Bài viết

FUD là gì? - 5 cách vượt qua FUD khi thực hiện đầu tư

26/07/2023 dot 3 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tài Chính

Với những người mới tham gia vào lĩnh vực đầu tư tài chính, khái niệm hiệu ứng tâm lý FUD chắc hẳn còn khá mới lạ. Còn với những nhà đầu tư lâu năm thì không phải lúc nào cũng có thể tránh được. Nếu chưa hiểu về khái niệm này, dưới đây AIA sẽ giới thiệu đến bạn về FUD, cách nhận biết cũng như các cách vượt qua FUD trong thực hiện đầu tư hiệu quả.

FUD là gì?

FUD là từ viết tắt của Fear – Uncertainty – Doubt, là một thuật ngữ để chỉ tới tình trạng tâm lý sợ hãi, không chắc chắn và nghi ngờ mà các nhà đầu tư thường trải qua trong quá trình tham gia vào thị trường tài chính, nhất là về quyết định đầu tư của mình. Chính vì không kiểm soát được FUD, dẫn đến việc đưa ra những quyết định sai lầm và gây tổn thất cho tài khoản đầu tư, thường là nguyên nhân cho các đợt bán tháo sau đó. [1]

Trong lĩnh vực chính trị, kinh doanh,... FUD thường là một chiến lược cạnh tranh khi truyền tải các thông tin tiêu cực, dễ gây hiểu lầm hoặc sai sự thật nhằm mục đích tạo ra hoang mang và sợ hãi. Mục tiêu của FUD là khiến đối tượng trở nên mất tự tin và đưa ra những quyết định không chính xác, điều này đồng nghĩa với việc người phổ biến thông tin tiêu cực sẽ hưởng lợi từ những quyết định không đúng mà đối tượng đầu tư đưa ra.

Không chỉ trong lĩnh vực đầu tư tài chính, mà FUD còn được áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác trong cuộc sống, chẳng hạn như chính trị, kinh doanh, marketing,... Hiểu rõ về FUD và cách nắm bắt, kiểm soát nó sẽ giúp các nhà đầu tư đưa ra những quyết định thông minh hơn và tránh các tác động tiêu cực trong quá trình đầu tư của mình.

Ai gây ra FUD trên thị trường?

Người gây ra FUD trên thị trường có thể là các cá nhân hoặc tổ chức, thường được gọi là FUDer (người gây ra tâm lý hoang mang) hoặc KOLs (người có tầm ảnh hưởng). Những người này sở hữu sức ảnh hưởng và quyền kiểm soát đáng kể trong giới đầu tư và truyền thông.

FUDer và KOLs thường sử dụng chiến thuật FUD để truyền tải thông tin tiêu cực hoặc tin tức giả vào cộng đồng đầu tư, nhằm gây ra hoang mang và sợ hãi. Mục tiêu cuối cùng của họ là khiến các nhà đầu tư mất tự tin và đưa ra các quyết định đầu tư không chính xác, từ đó bản thân FUDer có thể hưởng lợi sau cùng. Một số nhà đầu tư và chuyên gia tư vấn tài chính cũng có thể tham gia vào việc tạo ra FUD bằng cách dự đoán giá hoặc lập ra các cộng đồng riêng để "phím" lệnh.

Trong một số trường hợp, FUD có thể được tạo ra bởi các dự án không tên tuổi hoặc đội ngũ xây dựng dự án có mục đích trục lợi chứ không mang lại giá trị tiềm năng. Họ sử dụng FUD để khiến người mới tham gia thị trường mất đi sự sáng suốt và đưa ra các quyết định không chính xác. Điều này thường xảy ra khi người mới tham gia thị trường bị "đu đỉnh" và bị dẫn dụ vào việc mua hoặc bán không có kế hoạch.

Một số người gây ra FUD sẽ thực hiện hành động ngược lại so với thông tin FUD mà họ lan truyền. Ví dụ, sau khi lan truyền FUD về một đồng tiền, họ có thể mua vào hoặc bán xả mạnh số lượng đồng tiền của họ. Điều này tạo ra tình trạng dao động và không ổn định trên thị trường, làm mất đi sự tự tin của các nhà đầu tư.

Bạn có đang bị FUD?

FUD là một hiện tượng tâm lý thường xảy ra trong thị trường tài chính, khi các cá nhân hoặc tổ chức tạo ra thông tin tiêu cực hoặc tin tức giả để gây hoang mang và làm mất tự tin của các nhà đầu tư. Để biết được rằng bạn có đang bị FUD hay không, hãy tham khảo một số dấu hiệu dưới đây:

- Tinh thần bất ổn: Bạn cảm thấy căng thẳng, lo lắng, hay bị nôn nóng trong quá trình giao dịch. Những thông tin tiêu cực hoặc tin đồn lan truyền có thể tạo ra cảm giác lo ngại và không an tâm.

- Thiếu tỉnh táo và không tuân theo nguyên tắc hoặc chiến lược cụ thể nào trước khi vào lệnh: Khi gặp phải FUD và những thông tin nhiễu, bạn có thể không đủ tỉnh táo để tuân thủ các nguyên tắc và chiến lược đã đặt ra từ đầu. Hơn thế nữa, chính sự hoang mang, sợ hãi và kỹ thuật phân tích chưa cứng có thể khiến bạn đưa ra các quyết định không chính xác.

- Hay bị FOMO: FOMO là viết tắt của "Fear Of Missing Out" (hội chứng sợ bị bỏ lỡ). Với những thông tin nhiễu, nhà đầu tư rất dễ bị FOMO, khiến cho việc tham gia vào giao dịch trở nên nóng vội, muốn chớp lấy thời cơ mà không dành thời gian nghiên cứu cụ thể, dẫn đến việc đưa ra các quyết định sai lầm. FOMO cũng có thể xảy ra khi tham gia các hội nhóm cập nhật tin tức nhưng không xác định nguồn tin chính thống.

Thường tham gia các hội nhóm cập nhật tin tức nhưng không xác định nguồn tin chính thống: Các hội nhóm không chính thống là nơi bạn dễ tìm được các thông tin FUD nhất. Chính vì quá nhiều nguồn thông tin nhiễu dẫn đến FOMO, khiến bạn đưa ra các quyết định sai lầm và dễ bị thao túng trong quá trình đầu tư.

Cách vượt qua FUD khi đầu tư

FUD là một yếu tố tâm lý có thể ảnh hưởng tiêu cực đến quyết định đầu tư của nhà đầu tư. Để vượt qua FUD và duy trì một quy trình đầu tư hiệu quả, hãy xem xét một số phương pháp sau:

Xác định chiến lược giao dịch cụ thể:

Việc xác định một chiến lược giao dịch cụ thể trước khi bắt đầu đầu tư là một bước quan trọng. Chiến lược này nên bao gồm các mục tiêu, quy tắc mua bán, và các chỉ số để theo dõi. Bằng cách có một chiến lược và quy tắc rõ ràng, bạn có thể giữ vững tâm lý và tránh bị ảnh hưởng bởi những thông tin không chính xác hoặc tiêu cực.

Kiên định với chiến lược đã đặt ra:

Kiên định là chìa khóa quyết định thành hay bại trong đầu tư. Kiên định với các chiến lược đã đặt ra cũng đồng nghĩa với việc bạn phân biệt được đúng/sai so với chiến lược đặt ra ban đầu, tránh trường hợp vì những thông tin chưa được kiểm chứng khiến bạn đưa ra những quyết định sai lầm. Một khi đã bước chân vào thế giới đầu tư, bạn phải xác lập mục tiêu phát triển dài hạn vững chắc và kiên trì với nó thì bạn mới có thể tồn tại đến cuối cùng.

Thận trọng, kiểm chứng thông tin trước khi giao dịch:

Trước khi đưa ra quyết định giao dịch, hãy đảm bảo rằng bạn đã kiểm chứng thông tin từ các nguồn đáng tin cậy. Tránh lan truyền thông tin không chính xác hoặc tin tức không rõ nguồn gốc. Bằng cách kiểm tra và xác thực thông tin, bạn có thể đưa ra quyết định dựa trên căn cứ cụ thể, giúp giảm thiểu tác động của FUD lên quyết định đầu tư của bản thân.

Cắt lỗ đúng thời điểm:

Trong quá trình đầu tư, việc cắt lỗ đúng thời điểm rất quan trọng. Nếu một giao dịch không diễn ra như mong đợi, hãy xác định được điểm stop loss. Nếu bạn đã lỡ FOMO mà bị “đu đỉnh” rồi thì cũng đừng ngần ngại việc cắt lỗ. Việc này chí ít cũng giúp bạn giữ lại cho mình ít số vốn để tìm cơ hội khác.

Kiểm tra, cân đối nguồn vốn thường xuyên trong quá trình đầu tư:

Thực hiện việc kiểm tra và cân đối nguồn vốn định kỳ giúp bạn đảm bảo tính bền vững và an toàn của quỹ đầu tư. Việc biết cách quản lý vốn hiệu quả sẽ giúp bạn tối thiểu được các rủi ro do FUD gây ra. Ngoài ra, việc quản lý vốn tốt cũng giúp bạn duy trì được một khoản lợi nhuận ổn định trong khi FUD không thể ảnh hưởng đến tâm lý giao dịch của cá nhân.

Kết luận

FUD (Fear – Uncertainty – Doubt) là một khái niệm quan trọng trong lĩnh vực tài chính và đầu tư. Để đạt được thành công trong hoạt động đầu tư, việc hiểu rõ FUD và biết cách vượt qua nó là vô cùng quan trọng. AIA mong rằng, qua bài viết này, bạn đã có những kiến thức cần thiết để đối mặt và vượt qua FUD khi thực hiện các quyết định đầu tư.

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ