Bài viết

Hướng dẫn chi tiết cách tra cứu hợp đồng bảo hiểm nhân thọ AIA

26/07/2023 dot 3 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tài Chính

Biết cách tra cứu hợp đồng bảo hiểm giúp bạn nắm rõ thông tin về quyền lợi và nghĩa vụ khi có sự kiện bảo hiểm xảy ra. Nếu bạn đang là khách hàng tại AIA Việt Nam và chưa biết cách để tra cứu thông tin hợp đồng, bài viết này sẽ hữu ích với bạn.

Hợp đồng bảo hiểm là gì?

Hợp đồng bảo hiểm là sự thoả thuận giữa bên mua bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm, theo đó bên mua bảo hiểm phải đóng phí bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm phải bồi thường, trả tiền bảo hiểm theo thỏa thuận trong hợp đồng.

Bên mua bảo hiểm sẽ đóng tiền định kỳ cho công ty bảo hiểm (được gọi là phí bảo hiểm), và khi sự kiện bảo hiểm xảy ra, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ trả tiền bảo hiểm hoặc bồi thường cho người được bảo hiểm hoặc người thụ hưởng.

Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ có thể được sử dụng như một phương tiện để đảm bảo an toàn tài chính cho các thành viên trong gia đình, đặc biệt là người phụ thuộc như con cái, bố mẹ già.... đồng thời, bảo hiểm nhân thọ cũng được xem là giải pháp tiết kiệm và đầu tư vì người tham gia không chỉ hưởng lợi ích bảo vệ mà còn được lựa chọn các giải pháp đầu tư phù hợp với mục tiêu tài chính., do đó được xem như một phương tiện tài chính có tính linh hoạt cao.

Thông tin cần tra cứu khi xem hợp đồng bảo hiểm nhân thọ của AIA Việt Nam

Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ của AIA Việt Nam được phát hành sẽ bao gồm: Hồ sơ yêu cầu bảo hiểm, các thông tin và bằng chứng khác liên quan đến người được bảo hiểm do bên mua bảo hiểm cung cấp; Giấy chứng nhận bảo hiểm; Các quy tắc và điều khoản của sản phẩm bảo hiểm chính và các sản phẩm bảo hiểm bổ sung (nếu có); Tất cả các điều khoản riêng hay các xác nhận sửa đổi bổ sung (nếu có).

Khi tra cứu hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, bạn nên lưu ý các mục sau đây:

- Sự kiện bảo hiểm: Đây là phần quan trọng nhất của hợp đồng bảo hiểm, mô tả những sự kiện khách quan nào sẽ được bảo hiểm và những trường hợp nào sẽ không được bảo hiểm.

- Quyền lợi bảo hiểm: Bao gồm tất cả các lợi ích quy định trong HĐBH mà công ty BH sẽ phải chi trả cho bên mua.

- Thời hạn hợp đồng: Là khoảng thời gian tính từ khi hợp đồng của khách hàng có hiệu lực cho tới ngày đáo hạn.

- Phí bảo hiểm: Là khoản tiền mà Bên mua bảo hiểm phải đóng tại mỗi kỳ đóng phí theo định kỳ đóng phí đã chọn để được bảo hiểm theo Số tiền bảo hiểm đã được Công ty chấp thuận. Phí bảo hiểm được thể hiện trên Giấy chứng nhận bảo hiểm.

- Điều khoản gia hạn hợp đồng: Bạn cần hiểu rõ cách thức gia hạn hợp đồng và các điều kiện đi kèm để gia hạn hợp đồng nếu cần.

- Các quy định khác: Bạn nên đọc kỹ các điều khoản khác như điều kiện bồi thường, các khoản miễn trừ, điều kiện thanh toán và quy định về pháp lý.

AIA giải đáp: Hợp đồng bảo hiểm mất hiệu lực khi nào? - 2 lưu ý CẦN NHỚ 

Hướng dẫn tra cứu hợp đồng bảo hiểm nhân thọ AIA

Bạn có thể quản lý và kiểm tra các thông tin liên quan đến Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ AIA bằng nhiều cách thông qua ứng dụng AIA+ hoặc hồ sơ giấy.

Cách 1: Tra cứu trên hợp đồng giấy

Khách hàng của AIA sẽ nhận được bộ hợp đồng bảo hiểm sau 7 ngày ký kết hợp đồng. Khi nhận được hợp đồng này, bạn cần:

- Kiểm tra các tài liệu đính kèm trong hợp đồng bảo hiểm đầy đủ theo “danh mục tài liệu" được AIA quy định.

- Kiểm tra thông tin cá nhân và cập nhật ngay nếu có sai sót hoặc thay đổi

- Tra cứu các thông tin quan trọng trong hồ sơ bao gồm: Quyền lợi bảo hiểm, thời gian chờ, phí bảo hiểm tái tục, thời gian gia hạn đóng phí, điều khoản loại trừ, chỉ định người thụ hưởng, thời hạn đóng phí và các thông tin khác…

Đặc biệt bạn nên dành thời gian đọc hết thông tin có trong hợp đồng bảo hiểm này cùng với tư vấn viên tài chính của mình để hiểu rõ về sản phẩm mà bạn đã tham gia cho bản thân và gia đình.

AIA hướng dẫn: Cách đọc bảng minh họa quyền lợi bảo hiểm

Cách 2: Tra cứu trên hợp đồng thông qua ứng dụng AIA+

AIA+ là ứng dụng mang đến trải nghiệm dịch vụ bảo hiểm toàn diện với nhiều lợi ích vượt trội và dễ dàng hơn bao giờ hết. Là khách hàng của AIA Việt Nam và tải ứng dụng này sẽ giúp bạn quản lý, tra cứu thông tin, quyền lợi hợp đồng dễ dàng và thực hiện thay đổi thông tin khi cần thiết.

Quy trình tra cứu bạn có thể tham khảo tại đây: https://www.aia.com.vn/vi/dich-vu/huong-dan-su-dung-aia-plus.html

Thông tin thêm về các thuật ngữ bảo hiểm và các từ viết tắt trong BHNT

AIA Việt Nam luôn hỗ trợ khách hàng tra cứu hợp đồng bảo hiểm bằng nhiều cách, giúp khách hàng có thể tìm kiếm thông tin nhanh chóng và hiệu quả. Cảm ơn Quý khách hàng đã luôn tin tưởng và đồng hành cùa AIA Việt Nam trên hành trình Sống Khỏe hơn, Lâu hơn và Hạnh Phúc hơn.

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ