Bài viết

7 hình thức LỪA ĐẢO đầu tư mà bạn cần biết để tránh

08/03/2023 dot 10 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tài Chính

Thị trường tài chính ngày nay vô cùng phức tạp. Các chiêu lừa đảo đầu tư xuất hiện dưới nhiều hình thức khác nhau đã khiến không ít các nhà đầu tư phải trắng tay. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn 7 hình thức lừa đảo đầu tư mà bạn nên biết để phòng tránh.

Lừa đảo đầu tư là gì?

Lừa đảo đầu tư là hình thức lừa đảo nhằm chiếm đoạt một phần hoặc toàn bộ tài sản của người tham gia đầu tư. Các cơ hội đầu tư do những kẻ lừa đảo đưa ra thường không tồn tại hoặc không mang lại lợi nhuận như đã hứa. Những kẻ lừa đảo này có thể trông rất chuyên nghiệp và đáng tin cậy nên ngay cả những nhà đầu tư dày dặn kinh nghiệm cũng có thể trở thành nạn nhân.

Các hình thức lừa đảo đầu tư

- Lừa đảo theo mối quan hệ trong Tiếng Anh gọi là Affinity Fraud. Đây là một loại lừa đảo đầu tư, trong đó kẻ lừa đảo nhắm vào các thành viên của một tổ chức (tôn giáo, chủng tộc…). Kẻ lừa đảo sẽ gia nhập và hành động như một thành viên trong tổ chức. Chúng sẽ lợi dụng và khai thác sự tin tưởng của người đứng đầu tổ chức để tuyên truyền kế hoạch đầu tư bất hợp pháp của mình tới các thành viên khác.

- Chương trình đầu tư lợi nhuận cao - High-Yield Investment Program (HYIP) là một kế hoạch đầu tư lừa đảo hứa hẹn mang lại lợi tức đầu tư cực kỳ cao với mức lãi suất lên tới hơn 100% mỗi năm để thu hút các nạn nhân. Trên thực tế, các chương trình đầu tư này hoàn toàn không tồn tại hoặc tồn tại một cách bất hợp pháp nhằm qua mắt các nhà đầu tư không chuyên.

- Mô hình Kim tự tháp - Pyramid Scheme là kiểu đầu tư bất hợp pháp, trong đó nhà đầu tư chỉ cần bỏ ra một khoản vốn nhỏ để x2, thậm chí là x3 tài khoản của mình, tuy nhiên mức lợi nhuận này là hoàn toàn bất khả thi. Thực tế, mô hình đầu tư đa cấp này lấy tiền từ các nhà đầu tư sau để trả cho nhà đầu tư trước. Đến một thời điểm, kẻ cầm đầu mô hình này sẽ mất tích cùng số tiền mà hắn lừa được và khiến các nhà đầu tư mới gia nhập trắng tay.

- Mô hình Ponzi là một hình thức lừa đảo đầu tư tinh vi. Trong đó, kẻ lừa đảo sẽ quản lý các danh mục đầu tư. Anh ta sẽ đầu tư tiền của bạn và kiếm cho bạn khoản lợi nhuận lớn. Nhưng thực chất số tiền bạn nhận được chỉ là tiền được trả bởi các nhà đầu tư theo sau. Mô hình này sẽ sụp đổ khi không tìm được các nhà đầu tư mới hoặc các nhà đầu tư hiện tại không còn khả năng xoay sở.

- Lừa đảo tiền điện tử: là một hình thức trục lợi của tội phạm quốc tế. Tiền ảo có tính thanh khoản cao, chúng có thể dễ dàng di chuyển từ nơi này sang nơi khác và hầu hết các giao dịch đều không thể hoàn tác sau khi đã thực hiện. Dựa trên những sơ hở này, hacker đã xâm nhập vào thị trường điện tử và bắt đầu thực hiện các thủ đoạn lừa đảo.

- Giả mạo các chuyên gia đưa ra lời khuyên: Kẻ lừa đảo tự xưng là các chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, tìm cách tiếp cận, chiếm đoạt lòng tin của các nhà đầu tư non trẻ để mời gọi tham gia vào các chiến dịch đầu tư lừa đảo nhằm trục lợi cá nhân.

- Các hội thảo đầu tư: Các hội thảo đầu tư được tổ chức bất hợp pháp dưới sự dẫn dắt của các chuyên gia giả mạo nhằm thu hút người người tham gia rót vốn đầu tư vào các dự án sinh lợi nhuận ảo. Ngoài ra, những kẻ này thường cố gắng bán cho nạn nhân các gói đào tạo vô giá trị dạy làm giàu, đầu tư hay khởi nghiệp trực tuyến.

Dấu hiệu cảnh báo lừa đảo đầu tư

- Hứa hẹn về rủi ro thấp với lợi nhuận cao: Những tay lừa đảo đầu tư thường sẽ đưa ra những khoản đầu tư có lợi nhuận hấp dẫn và không có quá nhiều rủi ro để thuyết phục bạn tham gia.

- Cam kết hoàn tiền nếu rủi ro: Những kẻ lừa đảo thường nhắm mục tiêu vào các nạn nhân đã từng bị lừa, hứa hẹn sẽ hoàn trả cho họ khi gặp rủi ro. Bạn có thể được yêu cầu trả trước một số phí dịch vụ, nhưng những công ty này sẽ không bao giờ hoàn lại tiền.

- Bạn được liên lạc bất ngờ, liên tục: Những kẻ lừa đảo sẽ cố gắng tạo lòng tin bằng cách liên lạc thường xuyên và cố gắng nói chuyện với bạn qua điện thoại càng lâu càng tốt. Hãy cẩn thận với kẻ luôn buộc bạn phải đưa ra quyết định ngay lập tức.

- Bạn được yêu cầu gửi tiền vào các tài khoản khác nhau cho mỗi giao dịch: Đây là một trong những dấu hiệu cảnh báo một phi vụ lừa đảo đầu tư mà ít người nhận ra. Bạn cần phải đặc biệt cẩn thận với các chiêu trò lừa đảo kiểu này.

Làm sao để tránh được các vụ lừa đảo đầu tư

- Trang bị đầy đủ các kiến thức đầu tư cần thiết. Nếu như bạn không có kiến thức về đầu tư tài chính, bạn sẽ trở thành con mồi trong mắt bọn lừa đảo. Hãy cập nhật tin tức thường xuyên về các vụ lừa đảo đầu tư trên các phương tiện truyền thông để thâu tóm được mánh khóe của những kẻ này.

- Tìm hiểu kỹ trước khi quyết định đầu tư vào một dự án nào đó. Rất nhiều nhà đầu tư ra quyết định đầu tư một cách vội vàng dẫn đến hậu quả trắng tay. Bản thân bạn phải là người xem xét kỹ lưỡng tính minh bạch của một dự án đầu tư và tính xác thực của sàn giao dịch hoặc công ty mà bạn giao dịch.

- Không tin vào những "miếng mồi ngon". Về bản chất, những cái bẫy đầu tư thường hứa hẹn mức lợi nhuận cao ngất ngưởng cùng cơ hội làm giàu chỉ trong một khoảng thời gian ngắn. Là một nhà đầu tư thông minh, bạn tuyệt đối không được tin vào khả năng sinh lời của các dự án lừa đảo này.

- Nếu gặp phải một vụ lừa đảo hãy chia sẻ để mọi người cùng biết. Đây là việc làm đáng được khuyến khích để bạn và các nhà đầu tư khác cùng tránh khỏi các dự án đầu tư lừa đảo.

Bài viết trên đã tổng hợp các hình thức lừa đảo đầu tư mà bạn cần biết càng sớm càng tốt. Hãy cảnh giác với các thủ đoạn lừa đảo tinh vi và chia sẻ kiến thức này với những người khác để bạn và mọi người cùng đầu tư một cách an toàn.

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ