Bài viết

Mối quan hệ toxic là gì? 5 dấu hiệu "tình yêu" độc hại

14/04/2023 dot 7 phút đọc
Tinh thần Lời khuyên Sống Khỏe

Trong tình yêu, bạn có thể yêu bằng cả con tim mà quên đi mất những gì đang xảy ra trong mối quan hệ của mình. Có nhiều cặp đôi đang ở trong một mối quan hệ toxic mà họ không nhận ra. Cùng tìm hiểu về dấu hiệu nhận biết mối quan hệ toxic và cách rời khỏi mối quan hệ độc hại này qua bài viết dưới đây nhé!

Mối quan hệ toxic là gì?

Mối quan hệ toxic hay còn được gọi là mối quan hệ độc hại (toxic relationship). Đây là mối quan hệ mà trong đó 1 trong 2 người (hoặc cả 2) luôn làm tổn thương nhau và mang đến những cảm xúc tiêu cực cho nhau.

 

5 dấu hiệu nhận biết tình yêu độc hại

Có rất nhiều dấu hiệu để nhận biết tình yêu độc hại. Cùng nhìn nhận lại mối quan hệ của bạn xem có những dấu hiệu dưới đây hay không nhé!

2.1 Quá kiểm soát, không tin tưởng nhau

Kiểm soát trong tình yêu là một hành động rất thường xuyên bắt gặp trong một mối quan hệ. Tuy nhiên, việc quá kiểm soát lại là dấu hiệu cảnh báo cho một mối quan hệ toxic. Hành động này có thể là từ một phía hoặc cả hai phía. Bạn luôn muốn biết đối phương đang ở đâu, làm gì, với ai… và không tin tưởng nhau.

Điều này xảy ra có thể do bạn đang không tự tin vào bản thân mình, không tin vào tình cảm mà đối phương dành cho mình hoặc đối phương có những hành động không tạo được sự tin tưởng nơi mình.

 

2.2 Không tôn trọng đối phương và gia đình đối phương

Không tôn trọng đối phương và gia đình đối phương là một dấu hiệu cảnh báo cho một mối quan hệ toxic nghiêm trọng. Điều này thể hiện qua cách xưng hô hay hành động vũ phu với người yêu, xúc phạm gia đình của nhau…

Kiểu đối xử tệ hại với nhau như vậy đang hạ thấp chính lòng tự trọng của chính bản thân mình và khiến bạn ngày càng tệ hơn nếu như vẫn ở trong mối quan hệ đó. Tình yêu lớn đến đâu mà bạn có thể chấp nhận để người ta không tôn trọng mình đến như vậy.

Thêm vào đó, cách đối phương đối xử với gia đình bạn cũng là cách để bạn nhìn nhận rằng mối quan hệ này có toxic hay không. Nếu cách hành xử của người yêu thể hiện sự bất kính với người thân như bố mẹ, ông bà của bạn, thì đó là chính là một mối quan hệ đang không ổn. Đó chính là những cảnh báo để bạn nhận ra người đó không xứng đáng để bạn yêu thương.

2.3 Hai người không thể tâm sự với nhau

Nếu trong mối quan hệ mà hai người không thể tâm sự với nhau mà cần phải thông qua một người thứ ba nào đó để tâm sự về chuyện tình cảm của chính mình, đó chính là dấu hiệu của mối quan hệ toxic. Khi mà có xích mích xảy ra, thường sẽ bị gạt đi hoặc im lặng và dần dần sẽ tích tụ, bạn trẻ trở nên cô đơn trong chính câu chuyện tình yêu của mình. Rồi đến một lúc nào đó, bạn sẽ tìm đến một người khác để tâm sự những câu chuyện tình cảm của mình.

Và một mối tình mà hai người không thể ngồi cùng nhau tâm sự, không tìm được tiếng nói chung thì mối tình đó khó mà lâu bền được.

2.4 Một người chán, một người níu kéo

Đây là tình trạng tình yêu không cân bằng khi trong mối tình sẽ có một người yêu người kia nhiều hơn, còn người kia có lẽ là ở lại vì thương hại, hoặc đôi khi vì chưa tìm được người khác tốt hơn. Đó chính là dấu hiệu nhận biết một mối quan hệ toxic.

Khi mối quan hệ trở nên mất cân bằng sẽ dẫn đến người yêu nhiều hơn sẽ đánh mất lòng tự trọng của chính mình, còn người kia thì hời hợt và không còn sự yêu thương, chiều chuộng nữa.

2.5 Tình yêu không công khai

Đây là một kiểu tình yêu “bí mật” mà rất nhiều cặp đôi đang gặp phải. Khi mà tình yêu của bạn không công khai trên mạng xã hội hay bạn bè, người thân thì có lẽ đây là dấu hiệu khởi đầu cho một mối quan hệ toxic.

Có rất nhiều lý do để không công khai người yêu như: vì họ đang tìm kiếm một sự lựa chọn tốt hơn, hoặc vì bạn đang là một sự lựa chọn an toàn chứ không phải phương án tối ưu mà bạn đang nhắm tới, cũng có thể cho họ thích có nhiều mối tình…

Nếu tình yêu không công khai có thể dẫn đến sự bất an cho đối phương, từ đó có thể dẫn tới dấu hiệu kiểm soát trong mối quan. Do đó, bạn nên nhìn lại mối quan hệ của mình và xem xét dừng lại hay tiếp tục với mối quan hệ đó.

 

Cách rời khỏi mối quan hệ toxic trong tình yêu

Việc rời xa một ai đó đã từng gắn bó trong một khoảng thời gian dài là một điều vô cùng khó khăn. Khi bạn quyết định chia tay, những cảm xúc sẽ hoàn toàn lộn xộn và khiến bạn cảm thấy mâu thuẫn, lúc đau khổ rồi có khi lại cảm thấy nhẹ nhõm… Để rời khỏi mối quan hệ toxic trong tình yêu, bạn cần nắm bắt và thực hiện những điều sau:

3.1 Xây dựng hậu phương vững chắc

Nếu bạn đang phụ thuộc tình cảm quá nhiều vào người yêu, việc chia tay sẽ đặc biệt khó khăn đối với bạn. Khi đó, bạn nên đổi hướng tập trung vào những người đang thật sự yêu thương, quan tâm mình như bạn bè, người thân. Bạn hãy dành thời gian đi gặp bạn bè, ăn cơm, trò chuyện cùng người thân… Đó chính là cách xây dựng hậu phương vững chắc, là điểm tựa cho bạn khi bước ra khỏi mối quan hệ toxic.

3.2 Quyết định dứt khoát

Chia tay là một việc rất khó khăn ngay cả khi bạn đang ở trong mối quan hệ toxic. Đó là việc bạn phải rời bỏ những thói quen hằng ngày với người ấy.

Khi chia tay, sẽ có những lúc bạn muốn quay lại với người ấy, nhưng hãy kiên trì với quyết định của mình. Hãy tự nhủ rằng bạn xứng đáng có một cuộc sống tốt đẹp với một người khác yêu thương bạn nhiều hơn. Đừng cho người yêu cũ bất kỳ hy vọng hão huyền nào về việc hai bạn sẽ quay lại với nhau.

 

3.3 Cắt đứt liên hệ

Cắt đứt liên hệ với người yêu cũ là cách dễ dàng nhất để quên đi mối quan hệ toxic này. Bởi khi giữ liên lạc với người yêu cũ sẽ mở ra cách của hy vọng để hai người quay lại với nhau. Thêm vào đó, việc nhìn thấy người yêu cũ trên mạng sẽ hội sẽ gợi nhớ cho bạn về những ký ức trong quá khứ, từ đó sẽ khiến bạn muốn lập lại những thói quen cũ với người đó.

Vì thế, thay vì vùi đầu trong những mảnh ký ức, bạn hãy tập trung để xây dựng cho tương lai. Hãy xóa kết bạn với người ấy trên mạng xã hội, xóa số điện thoại và quan trọng là bạn nên tránh gặp mặt trực tiếp. Những hành động này cũng là gián tiếp nói với người ấy rằng bạn đang muốn chia tay thực sự, không còn muốn dính dáng gì đến nhau nữa.

Lời kết:

Mối quan hệ toxic là một mối quan hệ mà không ai mong muốn. Nếu bạn đang ở trong mối quan hệ như vậy, hãy rời bỏ và tìm cho mình sự yêu thương ở một nơi khác. Chúc bạn luôn có một tình yêu đẹp và sẽ vui vẻ, hạnh phúc trong mối quan hệ đó.

Đăng ký để nhận những cách mới giúp bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.