như tạo ra sự liên kết giữa các thông tin trong sách. Bạn sẽ không làm chậm quá trình đọc của mình do bất kỳ sự ngạc nhiên nào trong khi đọc. Khi bạn bắt đầu đọc, tốc độ của bạn sẽ nhanh hơn và tốt hơn.

Hạn chế đọc lại

Đừng đọc lại những từ bạn vừa mới đọc

Liên tục đọc lại một đoạn văn hoặc một câu sẽ lãng phí thời gian của bạn. Người đọc kém nghĩ rằng đọc lại các câu hoặc đoạn văn sẽ khiến họ hiểu rõ hơn. Họ tin rằng họ sẽ không hiểu toàn bộ cuốn sách nếu không đọc lại.

Việc đọc lại các từ bạn đã đọc sẽ làm giảm tốc độ đọc của bạn. Bạn cần đọc với dòng chảy liên tục để tăng tốc độ đọc của mình. Dưới đây là những cách bạn có thể vượt qua việc đọc lại:

 • Sửa đổi mức độ tập trung và quan tâm của bạn: Bạn cần tập trung hơn khi đọc để có thể hiểu hết đoạn văn ngay từ lần đọc đầu tiên. Nhiều khi bạn không hiểu ý nghĩa của đoạn văn là do bạn thiếu sự tập trung và không thực sự quan tâm đến đoạn văn đó.

 • Nghiên cứu trước khi đọc: Bạn sẽ cần nghiên cứu một số chủ đề trước khi đọc một cuốn sách cụ thể. Nó sẽ giúp bạn hiểu dễ dàng mà không cần đọc lại.

 • Đọc lại cả cuốn sách: Thay vì đọc lại các câu và đoạn văn, hãy đọc lại cuốn sách. Nếu bạn nghĩ rằng mình đã bỏ lỡ những chi tiết quan trọng, hãy xem lại cuốn sách một lần nữa. Đọc lần đầu sẽ cho bạn ý tưởng chung về cuốn sách, và lần thứ hai bạn sẽ hiểu sâu hơn về nội dung cũng như tốc độ đọc những lần sau sẽ nhanh hơn.

 • Sử dụng ngón tay của bạn để hướng dẫn mắt của bạn: Giữ cho ngón tay của bạn đi theo từng chữ trên trang mà không dừng lại hoặc quay lại. Tiếp tục theo dõi các từ khi ngón tay của bạn tiếp tục di chuyển xuống văn bản. Khi đọc đến cuối, hãy nghĩ về những gì bạn đọc. Bạn đã không xem lại một từ nào nhưng bạn vẫn nhớ những gì bạn đã đọc.

Đặt mục tiêu đo lường khi đọc

Đặt mục tiêu đo lường khi đọc

Bạn cần đặt cho bản thân những mục tiêu nhất định và đo lường chúng cho kế hoạch rèn luyện đọc sách nhanh của mình. Khi bạn đạt được nó, bạn sẽ cảm thấy rất hạnh phúc và thích thú hơn với việc đọc sách nhanh. Bạn cũng cần một kế hoạch đọc để nắm vững từ vựng, thuật ngữ, các quan điểm khác nhau … về một chủ đề cụ thể. Nếu bạn không có những mục tiêu cho riêng mình, bạn rất dễ chán nản và lặp lại các thói quen cũ mà không rèn luyện được việc đọc sách nhanh.

Đây là cách bạn có thể đặt mục tiêu đo lường khi đọc nếu bạn muốn đọc nhanh hơn:

 • Ban đầu, hãy tìm một cuốn sách, bài báo, video, postcast viết về chủ đề mà bạn muốn tìm hiểu. Chúng sẽ mở rộng kiến thức cơ bản về chủ đề trong tâm trí bạn. Bạn sẽ có khả năng nắm bắt các khái niệm về chủ đề cụ thể đó dễ dàng hơn và nhanh hơn.

 • Sau đó, hãy đặt ra những mục tiêu cụ thể như số trang, số chương hay số phút bạn muốn hoàn thành, tốc độ đọc cải thiện 20% sau 1 tuần .... Bạn cũng nên kiểm tra xem mình có đạt được mục tiêu không. Khi mục tiêu được hoàn thành, bạn sẽ có được sự khích lệ và hứng khởi hơn khi đọc sách.

Luyện đọc thường xuyên

Luyện đọc để tăng khả năng đọc nhanh

Luyện đọc sẽ dần dần tăng tốc độ đọc của bạn. Bạn càng đọc nhiều, bạn càng tiếp thu kiến thức tốt hơn và đọc nhanh hơn. Đọc báo, sách, tạp chí, bài báo và bất cứ thứ gì bạn có thể tiếp cận hàng ngày.

Đọc nhanh là một kỹ năng có thể mất vài tháng hoặc vài năm để phát triển. Bạn không cần phải biến việc đọc thành một cuộc đua. Đảm bảo rằng bạn đọc hàng ngày và hoàn thành vài cuốn sách trong một năm. Khi bạn có mục tiêu, bạn sẽ dành thời gian để đọc và càng đọc nhiều thông tin, bạn càng đọc nhanh hơn.

Tránh đọc tất cả các từ và các phần

Bạn không cần phải đọc phải đọc tất cả các từ và các phần. Tùy thuộc vào kích thước và loại phông chữ, bạn có thể quét và đọc nhanh ba đến năm từ cùng một lúc.

Bạn nên tập trung vào các khối từ thay vì từng từ một. Ngoài ra, bạn không cần phải đọc tất cả các phần của một cuốn sách hoặc bài viết trừ khi cần thiết. Bỏ qua những từ không liên quan đến mục tiêu của bạn. Bạn cần chọn lọc khi đọc để tăng tốc độ đọc của mình.

Loại bỏ yếu tố gây mất tập trung

Tập trung vào việc đọc của bạn

Bạn sẽ lang thang và nghĩ về những thứ khác nếu không tập trung trong khi đọc. Thiếu tập trung sẽ khiến bạn phải đọc lại các câu nhiều lần và làm chậm tốc độ đọc của bạn. Đọc nhanh là điều không thể với một tâm trí không tập trung vì bạn không thể vừa đọc vừa nghĩ về thứ khác cùng một lúc.

Đây là hai cách bạn có thể áp dụng để tăng sự tập trung khi đọc:

 • Loại bỏ phiền nhiễu: Bạn cần loại bỏ những điều gây xao nhãng và chú ý đến tài liệu đọc của mình. Bạn cần tránh xem TV, nghe nhạc, lướt mạng xã hội … trong khi đọc. Bạn cần một vị trí yên tĩnh, một chiếc ghế thoải mái và điện thoại của bạn phải tắt âm thanh thông báo.

 • Nghỉ ngơi một lát: Tâm trí của bạn khó tập trung sau khi dành nhiều giờ để đọc. Hãy nghỉ giải lao 10 phút giữa buổi đọc nếu bạn cảm thấy mệt mỏi. Nghỉ và thư giãn một lát sẽ giúp bạn có năng suất cao nhất, tránh việc không hiểu nội dung vừa đọc và bạn sẽ đọc nhanh hơn.

Tăng vốn từ của bạn

Tăng vốn từ của bạn để có thể đọc với tốc độ nhanh hơn

Phát triển và tăng vốn từ vựng là cần thiết dù bạn có áp dụng bất kỳ cách đọc sách nhanh nào. Phát triển vốn từ vựng giúp bạn thấy tài liệu rõ ràng và dễ đọc, từ đó tăng tốc độ đọc của bạn.

Đọc nhiều sách ở những chủ đề khác nhau sẽ làm cho vốn từ của bạn trở nên rất phong phú. Vốn từ nhiều không chỉ giúp bạn đọc nhanh hơn mà còn giúp bạn có thể hiểu và đọc được nhiều nội dung.

Bạn hãy suy nghĩ về điều sau: Trong khi đọc, bạn gặp phải những từ vựng mà bạn không hiểu, khiến bạn phải dừng lại để nghiên cứu từ đó. Bạn sẽ lãng phí thời gian để suy nghĩ về từ đó, điều này làm giảm tốc độ đọc của bạn.

Dưới đây là một số cách bạn có thể tăng vốn từ vựng của mình:

 • Sử dụng từ điển, từ điển đồng nghĩa - trái nghĩa để tra cứu một từ và xem nghĩa, từ đồng nghĩa và trái nghĩa của từ đó.

 • Chơi các trò chơi đố chữ - sắp chữ, giải ô chữ …: Đây là những cách thú vị để cải thiện vốn từ vựng của bạn. Một lưu ý nhỏ là bạn cần xem lại những từ vựng bạn chưa biết sau khi chơi.

 • Sử dụng thẻ ghi chú: bạn có thể xây dựng vốn từ vựng của mình bằng cách học một từ mỗi ngày (hoặc nhiều hơn) bằng cách sử dụng thẻ ghi chú. Bạn cũng có thể sử dụng những ứng dụng ghi chú trên điện thoại, máy để có thể thuận tiện hơn.

Hẹn giờ thời gian đọc

Hẹn thời gian khi đọc để kiểm tra xem bạn có đang cải thiện được tốc độ đọc không

Bạn có thể kiểm tra tốc độ đọc của mình bằng cách đặt hẹn giờ một phút và xem bạn có thể đọc được bao nhiêu từ. Đồng hồ bấm giờ có thể làm cho việc đọc của bạn trở nên thú vị và tạo ra sự kích thích để trở nên tốt hơn. Sau một vài ngày, hãy ghi lại tốc độ đọc của bạn để xem bạn có tiến bộ không.

Mục tiêu của bạn là cải thiện tốc độ đọc và lần đọc sau nhanh hơn lần đọc trước đó. Nếu bạn tiếp tục thực hiện bấm giờ như một trò chơi để thử thách bản thân, tốc độ đọc của bạn sẽ tăng lên nhanh chóng.

Bạn có thể theo dõi tốc độ của mình bằng cách đọc tài liệu, sách phức tạp. Đừng nản lòng nếu tốc độ đọc của bạn giảm đi vì tài liệu phức tạp cần có thời gian để xử lý. Tốc độ đọc của bản có thể giảm đi vì các yếu tố như:

 • văn bản khó.

 • Mệt mỏi và chán nản khi không hiểu được nội dung của tài liệu.

 • Thiếu từ vựng.

Bạn cũng có thể hẹn giờ khi đọc tài liệu phức tạp và xem những lần đọc tài liệu phức tạp sau có nhanh hơn những lần trước không. Nếu có thì tốc độ đọc của bạn đã được cải thiện.

Kết luận:

Đọc sách nhanh là một kỹ năng quan trọng, có nhiều lợi ích cho não bộ và cuộc sống của bạn. Bằng cách áp dụng những cách đọc sách nhanh và hiệu quả bài viết “Bật mí 9 cách đọc sách nhanh và nhớ lâu hiệu quả hàng đầu” đã giới thiệu, bạn sẽ có thể tiết kiệm thời gian, học hỏi nhiều hơn và cải thiện trí nhớ, sự tập trung và tư duy logic của mình. Hãy bắt đầu ngay hôm nay và cảm nhận sự khác biệt khi bạn đọc sách nhanh! Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

 

Nguồn tham khảo: 

[1] 7 Reasons Why Speed Reading Is Good For Your Brain, irisreading

[2] Leon Ho, How to Read Faster: 11 Ways to Increase Your Reading Speed, lifehack

[3] How Can I Learn To Read Faster?, irisreading

Đăng ký để nhận những cách mới giúp bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ