Bài viết

Gen X là gì?Tính cách của họ có gì đặc biệt với thế hệ khác?

10/03/2023 dot 10 phút đọc
Tinh thần Lời khuyên Sống Khỏe

Không được nhắc đến nhiều, hay gây được nhiều chú ý như Millennials và Gen Z nhưng mọi người cũng biết đến Gen X - cái nôi của nhiều nhân tài - những người đã và đang ảnh hưởng đến sự thay đổi của thế giới.  Vậy gen X là gì? Họ là ai và vì sao lại không được nhắc nhiều như Gen Y và Z? Cùng AIA tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

 

Gen X là gì?

Gen X hay còn gọi là Baby Bust, Latchkey, thế hệ MTV, thế hệ X,... là những người sinh ra từ năm 1965 đến 1980. Thế hệ này nằm giữa Baby Boomer (1943 - 1964) và Gen Y (1981 - 1996). 

Một thế hệ có những đặc tính riêng do ảnh hưởng bởi các sự kiện gắn liền với quá trình hinh thành của họ. Những sự kiện gắn liền với Gen X bao gồm chiến tranh lạnh và gia tăng của điện toán.

 

Generation X là gì?

Tại sao lại gọi là Gen X 

Gen X bắt nguồn từ một cuốn tiểu thuyết của Douglas Coupland được xuất bản năm 1991 “Generation X: Tales for an Accelerated Culture” (Thế hệ X: Những câu chuyện về một nền văn hóa tăng tốc). Ngoài ra Gen X tượng trưng cho những người ra đời giữa giai đoạn Phong trào dân quyền. Theo tương truyền tên gọi này được lấy cảm hứng từ nhân vật biểu tượng của Dân quyền - Malcolm X.

Đặc điểm của Gen X 

Gen X đang ở độ tuổi tứ tuần (42 -57 tuổi), họ có những thói quen của thế hệ cũ. Mặc dù họ có dùng Mạng xã hội nhưng vẫn thích xem TV, đọc báo và nghe radio hơn. Họ mang trong mình những giá trị cốt lõi trong đời sống lẫn sự nghiệp bao gồm: tính độc lập, cân bằng, linh hoạt, am hiểu nhưng không phụ thuộc vào công nghệ.

Tính độc lập

Những người Gen X luôn tìm kiếm cho mình sự độc lập bởi họ đã quen với điều đó trong suốt quá trình trưởng thành. Họ là những người yêu tự do và luôn tìm hướng đi giải quyết khi gặp khó khăn. 

Là những người yêu thích sự tự do nên trong công việc họ không thích sự giám sát. Họ yêu thích công việc cho phép họ theo đuổi chủ nghĩa độc lập giúp họ dễ dàng thành công hơn.

Tính cân bằng 

Đặc điểm luôn muốn cân bằng giữa cuộc sống và sự nghiệp của Gen X giống với Gen Y. Họ cảm thấy thỏa mãn khi bản thân cân bằng được thời gian cho sự nghiệp và gia đình, bản thân. Sống và lớn lên trong thời kỳ kinh tế khó khăn, nên bây giờ họ muốn có 1 công việc ổn định vững chắc kinh tế để an hưởng tuổi già. 

Tính cân bằng giữa cuộc sống và công việc 

Linh hoạt và thoải mái 

Gen X có tư tưởng “làm ra làm, chơi ra chơi”. Họ khi đã làm việc sẽ tập trung cao độ. Nhưng đến thời gian nghỉ ngơi họ sẽ rũ bỏ âu lo để thư giãn và dành thời gian suy nghĩ. Thế hệ X có khả năng thích nghi và nhanh chóng học hỏi, ứng biến trước mọi yêu cầu thay đổi của công việc - đây là điểm mạnh của Gen X trong công việc. 

Xem thêm: Cách xác định điểm mạnh của bản thân để thành công hơn

Am hiểu nhưng không phụ thuộc 

Thế hệ X được chứng kiến trước và sau sự bùng nổ công nghệ. Họ lớn lên trong sự phát minh về máy tính cá nhân giúp họ tiếp cận được với công nghệ tiên tiến. Gen X học hỏi rất nhanh và dễ dàng sử dụng tốt các thiết bị. Nhưng gen X không phụ thuộc vào nó như các Gen Y và Gen Z. 

Một số sự thật thú vị về Gen X

Tuy Gen X không còn trẻ nhưng sẽ làm bạn bất ngờ về những sự thật thú vị sau:

Thế hệ có thời gian ngắn nhất so với các Gen khác 

Đối với các Gen khác thường kéo dài 20 năm nhưng Gen X chỉ kéo dài 16 năm. Lý do giải đáp cho sự khác biệt này chưa từng được giải đáp. Cũng có thể vì dòng chảy văn hóa, sự thay đổi của thời thế. 

Dù ít được nhắc đến nhưng thế hệ X mang trong mình sức ảnh hưởng không hề nhỏ, có thể kể đến như: Elon Musk, Kobe Bryant,....

Có nhiều CEO nổi tiếng là Gen X

Theo Dự báo Lãnh đạo Toàn cầu năm 2018, Gen X chiếm 51% vai trò lãnh đạo trên toàn cầu. Với kinh nghiệm nơi làm việc, họ nhanh chóng đảm nhận và gánh vác tất cả các vai trò điều hành hàng đầu. (1)

Ở thế hệ này nổi tiếng với nhiều nhà lãnh đạo doanh nghiệp đã phát minh ra công nghệ mới, đi tiên phong và đang điều hành một số doanh nghiệp lớn trên thế giới như: 

  • Elon Musk (1971) sáng lập PayPal và Tesla Motors, thành lập SpaceX mở ra kỷ nguyên khám phá không gian thực sự 

Elon Musk - CEO sáng lập Paypal và Tesla Motors 

  • Laura Alber (1968) - Giám đốc điều hành của Williams - Sonoma. Cô là một trong những người phụ nữ được trả lương cao nhất thế giới

Laura Alber - Giám đốc điều hành của Williams - Sonoma

  • Andrew Wilson (1974) - CEO của Electronic Arts được nhận vô số giải thưởng về công nghệ, có ảnh hưởng lớn. (2)

Gen X có tuổi thơ “cổ điển” 

Một thế hệ ra đời khi đất nước và thế giới gặp nhiều khó khăn do chiến tranh. Họ không bị ảnh hưởng tiêu cực từ mạng xã hội, có những niềm vui đơn giản từ những trò chơi dân gian như bắn bi, nhảy dây, tắm mưa,... Phải sống trong thời kỳ khó khăn đã tôi luyện cho Gen X trở thành những tấm gương trụ cột của hiện tại. 

Gen X là gì? Gen X chính là thế hệ tự chủ, linh động và có thành công nhất định khi xác định được đam mê của bản thân. Họ không cần mọi người nhắc đến nhiều mà âm thầm cống hiến trở thành phần không thể thiếu trong cuộc sống và công việc. Hy vọng bài viết giúp bạn hiểu rõ về Gen X. 

_____________________________________

(1)Generation X — not millennials — is changing the nature of work

(2) 10 Business Leaders You Didn’t Know Were Gen Xers

Đăng ký để nhận những cách mới giúp bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ