Bài viết

Tinh tấn là gì? 4 cách rèn luyện tinh tấn theo đạo Phật

10/03/2023 dot 10 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tinh thần

Tinh tấn có nghĩa là siêng năng, chuyên cần, chú tâm vào việc tiến tới một mục đích toàn thiện, tốt đẹp hơn. Vậy người sống tinh tấn là người luôn nỗ lực siêng năng luyện tập để hoàn thiện cả cái đức và cái tài của bản thân. Cùng AIA Việt Nam tìm hiểu rõ hơn về khái niệm này trong bài viết sau.

 

1. Tinh tấn là gì?

Theo lời Phật dạy, tinh là tinh chuyên, thuần khiết không pha tạp - tấn là tiến tới, không thoái lui. Vậy có thể hiểu tinh tấn là chuyên cần, chăm chỉ. Nhưng hiểu theo giáo lý nhà Phật, khái niệm này biểu thị có sự siêng năng để đạt được mục đích chân chính tốt đẹp chứ không phải xấu xa.

Lấy một ví dụ đơn giản, bạn là người không được siêng năng cho lắm, vẫn còn ham chơi và lười học. Nhưng với một cái tâm tinh tấn, kiên trì luyện tập không bỏ cuộc khi gặp khó khăn, cố gắng giữ lý trí sáng suốt, không sa vào sắc- dục-vọng,.. đó mới là tinh tấn. Đối với những người chuyên cần làm việc với mục đích vụ lợi cá nhân không được gọi là tinh tấn.

 

 

2. Lợi ích khi tinh tấn

Tinh tấn có vai trò to lớn trong việc tạo ra động lực giúp bạn vững bước đi trên con đường hướng thiện. Đức Phật trước lúc lâm chung từng nói “ Hỡi các đệ tử, hãy tinh tấn lên để giải thoát" từ đó có thể nhận thấy tinh tấn chính là chìa khóa vàng cho sự thành công của bất kỳ ai.

Xem thêm: 7 cách tạo động lực làm việc hiệu quả

2.1 Nhận biết cái xấu, cái ác trong tâm để sửa

“Nhân chi sơ, tính bản thiện", mỗi người khi sinh ra vốn có sẵn tâm thiện lành tuy nhiên qua một thời gian tâm tính cũng dần thay đổi. Ví như có người lúc nhỏ rất ngoan ngoãn nghe lời, bẵng qua một thời gian lại trở nên gian xảo, ác độc. Hay có những người vốn là tội phạm nhưng với tâm biết sám hối dần trở thành người có tâm tính tốt bụng.

Tu tập tinh tấn chính là con đường tốt nhất để hướng con người ta về với cái bản chất lương thiện vốn có của mình. Kiên trì nỗ lực mỗi ngày sẽ giúp bạn tốt đẹp hơn, đây cũng chính là bản chất của hai từ “ tinh tấn"

2.2 Tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến

Tinh tấn còn giúp bạn giữ vững lòng tin, sự kiên định, ý chí quyết tâm vững vàng. Ví dụ như không lãng phí thời gian vào những trò chơi ảo mà luôn kiên trì học tập hay không bận tâm những lời bàn tán của mọi người,... Mỗi người có một cuộc sống riêng, do vậy hãy loại bỏ những cảm xúc tiêu cực ra khỏi tâm trí mình để bản thân vui tươi hơn, an lạc hơn.

Tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến

3. Cách rèn luyện tinh tấn

Tinh tấn không chỉ ngăn ngừa tâm ác khởi sinh mà còn giúp loại trừ đi các ý niệm xấu xa,... Hiểu được vai trò to lớn của tinh tấn do vậy bạn nên chuyên trì rèn luyện tinh tấn để bản thân trở thành phiên bản tốt hơn mỗi ngày. 

3.1 Điều ác chưa khởi thì chớ khởi

Tâm mình khi chưa khởi lên ý niệm ác độc thì nên giữ gìn cho tâm luôn trong sáng. Mỗi khi tâm khởi sinh một ý nghĩ xấu xa, bạn nên tìm những lý do chính đáng để dập tắt nó. Ngăn chặn, bảo vệ những mầm niệm ác là một hành trình dài, đòi hỏi sự siêng năng, tinh tấn bền bỉ mới có thể đạt được ý muốn.

Thức dậy miệng mỉm cười, 24h tinh khôi

3.2 Điều ác khởi rồi thì dẹp liền

Ông bà xưa có câu “ Đánh kẻ chạy đi không ai đánh người chạy lại", với những tâm ác bạn nên tinh tấn tu tập để loại trừ dần. Gieo mầm cho tâm thiện khởi sinh cũng là một hình thức tu tập giúp xa lìa cái ác.

3.3 Điều thiện chưa khởi thì khởi liền

Tinh tấn xây dựng cho những điều lành phát sinh là điều mà ai cung nên làm. Khi khỏi một ý niệm tốt nên ra sức để thực hiện, đừng ngần ngại hay lo lắng, bởi tâm thiện lúc nào cũng được mọi người mến mộ, Ví dụ bạn muốn giúp mọi người có việc làm, bạn hoàn toàn có thể giới thiệu công việc cho họ đó cũng là một việc làm tốt. Muốn tạo thiện nghiệp thì phải hăng hái, tinh tấn thực hiện ngay khi tâm mình khởi.

Xem thêm: 5 cách thực hành sống tử tế mỗi ngày đơn giản

Quay về nương tựa, hải đảo tự thân

3.4 Điều thiện khởi rồi thì hãy làm tăng trưởng

Những điều tốt đã được thực hiện rồi thì chúng ta nên cố gắng để phát triển nó thêm nữa. Cố gắng nỗ lực luyện tập làm điều thiện thuần thục mỗi ngày, sao cho mỗi suy nghĩ, mỗi lời nói, mỗi việc làm điều thiện cả mới là hay.

Xem thêm:cách xây dựng thói quen tốt

Tu tập là học và sửa đổi để bản thân trở thành phiên bản tốt hơn mỗi ngày. Muốn được vậy bạn phải cần tinh tấn luyện tập mỗi ngày để đạt được kết quả mình mong muốn. Hy vọng nội dung ở trên đã góp phần giúp bạn hiểu rõ hơn “ tinh tấn là gì". Chúc bạn một ngày an lạc!

 

Đăng ký để nhận những cách mới giúp bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ