Bài viết

5 phẩm chất lãnh đạo tất cả các nhà lãnh đạo tài ba đều có

31/07/2023 dot 10 phút đọc
Tinh thần Lời khuyên Sống Khỏe

Phẩm chất lãnh đạo là những đặc điểm quan trọng giúp nhà lãnh đạo dẫn dắt và ảnh hưởng đến người khác. Lãnh đạo hiệu quả trong kinh doanh là quan trọng bởi điều này có thể đem lại nhiều lợi ích cho công ty. Cùng tìm hiểu về 5 phẩm chất chung của các nhà lãnh đạo trong bài viết dưới đây!

Lãnh đạo là khả năng ảnh hưởng đến đám đông

Phẩm chất lãnh đạo là những đặc điểm tính cách, thái độ và hành vi mà người lãnh đạo thể hiện trong quá trình lãnh đạo. Phẩm chất lãnh đạo có thể được phát triển qua học tập, rèn luyện và kinh nghiệm. Phẩm chất lãnh đạo không giống nhau ở tất cả nhà lãnh đạo nhưng tồn tại những phẩm chất chung mà nhà lãnh đạo nào cũng có.

Tại sao lãnh đạo hiệu quả quan trọng trong kinh doanh?

Lãnh đạo hiệu quả quan trọng trong kinh doanh vì điều này có thể đem lại nhiều lợi ích cho công ty:

  • Giúp giữ chân nhân viên: Khi những người nhân viên cảm thấy được những nhà lãnh đạo của công ty đánh giá cao, họ sẽ có khả năng ở lại làm việc cao hơn.

  • Có được sự hài lòng của khách hàng: Nhà lãnh đạo hiệu quả là người có thể làm hài lòng khách hàng bằng cách hiểu họ và sáng tạo ra những sản phẩm và dịch vụ phù hợp với nhu cầu của họ.

  • Giúp cải thiện năng suất: Nhà lãnh đạo hiệu quả giúp thúc đẩy những nhân viên của họ hoàn thành tốt nhất công việc và đi theo đúng định hướng và tầm nhìn của công ty.

Lãnh đạo hiệu quả giúp đem lại sự hài lòng cho khách hàng

Lãnh đạo không hiệu quả có thể khiến các công ty phải trả giá đắt. Theo nghiên cứu từ Gallup[1], 24% nhân viên chủ động nghỉ việc do quản lý kém, dẫn đến các nhóm hoạt động kém năng suất hơn, ít lợi nhuận hơn và có nhiều khả năng gây ra thụt giảm doanh thu.

5 phẩm chất chung của tất cả người lãnh đạo

Những phẩm chất lãnh đạo giúp nhà lãnh đạo gắn kết mọi người

Người lãnh đạo hiệu quả là rất cần thiết cho mọi doanh nghiệp. Phẩm chất của người lãnh đạo được bộc lộ trong cuộc sống cá nhân và công việc của họ. Họ truyền cảm hứng cho người khác hành động và xây dựng lộ trình cho thành công trong tương lai. Dưới đây là 5 phẩm chất người lãnh đạo:

Họ tự nhận thức và ưu tiên phát triển cá nhân

Những nhà lãnh đạo thực thụ tập trung vào sự tự nhận thức và ưu tiên phát triển cá nhân. Họ rèn luyện phẩm chất lãnh đạo này thông qua cách họ làm việc, ứng xử với nhân viên và mọi người xung quanh:

  • Họ đặt ra các mục tiêu, sắp xếp thứ tự ưu tiên cho các mục tiêu và chịu trách nhiệm cho việc hoàn thành các mục tiêu đó.

  • Họ tập trung vào bức tranh tổng thể, tránh bị phân tâm bởi những chi tiết nhỏ mang tính chiến thuật.

  • Họ đặt ra ranh giới rõ ràng giữa cuộc sống cá nhân và công việc, không để các cảm xúc, yếu tố cá nhân tác động đến công việc và ngược lại.

  • Họ chấp nhận rằng mọi thứ có thể đi sai hướng và lên kế hoạch giải quyết cho những rủi ro có thể xảy ra.

  • Họ tích cực lắng nghe, chấp nhận phản hồi từ người khác, sẵn sàng thay đổi khi thấy điều đó là cần thiết.

Họ tự nhận thức và ưu tiên phát triển cá nhân

Họ tập trung vào việc phát triển những người khác

Nhà lãnh đạo hiệu quả tập trung vào phát triển những cá nhân, những nhóm luôn sẵn sàng và có thể thực hiện những hành động cụ thể. Họ tuyển dụng và phát triển các nhóm có kỹ năng, nền tảng đa dạng, đồng thời cung cấp cho các thành viên trong nhóm các công cụ và không gian để xây dựng lòng tin lẫn nhau.

Nhà lãnh đạo biết cách trao quyền, giao phó trách nhiệm cho những người khác để họ phát huy khả năng và hoàn thành công việc. Điều này giúp cho những người đó tự tin hơn, phát triển hơn trong tương lai.

Nhà lãnh đạo không chỉ giúp các thành viên kết nối với nhau mà còn giúp họ kết nối với văn hóa tổ chức, giúp họ hiểu về tổ chức họ cống hiến.

Như Richard Branson đã nói một câu nổi tiếng , “Hãy đào tạo mọi người đủ tốt để họ có thể ra đi, nhưng hãy đối xử với họ đủ tốt để họ không muốn rời đi.”

Một trong những phẩm chất người lãnh đạo là tập trung vào phát triển những người khác

Họ khuyến khích tư duy chiến lược, đổi mới và hành động

Nhà lãnh đạo thường phải phân tích nhiều yếu tố cả các yếu tố bên trong doanh nghiệp (như nhân sự, marketing, tài chính …) và bên ngoài doanh nghiệp (như luật pháp, kinh tế, đối thủ cạnh tranh, khách hàng, …) khi ra quyết định kinh doanh chiến lược.

Họ khuyến khích sự sáng tạo và đổi mới. Kết quả khảo sát gần đây của The Boston Consulting Group[2] chỉ ra, 79% giám đốc điều hành được khảo sát cho rằng đổi mới được xếp hạng trong số ba sáng kiến kinh doanh hàng đầu của họ. Sự sáng tạo và đổi mới giúp công ty tạo ra được sự khác biệt, thu hút được khách hàng, tăng trưởng doanh thu, giảm thiểu chi phí, tạo ra sản phẩm mới, …

Họ có đạo đức và tinh thần công dân

Phẩm chất lãnh đạo này thể hiện thông qua việc các nhà lãnh đạo luôn xem xét các hậu quả về đạo đức của các quyết định mà họ đưa ra đối với cả khách hàng và đội ngũ nhân viên của họ.

Những nhà lãnh đạo thực thụ không lạm dụng quyền lực mà sử dụng nó một cách thích hợp. Họ làm việc dựa trên sự cởi mở, minh bạch và xác thực.

Nhà lãnh đạo khen ngợi những người có thành tích, không chỉ trích những người chưa hiệu quả, mà thay vào đó là khuyến khích, thúc đẩy họ tiếp tục tiến lên. Tinh thần công dân cũng được thể hiện ở việc rằng những nhà lãnh đạo sẵn sàng chịu trách nhiệm cho những sai lầm của họ.

Họ có đạo đức và tinh thần công dân

Họ giao tiếp đa văn hoá hiệu quả

Các nhà lãnh đạo hiệu quả có thể giao tiếp rõ ràng với các cá nhân, đơn vị kinh doanh, toàn bộ công ty, đối tác bên ngoài tổ chức, … Giao tiếp đa văn hóa hiệu quả giúp họ truyền tải được thông điệp, tầm nhìn, mục tiêu … của doanh nghiệp một cách cụ thể, dễ hiểu.

Họ hiểu các sắc thái giao tiếp khác nhau trong các tình huống giao tiếp khác nhau như giao tiếp trên điện thoại, email, truyền thông báo chí … và điều chỉnh cách giao tiếp với từng tính huống.

Phẩm chất lãnh đạo này được rèn luyện theo thời gian. Giao tiếp không chỉ là luyện cách nói mà còn là luyện cách nghe. Nhà lãnh đạo luôn lắng nghe mọi người xung quanh với tâm thế là tiếp thu, thấu hiểu và đồng cảm.

Giao tiếp đa văn hóa hiệu quả giúp nhà lãnh đạo thấu hiểu, đồng cảm với nhân viên

Kết luận:

Phẩm chất lãnh đạo là những đặc điểm mà một người lãnh đạo cần có để dẫn dắt và ảnh hưởng đến những người xung quanh. Lãnh đạo hiệu quả là quan trọng trong kinh doanh, bởi vì nó giúp giữ chân nhân viên, mang lại sự hài lòng cho khách hàng và gia tăng năng suất. Bài viết giới thiệu 5 phẩm chất chung mà tất cả các nhà lãnh đạo hiệu quả đều có. Hãy cố gắng rèn luyện và phát triển những phẩm chất này để trở thành một người lãnh đạo xuất sắc trong thời đại hiện nay.

Tài liệu tham khảo:

[1] Macro Nink & Jennifer Robison -  The Damage Inflicted by Poor Managers, 2016

[2] Michael Ringel, Andrew Taylor & Hadi Zablit -  The Most Innovative Companies 2015, 2015

Đăng ký để nhận những cách mới giúp bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ