Bài viết

Trà hoa cúc: Thức uống "vàng" cho giấc ngủ ngon

03/03/2023 dot 10 phút đọc
Dinh Dưỡng Lời khuyên Sống Khỏe

Trà hoa cúc là một thức uống phổ biến, đem lại nhiều lợi ích cho con người. Loại trà này giúp bạn có một giấc ngủ sâu và ngon hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể sử dụng loại trà hoa cúc và cứ uống nhiều là tốt. Cùng tìm hiểu những tác dụng của trà hoa cúc và những lưu ý khi sử dụng loại trà này qua bài viết dưới đây nhé!

Lợi ích của trà hoa cúc

Trà hoa cúc là một loại trà được ưa chuộng vì có vị thanh thanh, dễ uống và mùi thơm đặc trưng của hoa cúc. Uống trà hoa cúc còn mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể như giảm đau bụng kinh, điều hòa đường huyết, ngăn ngừa loãng xương, hỗ trợ hệ tiêu hóa, hỗ trợ điều trị ung thư và giúp bạn ngủ ngon hơn.

1.1 Giúp ngủ ngon và thư giãn

Trà hoa cúc giúp mọi người thư giãn và ngủ ngon hơn. Trong một nghiên cứu sử dụng trà hoa cúc trên chuột cho thấy, chiết xuất hoa cúc đã giúp những loài gặm nhấm chìm vào giấc ngủ dễ dàng. Nhiều nhà nghiên cứu tin rằng, trà hoa cúc có thể hoạt động giống như một loại thuốc benzodiazepine. Đây là một loại thuốc làm giảm lo lắng và giúp ngủ ngon. Ngoài ra, một số nghiên cứu trên người chỉ ra rằng, trà hoa cúc giúp thư giãn và giảm âu lo, căng thẳng hiệu quả.

Trà hoa cúc giúp mọi người thư giãn và ngủ ngon hơn

1.2 Giảm đau bụng kinh

Một nghiên cứu năm 2010 đã phát hiện ra rằng, uống trà hoa cúc đều đặn trong vòng một tháng có thể làm giảm cơn đau bụng kinh. Những phụ nữ tham gia nghiên cứu này cho biết, họ ít lo lắng và đau bụng hơn khi đến kỳ kinh.

1.3 Điều hòa đường huyết trong máu

Trà hoa cúc có thể làm giảm lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường. Một nghiên cứu năm 2008 trên chuột cho thấy, việc uống trà hoa cúc thường xuyên có thể ngăn lượng đường trong máu tăng lên. Tuy không thể thay thế cho thuốc trị bệnh tiểu đường nhưng nó có thể hỗ trợ điều trị và làm giảm biến chứng của bệnh tiểu đường hiệu quả.

Trà hoa cúc có thể làm giảm lượng đường trong máu

1.4 Ngăn ngừa loãng xương

Loãng xương là sự giảm mật độ xương trong cơ thể. Sự mất mát này sẽ làm tăng nguy cơ loãng xương. Mặc dù bất kỳ ai cũng có thể bị loãng xương, nhưng bệnh này phổ biến nhất ở phụ nữ sau mãn kinh. Nguyên nhân có thể là do ảnh hưởng của estrogen.

Một nghiên cứu năm 2004 chỉ ra rằng, trà hoa cúc có tác dụng chống loãng xương hiệu quả. Việc sử dụng trà hoa cúc giúp tăng cường mật độ xương, giảm nguy cơ loãng xương. Tuy nhiên, cũng cần có thêm những nghiên cứu để khẳng định lợi ích này của trà hoa cúc với cơ thể con người.

1.5 Phòng và điều trị ung thư

Trà hoa cúc có khả năng ngăn chặn những tế bào ung thư phát triển ở những giai đoạn đầu. Một nghiên cứu năm 2012 đã so sánh khả năng chống ung thư của cúc vạn thọ và trà hoa cúc. Cả 2 loại này đều giúp hỗ trợ điều trị ung thư và ngăn cho các tế bào ung thư phát triển mạnh mẽ.

1.6 Hỗ trợ tiêu hóa

Trà hoa cúc có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa tốt. Vì vậy, bạn có thể uống trà hoa cúc sau khi ăn hoặc khi bữa ăn của bạn có quá nhiều mỡ và đạm động vật để hỗ trợ tiêu hóa và giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn.

Uống trà hoa cúc nhiều có tốt không?

Trà hoa cúc đem lại những lợi ích tuyệt vời về mặt sức khỏe, tuy nhiên các chuyên gia cho rằng chỉ nên sử dụng tối đa 3 tách trà hoa cúc một ngày. Thêm vào đó, bạn nên tuân thủ số lượng hoa cúc khô sử dụng hãm trà và lượng nước sử dụng trong ngày (dùng 30g hoa cúc pha với 2 lít nước để dùng trong ngày) để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Uống trà hoa cúc khi nào tốt nhất?

Trà hoa cúc có thể uống mọi thời điểm trong ngày. Nhưng nên lưu ý uống sau bữa ăn 30 phút và trước khi ngủ một tiếng để đạt hiệu quả tốt nhất. Ngoài ra, bạn nên sử dụng trà hoa cúc sau khi ăn những món ăn nhiều đạm động vật, nhiều dầu mỡ để hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn. 

Thêm vào đó, sau khi vận động, tập thể dục ra mồ hôi, bạn cũng nên uống trà hoa cúc như là một giải pháp bù nước, giảm đau cơ do hoạt động mạnh. 

Trà hoa cúc có thể uống mọi thời điểm trong ngày

Những ai không nên uống trà hoa cúc?

Những người dị ứng với phấn hoa: Hoa cúc có thể bị nhiễm phấn hoa từ các loại cây khác nên có thể gây ra các phản ứng dị ứng với bạn.

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ: Trà hoa cúc, tương tự như mật ong hay một số sản phẩm tự nhiên khác, có thể bị nhiễm bào tử gây ngộ độc. Hầu hết người lớn khỏe mạnh có thể chống lại những bào tử này, nhưng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thì không làm được. Nhiều bác sĩ khuyên trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nên tránh dùng các sản phẩm từ hoa cúc.

Ngoài ra, những người đang điều trị bệnh, sử dụng thuốc chữa bệnh cũng nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng loại trà này.

Không thể phủ nhận những tác dụng tuyệt vời mà trà hoa cúc đem lại cho sức khỏe. Sử dụng loại trà này giúp bạn có một giấc ngủ ngon, giảm đau bụng kinh, điều hòa đường huyết trong máu, ngăn ngừa loãng xương, phòng và điều trị ung thư hiệu quả. Tuy nhiên, cần lưu ý các thời điểm trong ngày khi uống trà hoa cúc bạn nhé!

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ