Bài viết

Phương pháp pomodorolà gì? Cách sử dụng pomodoro hiệu quả

04/11/2023 dot 3 phút đọc
Tinh thần Lời khuyên Sống Khỏe

Phương pháp pomodoro là một trong những phương pháp quản lý thời gian nổi tiếng được nhiều người áp dụng. Theo đó nguyên lý hoạt động của pomodoro khá đơn giản và có tính ứng dụng cao. Vậy lợi ích mà pomodoro đem lại là gì? Cùng tìm hiểu rõ hơn trong nội dung bài viết sau.

Phương pháp pomodoro là gì?

Phương pháp pomodoro còn được biết đến với tên gọi đáng yêu khác chính là phương pháp phân bổ thời gian quả cà chua. Theo đó, pomodoro hay promodi trong tiếng Ý có nghĩa là quả cà chua. Phương pháp này được doanh nhân Francesco Cirillo [1] xây dựng và phát triển từ chính chiếc đồng hồ hình quả cà chua của mình.

Theo phương pháp pomodoro bạn sẽ tập trung làm việc trong vòng 25 phút và sau đó là một khoảng nghỉ tầm 5 đến 10 phút. Việc chia nhỏ thời gian làm việc giúp bạn tập trung tốt hơn [2] so với việc bắt não bộ hoạt động trong một thời gian dài. Kèm theo đó các khoản nghỉ ngắt nhịp nhỏ giúp bạn ngăn chặn sự mệt mỏi trong tinh thần.

Pomodoro là phương pháp quản lý thời gian đơn giản hiệu quả

Lợi ích của phương pháp pomodoro

Một trong những lợi ích nổi bật của phương pháp pomodoro chính là quản lý thời gian hiệu quả hơn. Ngoài ra phương pháp này còn giúp bạn hình thành thói quen sắp xếp công việc để làm việc được hiệu quả hơn. Việc đặt mục tiêu hoàn thành công việc trong 25 phút giúp bạn tối ưu hóa công việc một cách tốt nhất có thể. Bên cạnh đó Pomodoro còn có các lợi ích cụ thể khác như:

Cải thiện sự tập trung

Một nghiên cứu mới đây [3] về cách cải thiện sự tập trung khi đọc sách đã chỉ ra ràng áp dụng phương pháp pomodoro giúp bạn nâng cao sự tập trung của mình. Mỗi lần bắt đầu thời gian làm việc cũng giống như bạn đang bắt đầu một thử thách mới cho bản thân mình. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao bạn bắt buộc phải tập trung hết năng suất và hoàn thành những mục tiêu đã đề ra.

Phương pháp pomodoro giúp cải thiện tính tập trung của bạn

Chống lại sự trì hoãn

Việc chia nhỏ mục tiêu để thực hiện lần lượt trong pomodoro timer giúp bạn dễ dàng để bắt đầu công việc hơn. Phần lớn mọi người có xu hướng trì hoãn trước những dự án lớn bởi tâm lý lo ngại không biết bắt đầu từ đâu. Việc chia nhỏ đầu công việc vừa giúp bạn dễ quản lý hơn và dễ tiếp cận hơn hay dễ bắt đầu hơn.

Cụ thể hơn, để áp dụng phương pháp pomodoro bạn cần chia nhỏ mục tiêu của mình ra để đảm bảo việc hoàn thành một nhiệm vụ trong vòng 25 phút. Điều này giúp bạn đánh bại sự trì hoàn của mình cũng như không bị choáng ngợp bởi khối lượng công việc khổng lồ mà mình đang gồng gánh. Lời khuyên nhỏ dành cho bạn chính là đừng quá bận tâm về kết quả cuối cùng mà hãy cố gắng thực hiện tốt từng pomodoro một.

Hạn chế kéo dài công việc

Với thời gian ấn định là 25 phút cho mỗi pomodoro giúp bạn hạn chế tối đa việc kéo dài thời gian làm việc của mình. Bạn chỉ cần một pomodoro cho một bài luận văn đơn giản. Nhưng bạn cũng có thể tiêu tốn của mình hàng giờ đồng hồ nếu không biết cách quản lý thời gian, do vậy pomodoro thật sự là một phương pháp quản lý thời gian hữu hiệu.

Pomodoro giúp bạn hạn chế tính trạng trì hoãn, gây kéo dài công việc

Giảm căng thẳng

Việc chia nhỏ công việc khi áp dụng phương pháp pomodoro giúp bạn biến công việc lớn thành thử thách nhỏ trông giống như một trò chơi đầy lý thú. Điều này sẽ khiến tâm trạng bạn trở nên vui vẻ hơn, giảm thiểu bớt đi phần nào căng thẳng của công việc. Hãy xem mỗi pomodoro như một trò chơi, đừng quá lo lắng về kết quả, bạn chỉ cần biết rằng mình đã và đang nỗ lực hết mình để hoàn thành trò chơi đấu trí này.

Cách sử dụng phương pháp pomodoro hiệu quả

Không thể phủ nhận tính hữu hiệu của phương pháp pomodoro tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng pomodoro đúng cách. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết các thiết lập một pomodoro chuẩn chỉnh do Noteberg và Staffan [4] biên soạn.

Tôi thường dành 25 phút vào buổi tối để lên kế hoạch cho pomodoro và các nhiệm vụ cho ngày hôm sau. Tôi thường chia nhỏ chúng trong Evernote hoặc sử dụng nhật ký Virti của mình. Điều này giúp tôi biết mình cần làm gì vào ngày hôm sau và buộc tôi phải chia nhỏ các nhiệm vụ và ưu tiên những việc quan trọng nhất.

Xác định nhiệm vụ cần thực hiện

Để tiến hành xây dựng một pomodoro bạn cần xác định khối lượng công việc cần phải hoàn thành trong một buổi hay trong ngày của mình. Ví dụ bạn cần hoàn thành 2 bài luận văn ngắn mỗi bài cần 20 phút để thực hiện vậy bạn sẽ tiêu tốn hết 2 pomodoro. Tính toán tương tự với những đầu công việc khác bạn sẽ tính được tổng số pomodoro cần phải thực hiện.

Xác định những đầu công việc cần hoàn thành trong các phiên pomodoro

Chuẩn bị đồng hồ bấm giây và giấy bút

Một trong những điểm mấu chốt quan trọng của phương pháp pomodoro chính là quản trị thời gian. Một số người thường nhầm lẫn giữa thời gian chuẩn bị với một pomodoro. Nói cách khác khi bắt đầu một pomodoro tương tự như lúc bạn thực hiện bài kiểm tra của mình, giấy bút phải được chuẩn bị sẵn sàng. Muốn vậy bạn trang bị đầy đủ đầy đủ các vật dụng cần thiết trước lúc chính thức bắt đầu một pomodoro.

Hẹn giờ 25 phút

Nếu Francesco Cirillo phải sử dụng chiếc đồng hồ cà chua của mình để canh chính xác thời gian thì hiện tại bạn hoàn toàn có thể đa dạng hóa việc quản lý thời gian của mình. Bạn có thể sử dụng đồng hồ điện tự, đồng hồ thông minh hay thậm chí là Pomodoro app. Điểm mấu chốt ở đây chính là bạn phải hẹn đúng 25 phút cho mỗi lần pomodoro.

Đọc đến đây chắc hẳn nhiều bạn sẽ thắc mắc tại sao mỗi phiên pomodoro chỉ kéo dài trong 25 phút. Trong một nghiên cứu của mình tác giả Larry D. Burton [5] đã cho biết rằng trên thực tế bạn có thể linh hoạt thay đổi thời gian trong mỗi phiên pomodoro tuỳ thuộc vào khả năng tập trung của mình.

Mỗi phiên pomodoro thường kéo dài trong 25 phút

Lấy một ví dụ đơn giản, sẽ có người cảm thấy tập trung hơn khi làm việc liên tục trong 50 phút nhưng cũng có những đầu công việc chỉ cần 25 phút làm việc tập trung để hoàn thành. Do vậy bạn hoàn toàn có thể linh hoạt pomodoro timer của mình miễn sao bạn đảm bảo việc hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Làm việc cho đến khi hết giờ

Sau khi xác định mục tiêu cũng như chuẩn bị đồng hồ và các vật dụng cần thiết khác thì việc tiếp theo của bạn đó là bắt đầu bước vào trò chơi đấu trí của mình. Hãy luôn ghi nhớ rằng bạn có 25 phút quý giá để hoàn thành công việc do vậy đừng lãng phí bất kỳ giây phút nào.

Ghi lại thời gian nghỉ giải lao của bạn

Sau khi kết thúc một pomodoro bạn có thể dành cho mình 5 -10 phút nghỉ ngơi. Tuỳ thuộc vào thời gian một phiên pomodoro mà bạn đã thiết lập ở bước trên bạn có thể điều chỉnh là thời gian nghỉ giữa phiên của mình. Khoản thời gian ngắn ngủi này giúp não bạn thư giãn hơn sau 25 phút tập trung hoạt động hết công suất.

Đừng quên thời gian nghỉ giải lao giữa mỗi phiên pomodoro

Cứ sau 4 pomodoro hãy kéo dài thời gian nghỉ giải lao

Một điểm lưu ý mà nhiều người thường bỏ qua chính là sau 4 phiên pomodoro bạn cần có một khoản thời gian nghỉ giải lao kéo dài. Khoản thời gian này giúp bạn có thời gian xem xét lại những việc mà mình đã thực hiện trong các phiên pomodoro trước . Bên cạnh đó bạn hoàn toàn có thể tự thưởng cho mình một ly trà nóng hay một bản nhạc lofi cực chill để thư giãn đầu óc của mình.

Kết luận: Hy vọng nội dung bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp pomodoro cũng như cách sử dụng phương pháp quản trị thời gian này. Bạn có thể áp dụng pomodoro trong nhiều khía cạnh khác nhau của cuộc sống như nấu ăn, đọc sách, kiểm tra hòm thư điện tử,... Chúc bạn sớm áp dụng thành công phương pháp quản trị thời gian này trong cuộc sống của mình.

 

Nguồn tham khảo:

[1] Montserrat Asensio, LA TÉCNICA POMODORO, 2020

[2] Alicia A Thorp, Breaking up workplace sitting time with intermittent standing bouts improves fatigue and musculoskeletal discomfort in overweight/obese office workers, 2014

[3] PhD, Docent Adash Eshankulovna Rustamova, TIPS TO STAY FOCUSED WHILE READING, 2023

[4] Noteberg, Staffan, Pomodoro Technique Illustrated : The Easy Way to Do More in Less Time, 2009

[5] Larry D. Burton, Can a Tomato Increase Your Productivity, 2016

Đăng ký để nhận những cách mới giúp bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ