Bài viết

Khẩu vị rủi ro của bạn là gì? Phương pháp đầu tư nào phù hợp với bạn?

26/07/2023 dot 3 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tài Chính

Trong hoạt động đầu tư tài chính, khẩu vị rủi ro sẽ quyết định kế hoạch đầu tư của một người. Bạn đã biết khẩu vị rủi ro của mình là gì chưa? Phương pháp đầu tư nào sẽ phù hợp với bạn? Cùng khám phá trong bài viết này nhé

Khẩu vị rủi ro là gì?

Thuật ngữ “khẩu vị rủi ro” đề cập đến mức độ rủi ro tối đa mà một nhà đầu tư sẵn sàng chấp nhận để đạt được các mục tiêu của mình trước khi rủi ro vượt xa lợi ích.

Ví dụ:

- Giả sử rằng có một lựa chọn đầu tư mang đến cho bạn khả năng hưởng lợi nhuận 20% mỗi năm. Tuy nhiên, khả năng bạn mất một phần lớn vốn đầu tư trong quá trình đầu tư là rất cao, chẳng hạn như 40%. Nếu như bạn vẫn quyết định đầu tư, thì khẩu vị rủi ro của bạn được cho là cao. Một nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro cao thường thích theo đuổi lợi nhuận cao và không quan tâm đến mức độ rủi ro về vốn.

- Mặt khác, giả sử rằng có một lựa chọn đầu tư mang lại cho bạn mức lợi nhuận tức khiêm tốn chỉ 8% mỗi năm. Nhưng khả năng bạn mất vốn đầu tư trong quá trình đầu tư là rất thấp, chẳng hạn như 10%. Nếu như bạn chọn đầu tư trong trường hợp này, thì khẩu vị rủi ro của bạn được cho là thấp. Một nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro thấp thường có xu hướng bảo toàn vốn và không theo đuổi lợi nhuận quá cao.

Làm thế nào để tìm ra khẩu vị rủi ro của mình?

Trước tiên, bạn hãy suy nghĩ và trả lời những câu hỏi sau:

- Bạn phải đầu tư bao nhiêu tiền?

- Bạn sẵn sàng mất bao nhiêu tiền?

- Bạn sẽ lo lắng như thế nào nếu thị trường cổ phiếu giảm mạnh?

- Bạn có định theo dõi các khoản đầu tư của mình hàng ngày không?

- Bạn có cân nhắc đầu tư vào các loại hình đầu tư khác nhau không?

Việc trả lời những câu hỏi trên phần nào đã giúp bạn khám phá ra khẩu vị rủi ro của mình. Ngoài ra, căn cứ vào tuổi tác, thu nhập và mục tiêu đầu tư, bạn cũng có thể để xác định khẩu vị rủi ro của bản thân. Cụ thể [1]:

- Tuổi tác: Nhìn chung, các nhà đầu tư trẻ tuổi có xu hướng chấp nhận rủi ro để kiếm được lợi nhuận cao hơn. Mặt khác, các nhà đầu tư lớn tuổi thường thận trọng hơn vì họ có ít thời gian hơn để phục hồi sau khi thua lỗ.

- Thu nhập: Những người có thu nhập cao thường có khả năng chấp nhận rủi ro lớn với các khoản đầu tư của họ, và ngược lại.

- Mục tiêu đầu tư: Bạn cần vạch rõ lý do tại sao bạn đầu tư, khi nào bạn cần rút tiền và bạn sẽ duy trì đầu tư trong bao lâu.

Phân loại nhà đầu tư theo khẩu vị rủi ro và các hình thức đầu tư phù hợp

Hãy xem cách các nhà đầu tư được phân loại dựa trên khẩu vị rủi ro của họ.

Nhà đầu tư thận trọng

Nhà đầu tư thận trọng là người không thích rủi ro và thường tiếp cận các cơ hội đầu tư một cách cẩn trọng. Vì khẩu vị rủi ro của họ rất thấp nên họ có xu hướng tập trung đầu tư vào các dự án đầu tư có lợi nhuận ổn định như các chương trình do chính phủ tài trợ, tiền gửi ngân hàng và vàng. Đối với một nhà đầu tư thận trọng, bảo vệ tài sản và bảo toàn vốn là ưu tiên hàng đầu.

Nhà đầu tư trung lập

Nhà đầu tư trung lập là người giữ quan điểm trung lập khi nói đến rủi ro đầu tư. Những nhà đầu tư này thường chấp nhận rủi ro ở mức vừa phải nhằm tìm kiếm lợi nhuận từ trung bình đến cao. Họ sẽ phân bổ đồng đều nguồn tiền vào các dự án có rủi ro thấp và rủi ro cao. Một nhà đầu tư vừa phải có hai ưu tiên – bảo toàn vốn và lợi nhuận từ trung bình đến cao.

Nhà đầu tư mạo hiểm

Nhà đầu tư mạo hiểm là người sẵn sàng chấp nhận mọi rủi ro, không ngại bỏ vốn đầu tư để đạt được lợi nhuận cao. Khẩu vị rủi ro của họ rất lớn và họ có xu hướng tập trung vào các lựa chọn đầu tư có rủi ro cao và không mang tính ổn định như quỹ tương hỗ vốn cổ phần, thị trường vốn cổ phần trực tiếp và thậm chí cả các công cụ phái sinh. Mục tiêu hàng đầu của một nhà đầu tư mạo hiểm chính là kiếm được lợi nhuận cao, ngay cả việc bảo toàn vốn cũng sẽ lùi lại phía sau.

Tham khảo sản phẩm BƯỚC ĐẾN TƯƠNG LAI & QUỸ ĐẦU TƯ từ sản phẩm này của AIA.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã xác định được khẩu vị rủi ro của mình trong đầu tư tài chính. Việc xác định rủi ro đầu tư sẽ giúp bạn có kế hoạch đầu tư phù hợp để đạt được các mục tiêu tài chính trong tương lai. Chúc các bạn thành công!

Tài liệu tham khảo:

[1] What is risk appetite? , 2020

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ