Bài viết

Mindfulness là gì? 4 Lợi ích của mindfulness trong doanh nghiệp

10 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tinh thần

Mindfulness dịch ra tiếng Việt có nghĩa là Chánh Niệm. Hiểu một cách khái quát và đơn giản nhất mindfulness chính là nhận thức được những thứ đang diễn ra xung quanh và bên trong con người bạn trong giây phút hiện tại. Cùng AIA Việt Nam tìm hiểu rõ hơn về khái niệm này trong bài viết sau.

1. Mindfulness là gì?

Mindfulness- Chánh niệm là sự biết rõ những thứ đang có mặt trong giây phút hiện tại, những thứ đang diễn ra trong và xung quanh bạn. Ví dụ khi bạn ăn một bát cơm, bạn nhận thức được rằng bạn đang ăn cơm cùng với những thức ăn ngon. Bạn biết được rằng mình đang ăn cơm cùng gia đình, cùng người thân của mình trong chính thời điểm đó.

Trong đời sống hiện đại, tâm trí của chúng ta thường không giữ được sự tập trung cao độ. Đôi lúc bạn bắt gặp hình ảnh ai đó ngồi thẫn thờ trước màn hình máy tính, hay một số người còn không biết rõ bản thân đang làm gì,... Luyện tập Mindfulness sẽ giúp đưa bạn trở lại với thực tại của bản thể như ý thức hơi thở vào ra của mình, cũng như cảm nhận rõ những điều mình đang làm ở thực tại.

 

2. Lợi ích của mindfulness trong doanh nghiệp

Mindfulness ngày càng được nhiều chuyên gia nghiên cứu và áp dụng. Theo đó, việc luyện tập và thực hành duy trì chánh niệm sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân hiện tại như thế nào, và sẽ giúp chuyển đổi trạng thái, thái độ tích cực hơn,,... Ngoài ra việc luyện tập mindfulness trong doanh nghiệp còn giúp người lãnh đạo đủ bình tâm để đưa ra những quyết định, sự thay đổi cốt lõi trong thái độ và tầm nhìn của họ. (Theo Mindfulness in Business-Sharda Nandram)

2.1 Giảm thiểu căng thẳng và nguy cơ kiệt sức

Theo dữ liệu mà tập đoàn bảo hiểm Aetna cung cấp, trung bình với mỗi nhân viên chịu căng thẳng, stress thì công ty phải chi trả thêm 2.000$ cho việc chăm sóc sức khỏe tinh thần. Sau khi Aetna cho ra mắt các khóa huấn luyện Mindfulness đã giúp cho chi phí chăm sóc sức khỏe tại các doanh nghiệp giảm thiểu đi đáng kể. Đây chính là minh chứng cho thấy Mindfulness chính là phương pháp hiệu quả, góp phần hạn chế căng thẳng và nâng cao năng suất lao động của nhân viên. (Theo Mindful Leadership Viet Nam)

 

2.2 Tăng sự gắn kết giữa các thành viên

Việc luyện tập chánh niệm giúp cải thiện tốt các mối quan hệ nói chung và sự gắn kết giữa các thành viên trong công ty nói riêng. Sự đồng cảm và lòng trắc ẩn lớn góp phần nâng cao tính thấu hiểu và tinh thần đồng đội cho các nhân viên. (Theo Science News)

2.3 Tăng năng suất làm việc 

Các công ty, doanh nghiệp lớn như Apple, Google,... sử dụng chánh niệm như một công cụ để cải thiện hiệu quả làm việc của nhân viên. Theo đó, khi bạn thật sự tập trung và chú ý vào một việc làm nhất định sẽ giúp bạn hoàn thành công việc tốt hơn, đặc biệt là với quản lý hay giám đốc điều hành. (Theo Science News)

2.4 Thúc đẩy sự sáng tạo và đổi mới

Việc luyện tập và thực hành Mindfulness thường xuyên giúp bạn nâng cao tính tập trung hay khả năng làm việc bất cứ lúc nào, ở đâu, vào thời điểm nào hay không gian nào. Bạn nhận thức rõ những thứ đang diễn ra xung quanh và điều mà mình cần làm. Điều này giúp bạn làm việc hiệu quả hơn, góp phần thúc đẩy sự sáng tạo và tư duy đổi mới.

 

3. Cách thực hành mindfulness

3.1 Quan sát ​​hơi thở

Quan sát hơi thở là một trong những phương pháp luyện tập và thực hành chánh niệm phổ biến nhất hiện nay. Đời sống hiện đại làm bạn bị cuốn theo dòng đẩy của công việc, của các sự kiện,... mà làm bạn đôi khi quên mất mình là ai, mình đang làm gì, ở đâu,... Quan sát hơi thở vào, hơi thở ra một cách nghiêm túc và chú tâm sẽ giúp bạn đưa ý thức của mình quay trở về với thực tại, đưa thân và tâm về làm một thể thống nhất cùng nhau.

 

3.2 Cảm nhận cơ thể bên trong

Cảm nhận cơ thể bên trong là phương pháp nổi tiếng của Eckhart Tolle - nhà tâm linh người Đức nổi tiếng. Theo đó, để cảm nhận cơ thể bên trong, bạn chỉ cần chú tâm đến một điểm trên cơ thể (ví dụ như bàn tay, bàn chân,...). Lúc này bạn sẽ nhận thấy năng lượng đang duy trì và tồn tại trong chính điểm đó.

Nhìn chung “cảm nhận cơ thể bên trong" có phần phức tạp và đòi hỏi sự tập trung cao độ. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo thêm phương pháp đi bộ tình thức dưới đây.

 

3.3 Thực hành Đi bộ tỉnh thức

Đi bộ tỉnh thức hay còn biết đến là một pháp môn thiền hành. Khi bạn đi bộ, chân bạn tiếp xúc với đất mẹ, đưa bạn trở về với thực tại. Trong lúc đi bộ bạn cần chú tâm quan sát từng bước chân của mình, nên bước đi nhẹ nhàng và thong dong. Nhớ rằng bạn chỉ tập trung vào việc đi bộ chứ không nên suy nghĩ về những vấn đề khác khi luyện tập phương pháp này nhé.

Trên đây là toàn bộ thông tin lý giải cho câu hỏi mindfulness là gì. Hy vọng những thông tin trên đã góp phần giúp bạn hiểu rõ hơn về mindfulness. Cám ơn bạn đã đồng hành cùng AIA Việt Nam trong bài viết trên.

 

Đăng ký để nhận những cách mới giúp bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ