Bài viết

7 cách kiềm chế cơn nóng giận với con hiệu quả ai cũng làm được

14/04/2023 dot 6 phút đọc
Tinh thần Lời khuyên Sống Khỏe

Ngày nay, áp lực cuộc sống khiến cho nhiều bậc phụ huynh không kiềm chế được cảm xúc và thường xuyên trút giận lên con mình. Điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực tới tâm lý và hành vi của một đứa trẻ. Cùng tham khảo 7 cách kiềm chế cơn nóng giận với con hiệu quả trong bài viết sau nhé!

 

Tác hại khi nóng giận với con

Việc nóng giận với con có thể để lại những hệ quả nghiêm trọng, ảnh hưởng tiêu cực tới tâm lý và hành vi của con sau này. Cụ thể:

1. Thiếu quyết đoán và thiếu tự tin trong công việc

Khi con làm sai, cha mẹ thường không giữ được bình tĩnh và buông những lời nói làm tổn thương con trẻ. Chính điều sẽ này tạo nên sự thiếu quyết đoán và tự tin trong mọi lĩnh vực. Khi đứa trẻ lớn lên sẽ trở thành người không có chính kiến và bản lĩnh trong cuộc sống.

2. Hèn nhát và nhu nhược

Khi con bị quát mắng và chỉ trích lâu ngày, dần con sẽ thuận theo ý kiến của cha mẹ và trở nên tự ti về bản thân. Con sẽ tự cho rằng mình là người kém cỏi, không đáng được người khác tôn trọng, và rồi trở thành con người nhu nhược, không có chính kiến và quan điểm riêng của mình.

Cha mẹ thường xuyên la mắng sẽ khiến con trở nên tự ti và nhu nhược

3. Giữ khoảng cách với cha mẹ

Việc cha mẹ thường xuyên nổi nóng với con dẫn đến tâm lý sợ hãi, lo lắng, bất an, lâu dần con sẽ không còn muốn gần gũi và chia sẻ cuộc sống của mình với cha mẹ. Nếu tình trạng này không được cải thiện, khoảng cách giữa cha mẹ và con cái sẽ ngày càng lớn và đứa trẻ sẽ trở nên cô độc trong chính căn nhà của mình.

4. Thờ ơ với mọi thứ

Việc liên tục phải chịu đựng những cơn thịnh nộ của cha mẹ sẽ khiến con bị chai sạn về mặt cảm xúc. Về lâu dài, đứa trẻ sẽ trở nên vô cảm và bất cần, không cần biết đúng sai và liên tục mắc sai lầm. Khi trẻ lớn lên, chúng có xu hướng bỏ bê bản thân và gia đình, phó mặc cho cuộc sống. 

5. Ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ

Khi bị cha mẹ la mắng, chỉ trích trong thời gian dài, não bộ của trẻ dễ bị tổn thương ở vùng xử lý âm thanh và ngôn ngữ, do đó trẻ phát triển tư duy chậm hơn so với các bạn cùng trang lứa, chỉ số IQ thấp hơn mức bình thường.  Nghiêm trọng hơn, có thể dẫn đến những bệnh lý như rối loạn cảm xúc, trầm cảm.

Tìm hiểu thêm: Chỉ số IQ trung bình là bao nhiêu?

7 cách kiềm chế cơn nóng giận với con hiệu quả

1. Tìm hiểu nguyên nhân con làm sai

 

Khi con phạm lỗi, cha mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân đằng sau hành động của con. Điều này giúp cho cha mẹ hiểu hơn về con mình và tránh xử phạt con một cách vô cớ trong khi tức giận.

2. Nhận thức cảm xúc của chính mình

Bản thân cha mẹ cần nhận thức rõ ràng cảm xúc bên trong mình. Cảm xúc nóng giận đôi khi chỉ là tức thời và những đứa trẻ vô tình phải gánh chịu. Học cách kiểm soát cảm xúc là cách tốt nhất để kiềm chế cơn nóng giận.

3. Tránh xa con một lát để tĩnh tâm hơn

Khi đối mặt với lỗi lầm của con, cha mẹ nên tìm một nơi yên tĩnh để trấn tĩnh lại. Không nên quát mắng con ngay lập tức bởi những lời nói lúc này có thể khiến con bị tổn thương sâu sắc và khó có thể hàn gắn lại.

Cha mẹ cần giữ bình tĩnh trước những lỗi lầm của con

4. Không phán xét con

Khi con làm sai, cha mẹ cần giữ bình tĩnh, nhìn nhận vấn đề ở nhiều góc độ khác nhau và tuyệt đối không được tùy ý phán xét con. Cha mẹ cần nhẹ nhàng dạy bảo để con nhận ra lỗi sai và góp ý chân thành để con hiểu và rút kinh nghiệm về sau.

5. Để ý đến cảm xúc của con

Cha mẹ muốn thấu hiểu con mình cần phải đặc biệt quan tâm đến cảm xúc của con. Khi cha mẹ nóng giận sẽ tác động rất mạnh về mặt cảm xúc và tâm lý của con. Bởi vậy, dù ở trong bất kỳ hoàn cảnh nào, cha mẹ hãy đặt mình vào vị trí của con để hiểu cho con.

6. Tôn trọng thế giới quan của con

Các bậc cha mẹ hãy học cách tôn trọng thế giới quan của con mình, dù đó chỉ là một đứa trẻ. Bằng cách này, cha mẹ sẽ có cái nhìn khách quan về mọi vấn đề xảy ra trong cuộc sống của con, từ đó thấu hiểu và kiên nhẫn chỉ bảo con từng ngày.

Cha mẹ nên học cách kiểm soát cảm xúc giúp và mỉm cười với con nhiều hơn

7. Mỉm cười với con nhiều hơn

Cha mẹ hãy học cách mỉm cười với con hàng ngày. Nụ cười giúp giải phóng hormone endorphin, một loại hormone đem lại cảm giác dễ chịu cho cơ thể, giúp trấn an tinh thần, sắp xếp lại suy nghĩ và xử lý vấn đề một cách hiệu quả.

Lời kết

Việc nóng giận với con gái mang lại những hệ quả tiêu cực và đây chưa bao giờ là phương pháp giáo dục con hiệu quả. Vậy nên, các bậc phụ huynh hay học cách kiềm chế cơn nóng giận với con mình để con có thể hoàn thiện nhân cách và phát triển một cách toàn diện.

Đăng ký để nhận những cách mới giúp bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ