Bài viết

Thông tin thú vị về ngôn ngữ cơ thể mà bạn nên biết

25/08/2023 dot 10 phút đọc
Tinh thần Lời khuyên Sống Khỏe

Chúng ta thường dùng lời nói và giọng điệu để giao tiếp hàng ngày, tuy nhiên ngôn ngữ cơ thể cũng là một dạng ngôn ngữ được sử dụng đa dạng. Vậy làm sao để hiểu được ngôn ngữ cơ thể khi giao tiếp và tầm quan trọng của nó. Chúng ta có thể tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Ngôn ngữ cơ thể là gì?

Ngôn ngữ cơ thể là một dạng giao tiếp phi ngôn ngữ, được thể hiện qua ánh mắt, nét mặt, cử chỉ của tay, chân,... Chúng ta thường sẽ sử dụng ngôn ngữ cơ thể một cách chủ đích nhưng đôi khi sẽ hành động theo bản năng ( trong vô thức) để giúp đối phương hiểu rõ hơn về điều mà con người muốn truyền tải.

Tuy nhiên cần kiểm soát và sử dụng ngôn ngữ cơ thể đúng lúc đúng người bởi không phải ai cũng có thể hiểu được hành động của mình và sẽ dẫn đến mâu thuẫn khi bị hiểu nhầm ý.

Dơ tay lên vẫy chào cũng là một dạng ngôn ngữ cơ thể

Tầm quan trọng của ngôn ngữ cơ thể

Theo giáo sư tâm lý học Albert Mehrabian, lời nói của chúng ta chỉ truyền đạt được 7% ý nghĩa, giọng điệu truyền đạt 38% ý nghĩa và ngôn ngữ cơ thể truyền đạt được 55% ý nghĩa [1].

Khi mình biết cách sử dụng và đọc ngôn ngữ cơ thể, bạn có thể hiểu rõ hơn về những gì mà đối phương muốn truyền tải. Vậy nên ngôn ngữ cơ thể là vô cùng quan trọng.

Phát triển cảm xúc tốt hơn

Khả năng đọc hiểu các hành vi ngôn ngữ cơ thể sẽ giúp bạn hiểu rõ cảm xúc và tâm trạng của người khác. Khi cảm nhận được chúng, bạn có thể phản hồi lại tốt hơn.

Xây dựng mối quan hệ đồng nghiệp tốt hơn

Không phải ai cũng có thể dễ dàng chia sẻ cảm xúc, suy nghĩ của mình bằng lời nói, nên họ sẽ dùng ngôn ngữ cơ thể để thể hiện điều đó. Khi nhận biết được đồng nghiệp đang vui hay gặp chuyện buồn qua ánh mắt, gương mặt, bạn có thể chia sẻ với họ dễ dàng hơn. Khi đó, họ sẽ cảm thấy mình là một người tinh ý và có thiện cảm với mình. Đây cũng là một trong những cách xây dựng mối quan hệ với đồng nghiệp vô cùng hiệu quả.

Xây dựng niềm tin dễ dàng hơn

Khi sử dụng ngôn ngữ cơ thể một cách có ý thức, đúng lúc, đúng mục đích, bạn sẽ tạo được niềm tin với mọi người xung quanh. Bởi khi họ hiểu các tín hiệu từ bạn họ sẽ biết rằng bạn đang cởi mở và trung thực chứ không hề che dấu điều gì.

Tạo dựng mối quan hệ tốt hơn

Tạo ấn tượng tốt hơn

Một trong những lợi ích quan trọng của ngôn ngữ cơ thể đó chính là giúp bạn tạo được ấn tượng tốt với mọi người xung quanh. Ví dụ như khi thuyết trình, thay vì chỉ đứng im nói ra những gì mình đã chuẩn bị thì bạn có thể phát ra tín hiệu phi ngôn ngữ để giúp bạn trông tự tin hơn, tạo dựng sự chuyên nghiệp và uy tín hơn trước người nghe.

Khi nào nên sử dụng ngôn ngữ cơ thể

Sử dụng ngôn ngữ cơ thể đúng cách, đúng lúc là vô cùng quan trọng.

Gặp gỡ mọi người lần đầu tiên

Khi gặp gỡ một người lần đầu, ngoài lời nói của bạn thì họ cũng sẽ ấn tượng bởi những hành vi phi ngôn ngữ mà bạn sử dụng. Một số hành động, cử chỉ có thể tạo được ấn tượng tốt như: nụ cười toả sáng, cái bắt tay đủ lực ( nhẹ nhàng nếu đối phương là nữ, vững chắc nếu như đối phương là nam đối tác), ánh mắt chân thành ( không nhìn ngang liếc dọc),...

Thuyết trình

Khi thuyết trình trước đám đông sẽ thường hay gặp phải cảm giác hồi hộp căng thẳng, bạn có thể sử dụng một số hành động sau để bản thân trông tự tin hơn:

  • Đứng thẳng lưng và ngẩng cao đầu

  • Sử dụng động tác tay như dang hai tay ngửa ra trước mặt một cách tự nhiên, không nên đút tay vào túi sẽ trông tù túng tạo ấn tượng không tốt với người nghe.

Đàm phán

Nên sử dụng ngôn ngữ cơ thể khi đàm phán, nó sẽ giúp bạn thể hiện sự cởi mở và tạo không khí hoà nhã hơn.

Đàm phán thành công nhờ sử dụng tốt ngôn ngữ cơ thể

Phỏng vấn

Khi phỏng vấn bạn cũng có thể sử dụng ngôn ngữ cơ thể để trông tự tin hơn. Cố gắng hít sâu thở nhẹ, đôi lúc suy ngẫm về câu hỏi của nhà tuyển dụng để cho thấy sự nghiêm túc của bạn.

Cách đọc vị tâm tư qua ngôn ngữ cơ thể

Đôi mắt

Đôi mắt chính là cửa sổ tâm hồn của mỗi người. Nhìn vào ánh mắt chúng ta có thể đoán được cảm xúc, tâm trạng hay ý định của đối phương:

  • Ánh mắt hay liếc nhìn đi chỗ khác cho thấy người đó đang cố né tránh vấn đề được nhắc đến, cảm thấy không thoải mái hoặc đang bị phân tâm bởi điều gì đó bên ngoài.

  • Chớp mắt thường xuyên cho thấy đối phương đang cảm thấy khó chịu

  • Đồng tử mắt giãn ra thể hiện sự phấn khích và co lại thể hiện sự tức giận hoặc cảm xúc tiêu cực.

Nét mặt

Nét mặt cũng là một trong những nơi tiết lộ rõ cảm xúc nhất. Chỉ cần nhìn vào nét mặt của đối phương, ta có thể dễ dàng nhìn ra được họ đang có tâm trạng như thế nào: vui mừng hay buồn bã, tức giận hay hạnh phúc,...

Cánh tay

Cánh tay là một trong những bộ phận quan trọng thường được sử dụng trong giao tiếp phi ngôn ngữ. Từ những hành động từ cách tay như khép nép, chống nạnh hay khoanh tay, ta có thể hiểu được đối phương đang cố tạo sự chú ý, ra lệnh hay phòng vệ điều gì đó.

Thực hành lòng biết ơn mỗi ngày là cách giúp bạn bớt sống ích kỷ

Kết luận:

Lối sống ích kỷ không chỉ ảnh hưởng xấu đến bản thân bạn mà còn làm tổn thương những người xung quanh bạn. Để sống bớt ích kỷ, bạn cần phải thay đổi thái độ và hành vi của mình, học cách lắng nghe, khen ngợi người khác, nhận ra những thành kiến của bản thân, để người khác quyết định, cho đi một chút, tham gia tình nguyện và thực hành lòng biết ơn. Những cách này sẽ giúp bạn cải thiện mối quan hệ, tăng cường sự gắn kết cộng đồng và tạo ra nhiều niềm vui cho cuộc sống của bạn. Hãy bắt đầu từ hôm nay để sống bớt ích kỷ và hạnh phúc hơn nhé!

Đăng ký để nhận những cách mới giúp bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ