Bài viết

Tính cách INFP: Phân tích chi tiết và hồ sơ chuyên sâu

28/07/2023 dot 10 phút đọc
Tinh thần Lời khuyên Sống Khỏe

Người hoà giải hay kẻ thích mộng mơ là tên gọi khác của tính cách INFP - một tính cách theo chủ nghĩa lý tưởng và giàu trí tưởng tượng. Trong bài viết này, AIA sẽ giới thiệu và phân tích sâu về tính cách INFP, các bạn hãy theo dõi xem mình có những nét tính cách nào dưới đây.

Tính cách INFP là gì?

Tính cách INFP là gì?

INFP là những người theo chủ nghĩa lý tưởng giàu trí tưởng tượng, được hướng dẫn bởi các giá trị và niềm tin cốt lõi của chính họ. Những chữ cái trong INFP có ý nghĩa như sau:

 • I - Introverted: Chỉ những người hướng nội

 • N - iNtuition: Trực giác

 • F - Feeling: Cảm xúc

 • P - Perceiving: Nhận thức cởi mở

Đối với một người có tính cách INFP, họ thường dựa vào trực giác và tập trung vào bức tranh toàn cảnh hơn là những chi tiết nhỏ nhặt không đáng kể. Họ nhìn thấy tiềm năng trong một tương lai tốt đẹp hơn, và theo đuổi sự thật và ý nghĩa bằng sự tinh tế của cá nhân họ.

INFP rất nhạy cảm, từ bi và ân cần, đồng thời họ quan tâm sâu sắc đến sự phát triển cá nhân của họ và những người khác. Họ thích dành thời gian khám phá những ý tưởng tạo giá trị cho riêng mình, đồng thời nhẹ nhàng khuyến khích người khác làm điều tương tự.

INFP có hiếm không?

Trên thực tế [1], người có tính cách INFP chiếm khoảng 4% - 5 % dân số trên thế giới. Trong đó, có 4% INFP là nam giới và 5% INFP là nữ giới. Qua số liệu vừa rồi, có thể đánh giá người có tính cách INFP khá hiếm so với các loại tính cách khác.

Người nổi tiếng có tính cách INFP

Nữ diễn viên Audrey Hepburn

Sau đây là những người nổi tiếng có tính cách INFP:

 • Nữ diễn viên Audrey Hepburn

 • Tác giả JRR Tolkien

 • Công nương Diana của Hoàng gia Anh

 • Nhà viết kịch William Shakespeare

 • Nhân vật truyền hình Fred Rogers

Đặc điểm chính của nhóm tính cách INFP

Đặc điểm chính của nhóm tính cách INFP

Người INFP có những đặc điểm chính ấn tượng như sau:

 • Quyết định dựa trên trực giác: INFP quyết định bất cứ việc gì thường dựa trên trực giác nhận thấy, không dựa trên thực tế bởi họ tập trung vào sự việc toàn cảnh hơn là việc săm soi những chi tiết nhỏ nhặt không đáng kể.

 • Lý tưởng sống riêng: Đối với INFP, họ có lý tưởng sống cá nhân mà không ai có thể thay đổi được. Họ biết bản thân đang làm gì và cần làm những gì để tạo ra giá trị cốt lõi riêng cho bản thân.

 • Con người của sự độc lập: INFP có xu hướng thích làm việc độc lập hơn là làm việc với một nhóm nhiều người vì khi đó họ cảm thấy tự do, thỏa sức sáng tạo, đam mê mà không ai có thể ngăn cản được lý tưởng của họ. Hơn nữa, INFP không thích việc bị người khác giám sát trong lúc làm việc, điều đó khiến họ cảm thấy bị gò bó, khó chịu và không thể làm việc hiệu quả.

 • Người thấu cảm: INFP có thể nói là một người thấu cảm chính hiệu. Họ luôn đặt bản thân vào vị trí của người khác để thấu hiểu từng việc họ làm và những mong muốn, cảm xúc riêng của người khác để cảm nhận.

Điểm mạnh, điểm yếu của INFP?

Điểm mạnh của INFP

Điểm mạnh của INFP

 • Đồng cảm: Những người sở hữu tính cách này có thể cảm nhận được cảm xúc của người khác, từ niềm vui, sự phấn khích đến nỗi buồn, đau khổ. Vì có thể đồng cảm và thấu hiểu mọi người như thế nên INFP có xu hướng chu đáo và tốt bụng, và họ không muốn làm tổn thương bất kỳ ai, thậm chí là vô tình, vô cảm với người khác.

 • Hướng thiện: Ước muốn của người thuộc tính cách INFP là chia sẻ những điều tốt đẹp trong cuộc sống và giúp đỡ những người xung quanh. Hơn nữa, họ muốn đóng góp cho một thế giới nơi mọi tiếng nói đều được lắng nghe một cách công bằng, bình đẳng nhất.

 • Khoan dung và vị tha: INFP cố gắng không phán xét niềm tin, lối sống hoặc quyết định của bất kỳ ai khác. Thay vì tìm lỗi sai và bắt bẻ người khác, họ thích nghĩ về những điểm tốt của người đó hơn. Bởi họ rất dễ chấp nhận nên thường trở thành người bạn tâm tình của bạn bè, những người thân yêu của họ, ngay cả những người xa lạ.

 • Trí óc, tư duy sáng tạo: INFP thích nhìn mọi thứ từ những quan điểm độc đáo mang thiên hướng nghệ thuật, sáng tạo. Không có gì mang lại cho họ nhiều niềm vui hơn là cho phép tâm trí của họ thỏa sức tạo ra những ý tưởng độc đáo mang chất riêng của họ. Do đó, không đáng ngạc nhiên khi nhiều INFP bị thu hút bởi những hoạt động theo đuổi đam mê sáng tạo. Có thể thấy tính cách này được thể hiện rất rõ trong giới văn nghệ sĩ.

 • Theo chủ nghĩa duy tâm: INFP làm theo những gì đạo đức, lương tâm của họ mách bảo. Họ hiếm khi đánh mất lý tưởng sống một cuộc sống có ý nghĩa, có mục đích – một cuộc sống giúp đỡ người khác và khiến thế giới trở nên tốt đẹp hơn.

Điểm yếu của INFP

 

 • Tính phi thực tế: Người có tính cách INFP thuộc tuýp người sáng tạo, nghệ thuật và đầy nhiệt huyết với đam mê. Chính vì vậy mà họ thường bác bỏ thực tế để chạy theo đam mê và ý tưởng ban đầu. Điều này sẽ làm họ cảm thấy thất vọng khi thực tế chắc chắn không đạt được như mong ước của họ.

 • Tự cô lập bản thân: Người INFP mong muốn được kết nối với những người khác nhưng không phải lúc nào cũng biết cách. Đặc biệt là trong môi trường mới, họ có thể miễn cưỡng kết bạn mới hoặc tham gia vào một cộng đồng mới. Điều này dễ dàng khiến những người thuộc tính cách INFP rơi vào tình trạng cô lập, cô đơn và cảm thấy lạc lõng.

 • Khó tập trung: Với bản chất giàu trí tưởng tượng, hướng nội của INFP không phải lúc nào cũng mang lại năng suất hiệu quả. Vấn đề không phải không có khả năng mà là họ gặp vấn đề khi bị cuốn vào những ý tưởng sáng tạo khác nhau đến mức không thể thực hiện được theo một lộ trình.

 • Dễ bị tổn thương, nhạy cảm: INFP rất quan tâm đến những gì người khác chỉ trích và nghĩ về bản thân mình. Điều này khiến họ dễ dàng bị tổn thương, buồn và có thể rơi vào trầm cảm trong một khoảng thời gian.

 • Tự phê bình bản thân: Khi INFP không sống theo những gì họ mong muốn và kỳ vọng, họ có thể tự buộc tội mình là vô dụng, hay kém cỏi. Sự tự phê bình này có thể làm nản lòng và khiến họ từ bỏ ngay cả những giấc mơ thân yêu nhất của mình.

Mối quan hệ của INFP

Mối quan hệ của INFP

Trong tất cả các mối quan hệ, INFP là một người cư xử tế nhị, lịch thiệp, chu đáo và biết lắng nghe mọi người xung quanh. Nếu bạn là một người INFP mong muốn kết nối thì đó sẽ là một mối quan hệ lâu dài, bền vững. Họ sẽ hết lòng với bạn nếu bạn cũng tôn trọng và quý mến họ như cách INFP đối xử với bạn.

 • Trong mối quan hệ tình cảm: INFP là một người chân thành nên trong mối quan hệ tình cảm, họ mong muốn đón nhận được sự chân thành, đồng cảm từ đối phương. Bên cạnh đó, bạn cũng nên lưu ý rằng INFP là một người dễ tổn thương, nhạy cảm nên nếu họ cảm thấy người yêu quan tâm hay để ý đến thì họ sẽ nhanh chóng buồn và thất vọng.

 • Trong tình bạn: INFP thường chỉ vài tình bạn thân thiết bên cạnh nhưng tình bạn này rất bền chắc và lâu dài. Mặc dù những người này rất giỏi trong việc thấu hiểu cảm xúc của người khác, nhưng họ lại gặp khó khăn trong việc chia sẻ cảm xúc của mình. Làm quen với một INFP có thể mất thời gian và công sức, nhưng phần thưởng có thể rất lớn cho những người có sự kiên nhẫn và hiểu biết.

INFP nghề nghiệp phù hợp là gì?

INFP làm tốt những công việc thể hiện sự sáng tạo và dấu ấn cá nhân của mình. Họ có thiên hướng làm việc độc lập một mình hơn làm việc nhóm nhiều người. Họ thường là những người giỏi ngôn ngữ nhưng có xu hướng thích bày tỏ suy nghĩ và cảm xúc của mình thông qua viết hơn là nói. Bên cạnh đó, với tính cách ôn hoà, vị tha, họ sẵn sàng lắng nghe những lời góp ý từ người khác, ngay cả những lời chỉ trích họ.

INFP nghề nghiệp phù hợp là gì?

Do đó, nghề nghiệp phổ biến cho tính cách INFP như sau:

 • Nghệ sĩ

 • Cố vấn viên

 • Nhà thiết kế đồ họa

 • Thủ thư

 • Nhà tâm lý học

 • Nhà vật lý trị liệu

 • Nhân viên công tác xã hội

 • Nhà văn

Qua bài viết Tính cách INFP: Phân tích chi tiết và hồ sơ chuyên sâu vừa rồi, AIA đã cung cấp cho các bạn những thông tin liên quan bổ ích về tính cách INFP. Sau khi đọc xong bài viết này, hy vọng các bạn có thể hiểu được tính cách INFP như thế nào và hãy nhìn nhận lại xem bạn có bao nhiêu trong số các đặc điểm trên.

Refernces:

[1] Author, A.T., All About the INFP Personality Type, 2021.

 

Đăng ký để nhận những cách mới giúp bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ