Bài viết

Lãi suất kép - Sức mạnh kỳ diệu giúp tiền đẻ ra tiền

26/07/2023 dot 3 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tài Chính

Lãi suất kép là một thuật ngữ phổ biến trong việc đầu tư và tiết kiệm, tuy nhiên không phải ai cũng có đầy đủ kiến thức về nó. Đây là một hình thức sinh lời vô cùng hiệu quả và mang lại nhiều lợi ích. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về lãi suất kép và cách áp dụng nó trong đầu tư và tiết kiệm qua bài viết này.

Lãi suất kép là gì?

Lãi suất kép là một khái niệm trong tài chính được sử dụng để tính toán lợi nhuận của khoản đầu tư hoặc tiết kiệm trong một khoảng thời gian. Nó bao gồm cả lãi suất được tính trên số tiền gốc ban đầu và lãi suất được tính trên số tiền lãi đã được tích lũy trong mỗi khoảng thời gian.

Có thể hiểu đơn giản lãi kép là việc tái đầu tư lãi sau mỗi kỳ, tức là sau mỗi kỳ bạn sẽ nhận được một khoản lãi và lãi đó sẽ được gộp vào vốn gốc và lại sinh lời trong kỳ tiếp theo. Từ đó có thể thấy điểm mấu chốt của lãi kết chính là thời gian và lãi suất.

Sức mạnh của lãi kép trong tiết kiệm và đầu tư

Sức mạnh của lãi suất kép trong tiết kiệm và đầu tư nằm ở khả năng tăng lên theo thời gian và có thể tạo ra khoản tiền đáng kể trong tương lai.

Nếu bạn muốn tiết kiệm thì kể cả với những số tiền nhỏ bạn cũng hãy kiên trì tiết kiệm. Vì những khoản tiền nhỏ đó với thời gian đủ dài sẽ tăng lên rất nhiều theo lãi suất kép. Những người trẻ tuổi thường không quan tâm đến việc tiết kiệm cho hưu trí. Bởi ở những năm tuổi 20, họ suy nghĩ có thể kiếm tiền trong những năm sau và sẽ ưu tiên các khoản chi tiêu khác so với việc tiết kiệm. Tuy nhiên, đây là những năm mà lãi suất kép là yếu tố thay đổi cuộc chơi: Tiết kiệm số tiền nhỏ có thể mang lại lợi ích lớn trong tương lai nhiều hơn nhiều so với việc tiết kiệm số tiền lớn hơn sau này.

Một ví dụ cho thấy sức mạnh tiết kiệm theo lãi suất kép đó là: Nếu từ năm 20 tuổi, bạn gửi tiết kiệm 50 triệu đồng với lãi suất kép 8%/năm thì đến năm 40 tuổi bạn đã thu về số tiền gần ~233 triệu đồng. Như vậy chúng ta có thể thấy từ con số 50 triệu có thể tăng lên hơn 4 lần sau 20 năm. Và nếu để đến năm 60 tuổi thì bạn sẽ nhận được ~1 tỷ 086 triệu (hơn 20 lần so với con số ban đầu).

Tương tự, trong đầu tư lãi suất kép có thể tạo ra một số lượng lợi nhuận đáng kể. Khi bạn đầu tư vào một sản phẩm tài chính như trái phiếu hoặc cổ phiếu, bạn có thể nhận được lợi nhuận hàng năm từ lãi suất hoặc cổ tức. Nếu bạn tái đầu tư lợi nhuận này, tổng số tiền đầu tư của bạn sẽ tăng lên và bạn có thể tận dụng được sức mạnh của lãi suất kép để tạo ra một số lượng lợi nhuận lớn hơn.

Sự khác biệt giữa lãi suất kép và lãi suất đơn

Lãi suất kép khác với lãi suất đơn ở cách tính lãi suất và lợi nhuận. Lãi suất đơn là lãi suất được tính dựa trên số tiền gốc ban đầu và không tính lãi suất được tích lũy sau mỗi khoảng thời gian.

Trong khi đó, lãi suất kép là lãi suất được tính trên số tiền gốc ban đầu cộng với lãi suất được tích lũy trong mỗi khoảng thời gian. Điều này có nghĩa là số tiền bạn đầu tư hoặc tiết kiệm sẽ nhận được lợi nhuận từ cả gốc và lãi suất đã kiếm được sau mỗi khoảng thời gian, và lợi nhuận này sẽ được tính vào số tiền gốc để tăng tốc lợi nhuận trong tương lai.

Sự thật điểm mấu chốt sự khác biệt trên nằm ở việc bạn không sử dụng đến lãi sau mỗi năm và tái đầu tư lãi để sinh lời. Từ điểm khác biệt trên nên lãi suất kép là một công cụ hữu hiệu để tăng tốc tiết kiệm và đầu tư.

Ví dụ, nếu bạn đầu tư 10 triệu đồng với lãi suất đơn 10% mỗi năm trong 5 năm thì sau 5 năm bạn sẽ nhận được 15 triệu đồng. Nhưng nếu bạn đầu tư với lãi suất kép 10% mỗi năm trong 5 năm, số tiền bạn sẽ nhận được là 16,1 triệu đồng. Điều này đơn giản là do lãi suất kép tính lãi suất trên số tiền gốc ban đầu cộng với lãi suất đã kiếm được, trong khi lãi suất đơn chỉ tính trên số tiền gốc ban đầu.

Công thức tính lãi suất kép

Để tính số tiền nhận được sau kỳ hạn theo lãi suất kép chúng ta có công thức tính lãi suất kép là:

A = P x (1 + r/n)^(n x t), trong đó:

  • A là số tiền cuối cùng bạn sẽ nhận được sau khi đầu tư một số tiền P với lãi suất kép.

  • P là số tiền ban đầu bạn đầu tư.

  • r là lãi suất hàng năm, được chia cho n số lần lãi suất trong một năm.

  • n là số lần lãi suất được tính trong một năm.

  • t là số năm bạn đầu tư.

Ví dụ bạn gửi 100 triệu trong 5 năm với lãi suất 7%/năm thì tính theo công thức lãi suất kép số tiền bạn nhận được sau 5 năm là:

Số tiền nhận được = 100,000,000 * (1 + 0.07/1)^(15) = 140,255,234.60 đồng.

Cách tận dụng tối đa sức mạnh của lãi kép - mối quan hệ giữa lãi kép và thời gian

Qua những tìm hiểu trên, ta có thể thấy được điểm mấu chốt quan trọng được nhắc đến nhiều lần của lãi kép đó chính là thời gian và lãi suất.

Khi bạn muốn lãi suất kép thể hiện được sức mạnh thì đòi hỏi bạn cần có một khoảng thời gian đủ dài để tiết kiệm đúng cách và đầu tư dài hạn. Đừng chờ đợi đến khi có số tiền lớn rồi mới đầu tư, tiết kiệm mà hãy bắt đầu sớm ngay từ bây giờ vì chỉ với một số tiền nhỏ và kiên trì thì lãi kép sẽ hiệu quả như một phép màu.

Tiết kiệm và đầu tư đều đặn sau mỗi kỳ, không rút tiền trước thời hạn và cố gắng không dùng đến số tiền đã gửi vào đó chính là công thức mang lại hiệu quả của lãi kép. Bởi vì lãi kép chỉ có tác dụng khi bạn để cho khoản tiền của mình có cơ hội sinh sôi.

Điều thứ 2 quyết định đến sức mạnh của lãi kép chính là lãi suất hay tỷ suất lợi nhuận. Với tỷ suất sinh lời cao sẽ giúp đẩy nhanh sự tăng trưởng số tiền của bạn và giúp bạn sớm đạt được tự do tài chính. Nếu chưa có kênh đầu tư thì hãy tích lũy, tiết kiệm với lãi suất kép hàng năm. Sau đó lựa chọn sản phẩm đầu tư phù hợp, có lợi suất hấp dẫn và tái đầu tư lợi nhuận một cách hiệu quả. Bạn có thể tìm kiếm các tùy chọn như khoản tiết kiệm, quỹ đầu tư, chứng khoán,...

Tóm lại khi tham gia đầu tư vào bất kỳ lĩnh vực nào thì trước tiên chúng ta cần có kiến thức và kỹ năng quản lý tài chính. Bởi tài chính không phải là nơi để những con “cừu non” tìm cỏ mà là nơi đầy rẫy những “kẻ săn mồi”. Chỉ khi chúng ta tỉnh táo có đầy đủ kiến thức và kỹ năng thì mới có thể đạt được mục tiêu mình mong muốn.

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ