Bài viết

Thời trang nhanh là gì? Sự "tranh cãi" về vấn đề môi trường

10/03/2023 dot 10 phút đọc
Tinh thần Lời khuyên Sống Khỏe

Fast fashion được coi là một dòng thời trang có nhiều “góc khuất”, chúng là tác nhân gây ra những tổn hại lớn cho môi môi trường với những con số đáng báo động.

Vậy rốt cuộc Fast Fashion là gì mà “nguy hiểm” vậy? Chúng có những nguy hại nào đến môi trường và hệ sinh thái của chúng ta? 

Cùng AIA tìm hiểu nhé!

Fast Fashion là gì?

 

 

Fast Fashion, hay còn được gọi là Thời trang nhanh là những bộ trang phục hợp xu hướng với mức chi phí thấp rất dễ tiếp cận. Chúng thường được lấy ý tưởng, thậm chí là sao chép từ các trang phục người nổi tiếng hay mặc hoặc là những mẫu thiết kế thời trang đang hot trên sàn catwalk. 

4 đặc điểm chính của Fast Fashion mà bạn có thể dễ dàng nhận biết như sau:

  • Là những bộ trang phục "bắt trend" hoặc phong cách đang thịnh hành được bán với chi phí dễ tiếp cận.

  • Nhanh lỗi thời.

  • Hầu hết được sản xuất với chất liệu rẻ tiền (vải Polyester chẳng hạn), độ bền thường khá kém khi sử dụng lâu dài.

  • Có xuất xứ từ một số thương hiệu Fast Fashion nổi tiếng: Zara, H&M, Uniqlo, Topshop,...

Do Thời trang nhanh chỉ dựa vào trend và thường sử dụng chất liệu rẻ tiền, kém chất lượng để sản xuất nên chúng thường bị vứt bỏ sau vài lần mặc. Điều này tạo nên rác thải thời trang và góp phần gây ra ô nhiễm môi trường. Cụ thể mức độ ô nhiễm ra sao, AIA sẽ chia sẻ tới bạn ở ngay phần sau đây:

Fast fashion tác động tới môi trường

 

 

Theo nghiên cứu, ngành dệt may và thời trang là một trong những ngành sử dụng lao động lớn nhất, nhưng cũng là ngành gây ô nhiễm lớn thứ hai sau ngành dầu mỏ. 

Trong "thành tích" không có gì vẻ vang đó, Fast Fashion chiếm một phần không hề nhỏ.

Phá hủy nguồn nước

Fast Fashion yêu cầu mức giá rẻ tới cho thị trường. Do đó, các hãng sản xuất sẽ cố gắng cắt giảm tối đa các loại chi phí, trong đó là chi phí xử lý môi trường.

Thời trang là ngành công nghiệp tiêu thụ nguồn nước lớn thứ 2 thế giới (theo số liệu của Business Insider). Theo Viện Tài nguyên Thế giới (WRI), cần tới 2700 lít để làm ra 1 chiếc áo cotton. Đồng thời, việc sản xuất ra 1 chiếc quần jean sẽ cần tới 7570.820 lít (2000 gallon) nước, theo số liệu của Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc.

Cũng theo Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc, tổ chức này cảnh báo rằng hoạt động nhuộm vải trong sản xuất quần áo là nguyên nhân gây ô nhiễm nước lớn thứ hai trên toàn cầu. Bên cạnh đó, phát thải của ngành dệt may cũng được ước tính chiếm khoảng 9% lượng vi nhựa thất thoát hàng năm ra đại dương.

Fast Fashion thường sử dụng chất vải tổng hợp như polyester, nylon và acrylic, những chất liệu này phải mất hàng trăm năm để phân hủy sinh học. Theo Liên minh Bảo tồn thiên nhiên Quốc tế (IUCN), tổ chức này ước tính rằng 35% các hạt vi nhựa không thể phân hủy phát thải trong đại dương là đến từ quá trình giặt các loại vải dệt tổng hợp như polyester.

Phát thải chất độc hại

Vải tổng hợp thường được sử dụng trên Fast Fashion, đây là một loại vải là có quá trình sản xuất sử dụng nhiều tài nguyên và năng lượng. Chúng sử dụng một lượng lớn dầu mỏ, bên cạnh đó giải phóng các hóa chất dễ bay hơi và các loại axit như HCl.

Dưới đây là một trong những con số báo động về ảnh hưởng về mức phát thải chất độc hại ra môi trường của Fast Fashion nói riêng và ngành thời trang nói chung:

Ngành công nghiệp thời trang chịu trách nhiệm cho 8-10% lượng khí thải carbon hàng năm trên toàn cầu. Con số này nhiều hơn tất cả các chuyến bay quốc tế và vận tải biển cộng lại.

Trong tổng số lượng vải dùng để sản xuất thời trang, cuối cùng 87% sẽ bị đốt hoặc xử lý tại bãi chôn lấp sau khi sử dụng.

Đến năm 2050, lượng khí thải nhà kính của ngành thời trang sẽ tăng hơn 26% nếu giữ tốc độ sản xuất như hiện tại.

Vấn đề xử lý rác thải 

Với sự xuất hiện của Thời trang nhanh cùng mức chi tiêu của cộng đồng tăng lên, chúng đã khiến sản lượng quần áo năm 2014 tăng gấp đôi so với năm 2000. Và cũng khoảng thời gian này, mức mua sắm đồ may đặc trên đã tăng 60% (theo số liệu của McKinsey).

Cộng với việc, 87% số vải làm ra đồ thời trang sẽ bị đốt hoặc xử lý tại bãi chôn lấp, chúng ta có thể thấy con người đã tạo ra lượng rác thải thời trang lớn đến mức nào.

Vấn đề trên còn được chứng minh ở con số: Mỗi giây trôi qua trên thế giới, lượng rác thải quần áo tương đương cỡ 1 xe chở rác bị mang đi chôn lấp hoặc đốt cháy, theo Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc.

Việc mỗi bộ quần áo bị vứt đi sẽ không chỉ gây lãng phí tiền bạc mà chúng còn gây ra gánh nặng trong việc xử lý rác thải ở các địa phương, quốc gia. Rác thải thời trang nếu không được xử lý có thể mất tới 200 năm để phân hủy trong bãi rác. Trong quá trình phân hủy, chúng có thể tạo ra khí metan, các hóa chất độc hại và thuốc nhuộm có thể ngấm vào đất, nguồn nước ngầm gây ô nhiễm.

Fast fashion tác động tới ngành thời trang

 

 

Như đã đề cập ở trên, sản lượng thời trang đã tăng gấp đôi trong 14 năm (từ năm 2000-2014). Việc tăng trưởng mạnh mẽ như vậy phần lớn để đáp ứng nhu cầu ăn mặc của người tiêu dùng. Do đó, khi mọi người tiếp tục "ép" các thương hiệu thời trang càng sản xuất nhiều, những thiệt hại về môi trường ngày sẽ ngày càng nghiêm trọng hơn.

Những nhãn hàng tiên phong trong Fast Fashion cũng nên phải chịu trách nhiệm vì đã "dạy hư" khách hàng với các sản phẩm theo xu hướng với chi phí thấp. Theo tờ Independent,, sự xuất hiện của thời trang nhanh khiến người tiêu dùng dễ dàng mua thêm bộ quần áo mới để bản thân trông "hợp thời" nhất. Đây là nguyên nhân khiến nhu cầu thời trang ngày càng tăng cao.

Thậm chí, khi nhìn thấy nhu cầu ăn mặc tăng cao, những nhãn hàng thời trang mô hình truyền thống sẽ có xu hướng chuyển dịch sang thời trang nhanh để đáp ứng được thị trường hơn. 

Điều này sẽ tạo ra vô số rác thải thời trang sau mỗi trend qua đi gây lãng phí tiền của, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng cho xã hội. Nếu không có biện pháp ngăn chặn, ý thức mọi người không thay đổi về thời trang nhanh, hậu quả của chúng sẽ còn khắc nghiệt hơn rất nhiều.

Trên đây là toàn bộ giải đáp cho câu hỏi: “Fast Fashion là gì?” và những góc khuất liên quan đến vấn đề môi trường của dòng thời trang này. Hy vọng sau bài viết trên, các bạn sẽ hạn chế chi phí cho Thời trang Nhanh, ưu tiên sử dụng lại những bộ đồ còn tốt, giảm thiểu vứt bỏ quần áo. Nếu có bộ đồ nào không còn dùng, mang đi ủng hộ là một cách rất hay. Điều này không những giúp giảm thiểu rác thải ra môi trường, mà còn tiết kiệm cho chính túi tiền của bạn.

Đăng ký để nhận những cách mới giúp bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ