Bài viết

9 bước để ngừng ghen tị với thành công của người khác

21/04/2023 dot 10 phút đọc
Tinh thần Lời khuyên Sống Khỏe

Ghen tị với thành công của người khác là thực trạng phổ biến trong xã hội ngày nay. Đây là loại cảm xúc không tốt, có thể gây ra những hiểu lầm và tổn thương cho người khác. Vậy làm thế nào để ngừng ghen tỵ với người khác? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

 

Ghen tị là gì?

Ghen tỵ là một trong những cảm xúc phổ biến trong đời sống của con người. Ghen tỵ được hiểu đơn giản là cảm giác bất mãn, căm ghét, oán hận khi nhìn thấy người khác có những thứ mà mình không đạt được.

Nguyên nhân của sự ghen tị với người khác

Nguyên nhân của sự ghen tỵ có thể bao gồm nhiều yếu tố, dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến:

 • Luôn so sánh bản thân mình với người khác: Con người thường có xu hướng so sánh bản thân mình với những người trong cùng một vòng tròn xã hội hoặc địa vị. Lòng ghen tị sẽ nảy sinh khi con người ta nhìn thấy người khác đạt được thành công trong một lĩnh vực nào đó.

 • Không tự tin về bản thân: Người không tin vào năng lực của chính mình thường cảm thấy bản thân thấp hèn và yếu đuối. Sự đố kỵ khiến cho họ trở nên nhu nhược, bảo thủ và không có tiếng nói trong xã hội.

 • Lòng tự trọng thấp: Người có lòng tự trọng thấp thường cảm thấy tự ti và mặc cảm về bản thân. Khi chứng kiến người khác hạnh phúc và thành công, họ sẽ cảm thấy tủi thân và sinh lòng đố kỵ.

 • Sự ganh đua và cạnh tranh: Sự ghen tị có thể xuất phát từ sự ganh đua và cạnh tranh với người khác trong một cùng 1 lĩnh vực như: thành tích học tập, thu nhập tài chính, địa vị xã hội… Khi một người cảm thấy mình đang bị thất bại trong sự ganh đua này, họ sẽ cảm thấy ganh tỵ với những người khác.

 • Tình trạng sức khỏe tinh thần không ổn định: Tâm lý bất ổn có thể sinh ra các cảm xúc tiêu cực, trong đó có sự ghen ghét và đố kỵ. 

Sự ghen tị thường xuất phát từ sự tự ti và mặc cảm trong cuộc sống

Tại sao nên ngừng ghen tị với cuộc sống của người khác

Cảm giác ghen tị có thể có những ảnh hưởng tiêu cực đến tất cả các khía cạnh của cuộc sống: sức khỏe, sự nghiệp và các mối quan hệ. Sau đây là những lý do vì sao chúng ta nên ngừng ghen tị với cuộc sống của người khác:

 • Ghen tị khiến cho chúng ta không hạnh phúc: Khi quá tập trung vào những gì mà người khác có, ta có thể bỏ qua những điều tốt đẹp trong cuộc sống của chính mình. Điều này dẫn đến sự không hài lòng hoặc bất mãn với cuộc sống hiện tại.

 • Ghen tị gây cản trở con đường sự nghiệp: Khi chú ý đến thành tựu của người khác, chúng ta sẽ bị mất tập trung trong công việc và trì hoãn việc hoàn thành các mục tiêu đề ra. 

 • Ghen tị làm mất đi những mối quan hệ giá trị: Khi chúng ta ghen tị với thành công của người khác, chúng ta sẽ cảm thấy khó chịu với họ. Điều này có thể làm mất đi mối quan hệ giữa ta và người đó.

  Xem thêm: Rèn luyện kỹ năng xây dựng mối quan hệ

 • Ghen tị ảnh hưởng tới sức khỏe tâm lý: Người có lòng đố kỵ thường mang trong mình trạng thái tiêu cực, bi quan về cuộc sống. Điều này có thể dẫn tới các bệnh lý tinh thần như: rối loạn lo âu, trầm cảm, hoang tưởng, rối loạn ám ảnh cưỡng chế, tâm thần phân liệt, rối loạn nhân cách ranh giới và rối loạn tâm thần.

Sự ghen tị chỉ mang lại những hệ quả tiêu cực trong cuộc sống

9 bước để ngừng ghen tị với thành công của người khác

Sau đây là phương pháp giúp bạn từng bước ngừng ghen tị với thành công của người khác:

1. Trau dồi tư duy

Bước đầu tiên để ngừng ghen tị với thành tựu của người khác chính là trau dồi tư duy. Bởi tư duy chính là nền tảng để chúng ta có thể đưa ra các quyết định chính xác, phát triển các kỹ năng mới, và đạt được mục tiêu của mình. Hãy dành thời gian quý báu của mình để trau dồi kiến thức, tôi luyện ý chí và rèn luyện kỹ năng, rồi một ngày bạn sẽ đạt được thành công như mình mong đợi.

2. Ngừng so sánh bản thân với người khác

Như đã nói, việc so sánh bản thân mình với người khác chỉ khiến cho chúng ta trở nên mặc cảm và tự ti với chính mình. Đừng chỉ nhìn vào thành công mà người khác đạt được, hãy nghĩ tới những khó khăn, vất vả họ đã phải chịu đựng và đánh đổi để có được ngày hôm nay. Vậy nên, hãy dừng lại việc so sánh bản thân mình với người khác khi bản thân bạn chưa từng nỗ lực và cố gắng.

Xem thêm: 7 điều nên làm để ngừng so sánh mình với người khác

3. Chấp nhận sự ghen tị

Việc chúng ta chúng ta chấp nhận sự ghen tị nghĩa là chúng ta đang thừa nhận những thiếu sót và sai lầm của bản thân để từ đó cố gắng, phấn đấu vươn lên để đạt được những thành tựu của riêng mình.

4. Tìm nguyên nhân của sự ghen tị

 

Việc tìm ra nguyên nhân của sự ghen tị sẽ giúp ta thấu hiểu bản thân mình hơn. Hãy dành ra một khoảng không tĩnh lặng để ngồi lại với cảm xúc của chính mình và tìm ra giải pháp cho những suy nghĩ tiêu cực. Bạn sẽ hiểu ra và học được nhiều điều từ việc chiêm nghiệm và trả lời các câu hỏi mà bản thân tự đặt ra.

5. Cuộc sống vốn không công bằng 

Cuộc sống có công bằng hay không phụ thuộc vào góc nhìn của mỗi người. Việc so đo tính toán với những người xung quanh chỉ làm lãng phí thời gian và năng lượng sống. Vậy nên, chúng ta nên học cách chấp nhận những gì ta có thể và không thể kiểm soát trong cuộc sống, tập trung vào một mục tiêu duy nhất và trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình. 

Xem thêm: Xác định mục tiêu dài hạn

6. Hài lòng với những gì mình có

Để ngừng đố kỵ với người khác, ta nên học cách trân trọng những gì mình đang có ở thực tại. Hãy viết ra những điều mà bạn biết ơn mỗi ngày để rèn luyện tư duy tích cực trong cuộc sống. Điều này sẽ giúp bạn sống một cuộc đời ý nghĩa hơn bao giờ hết.

Hài lòng với những gì mình đang có và sống tích cực hơn mỗi ngày

7. Xác định thành công của mình

Định nghĩa về thành công của mỗi người là khác nhau và hành trình đi tới thành công của mỗi người cũng vậy. Mỗi người có một cuộc sống và mục tiêu phấn đấu riêng, thay vì ghen tị với thành công của người khác, bạn hãy ưu tiên và tập trung vào con đường mình đã chọn để đạt được ngưỡng thành công đã đề ra.

8. Nhìn bức tranh tổng quan

Ánh hào quang mà một người đạt được chỉ đánh dấu một cột mốc nhỏ trong cuộc đời của họ và đằng sau đó còn cả một hành trình dài phía trước. Bạn cũng chỉ đang trải qua những thách thức của riêng mình đi đến các cột mốc thành công của cuộc đời. Vậy nên, đừng để sự ghen tị xâm chiếm tâm trí mà quên đi rằng bạn cũng có cuộc đời riêng để phấn đấu và cống hiến hết mình.

9. Sống tích cực hơn

Cuối cùng, hãy biến sự ghen tị thành động lực tích cực thúc đẩy bạn đi đến với thành công trong cuộc sống. Tập trung vào bản thân và hành trình của mình sẽ giúp bạn cải tiến tư duy và trưởng thành hơn. Hãy tin rằng nếu ta tin vào điều tốt thì điều tốt cũng sẽ đến với chúng ta.

Lời kết

Ghen tị với người khác là trạng thái tâm lý cần được cải thiện nếu như chúng ta muốn thành công và tiến xa hơn. Mong rằng những chia sẻ trên đã phần nào giải đáp cho bạn đọc những thắc mắc liên quan đến việc làm thế nào để ngừng ghen tị với cuộc sống của người khác. Chúc các bạn thành công!

Đăng ký để nhận những cách mới giúp bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ